Hải Phòng: Tưng bừng Lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn

16:17 04/09/2022

Như thường lệ, “Dù ai buôn đâu bán đâu, mồng 9 tháng 8 chọi Trâu thì về”, sáng 4/9 ( tức 9/8 âm lịch) 20 ngàn du khách đã về sân vận động Đồ Sơn xem 16 ông Trâu thi chọi.

Hội chọi trâu Đồ Sơn, Di sản văn hóa phi vật thể Quốc Gia trở lại sau 2 năm tạm dừng do Covid với niềm tự hào của người dân quận Đồ Sơn nói riêng và người Hải Phòng, cũng như du khách trên mọi miền Tổ quốc nói riêng. 

Hơn 2 vạn du khách và người dân đến rất đông để tham dự Lễ hội, Ban tổ chức lắp màn hình led bên ngoài sân phục vụ du khách không vào được sân
Hơn 2 vạn du khách và người dân đến rất đông để tham dự Lễ hội, Ban tổ chức lắp màn hình led bên ngoài sân phục vụ du khách không vào được sân. 
Ảnh minh họa

 

Khai hội từ 7h30 phút với các nghi lễ truyền thống của địa phương. Mặc dù buổi sáng trước thời gian khai hội có mưa nhưng khán giả đã về chật kín sân vận động quận Đồ Sơn để xem hội. 

Nghi lễ đánh trống khai Hội được thực hiện trạng trong trước khi thi đấu
Nghi lễ đánh trống khai Hội được thực hiện trang trọng trước khi thi đấu. 

8h30 diễn ra các kháp đấu loại trực tiếp với 16 ông Trâu, chia 8 kháp đấu trong sự cổ vũ nồng nhiệt, đầy phấn khích của hơn 2 vạn khán giả.

Sau 8 trận loại trực tiếp đã chọn được 8 ông Trâu vào vòng đấu tứ kết, gồm các ông Trâu số 07,03, 08, 14, 02, 01, 05, 15. Tại vòng bán kết 1, trận đấu ấn tượng nhất là cặp 07 x 08 của phường Bằng La. Có thể nói đây là trận “Huynh – Đệ tương tàn” vì 2 "anh em" đấu nhau không thương tiếc, sau hơn 30s giao đấu ông Trâu số 07 đã bỏ chạy và bị gãy sừng. 

Một số hình ảnh của các kháp đấu giữa các ông Trâu tại buổi lễ
Một số hình ảnh của các kháp đấu giữa các ông Trâu tại buổi lễ. 
Ảnh minh họa

  

Ảnh minh họa

  

Trận bán kết 2 diễn ra giữa ông Trâu số 02 và số 05. Trâu số 02 cho thấy sức mạnh và độ lỳ đòn của mình, chỉ sau 2 phút giao đấu đưa ra miếng đòn hiểm hóc, ông Trâu sô 05 buộc tháo chạy trong sự phấn vui sướng của phường Vạn Hương.

Trận chung kết ghi nhận sự xứng đáng cả về thể chất và tinh thần chiến đấu của ông Trâu số 08 và 02. So sánh về mặt hình thể, ông Trâu số 08 nhỉnh hơn về chiều cao, về độ gan lỳ thì ông Trâu số 02 có độ bền bỉ hơn. Ông Trâu  08 của ông Nguyễn Đức Tiến đến từ phường Bằng La, Trâu số 02 của ông Phạm Văn Hiệu thuộc phường Hợp Đức. Sau khoảng 8 phút giao đấu, ông Trâu số 08 đã chiến thắng ngoạn mục với mảng miếng cán sừng dưới hầu. Như vậy 3 năm liên tiếp phường Bằng La đều có Trâu vô địch. 

Ông Trâu số 08 giành giải nhất, chủ Trâu và người dân phường Bàng La phủ áo truyền thống lên ông Trâu và ăn mừng chiến thắng.
Ông Trâu số 08 giành giải nhất, chủ Trâu và người dân phường Bằng La phủ áo truyền thống lên ông Trâu và ăn mừng chiến thắng.

Khép lại lễ hội, Ban tổ chức đã trao 3 giải thưởng: giải nhất trị giá 70 triệu thuộc về Trâu số 08 của ông Nguyễn Đức Tiến, phường Bằng La, giải nhì trị giá 40 triệu thuộc về Trâu số 02 của ông Phạm Văn Hiệu, thuộc phường Vạn Hương, đồng 2 giải ba trị giá 20 triệu được trao cho Trâu số 05 và 07. 

Ban tổ chức trao giải cho các chủ Trâu đạt giải
Ban tổ chức trao giải cho các chủ Trâu đạt giải.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Lễ hội  diễn ra thành công trong tiết trời dịu mát. Đây là niềm vui, niềm khát khao và tự hào của người dân miền biển, lễ hội là dịp để người dân cầu may cho mưa thuận gió hoà để mùa màng bội thu, ra khơi đánh bắt được thắng lợi và an toàn mưu sinh.

Năm nay. Ban tổ chức phối hợp với các nhà tài trợ, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố và Công ty TNHH âm nhạc Việt Thành lồng ghép nhiều chương trình âm nhạc Bolero, âm nhạc EDM, âm nhạc đường phố và không gian mua sắm trong Hội chợ làng quê Việt,.. tạo cơ hội cho du khách được trải nghiệm và thưởng thức các sản phẩm OCOP và hải sản đặc biệt của Hải Phòng nói chung và Đồ Sơn nói riêng, đồng thời tạo không gian văn hoá đa dạng khi du khách về với Đồ Sơn, về với Hải Phòng.

Nguyễn Lương – Phạm Hường