Nhà hàng Long Phụng

SDI nôi đào tạo đa ngôn ngữ

Hội nhập | 10:05:00 10/07/2018

Đặc trưng của SDI (Đại học khoa học ứng dụng SDI Munich) là đa ngôn ngữ và chuyên ngành. Tại đây chương trình giảng dạy theo quy chuẩn bộ giáo dục Đức và thường xuyên cập nhập những quy định mới. Nội dung bài giảng phong phú đa dạng với đội ngũ giảng viên cao cấp cùng hơn 150 dịch giả…

Đại diện IVES và đội ngũ giảng viên của SDI

Paul Otto Schmidt (1899- 1970) là phiên dịch viên của Văn phòng ngoại giao từng phiên dịch cho Adolf Hitler. Sau năm 1945, ông không làm cho Văn phòng ngoại giao đến năm 1952 ông thành lập Viện ngôn ngữ SDI theo phương châm “từ thuwchj hành cho thực hành”.

Tại thời điểm thành lập, Viện tiến hành giảng dạy các nhôn ngữ Anh, Pháp và Tây Ban Nha, năm 1953 được đưa vào giảng dạy, sau đó năm 1956 SDI tiếp tục triển khai dạy các ngôn ngữ Ý, tiếng Nga (năm 1968) và năm 1987 SDI tiếp tục dạy tiếng Trung Quốc. Năm 1966, trường được công nhận là trường dạy nghề- đào tạo phiên dịch viên, biên dịch viên và phóng viên ngôn nhữ nước ngoài bởi Hiệp hội chuyên nghiệp BDU. Năm 2007, lấy tên là Đại học Ứng dụng SDI Munich.

Nét đặc trưng của SDI là đa dạng về Ngôn ngữ và chuyên ngành. Chương trình giảng dạy theo quy chuẩn của Bộ Giáo dục Đức và thường xuyên cập nhập những quy định mới. Nội dung bài giảng phong phú đa dạng với đội ngũ Giảng viên cao cấp cùng hơn 150 Dịch giả, Biên dịch viên đã tạo nên một SDI như bây giờ. Những giảng viên giảng dạy ở SDI ngoài giảng dạy chuyên môn thì họ còn công tác Biên soạn, Biên dịch, Kỹ sư,.. và thậm chí là cả Thẩm phán. Sinh viên theo học tại đây đến từ 120 nước và vùng lãnh thổ, họ theo học đa ngôn ngữ.

Trong năm 2015 SDI đã ký hợp tác đào tạo cùng hai đối tác tại Việt Nam, thnags 5 năm 2015 IVES chính thức ký kết hợp tác đào tạo Ngôn ngữ cùng SDI và tháng 8 năm 2015 ký kết hợp tác nghiên cứu và giảng dạy khoa Kinh tế học cùng Đại học Quốc gia Việt Nam. Ngay sau khi ký kết cùng Ives hai bên đac triển khia nhiều chương trình làm việc và bước đầu thu được những kết quả nhất định. Việc thẩm định chất lượng học sinh đã được thực hiện qua hai kỳ thi cấp chứng chỉ quốc tế Telc trình độ B1 và B2 khung tham chiếu Châu Âu. Khai giảng lớp đào tạo giảng viên chấm thi tiêu chuẩn Quốc tế và đào tạo nâng cao trình độ kỹ thuật sư phạm cho giáo viên dạy tiếng Đức của Việt Nam đạt tiêu chuẩn Đức.

Từ năm 2015 đến nay nhiều đoàn học viên của IVES đã bay sang CHLB Đức và theo học tại trường Đại học SDI. Những học sinh này sau một thời gian học tập tại đây đã học các chuyên ngành khác nhau đều có một vốn tiếng đạt  chuẩn ngoài mong đợi.

“Qua hai lần sang Việt Nam tôi nhận thấy học sinh Việt Nma rất chăm chỉ và khả năng học ngoại ngữ rất tốt”, Gáo sư Tiến sĩ ngôn ngữ Regina Freudenfeld nói. Bà cũng ho biết mong muốn hợp tác lâu dài với Việt Nam và mở ngỏ  khả năng cùng hợp tác trong việc thành lập Học viên đa ngôn ngữ mô hình SDI.

Điều đặc biệt ở Viện SDI là đào tạo về đa dạng về ngôn ngữ và chuyên ngành. Kế hoạch giảng dạy của SDI theo quy chuẩn của nhà nước và được cập nhập thường xuyên với các nội dung giảng dạy chuẩn hóa đội ngũ giảng viên cùng 150 dịch giả biên soạn

PV

Theo: Đặc san Giáo dục và hội nhập