Thứ ba 05/05/2026 16:43
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Ngăn chặn, giảm thiểu thiệt hại qua không gian mạng là vấn đề cấp thiết

13/05/2024 15:42
Từ thực trạng tội phạm lừa đảo trên không gian mạng, Thượng tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch Hiệp hội An ninh mạng quốc gia cho rằng việc ngăn chặn, giảm thiểu thiệt hại qua không gian mạng là vấn đề cấp thiết hiện nay.

Tại Hội thảo phòng chống lừa đảo trên không gian mạng do Hiệp hội An ninh mạng quốc gia tổ chức ngày 13/5, Thượng tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch Hiệp hội An ninh mạng quốc gia, cho biết: Lừa đảo trên không gian mạng thời gian qua diễn biến phức tạp, gây thiệt hại nghiêm trọng cho tổ chức, cá nhân, tác động tiêu cực đến sự phát triển, đòi hỏi cần sớm có đánh giá toàn diện, thấu đáo và có giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn hữu hiệu.

Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 với quy mô và tốc độ lớn, tạo ra những giá trị to lớn cho phát triển kinh tế - xã hội, nhưng cũng đặt ra những thách thức không nhỏ đối với việc đảm bảo an ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao để lừa đào trực tuyến. Hoạt động lợi dụng không gian mạng tiến hành phạm tội, nổi bật là lừa đảo trực tuyến (chiếm 57% tổng số tội phạm mạng) gia tăng cả về phạm vi, quy mô, với thủ đoạn tinh vi, triệt để lợi dụng công nghệ mới, nhất là công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), gây thiệt hại hàng nghìn tỷ USD mỗi năm.

Thượng tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công An, Chủ tịch Hiệp hội An ninh mạng quốc gia. Ảnh TP
Thượng tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch Hiệp hội An ninh mạng quốc gia. Ảnh TP.

Trên phương diện quốc tế, Liên Hợp quốc và một số tổ chức, cộng đồng quốc tế, khu vực đang thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác quốc tế, thúc đẩy phối hợp giữa các quốc gia thiết lập quy tắc chung, nhằm giảm thiểu tối đa nguy cơ, phát huy cao nhất thuận lợi. Trên phương diện quốc gia, hơn 160 nước, trong đó nhiều nước lớn, liên tiếp ban hành các chính sách mới nhằm tăng cường bảo vệ dữ liệu, phòng, chống đánh cắp, mã hóa dữ liệu để lừa đảo, đòi tiền chuộc.

Tại Việt Nam, trong năm 2023, các đối tượng tội phạm mạng trong và ngoài nước liên tục thay đổi phương thức, thủ đoạn, triệt để lợi dụng công nghệ mới để tấn công, xâm nhập, lừa đảo quy mô lớn, gây thiệt hại về kinh tế và ảnh hưởng xấu đến trật tự an toàn xã hội, đe dọa cuộc sống bình yên, hạnh phúc của người dân.

Công ty An ninh mạng Singapore Group-IB công bố vụ tấn công lừa đảo sử dụng 240 tên miền liên kết giả mạo, nhằm mạo danh 27 tổ chức tài chính, ngân hàng của Việt Nam để thu thập thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng từ năm 2022 đến nay. Chợ đen mua bán thông tin thẻ tín dụng Biden Cash đã công khai trực tuyến cơ sở dữ liệu miễn phí gồm trên 2 triệu thẻ ghi nợ và tín dụng. Tình trạng mua bán hàng cấm, hàng giả, hàng kém chất lượng trên không gian mạng tác động xấu đến uy tín, thương hiệu quốc gia Việt Nam.

Thông tin từ Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an (A05), tổng số tiền người dân bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt trên mạng khoảng 8.000 - 10.000 tỷ đồng, tăng gấp rưỡi so với năm 2022. Đây là con số dựa trên những sự việc người dân đến trình báo cơ quan công an. Trong năm qua, Bộ Công an đã khởi tố 1.500 vụ án vì tội lừa đảo trên không gian mạng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Theo Thượng tướng Lương Tam Quang, qua công tác đấu tranh phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao cho thấy, hoạt động của các đối tượng phạm tội rất chuyên nghiệp, có tổ chức, phân công vai trò cụ thể. Các đối tượng cầm đầu thường là người nước ngoài, trú chân tại địa bàn các nước láng giềng, lừa đảo, ép buộc, lôi kéo, dụ dỗ đưa người Việt Nam ra nước ngoài thực hiện hành vi phạm tội.

