Du lịch Trung Quốc đối mặt kỳ nghỉ Tết Trung thu ảm đạm

15:56 13/09/2022

Ngành du lịch của Trung Quốc đã kết thúc một kỳ nghỉ lễ nữa với doanh thu thấp hơn nhiều so với trước khi đại dịch xảy ra. Doanh thu du lịch nội địa trong cả năm ngoái chỉ bằng một nửa so với năm 2019, theo Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc cho biết.

Theo Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc, doanh thu du lịch quốc gia trong cuối tuần dài kết thúc hôm thứ Hai đạt 28,68 tỷ nhân dân tệ (4,16 tỷ USD), chỉ bằng 60,6% mức trước đại dịch vào năm 2019, theo Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc. Trong ảnh là du khách đến thăm Công viên Triển lãm Xanh Liên lục địa Nam Thông ở tỉnh Giang Tô vào ngày 11 tháng 9 năm 2022.

Du lịch Trung Quốc đã sụt giảm kể từ khi đại dịch xảy ra vào đầu năm 2020.

Ngành du lịch Trung Quốc ảm đạm trong 'thời gian vàng'

Bộ Văn hóa và Du lịch nước này cho biết vào cuối ngày 12/9 rằng, doanh thu du lịch quốc gia trong ba ngày Tết Trung thu đạt 28,68 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 4,16 tỷ USD) - chỉ bằng 60,6% mức trước đại dịch năm 2019. Con số này cũng đánh dấu mức giảm 22,8% so với năm ngoái.

Bộ cho biết có tổng cộng 73,4 triệu lượt khách du lịch, thấp hơn gần 17% so với con số của năm ngoái và chỉ phục hồi ở mức 72,6% của năm 2019.

Ting Lu, nhà kinh tế trưởng về Trung Quốc tại Nomura, chỉ ra rằng, số liệu du lịch giảm nhiều hơn so với kỳ nghỉ lễ cuối cùng vào đầu tháng 6.

“Hoạt động kinh doanh ngày càng tồi tệ chủ yếu là do các biện pháp kiểm soát Covid được thắt chặt, các cá nhân được khuyến cáo ở lại địa phương và tránh các chuyến đi không cần thiết trong dịp Tết Trung thu và Quốc khánh (1-7/10)", Ting Lu nói trong một báo cáo vào hôm 12/9. Kỳ nghỉ lễ tiếp theo của Trung Quốc dự kiến sẽ vào tháng 10.

Du lịch Trung Quốc đã sụt giảm kể từ khi đại dịch xảy ra vào đầu năm 2020. Doanh thu du lịch nội địa trong cả năm ngoái chỉ bằng một nửa so với năm 2019, theo Bộ Văn hóa và Du lịch cho biết. 

Năm nay, số liệu trong 6 tháng đầu năm cho thấy mức giảm khoảng 28% so với cùng kỳ năm 2021. Và kể từ khi đợt phong tỏa kéo dài hai tháng của Thượng Hải kết thúc vào tháng 6, Trung Quốc đã phải đối mặt với dịch bệnh bùng phát trên khắp đất nước, bao gồm cả ở hòn đảo nghỉ mát Hải Nam .

Tết Trung thu năm nay tại Trung Quốc kéo dài 3 ngày. Ngay cả khi mọi người không đi du lịch xa, họ cũng không có xu hướng đến rạp chiếu phim. Doanh thu phòng vé cuối tuần vừa rồi chỉ đạt 370 triệu Nhân dân tệ (tương đương 53,44 triệu USD), thấp nhất kể từ năm 2017, theo dữ liệu từ trang web bán vé Maoyan cho biết.

Số người đến rạp đạt 9,2 triệu lượt - thấp nhất kể từ năm 2013, mặc dù số suất chiếu phim nhiều hơn gấp ba lần.

Điểm sáng trong mua sắm trực tuyến 

Tuy nhiên, mua sắm trực tuyến lại chứng kiến đà tăng, ít nhất là về số lượng. Cơ quan bưu chính Trung Quốc cho biết, họ đã xử lý gần 1,8 tỷ gói hàng trong kỳ nghỉ lễ, tương tự như năm ngoái. Theo một báo cáo chính thức, con số năm 2021 cao hơn 90% mức của năm 2019.

Tuần trước, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã khuyến khích mọi người ở lại nơi sinh sống và làm việc trong kỳ nghỉ lễ và tránh tổ chức các sự kiện tập thể lớn.

Ủy ban nhấn mạnh rằng, khi di chuyển giữa các tỉnh, người dân cần xuất trình các xét nghiệm vi rút âm tính được thực hiện trong vòng 48 giờ qua - như thông lệ chung cho ít nhất một số khu vực. Cơ quan y tế cho biết chính sách này  sẽ kéo dài đến ngày 31 tháng 10, với những điều chỉnh tiếp theo sẽ ban bố nếu cần.

Thủ đô Bắc Kinh đã báo cáo trong vài ngày qua các vụ ca nhiễm liên quan đến hai trường đại học và một trường trung học cơ sở trong thành phố. Hoạt động kinh doanh và xã hội trong thành phố phần lớn vẫn không bị ảnh hưởng.

Trong tháng này, thành phố Thành Đô đã ra lệnh cho người dân ở nhà trong khi các nhà chức trách triển khai xét nghiệm hàng loạt. Chính quyền thành phố cho biết các hạn chế bắt đầu được nới lỏng trong vài ngày qua, nhưng các nhà hàng vẫn không thể cho mọi người vào dùng bữa.

Một cuộc họp của chính phủ trong kỳ nghỉ

Hôm thứ Hai (12/9), trong khi người dân vẫn đang tận hưởng kỳ nghỉ Tết Trung thu, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã tổ chức một cuộc họp đặc biệt xoay quanh các vấn đề về nền kinh tế. Báo cáo cho biết tất cả bốn Phó Thủ tướng Trung Quốc đều tham dự.

Tăng trưởng kinh tế quốc gia đã chậm lại - với tốc độ 2,5% trong nửa đầu năm và thấp hơn nhiều so với mục tiêu chính thức là khoảng 5,5% mà chính phủ đề ra.

Ngoài ra, các biện pháp kiểm soát Covid-19 đã khiến thị trường bất động sản khổng lồ của Trung Quốc chứng kiên sự sụt giảm. Tuần trước, dữ liệu thương mại cho tháng 8 chỉ ra rằng khi nhu cầu toàn cầu suy yếu, xuất khẩu có thể sẽ không hỗ trợ tăng trưởng trong nước nhiều như trước đây.

Trung Quốc sẽ công bố doanh số bán lẻ tháng 8, dữ liệu sản xuất công nghiệp và đầu tư vào thứ Sáu tuần này (16/9). 

Lyly