Chủ nhật 27/07/2025 12:34
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Chủ tịch Fed: Cần thêm thời gian để đánh giá tác động của thuế quan với lạm phát

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết cần thêm thời gian để đánh giá tác động của thuế quan đối với lạm phát, trong bối cảnh chính quyền Mỹ triển khai nhiều thay đổi chính sách quan trọng.
Chủ tịch Fed: Cần thêm thời gian để đánh giá tác động của thuế quan với lạm phát
Chủ tịch Fed: Cần thêm thời gian để đánh giá tác động của thuế quan với lạm phát.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho biết vẫn cần thời gian để xác định xem liệu kế hoạch áp thuế của chính quyền Tổng thống Donald Trump có gây ra lạm phát hay không. Ông đưa ra một số yếu tố có thể khiến các loại thuế nhập khẩu mới đây dẫn đến áp lực giá cả kéo dài.

Phát biểu tại một diễn đàn kinh tế ở New York, ông Powell cho biết: “Nếu đây là một sự kiện đơn lẻ, theo lý thuyết, Fed không cần phải phản ứng bằng chính sách tiền tệ thắt chặt hơn”.

Ông nói thêm: “Tuy nhiên, chúng ta cũng cần cân nhắc một số yếu tố. Nếu thuế quan trở thành một chuỗi các sự kiện... Nếu mức tăng cao hơn, điều đó sẽ quan trọng. Và điều thực sự quan trọng là kỳ vọng lạm phát trong dài hạn sẽ diễn biến ra sao? Liệu tác động lạm phát có kéo dài hay không?”.

Bên cạnh đó, tại một sự kiện do Trường Kinh doanh Booth thuộc Đại học Chicago tổ chức, ông Powell nhấn mạnh: “Chúng ta phải xem xét tất cả những điều đó trong bối cảnh hiện tại. Chúng ta vừa trải qua giai đoạn lạm phát cao và vẫn chưa hoàn toàn quay trở lại mức 2% một cách bền vững”.

Thuế quan và tác động đến chính sách tiền tệ

Ông Jerome Powell cũng lưu ý rằng trong nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Donald Trump, các biện pháp thuế quan không những không gây ra lạm phát mà còn làm chậm tăng trưởng toàn cầu, buộc Fed phải cắt giảm lãi suất. Tuần qua, Tổng thống Mỹ đã áp đặt thuế 25% đối với hàng hóa từ Mexico và Canada, sau đó tạm hoãn thực thi. Dự kiến, các mức thuế này sẽ có hiệu lực vào đầu tháng 4, cùng với khả năng mở rộng áp thuế đối với các mặt hàng nhập khẩu khác.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho rằng thuế quan có thể khiến giá cả tăng một lần nhưng không dẫn đến lạm phát kéo dài. Ông này nhận định: “Không có gì mang tính tạm thời hơn thuế quan nếu đó chỉ là một sự điều chỉnh giá một lần”.

Quan điểm trái ngược giữa Chủ tịch Jerome Powell và Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent cho thấy nguy cơ xung đột giữa Fed và chính quyền mới nếu ông Donald Trump tiếp tục thực hiện các biện pháp thuế quan quy mô lớn đối với hàng nghìn tỷ USD hàng hóa nhập khẩu vào Mỹ. Do đó, Fed hiện vẫn để ngỏ khả năng thuế quan chỉ tác động đến giá cả trong ngắn hạn mà không dẫn đến lạm phát kéo dài. Tuy nhiên, ông Powell nhấn mạnh rằng ngân hàng trung ương cần đánh giá tổng thể tác động từ các chính sách của chính quyền Mỹ hiện tại.

Chờ đợi sự rõ ràng trước khi cắt giảm lãi suất

Ngoài ra, ông Powell cũng cho biết Fed không cần phải vội vàng cắt giảm lãi suất khi lạm phát vẫn cao hơn mục tiêu 2%, và chi phí đi vay ở mức hiện tại vẫn phù hợp để kiềm chế giá cả. Ông nói: “Chính quyền mới đang triển khai nhiều thay đổi chính sách quan trọng… Sự không chắc chắn về những thay đổi này và tác động của chúng vẫn còn rất lớn. Chúng ta không cần phải vội vàng và đang ở vị thế tốt để chờ đợi sự rõ ràng hơn”.

