HoREA: Nhiều doanh nghiệp BĐS đang dần kiệt sức

17:30 27/08/2021

Theo HoREA, sau thời gian dài nỗ lực chống chịu với đại dịch COVID-19 để tự cứu lấy mình, đến nay có thể nhận thấy rõ là hầu hết các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp BĐS đã dần kiệt sức.

Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) vừa có văn bản gửi Ngân hàng Nhà nước góp ý Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 01/2020/TT-NHNN và Thông tư 03/2021/TT-NHNN cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Hiệp hội chỉ ra rằng, hiện nay có nhiều khó khăn đang bủa vây lấy các doanh nghiệp BĐS. Đầu tiên là “ách tắc, vướng mắc” do một số quy định pháp luật còn chưa thông thoáng và quy trình thủ tục hành chính chồng chéo đối với các dự án nhà ở thương mại.

HoREA: Nhiều doanh nghiệp đang dần kiệt sức
HoREA: Nhiều doanh nghiệp BĐS đang dần kiệt sức.

Tiếp đó là khó khăn về việc thiếu dòng tiền, đây là khó khăn trực tiếp và đáng quan ngại nhất. Khi doanh nghiệp BĐS yếu dòng tiền, không còn tiền để trả lãi vay, trả nợ sẽ rơi  vào khó khăn ngay lập tức. Khi đó, doanh nghiệp BĐS không còn tiền để duy trì bộ máy và hỗ trợ, giữ chân người lao động, không còn tiền để “cầm cự” qua giai đoạn quá khó khăn này, do các dự án không thể triển khai đúng tiến độ, phải dừng công trình xây dựng, thiếu sản phẩm trong lúc thị trường đóng băng, giao dịch bị sụt giảm mạnh, không bán được sản phẩm, doanh số bán hàng tụt giảm mạnh, không thể huy động được vốn như trước đây.

HoREA phân tích, cái khó thiếu dòng tiền có liên quan trực tiếp đến cái khó về tín dụng vì trong lúc này lãi suất vay ngân hàng chưa giảm như kỳ vọng và doanh nghiệp vẫn phải trả lãi ngân hàng đều đặn hàng tháng.

Vì vậy, Hiệp hội kiến nghị Ngân hàng Nhà nước cho phép các tổ chức tín dụng, ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được chủ động xem xét quyết định việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ của khách hàng (doanh nghiệp, bao gồm doanh nghiệp BĐS, hộ gia đình, cá nhân) và được áp dụng đối với số dư nợ phát sinh trong khoảng thời gian từ 23/01/2020 đến ngày 30/06/2022 (do Thông tư 03/2021/TT-NHNN chỉ quy định kéo dài đến 31/12/2021), nhất là việc xem xét cho khách hàng được vay vốn mới.

Theo HoREA, việc này sẽ hỗ trợ thiết thực hơn cho các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp BĐS bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 giúp giảm chi phí vốn vay, giảm chi phí đầu vào, được tiếp cận các khoản vay mới, để có thêm thời gian dần phục hồi sản xuất, kinh doanh trong điều kiện bình thường mới.