Phương thức, thủ đoạn phạm tội rất tinh vi, sử dụng công nghệ deepface giả mạo người thân hoặc cơ quan chức năng gọi điện; kêu gọi đầu tư qua các sàn giao dịch ngoại hối, tiền ảo, chứng khoán.

Đối tượng mà tội phạm lừa đảo qua mạng hướng tới chủ yếu là nhóm người cao tuổi, sinh viên, người lao động có công việc không ổn định, thu nhập thấp, thậm chí cả trẻ em. Thực tế này cho thấy, việc ngăn chặn, giảm thiểu thiệt hại qua không gian mạng là vấn đề cấp thiết hiện nay.

Tại Hội thảo, Hiệp hội An ninh mạng Quốc gia giới thiệu về phần mềm phòng, chống lừa đảo dành cho người dân, cài trên điện thoại thông minh smartphone. Đây là sản phẩm được phát triển dựa trên các nghiên cứu kỹ lưỡng về nguy cơ với người sử dụng tại Việt Nam, hỗ trợ các hệ điều hành phổ biến nhất hiện nay là Android và iOS. Dự kiến phần mềm sẽ ra mắt vào tháng 7/2024.

P.V (t/h)

Tin bài khác
Tái phạm nghiêm trọng, Công ty Y dược Hoàng Gia bị phạt 84 triệu và tước giấy phép

Tái phạm nghiêm trọng, Công ty Y dược Hoàng Gia bị phạt 84 triệu và tước giấy phép

Liên tục để xảy ra sai phạm trong hoạt động khám chữa bệnh, Công ty TNHH MTV Y dược Hoàng Gia không chỉ bị phạt tiền mà còn chính thức bị tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động. Đáng chú ý, đây không phải lần đầu cơ sở này bị cơ quan chức năng "tuýt còi" vì các hành vi vi phạm pháp luật y tế tại khu vực trung tâm Quận 1.
Y án chung thân cựu Tổng giám đốc Phát An Gia: Cú lừa bán dự án "ma" chiếm  trăm tỷ

Y án chung thân cựu Tổng giám đốc Phát An Gia: Cú lừa bán dự án "ma" chiếm trăm tỷ

Chiều 4/5, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP. HCM đã khép lại hồ sơ vụ án lừa đảo chấn động tại Công ty Phát An Gia. Với hành vi tinh vi, chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn của nhiều bị hại trong thời gian dài nhưng chưa khắc phục hậu quả, cựu Tổng giám đốc Phát An Gia đã phải nhận mức án cao nhất: Tù chung thân. Đáng chú ý, phán quyết về việc xử lý các thửa đất "vàng" đang thế chấp tại ngân hàng đã mang đến những diễn biến mới đầy bất ngờ cho các bị hại và người có quyền lợi liên quan.
Cú lừa 10.000 tỷ cổ phiếu "ảo" Bankland: 5.300 nạn nhân "trắng tay" vì bánh vẽ lãi suất

Cú lừa 10.000 tỷ cổ phiếu "ảo" Bankland: 5.300 nạn nhân "trắng tay" vì bánh vẽ lãi suất

Không cần cấp phép, không cần kê khai thuế, nhóm Bankland do Vũ Đức Tĩnh cầm đầu đã tự "vẽ" ra hàng chục nghìn tỷ cổ phiếu để huy động vốn trái phép. Bằng các sàn giao dịch điện tử tự chế và những hứa hẹn về quà tặng "khủng" từ iPhone đến xe sang, nhóm này đã đưa hơn 5.000 nhà đầu tư vào "ma trận" tài chính không lối thoát, chiếm đoạt số tiền thực tế lên đến gần 500 tỷ đồng.
Vụ bán rẻ 9 triệu cổ phần SADECO: "Mắt xích" Phạm Nhật Vinh hầu tòa sau 4 năm trốn truy nã

