Cần Thơ: Đẩy mạnh công tác điều hành xuất khẩu gạo, nâng cao chất lượng sản phẩm

11:09 04/08/2023

Sáng 4/8/2023, tại TP. Cần Thơ đã diễn ra hội nghị "Triển khai công tác điều hành xuất khẩu gạo" đến 13 tỉnh, thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long nhằm thực hiện hiệu quả công điện số 610/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Bộ Công Thương đã phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cơ quan chức năng Thành phố Cần Thơ tổ chức Hội nghị triển khai công tác điều hành xuất khẩu gạo. Hội nghị có quy mô lên đến trên 200 đại biểu đến từ Bộ, ban, ngành Trung ương, Hiệp hội Lương thực Việt Nam và các doanh nghiệp mua bán xuất khẩu gạo trong và ngoài tỉnh. Trong những tháng đầu năm 2023, tình hình thế giới tiếp tục có những biến động nhanh, phức tạp, khó lường, đã tác động lớn đến tăng trưởng kinh tế, kiểm soát lạm phát ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động thương mại xuất, nhập khẩu gạo nước ta.

Ảnh minh họa
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam và Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ Trần Việt Trường đồng chủ trì Hội nghị.

Nhờ công điện số 610/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo, điều hành đồng bộ, quyết liệu của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương và các bộ ban nghành từ trung ương đến địa phương thực hiện một cách chủ động, sáng tạo, áp dụng vào thực tế của từng địa phương trong việc triển khai thực hiện công điện số 610/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Kết quả là đã đề ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, tiêu dùng trong nước và đẩy mạnh xuất khẩu, góp phần mang lại những thành tựu chung của nền kinh tế theo hướng tích cực.

Ảnh minh họa

Kết quả đó được thể hiện trong 7 tháng đầu năm xuất khẩu gạo tăng mạnh cả về sản lượng lẫn chất lượng so với 7 tháng đầu năm 2022 thể hiện việc xuất khẩu chuyển dịch theo hướng tích cực giúp sản phẩm gạo Việt Nam có chỗ đứng trên bản đồ gạo thế giới. Các thị trường xuất khẩu gạo của nước ta tăng mạnh, cụ thể: Xuất khẩu gạo sang các thị trường khu vực Đông Nam Á tăng trưởng cao; Ngoài ra còn mở rộng sang thị trường khu vực EU … tăng trưởng theo hướng tích cực.

Hiện nay, tình hình sản xuất và thương mại lương thực toàn cầu đang diễn biến phức tạp, khó lường do tác động bởi nhiều yếu tố, tình hình địa chính trị, địa kinh tế trong khu vực và thế giới. Giá gạo toàn cầu đã tăng mạnh, đạt mức giá cao nhất trong 11 năm qua, mang lại những cơ hội và thách thức trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và xuất khẩu gạo của Việt Nam.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên, việc tận dụng thời cơ về giá để đẩy mạnh sản xuất, xuất khẩu gạo, khai thác thị trường truyền thống và mở rộng thị trường tiềm năng cần khẩn trương, nhưng gắn với đó phải giữ được thương hiệu gạo đã xây dựng thời gian qua, đồng thời đảm bảo giữ vững an ninh năng lượng quốc gia. Để tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác điều hành xuất khẩu gạo thời gian tới, Bộ trưởng cho biết Hội nghị triển khai công tác điều hành xuất khẩu gạo sẽ tập trung thảo luận, phân tích, đánh giá tình hình và kết quả công tác điều hành xuất khẩu gạo thời gian qua; bàn và thống nhất các giải pháp trọng tâm nhằm tận dụng thời cơ, đẩy mạnh xuất khẩu gạo trong điều kiện có thể, góp phần thúc đẩy tiêu thụ lúa gạo hàng hóa cho người dân với giá có lợi nhất, đồng thời bảo đảm an ninh lương thực quốc gia trong mọi tình huống.

Vũ Tiến