Những hành động tưởng bình thường nhưng phải tránh khi đi du lịch nước ngoài kẻo gặp rắc rối

Văn hóa doanh nhân | 11:16:00 22/01/2019 |  6

Mỗi quốc gia đều có những tập quán và nền văn hóa riêng cần được tôn trọng. Khi bạn bạn du lịch đến một nước khác hãy tìm hiểu những điều tối kỵ của họ để tránh những gặp phải điều đáng tiếc.

Ăn bằng tay trái

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và các quốc gia đa số Hồi giáo đều không sử dụng tay trái để ăn. Vì tay trái được sử dụng để vệ sinh cá nhân nên nó được coi là ô uế khi sử dụng tay đó để ăn thức ăn.

Xì mũi nơi công cộng - Nhật Bản

Theo Tomoyo Kamimura, một giám đốc của Hiệp hội Nhật Bản: Đừng xì mũi nơi công cộng, đó thực sự là điều xấu xí và không nên làm ở Nhật Bản.

Tiền boa ít hơn khoảng 15-20% - Hợp chủng quốc Hoa Kỳ

Mặc dù tiền boa ở một số quốc gia như Vương quốc Anh là khi dịch vụ thực sự tốt và 10% có thể theo thông lệ hơn, mức lương tối thiểu cho nhân viên phục vụ và nhân viên quán bar ở Mỹ có thể thấp tới 2,13 USD một giờ, vì vậy tiền boa là một nguồn thu nhập quan trọng đối với họ, boa thấp quá bị cho là thiếu lịch sự.

Chỉ vào ai đó bằng ngón trỏ của bạn – Malaysia

Chỉ trỏ ngón tay  trỏ vào người khác là lịch sự, thay vào đó bạn có thể chỉ ngón tay cái.

Để đồ thừa trên đĩa của bạn - Thái Lan

Theo giáo viên dạy nấu ăn người Thái và blogger The High Heel Gourmet, bạn không nên để thức ăn bỏ mứa trên đĩa của mình và thật lịch sự nếu bạn ăn hết sạch mọi thứ trên đĩa của bạn. Cũng không nên để những thứ không ăn được như xương, vỏ trứng ở trong đĩa…

Tặng một cái ôm lớn – Pháp

Theo Polly Platt, một nhà tư vấn về nghi thức xã giao của Pháp chia sẻ với CNN Traveller việc trao tặng một cái ôm thật chặt là một việc khá quen thuộc và bày tỏ sự thân mật.

 

Không chia hóa đơn nếu bạn là người đưa ra lời mời – Colombia

Mặc dù đó không phải là một quy tắc bất di bất dịch, nhưng người đã đưa ra lời người khác đi ăn tối lại yêu cầu chia tiền là một hành động không hay.

Ngoắc ngón để thực hiện cử chỉ vẫy gọi – Phillipines

Hành động này thực sự được xem là thô lỗ và vô cùng mất lịch sự, vì đó là cử chỉ bạn sẽ sử dụng để vẫy gọi một con chó.

 

Yêu cầu thêm phô mai nghiền vào hải sản – Ý

Những đầu bếp sẽ rất khó chịu khi yêu cầu phô mai vào món hải sản bởi người Ý không bao giờ ăn như vậy. Theo họ không đúng kiểu và đúng vị mà họ làm, vì vậy đừng yêu cầu parmesan với linguine trong món hải sản.

Mang 1 chiếc đĩa không khi đến góp vui trong một bữa tiệc - New Zealand

Ở New Zealand, khi chủ nhà yêu cầu bạn “mang một đĩa đến góp vui”,  điều đó có nghĩa là mang theo một ít thức ăn đến một bữa tiệc để mọi người cùng chia sẻ chứ không phải bạn mang theo một đĩa không đến.

Để lộ lòng bàn chân - một số quốc gia Trung Đông và Nam Á

Bàn chân nói chung được xem là ô uế nhưng đặc biệt là ở những nơi công cộng, đó là lý do tại sao bạn bị được coi là thiếu tôn trọng khi cố tình để lộ lòng bàn chân của mình.

Cắn thẳng vào bánh mì của bạn – Pháp

Thay vì bị cắn thẳng vào chiếc bánh (bị coi là thiếu lịch sự), nên bẻ thành từng miếng nhỏ và bỏ vào miệng.

Giới thiệu tên của bạn trong các cuộc gọi điện thoại - Hà Lan

Điều này được coi là lịch sự khi bắt đầu các cuộc gọi điện thoại bằng cách giới thiệu bản thân, bao gồm cả trong các bối cảnh như đặt hàng taxi hoặc gọi pizza.

Mở một món quà ngay lập tức - Trung Quốc

Nói chung, bạn không nên mở quà ngay trước mặt người đã tặng chúng cho bạn và thay vào đó hãy đợi cho đến khi họ rời đi, hoặc bạn về nhà.

Hàn Ly 

Theo: danviet