Vụ bán rẻ 9 triệu cổ phần SADECO: "Mắt xích" Phạm Nhật Vinh hầu tòa sau 4 năm trốn truy nã

Phiên tòa xét xử Phạm Nhật Vinh – cựu thành viên HĐQT SADECO – không chỉ là sự kết thúc của một hành trình lẩn trốn dài đằng đẵng mà còn là hồi kết cho hồ sơ sai phạm chấn động tại Công ty CP Phát triển Nam Sài Gòn. Với những tình tiết mới về quá trình đầu thú và sự thừa nhận hành vi của "mắt xích" cuối cùng này, bức tranh về việc "biếu không" quyền chi phối doanh nghiệp cho tư nhân đã hiện lên rõ nét hơn bao giờ hết.
Bản án vắng mặt 12 năm tù cho em trai bà Hứa Thị Phấn

Bản án vắng mặt 12 năm tù cho em trai bà Hứa Thị Phấn

Dù đang lẩn trốn truy nã, bị cáo Hứa Xường vẫn phải nhận mức án nghiêm khắc từ cơ quan thực thi pháp luật. Phiên tòa chiều 4/5 không chỉ gọi tên người nhà của cố "đại gia" Hứa Thị Phấn mà còn phơi bày sự tiếp tay của hàng loạt cựu cán bộ ngân hàng. Bằng việc phù phép các hồ sơ khống và thế chấp tài sản "vô chủ", nhóm này đã rút ruột ngân hàng hàng chục tỷ đồng, để lại bài học cay đắng về sự tha hóa của những người có trình độ và nhận thức pháp luật.
Truy tìm Trần Trung Hiếu: "Kịch bản" nhận tiền nhập hàng rồi biến mất cùng 2 tỷ đồng

Truy tìm Trần Trung Hiếu: "Kịch bản" nhận tiền nhập hàng rồi biến mất cùng 2 tỷ đồng

Lợi dụng niềm tin trong hoạt động giao dịch hàng hóa, một đối tượng tại Hà Nội đã bị tố giác chiếm đoạt số tiền lớn rồi "bặt vô âm tín". Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hà Nội hiện đã chính thức ra quyết định truy tìm Trần Trung Hiếu sau khi tiếp nhận đơn tố cáo về hành vi lừa đảo chiếm đoạt gần 2 tỷ đồng tại khu vực quận Hà Đông.
Doanh thu bán hàng hiệu online gần 835 tỷ đồng, chủ shop bị truy tố vì trốn thuế

Doanh thu bán hàng hiệu online gần 835 tỷ đồng, chủ shop bị truy tố vì trốn thuế

Kinh doanh đồ hiệu cũ từ các thương hiệu xa xỉ như Hermes, Louis Vuitton qua mạng xã hội, "ông trùm" đứng sau tài khoản Facebook *Hycloset* đã thu về gần 835 tỷ đồng trong 5 năm. Tuy nhiên, thay vì đăng ký kinh doanh và nộp thuế, đối tượng này đã dùng tài khoản cá nhân để "né" nghĩa vụ tài chính, dẫn đến việc bị truy tố hình sự.
Nợ thuế hơn 13 tỷ đồng, chủ sở hữu Bệnh viện Phụ sản MêKông bị tạm hoãn xuất cảnh

Nợ thuế hơn 13 tỷ đồng, chủ sở hữu Bệnh viện Phụ sản MêKông bị tạm hoãn xuất cảnh

Từng được biết đến là cơ sở y tế kế thừa tinh hoa từ Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh , Bệnh viện Phụ sản MêKông bất ngờ bị "réo tên" trong danh sách nợ thuế của Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh . Biện pháp mạnh tay tạm hoãn xuất cảnh đối với lãnh đạo bệnh viện đang gây xôn xao dư luận, đặt ra nhiều câu hỏi về tình hình tài chính thực tế của "địa chỉ vàng" ngành sản phụ khoa này.
Nghệ An: 2 doanh nghiệp kinh doanh vàng bị xử phạt

