Cá ngừ Việt xuất sang Hoa Kỳ phải có chứng nhận “an toàn cá heo”

00:00 12/10/2020

Thông tin từ Cục quản lý chất lượng nông lâm và thuỷ sản (Nafiqad) cho hay, theo quy định mới của phía Hoa Kỳ, để được xuất khẩu vào thị trường nước này, sản phẩm cá ngừ phải được dán mác “an toàn cá heo” (dolphin-safe) do Bộ Thương mại Hoa Kỳ cấp. 

ca ngu
Để được xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ, sản phẩm cá ngừ phải được dán mác “an toàn cá heo” (dolphin-safe) do Bộ Thương mại Mỹ cấp. Điều này có nghĩa việc khai thác đánh bắt cá ngừ không ảnh hưởng đến cá heo. (Ảnh Internet)

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep), lý do phải dán mác “an toàn cá heo” là vì có sự liên kết giữa cá ngừ và cá heo tại khu vực Đông nhiệt đới Thái Bình Dương (ETP), và việc đánh bắt cá ngừ bằng lưới vây có thể ảnh hưởng đến cá heo, trong khi việc hỗ trợ, bảo vệ nguồn lợi cá heo đã trở thành ưu tiên đối với Mỹ. Do đó, Đạo luật Bảo vệ thông tin cho người tiêu dùng về bảo vệ cá heo (DPCIA) đã được ra đời và một trong những nhiệm vụ của luật này là xây dựng một chương trình truy xuất cá ngừ quốc gia.

Đại diện Nafiqad cho hay, giá trị xuất khẩu cá ngừ từ Việt Nam sang Mỹ đạt hơn 190 triệu USD vào năm ngoái, tăng 8,5% so với cùng kỳ năm trước đó và Hoa Kỳ tiếp tục là thị trường xuất khẩu cá ngừ lớn nhất của Việt Nam. Tuy nhiên, trong quý I năm nay tổng giá trị xuất khẩu mặt hàng này sang Mỹ chỉ đạt hơn 36 triệu USD, giảm hơn 4% so với cùng kỳ năm trước.

“Do đó, để không gặp phải bất kỳ vướng mắc gì khi xuất khẩu sản phẩm cá ngừ vào thị trường này, cơ quan chức năng khuyến cáo các doanh nghiệp xuất khẩu cần cập nhật thông tin và áp dụng đúng các quy định mà phía Mỹ đặt ra”, Nafiqad cảnh báo.

Giang Phan/Congluan.vn