Nghề trồng rau gia vị

00:00 12/10/2020

Rau gia vị là những loại rau giúp bữa cơm của mỗi gia đình thêm phần ngon miệng. Những năm qua, nông dân trong tỉnh đã khai thác tối đa diện tích đất để trồng rau gia vị nhằm tăng giá trị thu nhập, góp phần phát triển kinh tế gia đình.

Với diện tích trồng màu 58ha, người dân Ðông Mỹ (thành phố Thái Bình) chủ yếu trồng các loại rau gia vị có chi phí sản xuất thấp, dễ gieo trồng, cho thu nhập cao như: rau húng, mùi tàu, cần tây, tỏi tây, hành thơm… Trong số đó, mùi tàu là cây được trồng nhiều và là sự lựa chọn phù hợp của bà con trong thời vụ này. Ðây là loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc, ngắn ngày và nếu được giá thì giúp người trồng có thu nhập khá cao. Bà Phạm Thị Hoa ở thôn Tống Thỏ Trung cho biết: Trồng mùi tàu lãi hơn gieo cấy lúa. Những lúc mùi tàu đắt có thể thu từ 20 - 30 triệu đồng/sào/năm. Lúc đắt bù cho lúc rẻ đạt từ 1,5 - 2 triệu đồng/sào/tháng. Chính vì vậy, ngày càng có nhiều người đầu tư trồng mùi tàu kết hợp trồng mướp để tăng thêm thu nhập. Khu đất của gia đình ông Phạm Công Hạnh ở thôn Tống Thỏ Trung trồng đủ các loại rau gia vị như húng thơm, thì là, mùi, cần tây... Ông Hạnh chia sẻ: Tôi gắn bó với nghề trồng rau gia vị đã gần 30 năm, ngày nào tôi cũng có mặt trên đồng, vào những ngày thu hoạch rau phải đi từ rất sớm và tối mới về nhà, tuy vất vả một chút nhưng nhờ đó mọi người có “đồng ra đồng vào”, không có nhiều tiền một lúc nhưng cũng đủ để chi tiêu hàng ngày. Ông Nguyễn Văn Ninh, Giám đốc HTX DVNN xã cho biết: Người dân Ðông Mỹ tận dụng những diện tích trồng lúa kém hiệu quả chuyển đổi để trồng các loại rau gia vị, mỗi năm gieo trồng luân canh từ 5 - 6 vụ. Với kinh nghiệm nhiều năm của bà con, rau gia vị Ðông Mỹ đang dần khẳng định được vị thế trên thị trường rau sạch, thương lái từ Nam Ðịnh, Hải Phòng, Hà Nam, Quảng Nam… đến tận nơi thu mua và đặt hàng với số lượng lớn mỗi năm.

nghe-trong-rau-gia-vi Ðược đánh giá là một trong những xã có diện tích thâm canh rau màu nhiều của huyện Quỳnh Phụ, những năm gần đây, nông dân Quỳnh Hải lựa chọn trồng các loại rau gia vị thay thế những giống cây màu khó trồng, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ông Ðào Văn Minh ở thôn An Phú 2 là một trong những hộ có diện tích trồng rau nhiều nhất thôn cho biết: Gia đình tôi trước đây chủ yếu trồng su hào, bắp cải… xen canh thêm trồng tỏi tây, cần tây. Nhận thấy lợi nhuận cao, lại nhanh cho thu hoạch nên tôi đã chuyển sang trồng cây gia vị. Mỗi luống thường cho thu hoạch trên 10kg, giá bán tỏi tây dao động từ 30.000 - 40.000 đồng/kg, cần tây từ 30.000 - 35.000 đồng/kg. Nhờ trồng rau mà cuộc sống của gia đình tôi được cải thiện. Bà Phạm Thị Huê ở xóm 7, thôn An Phú 2 cho biết: Tôi gắn bó với 3 sào cần tây đã gần chục năm nay, tuy trồng cây gia vị không vất vả như trồng lúa và trồng các loại cây màu khác nhưng phụ thuộc nhiều vào thời tiết, giá cả thị trường. Chia sẻ về hiệu quả của việc trồng rau gia vị, ông Phạm Văn Liễn, Giám đốc HTX DVNN xã Quỳnh Hải cho biết: Rau màu là cây làm giàu nhanh nhất của nông dân nơi đây, đời sống của bà con trong xã được nâng cao cũng chủ yếu nhờ vào việc trồng rau màu. Với vùng chuyên canh rau màu, nông dân Quỳnh Hải quay vòng tới 6 - 7 vụ/năm. Ðặc biệt hơn, người dân Quỳnh Hải gần đây chủ yếu lựa chọn trồng các loại rau gia vị vừa mang lại giá trị kinh tế cao lại dễ tiêu thụ. Cứ đến cuối vụ, thương lái từ Hà Nam, Hà Nội, Nam Ðịnh… đến thu mua rất đông khiến bà con càng có thêm động lực để phát triển và nâng cao kỹ thuật trồng màu cho vụ sau, mang lại thu nhập bình quân từ 600 - 800 triệu đồng/ha/năm.

trong-rau-gia-vi

Bằng nghề trồng rau nói chung, rau gia vị nói riêng, đời sống của nông dân ngày càng được nâng cao. Ðể nghề trồng rau phát triển bền vững, bà con nông dân mong muốn các ngành chức năng quan tâm hỗ trợ hơn nữa trong việc chuyển giao tiến bộ kỹ thuật thâm canh rau cho nông hộ, từng bước hình thành các vùng chuyên canh trồng rau an toàn đáp ứng nhu cầu của thị trường. Khánh Hà/ baothaibinh.com.vn