Thứ tư 02/07/2025 13:55
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Hoàn thiện pháp luật, nâng cao hiệu quả thực thi VBQPPL

Bộ Tư pháp hiện đang soạn thảo Nghị định quy định chi tiết và các biện pháp thi hành Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) liên quan đến tổ chức thi hành VBQPPL.

Theo Bộ Tư pháp, sau gần 40 năm đổi mới, hệ thống pháp luật của Việt Nam đã có những bước phát triển mạnh mẽ, đảm bảo điều chỉnh các mặt của đời sống kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, mặc dù công tác xây dựng pháp luật đã đạt nhiều thành tựu quan trọng, việc tổ chức thi hành pháp luật vẫn còn nhiều bất cập, chưa theo kịp yêu cầu phát triển. Những hạn chế nBộ Tư pháp hiện đang soạn thảo Nghị định quy định chi tiết và các biện pháp thi hành Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) liên quan đến tổ chức thi hành VBQPPL.

Hoàn thiện pháp luật, nâng cao hiệu quả thực thi VBQPPL
Bộ Tư pháp hiện đang soạn thảo Nghị định quy định chi tiết và các biện pháp thi hành Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) liên quan đến tổ chức thi hành VBQPPL.

Những hạn chế này đã được nêu rõ trong Kết luận số 01-KL/TW ngày 04/4/2016 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 48-NQ/TW. Công tác tổ chức thi hành pháp luật vẫn bị xem là "khâu yếu", chưa đáp ứng kịp thời thực tiễn xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa.

Việc tổ chức thi hành VBQPPL ở nước ta chỉ thực sự được chú trọng trong khoảng hai thập kỷ trở lại đây và lần đầu tiên được ghi nhận trong Hiến pháp năm 2013. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng vẫn đang nghiên cứu, đề xuất cơ chế mới cho công tác này. Dù có vị trí quan trọng, việc tổ chức thi hành VBQPPL vẫn còn nhiều hạn chế do chưa được thể chế hóa đầy đủ. Điều này tạo ra khoảng trống pháp lý khi chưa xác định rõ thẩm quyền, trách nhiệm, nội dung, phương thức, quy trình cũng như các điều kiện bảo đảm thực hiện. Nhiều cơ quan liên quan chưa xem tổ chức thi hành VBQPPL là nhiệm vụ hàng đầu, chưa tương xứng với sự chú trọng dành cho hoạt động lập pháp trong thời gian qua.

Những bất cập về thể chế và nhận thức trong tổ chức thi hành VBQPPL là rào cản lớn khiến việc thực thi pháp luật trong từng lĩnh vực chưa hiệu quả, thiếu đồng bộ. Công tác tổ chức thi hành VBQPPL hiện vẫn chủ yếu dựa vào sự chủ động của các cơ quan, tổ chức và cá nhân có thẩm quyền mà chưa có giải pháp hệ thống. Do đó, dù nhiều đạo luật có nội dung tiến bộ, việc triển khai thực tế còn chậm chạp do thiếu cơ chế bảo đảm thực hiện, kiểm tra, giám sát và đánh giá tác động kinh tế - xã hội sau khi có hiệu lực. Tình trạng pháp luật không được thực thi nghiêm chỉnh vẫn diễn ra phổ biến, làm giảm hiệu lực quản lý nhà nước, ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế và gây mất an ninh trật tự xã hội.

Để khắc phục những hạn chế trên, Bộ Tư pháp đã xây dựng dự thảo Nghị định quy định chi tiết và các biện pháp thi hành Luật Ban hành VBQPPL về tổ chức thi hành VBQPPL nhằm hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ, minh bạch, khả thi và dễ áp dụng.

Dự thảo Nghị định gồm 06 chương với 28 điều:

Chương I: Những quy định chung (03 điều) – Quy định phạm vi điều chỉnh, giải thích thuật ngữ và nguyên tắc tổ chức thi hành VBQPPL.

Chương II: Trách nhiệm và nội dung tổ chức thi hành VBQPPL (08 điều) – Quy định trách nhiệm của Bộ, cơ quan ngang Bộ, chính quyền địa phương và nội dung tổ chức thi hành theo Điều 59 Luật Ban hành VBQPPL năm 2025.

