Đại diện doanh nghiệp Đức tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Bình Dương

21:42 20/03/2024

Ngày 19/3, tại tỉnh Bình Dương, lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh đã hội kiến với Hiệp hội các doanh nghiệp Đức tại Việt Nam cùng với đại diện của 40 doanh nghiệp Đức đang quan tâm đến cơ hội đầu tư tại địa phương này.

Thông tin được chia sẻ đến các nhà đầu tư, ông Lê Thanh Toàn, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Bình Dương, cho biết, hiện có tổng cộng 18 dự án của các doanh nghiệp Đức đang hoạt động tại Bình Dương, với tổng vốn đầu tư gần 50,7 triệu USD. Các dự án này chủ yếu tập trung trong lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo, với những dự án đáng chú ý như: Dự án của Công ty Thiết bị viễn thông VNPT-Siemens, nhà máy của Công ty TNHH liên doanh Hasan – Dermapharm, Công ty TNHH Khí công nghiệp Messer Việt Nam và Dự án nhà máy của Siemens tại Bình Dương.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cam kết chính quyền tỉnh sẽ đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp Đức khi đầu tư vào địa phương
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cam kết chính quyền tỉnh sẽ đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp Đức khi đầu tư vào địa phương.

Ông Alexander Ziehe, Chủ tịch Hiệp hội các doanh nghiệp Đức tại Việt Nam, phát biểu thay mặt cho các doanh nghiệp Đức, đã đề cập đến lý do mà Bình Dương được coi là điểm đến tiềm năng cho các nhà đầu tư Đức. Ông nhấn mạnh rằng, vị trí gần các cảng biển của TP.HCM, hệ thống nhà cung cấp phát triển và nguồn nhân lực có trình độ là những yếu tố quan trọng. Hơn nữa, các khu công nghiệp ở Bình Dương cung cấp môi trường dịch vụ và hạ tầng tốt, cùng với chính sách ưu đãi thuế hấp dẫn, là những yếu tố quyết định cho việc các doanh nghiệp Đức quyết định đầu tư vào địa phương này.

Một trong những lĩnh vực được các doanh nghiệp Đức quan tâm nhất khi nghiên cứu về việc đầu tư vào Bình Dương là phát triển hệ thống năng lượng mặt trời trên mái các nhà xưởng. Các doanh nghiệp đã trao đổi với lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương về việc đầu tư tại địa phương này.

Tại cuộc gặp gỡ với lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương, các doanh nghiệp Đức đã đề xuất một số vấn đề cụ thể, bao gồm việc tiếp tục ưu tiên giải quyết các vấn đề về hạ tầng, đặc biệt là các tuyến đường chính kết nối với TP.HCM. Họ cũng mong muốn địa phương tiếp tục đơn giản hóa các thủ tục hải quan và thông quan xuất nhập khẩu, cũng như quy định về cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài và về phòng cháy, chữa cháy trong các nhà xưởng.

Ngoài ra, một số doanh nghiệp đã đầu tư tại Bình Dương cũng đã đề xuất rằng địa phương cần thông báo trước ít nhất 3 tháng về các thay đổi hoặc ban hành các chính sách mới đối với doanh nghiệp, và công bố mọi thay đổi một cách rõ ràng trên các phương tiện truyền thông bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh.

Sau khi nghe các doanh nghiệp Đức kiến nghị, ông Nguyễn Lộc Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cam kết, chính quyền địa phương sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp; luôn đồng hành, hỗ trợ về chính sách, đầu tư cơ sở hạ tầng hiện đại để đảm bảo cho các doanh nghiệp nước ngoài nói chung và doanh nghiệp Đức nói riêng yên tâm đầu tư, sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Lãnh đạo tỉnh Bình Dương mong muốn sau chuyến thăm và làm việc này, các doanh nghiệp Đức sẽ có những cân nhắc và quyết định đầu tư các dự án công nghệ cao vào địa phương.

Vân Nguyễn