Nghệ An: 2 doanh nghiệp kinh doanh vàng bị xử phạt

2 doanh nghiệp kinh doanh vàng ở Nghệ An vừa bị xử phạt với tổng số tiền 160 triệu đồng vì không niêm yết giá
Chi cục Thuế khu vực 5 Hà Tĩnh công khai 134 đối tượng nợ thuế hơn 13,2 tỷ đồng

Chi cục Thuế khu vực 5 Hà Tĩnh công khai 134 đối tượng nợ thuế hơn 13,2 tỷ đồng

Theo Thông báo số 502/TB-TCS5, ơ quan Thuế tỉnh Hà Tĩnh đã thực hiện công khai thông tin 134 người nộp thuế chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính với tổng số tiền nợ đọng hơn 13,2 tỷ đồng. Đây là động thái quyết liệt nhằm xử lý nợ đọng, đảm bảo môi trường kinh doanh minh bạch và công bằng theo quy định của pháp luật.
Hà Nội "trảm" dự án của Constrexim - Meco: 17 năm chiếm đất, chây ỳ nợ thuế

Hà Nội "trảm" dự án của Constrexim - Meco: 17 năm chiếm đất, chây ỳ nợ thuế

Sau gần hai thập kỷ "ngâm" đất và thách thức các biện pháp cưỡng chế nợ thuế, dự án khu dịch vụ thương mại tại Bắc Phú Cát của Constrexim - Meco đã bị đưa vào diện thu hồi bắt buộc. Đây là động thái quyết liệt của TP. Hà Nội nhằm quét sạch các dự án "ký sinh" trên tài nguyên đất.
Phú Thọ công bố cảnh báo sớm nguy cơ vi phạm pháp luật cho doanh nghiệp

Phú Thọ công bố cảnh báo sớm nguy cơ vi phạm pháp luật cho doanh nghiệp

Phú Thọ yêu cầu các sở, ngành xây dựng chuyên mục cảnh báo sớm nguy cơ vi phạm pháp luật, hỗ trợ doanh nghiệp và hộ kinh doanh chủ động phòng ngừa rủi ro.
Hệ sinh thái 361 công ty "ma" bị triệt phá: Cảnh báo đỏ cho doanh nghiệp mua hóa đơn khống

Hệ sinh thái 361 công ty "ma" bị triệt phá: Cảnh báo đỏ cho doanh nghiệp mua hóa đơn khống

Không chỉ dừng lại ở việc bắt giữ 12 đối tượng trong đường dây mua bán 16.700 hóa đơn khống, Công an TP.HCM đang tiến hành "lọc" danh sách các cá nhân, tổ chức đã sử dụng dịch vụ của 361 công ty "ma" này. Đây là động thái quyết liệt báo hiệu một làn sóng truy thu thuế và xử lý hình sự đối với các doanh nghiệp "mua" hóa đơn để hợp thức hóa dòng tiền.
Hàng loạt "ông lớn" nợ thuế bị bêu tên và lệnh cấm xuất cảnh lãnh đạo

Hàng loạt "ông lớn" nợ thuế bị bêu tên và lệnh cấm xuất cảnh lãnh đạo

Trong nỗ lực siết chặt kỷ luật ngân sách, cơ quan Thuế trên cả nước đồng loạt công bố danh sách "đen" các đơn vị nợ đọng thuế kéo dài. Từ Thanh Hóa, Phú Thọ đến "đất vàng" Nha Trang, hàng trăm pháp nhân đã bị công khai danh tính với số nợ lên tới hàng trăm tỷ đồng. Không dừng lại ở việc bêu tên, các biện pháp cưỡng chế mạnh như tạm hoãn xuất cảnh lãnh đạo doanh nghiệp đang được áp dụng quyết liệt để răn đe.
Viettel Post bị xử phạt hơn 2 tỷ đồng do vi phạm thuế

Viettel Post bị xử phạt hơn 2 tỷ đồng do vi phạm thuế

Tổng công ty Cổ phần Bưu chính Viettel (mã chứng khoán: VTP) - Viettel Post vừa công bố thông tin bất thường về việc bị cơ quan thuế xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền hơn 2,03 tỷ đồng, theo các quyết định ban hành cuối tháng 3/2026.