Hà Nội nỗ lực xây dựng mạng lưới cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung để giải quyết ô nhiễm môi trường

14:30 09/01/2024

Hiện Hà Nội mới kiểm soát được 60% lượng thịt gia súc, gia cầm tiêu thụ trên thị trường, còn lại là do các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ cung cấp. Do đó, việc xây dựng các cơ sở giết mổ tập trung là rất cần thiết.

Ảnh minh họa
 Hà Nội nỗ lực xây dựng mạng lưới cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung để giải quyết ô nhiễm môi trường

Trên địa bàn thành phố hiện đang có 730 cơ sở giết mổ đang hoạt động, trong số này có 106 cơ sở được cấp phép. Tuy nhiên, vấn đề đối với 624 cơ sở giết mổ nhỏ lẻ còn lại và hàng nghìn hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm, cùng với nhiều hộ gia đình tự tiến hành giết mổ tại nhà là nguồn gây ô nhiễm môi trường.

Nhằm giải quyết tình trạng này, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định số 761/QĐ-UBND ngày 17-2-2020 để phê duyệt "Mạng lưới cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung trên địa bàn thành phố". Theo đó, thành phố đặt mục tiêu đến năm 2030 sẽ có 29 cơ sở giết mổ tập trung được xây dựng tại 14 huyện và thị xã. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, thành phố chỉ mới có 11 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung theo quy hoạch, đầu tư và đi vào hoạt động. Nhiều dự án khác vẫn đang triển khai mà chưa hoàn thành.

Một ví dụ điển hình là Dự án xây dựng hạ tầng khu giết mổ gia súc, gia cầm tập trung tại xã Bình Minh (huyện Thanh Oai). Mặc dù được phê duyệt cuối năm 2012 với tổng mức đầu tư hơn 100 tỷ đồng và hoàn thành hạ tầng vào năm 2017, nhưng vấn đề phức tạp về chính sách quản lý đất đai đã khiến dự án đến nay vẫn chưa thể hoạt động. Lý do chính là sau khi UBND thành phố ban hành Quyết định số 4979/QĐ-UBND vào ngày 5-11-2020 để đấu giá quyền sử dụng đất thực hiện dự án, nhưng do thiếu sự quan tâm của các doanh nghiệp, đấu giá không thành công. Hiện tại, quyết định này đã hết hiệu lực từ 12 tháng sau ngày ban hành.

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, ông Tạ Văn Tường, giải thích rằng để thu hút nguồn lực đầu tư vào cơ sở giết mổ tập trung, các địa phương cần phải thực hiện nhiều thủ tục như thu hồi đất, giải phóng mặt bằng, đấu giá, chuyển đổi mục đích sử dụng đất và đặc biệt là cần kinh phí lớn. Hơn nữa, cơ chế và chính sách hỗ trợ hiện tại chưa đủ mạnh mẽ để thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này.

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Công ty cổ phần Thịnh An ở huyện Thanh Trì, để thu hút doanh nghiệp đầu tư, các ngành chức năng cần thực hiện kiểm soát chặt chẽ và xóa bỏ cơ sở giết mổ nhỏ lẻ trong các khu dân cư, nhằm tạo điều kiện cho hoạt động của các cơ sở giết mổ tập trung. Đồng thời, ông nhấn mạnh việc hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực giết mổ tập trung, đặc biệt là xây dựng nhà máy xử lý chất thải.

Ông Phạm Văn Hoạch, Trưởng phòng Kinh tế huyện Ứng Hòa, đề xuất các cơ quan chức năng tham mưu chính sách miễn tiền thuê đất trong 1-2 năm đầu, cũng như thiết lập cơ chế đặc thù về giải phóng mặt bằng. Ông cũng đề nghị thành phố tạo điều kiện cho các huyện xây dựng cụm và điểm công nghiệp riêng biệt cho việc chế biến và bảo quản nông sản, trong đó có cơ sở giết mổ gia súc và gia cầm tập trung.

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, ông Tạ Văn Tường, thông tin rằng thành phố đã chỉ đạo các sở, ngành, huyện và thị xã tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức và doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực giết mổ gia súc và gia cầm tập trung. Thành phố cũng cam kết giải quyết mọi khó khăn và vướng mắc của nhà đầu tư, đồng thời hoàn thiện mạng lưới cơ sở giết mổ tập trung, nhằm đưa hoạt động này vào nền nếp và cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho thị trường.

Ông Tạ Văn Tường nhấn mạnh, để đảm bảo an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm và tận dụng hiệu quả các lò giết mổ tập trung, các địa phương cần tăng cường vận động di dời cơ sở giết mổ nhỏ lẻ vào các cơ sở giết mổ tập trung. Đồng thời, cần nâng cấp các hạng mục công trình tại cơ sở giết mổ tập trung để đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn kỹ thuật, quy định về vệ sinh thú y, vệ sinh và an toàn thực phẩm.

Bảo Anh