Nghệ An yêu cầu giải phóng mặt bằng Dự án đường cao tốc Bắc – Nam xong trước ngày 30/6

DNHN - UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu các địa phương có đường cao tốc Bắc – Nam đi qua phải đảm bảo tiến độ GPMB xong trước ngày 30/6, để bàn giao xong mặt bằng cho nhà thầu thi công dự án.

Theo đó, UBND tỉnh Nghệ An đã tổ chức họp rà soát công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), tái định cư, di dời hạ tầng kỹ thuật và các vấn đề liên quan đến Dự án đường cao tốc Bắc – Nam đi qua trên địa bàn. Tại cuộc họp này, ông Lê Hồng Vinh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nghệ An đã trao đổi từng vấn đề cụ thể của các địa phương và đưa ra hướng giải quyết để đảm bảo tiến độ đến ngày 30/6 bàn giao xong mặt bằng cho nhà thầu thi công dự án.

Tại cuộc họp, lãnh đạo các địa phương có Dự án đường cao tốc Bắc – Nam đi qua, gồm thị xã Hoàng Mai, Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghi Lộc, Hưng Nguyên đã báo cáo những khó khăn, vướng mắc liên quan dẫn đến công tác GPMB như: Các hộ bị thu hồi 1 phần diện tích đất ở lớn hơn hạn mức giao đất của địa phương, đề nghị được cấp đất, không nhận tiền; tài sản xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp không được bồi thường, chỉ được hỗ trợ 30% nên một số hộ dân không đồng ý… 

Sau khi lắng nghe ý kiến của các địa phương và sở, ngành liên quan, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nghệ An Lê Hồng Vinh đề nghị các địa phương phải khẩn trương chỉ đạo thực hiện hoàn thành công tác GPMB phần còn lại của Dự án đường cao tốc Bắc – Nam. So với các nội dung trong Thông báo kết luận tại cuộc họp trước thì tiến độ thực hiện GPMB của một số địa phương hầu như chưa có chuyển biến. Trong quá trình thực hiện, UBND tỉnh đã chỉ đạo nếu có vướng mắc, khó khăn cần phải kiến nghị, đề xuất với tỉnh, nhưng không thấy các địa phương phản ánh. Trong khi đó, các sở, ngành đã chủ động trong việc trả lời kiến nghị của các địa phương. 

  Phối cảnh đoạn cao tốc Bắc Nam từ Diễn Châu (Nghệ An) đi Bãi Vọt (Hà Tĩnh) 

“Các địa phương phải hoàn thành dứt điểm GPMB phần diện tích đất còn lại để đảm bảo bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công trước 30/6. Các địa phương phải đẩy nhanh tiến độ xây dựng tái định cư, cần phải lập tiến độ chi tiết cho từng khu tái định cư, đồng thời phải đảm bảo chất lượng về xây dựng hạ tầng. Các đơn vị viễn thông, điện lực, công ty tín hiệu đường sắt cần phải đẩy nhanh tiến độ di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật có liên quan. Các huyện cần phối hợp chặt chẽ với các đơn vị, nhất là phối hợp với điện lực để thực hiện lịch cắt điện. Hơn nữa, các địa phương phải rà soát lại các vướng mắc, kịp thời báo cáo với UBND tỉnh và các ngành có liên quan để có phương án tháo gỡ. Tiếp tục công tác tuyên truyền, vận động những hộ dân còn lại đồng thuận việc di dời. Tổ chức bốc thăm để người dân sớm xây dựng nhà ở tại khu tái định cư. Nếu đến ngày 30/6 các hộ chưa xây xong nhà thì cần phải tính đến phương án hỗ trợ thuê nhà cho các hộ dân. Yêu cầu các địa phương lập kế hoạch giải ngân vốn thực hiện dự án”, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nghệ An Lê Hồng Vinh chỉ đạo. 

  Lãnh đạo tỉnh Nghệ An trực tiếp kiểm tra tiến độ và chất lượng các khu tái định cư thực hiện dự án Đường cao tốc Bắc – Nam.

Theo báo cáo của Sở Giao thông Vận tải – Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo GPMB Dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam đoạn qua địa bàn tỉnh Nghệ An cho thấy: Đến thời điểm này đã GPMB được khoảng 79,41/87,84km đạt 90,4%. Trong đó, đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu được 39,28/43,47km, đạt 90,36%; đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt được 40,13/44,37km, đạt 90,44%. Hiện còn 1,46 km đất nông nghiệp và 1,91 km đất ở, đất vườn không tái định cư và 5,06km đất ở phải tái định cư chưa thực hiện công tác GPMB.

Về công tác tại định cư, trong số 26/27 vị trí đã triển khai xây dựng, hiện đã hoàn thành 17/26 khu. Tổ chức bốc thăm phân lô được 17 khu. Riêng khu tái định cư tại xã Diễn Đoài (huyện Diễn Châu) chưa thi công được. Đối với các công trình viễn thông, tín hiệu đường sắt, di dời đường nước, UBND tỉnh Nghệ An đã thống nhất chủ trương để các địa phương chi trả kinh phí trực tiếp cho đơn vị chủ quản tự di dời. Hiện đã di dời được 340/655 ngôi mồ mả, còn 315 ngôi chưa di dời được.

Văn Cương – Hương Giang

Tin liên quan