Nhà hàng Long Phụng

Cục Cạnh tranh nói gì về việc 4 “ông lớn” ngân hàng tăng phí ATM?

Tài chính | 09:02:00 13/07/2018

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cho biết đã có văn bản đề nghị 4 ngân hàng cung cấp thông tin về việc triển khai dịch vụ ATM của từng ngân hàng, mức phí, các lần tăng phí rút tiền qua ATM trong thời gian 2 năm trở lại đây.

Ảnh minh họa

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) cho biết, trong những ngày qua, nhiều phương tiện thông tin đại chúng phản ánh 4 ngân hàng lớn gồm Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank), Ngân hàng Công thương Việt Nam (VietinBank) và Ngân hàng Đầu tư Phát triển (BIDV) đã đồng loạt thông báo tăng phí rút tiền nội mạng qua ATM từ mức 1.000 đồng lên 1.650 đồng (đã bao gồm thuế GTGT) bắt đầu từ ngày 15 tháng 7 năm 2018.

Theo quy định tại Điều 9, Luật Cạnh tranh hiện hành, thỏa thuận ấn định giá hàng hóa, dịch vụ một cách trực tiếp hoặc gián tiếp bị cấm khi các bên tham gia thỏa thuận có thị phần kết hợp trên thị trường liên quan từ 30% trở lên.

Hành vi vi phạm quy định về kiểm soát hành vi thỏa thuận hạn chế cạnh tranh có thể bị phạt tiền đến 10% tổng doanh thu trong năm tài chính trước năm thực hiện hành vi vi phạm theo Điều 8, Nghị Định số 71/2014/NĐ-CP ngày 21 tháng 7 năm 2014 quy định chi tiết Luật Cạnh tranh về xử lý vi phạm luật trong lĩnh vực cạnh tranh hoặc bị xem xét xử lý hình sự theo Điều 217, Bộ Luật hình sự năm 2015 tùy thuộc vào tính chất nghiêm trọng của vụ việc.

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cho biết, để phục vụ công tác giám sát và quản lý cạnh tranh, đảm bảo môi trường cạnh tranh lành mạnh, ngày 11 tháng 7 năm 2018, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đã có văn bản đề nghị các ngân hàng nêu trên cung cấp thông tin, tài liệu liên quan bao gồm thông tin về việc triển khai dịch vụ ATM của từng ngân hàng, thông tin về mức phí, các lần tăng phí rút tiền qua ATM (cả nội mạng và ngoại mạng) trong thời gian 02 năm (từ ngày 01 tháng 7 năm 2016 đến nay).

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng sẽ giám sát chặt chẽ để kịp thời có các biện pháp cần thiết nhằm bảo đảm sự tuân thủ Luật Cạnh tranh của mọi doanh nghiệp trên các lĩnh vực của nền kinh tế, trong đó lĩnh vực ngân hàng.

Trước đó, 4 ngân hàng Vietcombank, VietinBank, Agribank và BIDV đã thông báo về việc tăng phí rút tiền ATM nội mạng từ 1.100 đồng lên 1.560 đồng (đã bao gồm VAT) kể từ ngày 15/7.

Tuy nhiên, quyết định vừa nêu đã bị Ngân hàng nhà nước “tuýt còi”. Ngân hàng Nhà nước cho biết, sẽ tạm dừng việc tăng phí rút tiền ATM nội mạng trong điều kiện hiện nay ngân hàng cần chia sẻ với người tiêu dùng.

 Bảo Vy

Theo: Bizlive