Hải Phòng: 16 Ông Trâu sẽ tham gia thi đấu tại Hội chọi trâu Đồ Sơn năm 2022

10:51 10/08/2022

Sáng 10/8, UBND Quận Đồ Sơn tổ chức cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí về Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn năm 2022. Điểm mới của lễ hội là có các hoạt động âm nhạc đặc biệt và Hội chợ làng quê Việt.

Theo Ban tổ chức, lễ hội sẽ diễn ra gồm 2 phần Lễ và phần Hội. Từ ngày 27/8 tổ chức lễ dâng hương tại đền Nghè và đền Nam Hải Thần Vương. Phần Hội sẽ diễn ra vào ngày 4/9/2022 tại Sân vận động trung tâm quận Đồ Sơn, được truyền hình trực tiếp trên sóng của Đài phát thanh Truyền hình Hải Phòng. 

Quang cảnh cuộc họp
Quang cảnh cuộc họp về Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn.

Lễ hội năm nay có 6 Phường tham dự với 16 Ông Trâu. Cơ cấu giải thưởng gồm 3 giải: giải nhất 70 triệu đồng; giải nhì 40 triệu đồng; đồng giải ba, mỗi giải 20 triệu đồng.

Lễ hội không tổ chức bán vé xem trực tiếp các trận đấu. Bên cạnh đó, theo Ban tổ chức, nhằm quảng bá xúc tiến phát triển du lịch, đẩy mạnh hợp tác đầu tư, nâng cao chất lượng, uy tín trong xây dựng thương hiệu, sản phẩm du lịch, Uỷ ban nhân dân quận Đồ Sơn đã giao Ban tổ chức Lễ hội phối hợp với Công ty TNHH Việt Thành cùng các công ty du lịch, lữ hành toàn quốc đưa du khách về Đồ Sơn tham dự lễ hội và tổ chức các tour du lịch trải nghiệm tại Đồ Sơn. Đặc biệt, Lễ hội chọi trâu vào ngày 9/8 âm lịch trùng đúng vào dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, nên đây cũng là dịp để du khách và gia đình có một tour du lịch nghỉ dưỡng tuyệt vời tại Đồ Sơn. 

PCT UBND quận Đồ Sơn Phạm Hoàng Tuấn trả lời thông tin báo chí về lễ hội chọi Trâu vào ngày 4/9/2022
Phó Chủ tịch UBND quận Đồ Sơn Phạm Hoàng Tuấn trả lời thông tin báo chí về lễ hội chọi trâu tổ chức vào ngày 4/9/2022.

Bởi vậy, Đồ Sơn đã tung ra những sản phẩm du lịch tốt nhất trong thời gian trước và sau lễ hội, như lồng ghép chương trình âm nhạc Bolero, âm nhạc EDM, âm nhạc đường phố và không gian mua sắm trong Hội chợ làng quê Việt... sẽ tạo cơ hội cho du khách được trải nghiệm và thưởng thức các sản phẩm OCOP và hải sản đặc biệt của Hải Phòng nói chung và Đồ Sơn nói riêng.

Về công tác tổ chức, UBND quận Đồ Sơn nhấn mạnh sự phối hợp của các ban ngành, đặc biệt là công tác xây dựng hàng rào 3 lớp trong sân thi đấu đảm bảo an toàn cho du khách khi ngồi xem trực tiếp trâu chọi. Huy động toàn bộ lực lượng đảm bảo an toàn giao thông, anh ninh trong suốt thời gian diễn ra lễ hội. 

Đại diện đơn vị sự kiện phát biểu tại cuộc họp
Đại diện đơn vị sự kiện phát biểu tại cuộc họp.

Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn được khôi phục từ năm 1990, được tổ chức thường niên vào dịp mừng 9/8 âm lịch. Lễ hội được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia theo Quyết định số 5079/QĐ-BVHTTDL, ngày 27/12/2012. Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, lễ hội phải tạm ngừng trong 2 năm 2020 và 2021 theo đúng chỉ đạo của Trung ương và Thành phố.

Năm nay, UBND quận Đồ Sơn tiếp tục tổ chức Lễ hội chọi trâu truyền thống nhằm tiếp tục bảo tồn, phát huy, khẳng định giá trị văn hoá truyền thống của lễ hội; tạo điểm nhấn chào mừng kỷ niệm 10 năm Ngày công nhận Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn là Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia.

Nguyễn Lương - Phạm Hường