Honda thúc đẩy tham vọng phát triển xe máy điện

16:35 13/09/2022

Xe máy được coi là khó chuyển sang dòng xe chạy hoàn toàn bằng điện vì việc sử dụng chúng chỉ phổ biến ở các thị trường mới nổi. Tuy nhiên, Honda lạc quan rằng họ có thể áp dụng công nghệ mà công ty đã phát triển cho ô tô cho cả xe máy.

Nhà sản xuất xe máy bán chạy hàng đầu thế giới đang cải tiến dòng sản phẩm của mình để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về các sản phẩm xanh hơn. © AP

Nhà sản xuất xe máy bán chạy hàng đầu thế giới đang cải tiến dòng sản phẩm của mình để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về các sản phẩm xanh hơn. Ảnh: AP.

Honda Motor có kế hoạch bán 3,5 triệu xe máy điện vào năm 2030, động thái này diễn ra khi nhà sản xuất xe máy bán chạy nhất thế giới đại tu các dòng sản phẩm của mình để đáp ứng nhu cầu về các sản phẩm thân thiện với môi trường hơn.

Công ty Nhật Bản cho biết ngày 13/9 rằng, xe máy điện sẽ chiếm 15% doanh số toàn cầu hàng năm vào cuối thập kỷ này. Hãng đã cho biết, mảng kinh doanh xe hơi của mình sẽ chuyển sang chạy hoàn toàn bằng điện. Hiện tại, Honda bán được gần 200.000 xe máy điện mỗi năm.

Honda sẽ giới thiệu hơn 10 mẫu xe điện trên toàn thế giới vào năm 2025, trong đó có hai mẫu xe điện nhỏ gọn đi lại ở châu Á, châu Âu và Nhật Bản. Họ cũng sẽ bán ba xe máy điện có kích thước lớn hơn - mà công ty gọi là xe điện thuộc phân khúc FUN tại Mỹ, Nhật Bản và châu Âu vào năm 2025.

Phó Chủ tịch điều hành của Honda, Kohei Takeuchi cho biết: "Bất chấp những khó khăn  trong việc đạt được trung hòa carbon, chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì vị thế là nhà sản xuất hàng đầu thế giới". 

Công ty đã tuyên bố rằng, tất cả ô tô của họ sẽ chạy bằng điện vào năm 2040. Họ sẽ đầu tư 40 tỷ USD vào việc phát triển xe điện trong 10 năm tới và có kế hoạch phát hành 30 mẫu xe điện vào năm 2030.

Xe máy được coi là khó chuyển sang dòng xe chạy hoàn toàn bằng điện vì việc sử dụng chúng chỉ phổ biến ở các thị trường mới nổi, nơi mức thu nhập thấp hơn và cơ sở hạ tầng sạc điện kém phát triển. Tuy nhiên, Takeuchi nói: "Chúng tôi có thể áp dụng công nghệ mà chúng tôi đã phát triển cho ô tô cho cả xe máy."

Cụ thể, ông cho biết, Honda dự định lắp đặt pin thể rắn hoàn toàn, đang được phát triển cho xe ô tô điện để đưa vào xe máy điện.

Pin thể rắn hoàn toàn được thiết kế để tăng phạm vi lái xe. Ngoài khả năng chống cháy và an toàn, chúng dự kiến ​​sẽ nhỏ hơn và nhẹ hơn so với pin lithium-ion.

Honda đã và đang phát triển pin thể rắn hoàn toàn như một cách để cải thiện hiệu suất của xe điện. Công ty có kế hoạch đưa vào hoạt động một dây chuyền sản xuất thử nghiệm tại tỉnh Tochigi của Nhật Bản vào mùa xuân năm 2024.

Giám đốc điều hành của Honda, Yoshishige Nomura không cung cấp thông tin chi tiết về giá cả nhưng nói rằng, xe máy điện cỡ lớn "sẽ không có giá giống như các mẫu xe tương tự đã có trên thị trường". 

Honda cũng có kế hoạch tận dụng sự phổ biến ngày càng tăng của xe đạp điện, đặc biệt là ở Trung Quốc, bằng cách tung ra một số mẫu xe. Xe đạp điện được giới hạn tốc độ tối đa là 25 km một giờ.

Lyly