Mẹo bảo quản thực phẩm tiện dụng sẽ giữ chuối chín vàng và chắc trong 20 ngày

22:45 27/08/2023

Bát trái cây yêu thích của bạn có thể khiến chuối của bạn chuyển sang màu nâu trong vài ngày, nhưng mẹo bảo quản thực phẩm tiện dụng này sẽ khiến chúng tươi và chín trong hơn hai tuần.

Ảnh minh họa
Bạn nên mua chuối còn xanh nếu muốn để lâu hơn ở nhà. Ảnh Getty Images

Các hộ gia đình thường có một tô đựng trái cây lớn trong bếp với nhiều loại trái cây khác nhau - nhưng dù nó phổ biến đến mức nào thì việc cất chuối, táo và dưa cùng nhau thực sự không phải là một ý tưởng hay.

Nếu bạn muốn giữ trái cây tươi lâu hơn và đảm bảo nó không bị hỏng nhanh chóng, bạn nên nghĩ đến việc thay thế chiếc bát khiêm tốn của mình bằng những phương tiện bảo quản khác thiết thực hơn - như màng bọc thực phẩm và móc treo trên cây.

Tash Blythe, chuyên gia vệ sinh thực phẩm tại High Speed ​​Training , đã chia sẻ một số mẹo hàng đầu giúp chuối siêu thị của bạn không bị chuyển sang màu nâu và nhão chỉ trong vài ngày - đồng thời có thể giữ cho chúng có màu vàng và săn chắc trong hơn hai tuần.

Cô nói với The Express : "Một mẹo hàng đầu rõ ràng nhưng thường bị bỏ qua để giữ chuối tươi là mua chúng khi chúng còn xanh và để chúng chín ở nhà. Nếu bạn đang tìm những quả chuối có màu vàng sáng nhất trong cửa hàng, điều này có nghĩa là chúng đã chín và sẽ có thời hạn sử dụng ngắn hơn những quả còn xanh chưa chín." Bạn cũng không bao giờ nên bảo quản chuối trong túi nhựa vì điều đó sẽ chỉ khiến chuối chín nhanh hơn.

Giống như nhiều loại trái cây, chuối tạo ra khí ethylene và nếu chúng được để trong túi kín, loại khí này sẽ tích tụ và làm chuối chín nhanh hơn so với khi chúng được thở bên ngoài túi. Tash giải thích: “Hãy bảo quản chuối của bạn trên mặt bàn hoặc nơi nào đó ở nhiệt độ phòng và tránh xa độ ẩm, ánh sáng mặt trời và nhiệt độ quá nóng trong khi chín”. "Bất cứ nơi nào quá ấm sẽ đẩy nhanh quá trình chín, vì vậy hãy tránh để chúng gần lò nướng/thiết bị giữ ấm."

Việc tách từng quả chuối có thể giúp chúng duy trì độ chín lý tưởng vì nó giúp quả tránh bị ảnh hưởng do khí ethylene từ các quả chuối khác giải phóng. Tash cho biết: “Khí ethylene được giải phóng từ thân chuối, vì vậy để làm chậm tác động của khí và tránh chúng chín quá nhanh, bạn cũng có thể bọc thân chuối bằng màng bọc thực phẩm hoặc màng bám”. "Điều này làm giảm lượng khí có thể di chuyển xuống trái cây và do đó cho phép chúng tươi lâu hơn."

Nếu không muốn tách chuối ra, bạn có thể thử đầu tư vào một sản phẩm có tên là móc treo cây chuối. Bạn có thể dùng sản phẩm này để treo nải chuối nhằm khuyến khích không khí lưu thông và giúp chuối chín chậm hơn. Và khi trái cây của bạn đã chín đến mức hoàn hảo, bạn thậm chí có thể cho chúng vào tủ lạnh để bảo quản được lâu hơn. Tash cho biết: “Bạn không bao giờ nên để chuối vào tủ lạnh khi chúng đang chín vì nhiệt độ lạnh có thể gây bất lợi cho quá trình chín”.

Tuy nhiên, khi chuối đã chín ở nhiệt độ phòng, việc cho vào tủ lạnh có thể giúp chuối để được lâu hơn”. Tash khuyên nên mua chuối còn xanh hoàn toàn, khoảng 3-4 ngày mới chuyển sang màu vàng, sau đó nếu dùng màng bám/bọc nilon rồi cho vào tủ lạnh thì có thể để được tới 20 ngày. Cô nói thêm: “Đừng bỏ qua vỏ chuối có màu nâu hoặc quá chín, vì phần bên trong vẫn còn tươi”.

Bích Phương