Thị trường tài chính đã phản ứng tích cực sau bài phát biểu của ông Powell, với các chỉ số chứng khoán chính trên Phố Wall phục hồi và đóng cửa trong sắc xanh. Nhà đầu tư tiếp tục đặt cược rằng Fed sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất từ tháng 6, với ba đợt giảm lãi suất 0,25 điểm phần trăm dự kiến trong năm nay.

Theo ông Krishna Guha, Phó Chủ tịch Evercore ISI, bài phát biểu của ông Powell phần nào mang lại sự trấn an cho thị trường, và thể hiện lập trường “tương đối ôn hòa” về chính sách tiền tệ. “Điều đáng chú ý là ông Powell đã chủ động nhắc đến năm 2019, khi Fed dưới sự lãnh đạo của ông đã ba lần cắt giảm lãi suất do tác động của chiến tranh thương mại”.

Ngài Chủ tịch Fed nhận định nền kinh tế Mỹ “vẫn đang trong trạng thái tốt”, với lạm phát giảm dần và thị trường lao động tiếp tục tăng trưởng. Dữ liệu mới nhất cho thấy Mỹ đã tạo thêm 151.000 việc làm trong tháng 2, với mức trung bình 191.000 việc làm mỗi tháng kể từ tháng 9 năm ngoái.

Bên cạnh đó, Fed dự kiến sẽ giữ nguyên lãi suất trong khoảng 4,25% - 4,5% tại cuộc họp chính sách ngày 18-19/3 tới. Các quan chức Fed cũng sẽ công bố dự báo kinh tế mới, cung cấp cái nhìn sâu hơn về tác động của các chính sách từ chính quyền của Tổng thống Trump đối với lạm phát, việc làm, tăng trưởng và lộ trình lãi suất trong thời gian tới.

Tin bài khác
Thuế quan leo thang, Goldman Sachs hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ

Thuế quan leo thang, Goldman Sachs hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ

Ngân hàng Goldman Sachs hạ dự báo tăng trưởng GDP Mỹ còn 1% trong năm 2025, đồng thời nhận định lạm phát lõi duy trì trên 3% do tác động từ thuế nhập khẩu tăng cao dưới thời Tổng thống Trump.
Biến đổi khí hậu khiến giá thực phẩm toàn cầu tăng vọt

Biến đổi khí hậu khiến giá thực phẩm toàn cầu tăng vọt

Từ rau diếp tăng giá 300% ở Úc đến rau củ Mỹ leo thang 80%, nghiên cứu mới chỉ ra thời tiết cực đoan do biến đổi khí hậu đang là nguyên nhân trực tiếp đẩy giá thực phẩm toàn cầu lên cao.
Mỹ tăng áp lực thương mại với EU bằng đe dọa thuế 15 – 20%

Mỹ tăng áp lực thương mại với EU bằng đe dọa thuế 15 – 20%

Tổng thống Trump đang gia tăng áp lực thương mại với EU với mức thuế tối thiểu 15–20% áp lên tất cả hàng hóa từ khối này, đẩy đàm phán đến bờ vực sụp đổ trong bối cảnh hạn chót 1/8 đang đến gần.
Chưa tới 50% doanh nghiệp Mỹ còn muốn đầu tư vào Trung Quốc

Chưa tới 50% doanh nghiệp Mỹ còn muốn đầu tư vào Trung Quốc

Quan hệ thương mại căng thẳng khiến tỷ lệ doanh nghiệp Mỹ đóng băng kế hoạch đầu tư vào Trung Quốc tăng vọt lên mức cao chưa từng có, theo khảo sát mới từ Hội đồng Doanh nghiệp Mỹ - Trung.
Tác động kinh tế của thuế quan Mỹ đang dần hiện rõ

Tác động kinh tế của thuế quan Mỹ đang dần hiện rõ

Chủ tịch Fed New York cảnh báo tác động từ thuế quan đang dần hiện rõ, khi lạm phát Mỹ đối mặt nhiều sức ép mới và thị trường tài chính nhạy cảm hơn bao giờ hết.
Nguy cơ Chủ tịch Fed bị sa thải là rủi ro bị đánh giá quá thấp?

Nguy cơ Chủ tịch Fed bị sa thải là rủi ro bị đánh giá quá thấp?

