Việt Nam tăng cường xuất khẩu gạo để đảm bảo cân đối thị trường thế giới

09:39 27/07/2023

Ảnh minh họa.

Cục Xuất nhập khẩu thuộc Bộ Công thương đã gửi văn bản đề nghị tới các thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo và Hiệp hội Lương thực Việt Nam, nhằm triển khai một số biện pháp cần thiết sau khi Tổng cục Ngoại thương Ấn Độ thông báo cấm xuất khẩu tất cả các loại gạo trắng thường kể từ ngày 20-7. Theo đánh giá của Cục Xuất nhập khẩu, việc Ấn Độ áp dụng chính sách hạn chế xuất khẩu gạo sẽ có tác động đáng kể tới thị trường gạo toàn cầu.

Nhằm đối phó với tình hình mới này, Cục Xuất nhập khẩu đề xuất Hiệp hội Lương thực Việt Nam cùng các doanh nghiệp lớn trong ngành, như Tổng công ty Lương thực miền Bắc và Tổng công ty Lương thực miền Nam, tăng cường đôn đốc và dẫn dắt các hội viên, đặc biệt là các doanh nghiệp, trong việc tổ chức thu mua và tiêu thụ lúa, gạo hàng hóa. Mục tiêu của biện pháp này là bảo đảm lợi ích cho người trồng lúa theo chính sách hiện hành, đồng thời thực hiện nghiêm túc các quy định của Chính phủ về kinh doanh xuất khẩu gạo. Điều quan trọng là duy trì mức dự trữ lưu thông tối thiểu, đảm bảo cân đối giữa xuất khẩu và tiêu dùng nội địa, từ đó góp phần bình ổn giá lúa, gạo tại thị trường trong nước. Điều này giúp giảm thiểu ảnh hưởng của việc cấm xuất khẩu gạo từ Ấn Độ lên thị trường trong nước và thế giới.

Cục Xuất nhập khẩu cũng nhấn mạnh đối với các doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu gạo, việc chủ động theo dõi sát tình hình thị trường là cần thiết. Họ cần tổ chức phương án sản xuất, xuất khẩu phù hợp và đảm bảo rằng xuất khẩu có hiệu quả. Đồng thời, nghiêm túc thực hiện chế độ báo cáo định kỳ về lượng lúa, gạo tồn kho, tình hình ký kết và thực hiện hợp đồng xuất khẩu gạo. Điều này giúp tối ưu hóa việc tiêu thụ và xuất khẩu gạo, từ đó giảm thiểu tác động tiêu cực đến thị trường thế giới.

Các chuyên gia đã dự báo rằng lệnh cấm xuất khẩu gạo của Ấn Độ có thể khiến giá gạo thế giới tăng mạnh. Điều này có thể tạo cơ hội cho các nước xuất khẩu gạo khác, bao gồm Việt Nam, để tăng cường xuất khẩu và đáp ứng nhu cầu thế giới. Tuy nhiên, để khai thác triệt hạnh cơ hội này, Việt Nam cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa Cục Xuất nhập khẩu, Hiệp hội Lương thực Việt Nam và các doanh nghiệp trong ngành. Chỉ có nhờ sự đồng lòng và đoàn kết, ngành xuất khẩu gạo Việt Nam mới có thể tự tin và hiệu quả đối mặt với thử thách mới từ thị trường thế giới.

Trong bối cảnh thị trường xuất khẩu gạo đang chịu ảnh hưởng mạnh mẽ từ quyết định của Ấn Độ, đề nghị của Cục Xuất nhập khẩu và sự hợp tác chặt chẽ của ngành lương thực Việt Nam sẽ đảm bảo sự cân đối và ổn định của thị trường gạo thế giới, đồng thời giữ vững vị thế của gạo Việt trên thị trường quốc tế.

Anh Nguyên