“Cà chua” có thể giúp chống lại ung thư dạ dày

00:00 12/10/2020

DNHN: Các loại trái cây Địa Trung  Hải giúp ức chế sự phát triển của tế bào khi ăn, những phát hiện như vây có thể giúp ngăn ngừa căn bệnh và hỗ trợ trị liệu thông thường. Cà chua có thể làm châm lại các tế bào ung thư  dạ dày.

Họ nói rằng phát hiện này có thể mở đường cho các nghiên cứu tập trung vào việc ngăn ngừa tình trạng ung thư dạ dày và sử dụng chế độ ăn uống tốt để hỗ trợ điều trị thông thường. Những kết quả này trái ngược với các nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng chỉ có 1 chất hóa học, lycopene, có lợi ích trống ưng thư. Tác giả nghiên cứu Daniela Barone, thuộc Trung tâm nghiên cứu ung thư học của Mercogliano, Italy, nói: "Hiệu quả của cà chua dường như không liên quan đến các thành phần cụ thể, chẳng hạn như lycopene, nhưng cho thấy cà chua nên được xem xét toàn bộ. Các nhà nghiên cứu đã phân tích toàn bộ chiết xuất từ cà chua cho khả năng giải quyết các đăc tính khác nhau của căn bệnh ung thư dạ dày.Chiết xuất này được lấy từ các loại giống cà chua thông thường, kết quả cho thấy cả hai chiết xuất  san marzano và cor barino đều có ảnh hưởng đến khả năng lây lan và phát triển của các tế bào ung thư, cũng như dẫn đến cái “ chết của tê bào”. Các nhà nghiên cứu cho biết những phát hiện này không chỉ có ý nghĩa phòng ngừa mà còn có thể mở đường cho các phương pháp điều trị mới. Giáo sư Antonio Giordano, tác giả của nghiên cứu cho biết: "Kết quả của chúng tôi nhắc đến việc đánh giá thêm về việc sử dụng các chất dinh dưỡng cụ thể không chỉ trong điều trị phòng chống ung thư mà còn là một chiến lược hỗ trợ cùng với phương pháp điều trị thông thường". Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Sinh lý học Tế bào. Ung thư dạ dày, hoặc ung thư dạ dày, là khá hiếm. Có khoảng 7.000 người được chẩn đoán mỗi năm tại Anh. Kim Bùi/Theo Tạp chí sinh lý học tế bào