Thị trường Mỹ đang lập đỉnh, nhưng rủi ro lớn nhất lại nằm ở khả năng Tổng thống Donald Trump có thể sa thải Chủ tịch Fed Jerome Powell – đe dọa tính độc lập của ngân hàng trung ương quyền lực nhất thế giới.
Mỹ sẽ áp thuế Indonesia 19%; EU sẵn sàng "trả đũa"

Mỹ sẽ áp thuế Indonesia 19%; EU sẵn sàng "trả đũa"

Tổng thống Donald Trump tuyên bố áp thuế 19% lên hàng hóa Indonesia, mở đường cho loạt thỏa thuận mới. Trong khi đó, EU đã sẵn sàng đáp trả nếu đàm phán thương mại với Mỹ thất bại.
EU tìm “lối thoát” thương mại tại châu Á giữa áp lực thuế quan Mỹ

EU tìm “lối thoát” thương mại tại châu Á giữa áp lực thuế quan Mỹ

Trước áp lực gia tăng từ chính sách thuế của Mỹ, EU đang thúc đẩy các thỏa thuận thương mại với Ấn Độ và các quốc gia châu Á khác, nhằm đa dạng hóa thị trường xuất khẩu.
Ngành dược lao đao vì đe dọa thuế 200% của Tổng thống Trump

Ngành dược lao đao vì đe dọa thuế 200% của Tổng thống Trump

Đề xuất áp thuế 200% lên dược phẩm nhập khẩu của Tổng thống Donald Trump khiến các tập đoàn dược toàn cầu ráo riết lập kịch bản ứng phó, lo ngại nguy cơ thiếu thuốc và chi phí y tế tăng vọt.
Ngoại trưởng Mỹ lần đầu thăm châu Á giữa căng thẳng thuế quan

Ngoại trưởng Mỹ lần đầu thăm châu Á giữa căng thẳng thuế quan

Chuyến công du đầu tiên của Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio tới châu Á diễn ra trong bối cảnh chính quyền Washington chuẩn bị áp thuế mạnh tay lên nhiều quốc gia ASEAN và các đồng minh.
Hàng may mặc Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ giảm xuống mức thấp kỷ lục

Hàng may mặc Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ giảm xuống mức thấp kỷ lục

Giá trị nhập khẩu hàng may mặc từ Trung Quốc vào Mỹ trong tháng 5/2025 chạm đáy thấp nhất kể từ năm 2003 do tác động từ chính sách thuế của Washington, để lại khoảng trống cơ hội cho một số quốc gia.
Các thành viên Fed chia rẽ về tốc độ giảm lãi suất

Các thành viên Fed chia rẽ về tốc độ giảm lãi suất

Biên bản cuộc họp tháng 6/2025 của Fed cho thấy, mặc dù đa số thành viên ủng hộ giảm lãi suất trong năm nay, nhưng mức độ và thời điểm vẫn gây tranh cãi giữa các nhà hoạch định chính sách.
Thuế quan có thể mang lại doanh thu 300 tỷ USD cho Mỹ

Thuế quan có thể mang lại doanh thu 300 tỷ USD cho Mỹ

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent dự báo doanh thu từ thuế quan có thể đạt mức kỷ lục 300 tỷ USD trong năm 2025, nhờ làn sóng áp thuế mạnh mẽ từ chính quyền Tổng thống Donald Trump.
Thế giới chạy đua trước hạn chót thuế quan của Mỹ

Thế giới chạy đua trước hạn chót thuế quan của Mỹ

Khi hạn chót ngày 9/7 cận kề, các đối tác thương mại lớn của Mỹ đang đẩy nhanh đàm phán để tránh mức thuế đối ứng, trong bối cảnh Bộ trưởng Tài chính Mỹ hé lộ khả năng gia hạn cho một số quốc gia.
Trung Quốc thúc đẩy tiêu dùng hộ gia đình làm động lực tăng trưởng

Trung Quốc thúc đẩy tiêu dùng hộ gia đình làm động lực tăng trưởng

Trong bối cảnh căng thẳng thương mại và nguy cơ giảm phát ngày càng lớn, giới hoạch định chính sách Trung Quốc đang kêu gọi đưa tiêu dùng hộ gia đình trở thành trọng tâm trong kế hoạch 5 năm tới.