Các công ty AI bị yêu cầu bồi thường vì sử dụng trái phép nhiều tác phẩm

16:07 20/07/2023

Các hệ thống AI được đào tạo trên khối lượng dữ liệu lớn, phần lớn trong số đó là văn bản được lấy từ internet. Tuy nhiên, mức độ mà các công ty được quyền hợp pháp cho việc đào tạo AI vẫn chưa rõ ràng.

Ảnh minh họa.

Hơn 8.000 nhà văn thuộc Hiệp hội nhà văn Mỹ (AG) đã ký tên vào một bức thư ngỏ, yêu cầu lãnh đạo của các tập đoàn công nghệ như Microsoft, Meta Platforms và Alphabet không sử dụng tùy tiện tác phẩm để đào tạo các mô hình AI. Nếu sử dụng, những tập đoàn này phải xin phép và trả tiền.

Bức thư có chữ ký của nhiều nhà văn nổi tiếng như James Patterson, Margaret Atwood và Jonathan Franzen đã được Hiệp hội nhà văn Mỹ công bố mới đây. Trong đó, có nội dung cho rằng, các hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) “bắt chước và lặp lại ngôn ngữ, câu chuyện, phong cách và ý tưởng của chúng tôi”.

"Hàng triệu cuốn sách, bài báo, tiểu luận và thơ ca có bản quyền là 'thức ăn' cho các hệ thống AI, những bữa ăn vô tận không có hóa đơn", các tác giả viết trong một bức thư.

Bức thư được gửi tới giám đốc điều hành của các tập đoàn công nghệ lớn như Alphabet, OpenAI, Meta, Stability AI, IBM và Microsoft.

"Việc công ty nhúng các tác phẩm của chúng tôi vào hệ thống AI sáng tạo có nguy cơ phá hoại sự nghiệp của chúng tôi. Thị trường tràn ngập những cuốn sách, câu chuyện và tin tức do máy viết dựa trên tác phẩm của chúng tôi", bức thư viết.

Theo bức thư, thu nhập của các tác giả đã giảm 40% trong thập kỷ qua. Thu nhập trung bình của các nhà văn toàn thời gian vào năm 2022 chỉ 23.330 USD. Số liệu được Hiệp hội Tác giả thống kê sau khi khảo sát hơn 5.700 người tham gia.

Do đó, Hiệp hội Tác giả cho rằng công nghệ AI có thể khiến các nhà văn kiếm sống khó khăn hơn.

Các tác giả yêu cầu các công ty công nghệ phải xin phép tác giả và bồi thường cho việc đã, đang và sẽ sử dụng các tác phẩm văn học trong việc huấn luyện AI.

Nội dung đơn yêu cầu các công ty công nghệ trả tiền bồi thường vì đã sử dụng trái phép các tác phẩm văn học cho việc huấn luyện AI còn có đoạn:"Sẽ công bằng hơn khi các công ty công nghệ đang chi hàng tỷ USD để phát triển AI trả tiền cho các tác giả. Không có các tác phẩm của chúng tôi, AI trở nên rất tầm thường".

Các hệ thống AI được đào tạo trên khối lượng dữ liệu lớn, phần lớn trong số đó là văn bản được lấy từ internet. Tuy nhiên, mức độ mà các công ty được quyền hợp pháp cho việc đào tạo AI vẫn chưa rõ ràng, Wall Street Journal đưa tin.

OpenAI, Google, Meta, Stability AI, IBM và Microsoft đã không phản hồi ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Minh Tú (t/h)