Chương III: Theo dõi việc thi hành VBQPPL (07 điều) – Quy định về trách nhiệm theo dõi, kế hoạch theo dõi, thu thập thông tin, xử lý kết quả và kiểm tra công tác theo dõi thi hành VBQPPL.

Chương IV: Sơ kết, tổng kết và chế độ thông tin, báo cáo (03 điều) – Quy định về sơ kết, tổng kết, báo cáo và cung cấp thông tin liên quan đến tổ chức thi hành VBQPPL.

Chương V: Quản lý nhà nước về tổ chức thi hành VBQPPL (03 điều) – Quy định trách nhiệm của Bộ Tư pháp, các Bộ, cơ quan ngang Bộ và Ủy ban nhân dân các cấp trong việc quản lý nhà nước về tổ chức thi hành VBQPPL.

Chương VI: Điều khoản thi hành (04 điều) – Quy định về kinh phí bảo đảm, hiệu lực thi hành và điều khoản chuyển tiếp của Nghị định.

Việc ban hành Nghị định này kỳ vọng sẽ tạo cơ sở pháp lý vững chắc, nâng cao hiệu quả tổ chức thi hành VBQPPL, góp phần xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa và đảm bảo sự phát triển bền vững của đất nước.

Tin bài khác
Từ ngày 1/7/2025, nhiều chính sách mới liên quan đến đời sống người dân có hiệu lực

Từ ngày 1/7/2025, nhiều chính sách mới liên quan đến đời sống người dân có hiệu lực

Hôm nay (ngày 1/7), nhiều chính sách mới liên quan thiết thực đến đời sống người dân bắt đầu có hiệu lực.
Từ 1/7 Việt Nam còn 10 tội danh chịu án tử hình

Từ 1/7 Việt Nam còn 10 tội danh chịu án tử hình

Từ ngày 1/7/2025, Việt Nam chính thức giảm số lượng tội danh có thể áp dụng án tử hình từ 18 xuống còn 10, theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự vừa được Quốc hội thông qua.
Cấm sàn thương mại điện tử ưu tiên hiển thị sản phẩm nếu không công khai thuật toán

Cấm sàn thương mại điện tử ưu tiên hiển thị sản phẩm nếu không công khai thuật toán

Bộ Công Thương vừa công bố dự thảo Luật Thương mại điện tử (sửa đổi), trong đó lần đầu tiên quy định cấm các nền tảng thương mại điện tử sử dụng thuật toán để ưu tiên hiển thị sản phẩm nếu không công khai rõ ràng tiêu chí sắp xếp.
Từ ngày 2/8/2025, bỏ hàng loạt Thông tư về giá, phí và lệ phí

Từ ngày 2/8/2025, bỏ hàng loạt Thông tư về giá, phí và lệ phí

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 42/2025/TT-BTC, chính thức bãi bỏ nhiều Thông tư liên quan đến quản lý giá, phí và lệ phí.
Từ 1/7/2025, hợp tác xã được vay tới 5 tỷ đồng không cần tài sản đảm bảo

Từ 1/7/2025, hợp tác xã được vay tới 5 tỷ đồng không cần tài sản đảm bảo

Chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp – nông thôn vừa được thông qua đã nâng trần vay vốn không có tài sản bảo đảm lên tới 5 tỷ đồng với hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã.
Từ ngày 1/7/2025: Sử dụng số định danh cá nhân thay thế mã số thuế

Từ ngày 1/7/2025: Sử dụng số định danh cá nhân thay thế mã số thuế

Theo thông tin từ Cục Thuế (Bộ Tài chính), bắt đầu từ ngày 1/7/2025, cá nhân là công dân Việt Nam sẽ sử dụng số định danh cá nhân thay cho mã số thuế (MST) trong các giao dịch và thủ tục hành chính về thuế. Đây là một bước cải cách nhằm tạo thuận lợi cho người dân và nâng cao hiệu quả quản lý thuế.
Bộ Tài chính đề xuất: Không lập hóa đơn đúng quy định bị phạt tới 100 triệu đồng

