Các công ty của Nga chuyển sang sử dụng đồng Nhân dân tệ

18:10 13/09/2022

Ngày càng có nhiều công ty Nga bắt đầu phát hành trái phiếu bằng đồng tiền Trung Quốc khi giao dịch bằng đồng Nhân dân tệ dần trở nên phổ biến. Điều này diễn ra trong bối cảnh các lệnh trừng phạt của Phương Tây áp đặt lên Nga vì cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine.

Một nhà máy lọc dầu của Rosneft ở Nga. Công ty quốc doanh sẽ phát hành trái phiếu bằng đồng nhân dân tệ. © Reuters

Một nhà máy lọc dầu của Rosneft ở Nga. Công ty sẽ phát hành trái phiếu bằng đồng Nhân dân tệ. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Nga Vladimir Putin dự kiến ​​gặp sẽ người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hội nghị thượng đỉnh khu vực trong tuần này, hợp tác tài chính chặt chẽ hơn có thể nằm trong chương trình nghị sự cho các cuộc đàm phán của họ, bao gồm khả năng Moscow phát hành trái phiếu chính phủ bằng đồng Nhân dân tệ.

Công ty dầu khí quốc doanh Rosneft đã phát hành trái phiếu trị giá 10 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 1,44 tỷ USD) vào hôm thứ Ba (13/9). Điều này diễn ra sau đợt chào bán 4,6 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 660,8 triệu USD) của công ty khai thác vàng lớn nhất của Nga, Polyus vào cuối tháng 8.

Nhà sản xuất nhôm lớn Rusal vào tháng 7 đã trở thành công ty Nga đầu tiên phát hành trái phiếu bằng đồng Nhân dân tệ trong nước. 

Alexei Grenkov, người đứng đầu bộ phận tài chính doanh nghiệp của Rusal, cho biết: “Chúng tôi nhận thấy nhu cầu cả từ các ngân hàng Nga và từ các nhà đầu tư tư nhân trong việc chuyển đổi sang phát hành trái phiếu bằng đồng Nhân dân tệ, đây là một sự thay thế tốt cho các khoản đầu tư ngoại hối truyền thống”.

Nga đã mở rộng thương mại với Trung Quốc ngay cả trước khi họ xung đột với Ukraine. Theo báo cáo của cơ quan hải quan Nga, Trung Quốc chiếm 18% tổng kim ngạch thương mại của Nga vào năm 2021, tăng từ 10% vào năm 2012.

Trái phiếu doanh nghiệp đang thu hút sự quan tâm như một cách để đầu tư đồng Nhân dân tệ tích lũy được ở Nga. Nếu nhu cầu cao, các công ty Nga có thể huy động vốn với những điều kiện có lợi.

Kể từ khi Nga xung đột Ukraine vào tháng 2, thương mại của Nga đã giảm thanh toán bằng đồng đô la và đồng euro do các lệnh trừng phạt của Mỹ và châu Âu. Trong khi đó, các khoản thanh toán bằng đồng Nhân dân tệ với Trung Quốc đang tăng lên.

Theo Hiệp hội Viễn thông Tài chính liên ngân hàng toàn cầu (SWIFT), Nga đã vươn lên vị trí thứ ba về tỷ trọng thanh toán bằng đồng Nhân dân tệ giữa các khu vực tài phán bên ngoài Trung Quốc. 

Nổi bật trong đó là lĩnh vực năng lượng. Công ty tinh lọc khí thiên nhiên lớn nhất thế giớ Gazprom thuộc sở hữu nhà nước Nga trong tháng này đã quyết định chuyển sang thanh toán bằng đồng Nhân dân tệ và rúp để xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang Trung Quốc - các giao dịch được cho là đã được thực hiện bằng đô la trước đó. Điều này áp dụng cho các hợp đồng với Công ty Dầu khí Quốc gia Trung Quốc.

Các nhà chức trách Nga đã không công bố số liệu thống kê thương mại kể từ cuộc xung đột. Nhưng Trung Quốc báo cáo rằng nhập khẩu dầu thô của Nga đã vượt qua nhập khẩu từ Ả Rập Xê-út trong tháng 5 và vươn lên vị trí dẫn đầu. Các khoản thanh toán bằng đồng Nhân dân tệ cũng có thể lan rộng trong các giao dịch dầu mỏ.

Việc Nga rút lui khỏi đồng đô la là điều đáng chú ý ngay cả trước cuộc xung đột. Ngân hàng Trung ương Nga báo cáo rằng tỷ lệ thanh toán bằng đồng đô la cho hàng nhập khẩu của Trung Quốc đã đứng đầu với tỷ lệ 90% vào năm 2013, nhưng đã giảm xuống một chút dưới 60% vào năm 2021. 

Nga đã sẵn sàng huy động vốn chủ quyền bằng đồng Nhân dân tệ. Tờ báo Nga Vedomosti hồi tháng 8 đưa tin Bộ Tài chính đang xem xét phát hành trái phiếu chính phủ bằng đồng Nhân dân tệ, nhằm thu hút các nhà đầu tư Trung Quốc cũng như người mua trong nước.

Việc chuẩn bị được cho là mất từ ​​một đến hai năm. Nga đang gặp khó khăn trong việc thanh toán trái phiếu chính phủ bằng đô la Mỹ do lệnh trừng phạt. Các biện pháp trừng phạt của phương Tây đã loại trừ nhiều ngân hàng lớn nhất của Nga khỏi SWIFT.

Theo truyền thông Nga, hơn 20 tổ chức tài chính Nga đã kết nối với Hệ thống thanh toán liên ngân hàng xuyên biên giới (CIPS) tính đến giữa tháng Bảy. CIPS được Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, ngân hàng trung ương của nước này, giới thiệu vào năm 2015 với mục đích quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ. Nó có thể được sử dụng để thanh toán xuyên biên giới bằng đồng Nhân dân tệ.

Putin tìm cách tăng cường hợp tác với các nước như Trung Quốc, quốc gia không tham gia vào các lệnh trừng phạt của Mỹ và châu Âu. Hội nghị thượng đỉnh kéo dài hai ngày của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải do Nga và Trung Quốc dẫn đầu sẽ bắt đầu vào thứ Năm (15/9) tại Uzbekistan. Ngoài ông Tập, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cũng sẽ tham dự. Mỹ và châu Âu đang hạn chế nhập khẩu dầu thô của Nga, nhưng Ấn Độ được cho là đang mua dầu với giá chiết khấu hơn.

Cẩm Tú