Đà Nẵng: 500 bóng đèn LED thắp sáng tại chương trình Không gian ánh sáng

08:23 13/07/2023

Tối 12-7, UBND thành phố, Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Đà Nẵng và Hiệp hội các DN Nhật Bản tại Đà Nẵng tổ chức khai mạc “Không gian ánh sáng nghệ thuật chào mừng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản”.

Đây là một trong những sự kiện thuộc Lễ hội Việt Nam – Nhật Bản thành phố Đà Nẵng lần thứ 8.

Ngay khi 500 ngọn đèn được thắp sáng, rất đông người dân và du khách đã đến check-in tại không gian ánh sáng đầy sắc màu bên bờ sông Hàn (Đà Nẵng).

Không gian ánh sáng nghệ thuật do Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Đà Nẵng, UBND thành phố Đà Nẵng phối hợp Hiệp hội các doanh nghiệp Nhật Bản chi hội Đà Nẵng (JCCID) tổ chức từ ngày 12/7 đến ngày 23/7 trên đường Bạch Đằng thuộc Công viên bờ Tây sông Hàn.

Công trình Không gian ánh sáng là 1 trong những hoạt động chào mừng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản (1973 – 2023), thuộc khuôn khổ Lễ hội Việt Nam – Nhật Bản thành phố Đà Nẵng năm 2023 diễn ra từ nay đến hết tuần.

Không gian ánh sáng được chia làm 3 chủ đề: “Sakura Dome”, “Sakura Garden” lấy cảm hứng từ hoa anh đào của Nhật Bản và “Hồ Sen” lấy cảm hứng từ hoa sen của Việt Nam.

Không gian ánh sáng gồm 500.000 bóng đèn LED, được chia làm 3 chủ đề: “Sakura Dome”, “Sakura Garden” lấy cảm hứng từ hoa anh đào của Nhật Bản và “Hồ Sen” lấy cảm hứng từ hoa sen của Việt Nam.

Bà Ngô Thị Kim Yến,  Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng phát biểu tại lễ khai mạc
Bà Ngô Thị Kim Yến, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng phát biểu tại lễ khai mạc.

Phát biểu khai mạc, bà Ngô Thị Kim Yến,  Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng nhấn mạnh: " Không gian ánh sáng là tổ hợp nghệ thuật sắp đặt theo 3 chủ đề: Sakura Dom và Vườn Sakura với nét văn hóa Nhật; Hồ Sen lấy cảm hứng từ hồ hoa sen ở Việt Nam và logo kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản”. Lễ hội Việt Nam – Nhật Bản TP Đà Nẵng lần thứ 8, chúng tôi hi vọng rằng, không gian ánh sáng nghệ thuật này sẽ đưa đến cho người dân và du khách của thành phố một trải nghiệm mới, cảm nhận ý nghĩa mối quan hệ hợp tác hữu nghị, tin cậy, tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng và cùng có lợi giữa hai đất nước Việt Nam và Nhật Bản.

Công trình Không gian ánh sáng là 1 trong những hoạt động chào mừng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản (1973 – 2023), thuộc khuôn khổ Lễ hội Việt Nam – Nhật Bản thành phố Đà Nẵng năm 2023.

Ông Yakabe Yoshinori - Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Đà Nẵng - cho biết: "Tôi rất vui khi đèn vừa được thắp lên đã có rất nhiều người dân đổ về để thưởng lãm. Chương trình thắp đèn nghệ thuật này đã được tổ chức tại TP HCM rất thành công và nhận được sự hưởng ứng của người dân. Trên cơ sở đó, Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Đà Nẵng đã phối hợp cùng Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại TP HCM mang chương trình thắp đèn nghệ thuật này đến với người dân Đà Nẵng. Tôi hy vọng sẽ có nhiều người dân Đà Nẵng đến với chương trình này".

"Không gian ánh sáng được lấy chủ đề từ hoa sen của Việt Nam và hoa anh đào-quốc hoa của Nhật Bản thể hiện thông điệp và gần gũi giữa hai quốc gia. Với thông điệp của sự kiện lần này, tôi muốn nhắn gửi với người dân Nhật Bản rằng, sau cột mốc 50 năm, mối quan hệ giữa hai nước sẽ phát triển sang giai đoạn mới, như chính thông điệp đã ghi, đó là "Tay nắm lấy tay, cùng hướng đến tương lai". Tôi hy vọng trong tương lai, mối quan hệ giữa hai nước sẽ tiếp tục bình đẳng và giúp đỡ lẫn nhau"- Tổng lãnh sự Yakabe Yoshinori chia sẻ.

Chủ tịch JCCID Keiji Hirayama cho biết: Mối quan hệ hữu nghị suốt 50 năm qua của hai nước Việt Nam – Nhật Bản có nhiều điểm sáng rực rỡ, mạnh mẽ và lan tỏa sâu rộng như một tác phẩm nghệ thuật. Đây cũng là thông điệp của chương trình Không gian ánh sáng.

Đây là sự kiện lần đầu tiên được thực hiện tại Đà Nẵng với hệ thống chiếu sáng quy mô lớn tới 500.000 đèn LED. Không gian ánh sáng nghệ thuật được trình bày theo 3 chủ đề, gồm: đường vòm hoa anh đào, vườn hoa anh đào Nhật Bản và hồ hoa sen Việt Nam.

Ngay khi 500 ngọn đèn được thắp sáng, rất đông người dân và du khách đã đến check-in tại không gian ánh sáng đầy sắc màu bên bờ sông Hàn (Đà Nẵng) cho thấy sự hào hứng đón nhận của công chúng với sự kiện này.

Trọng Tâm