Bộ Tài chính đề xuất: Không lập hóa đơn đúng quy định bị phạt tới 100 triệu đồng

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến đối với dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 125/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuế và hóa đơn. Một trong những điểm đáng chú ý là đề xuất mức phạt tối đa lên tới 100 triệu đồng đối với hành vi không lập hóa đơn khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ theo quy định.
Hoàn thiện khung pháp lý PPP: Cắt giảm thủ tục, đẩy mạnh phân cấp và thu hút đầu tư

Hoàn thiện khung pháp lý PPP: Cắt giảm thủ tục, đẩy mạnh phân cấp và thu hút đầu tư

Bộ Tài chính hiện đang tổ chức lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 35/2021/NĐ-CP, nhằm hướng dẫn chi tiết việc thực hiện Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP).
Chính thức ra quy định dán nhãn năng lượng với vật liệu xây dựng

Chính thức ra quy định dán nhãn năng lượng với vật liệu xây dựng

Quốc hội đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bắt buộc vật liệu xây dựng dán nhãn năng lượng.
Luật Doanh nghiệp sửa đổi: Mở rộng đối tượng cấm thành lập doanh nghiệp

Luật Doanh nghiệp sửa đổi: Mở rộng đối tượng cấm thành lập doanh nghiệp

Với tỷ lệ 94,56% đại biểu tán thành, Quốc hội sáng nay đã chính thức thông qua Luật Doanh nghiệp sửa đổi. Luật sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2025.
Người nổi tiếng phải sử dụng, hiểu rõ sản phẩm mới được quảng cáo

Người nổi tiếng phải sử dụng, hiểu rõ sản phẩm mới được quảng cáo

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quảng cáo vừa được Quốc hội thông qua sáng 16/6 đặt ra những ràng buộc trách nhiệm pháp lý với người nổi tiếng, người có ảnh hưởng khi tham gia hoạt động quảng cáo.
Từ ngày 1/7, người dân và doanh nghiệp có thể làm thủ tục hành chính ở bất kỳ đâu

Từ ngày 1/7, người dân và doanh nghiệp có thể làm thủ tục hành chính ở bất kỳ đâu

Từ ngày 1/7/2025, người dân và doanh nghiệp sẽ không còn phải "vác đơn đi khắp nơi" để làm thủ tục hành chính tại nơi cư trú hay theo địa bàn quản lý như trước đây.
Bỏ giới hạn 48 giờ/tuần cho tài xế: Doanh nghiệp thở phào, tài xế có thêm thu nhập

Bỏ giới hạn 48 giờ/tuần cho tài xế: Doanh nghiệp thở phào, tài xế có thêm thu nhập

Đề xuất mới của Bộ Công an bỏ giới hạn 48 giờ/tuần cho tài xế đang nhận được sự đồng tình từ các doanh nghiệp vận tải, tài xế và chuyên gia giao thông, vì góp phần tháo gỡ rào cản trong hoạt động vận tải, đặc biệt là mùa cao điểm.
Tăng thuế thuốc lá và đồ uống có đường: Bước tiến chiến lược vì sức khỏe cộng đồng Việt Nam

Tăng thuế thuốc lá và đồ uống có đường: Bước tiến chiến lược vì sức khỏe cộng đồng Việt Nam

Việc Quốc hội chính thức thông qua Luật Thuế Tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi) vào ngày 14/6/2025, trong đó tăng mạnh thuế đối với thuốc lá và đồ uống có đường, đang nhận được sự đồng tình rộng rãi từ dư luận. Đây được xem là bước tiến quan trọng nhằm cải thiện sức khỏe cộng đồng và hướng tới sự phát triển bền vững cho đất nước.
Quốc hội chính thức cho phép doanh nghiệp Nhà nước được đầu tư bất động sản

Quốc hội chính thức cho phép doanh nghiệp Nhà nước được đầu tư bất động sản

Với 440/451 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành (chiếm 92,05%), sáng 14/6, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Quản lý và đầu tư vốn Nhà nước tại doanh nghiệp.