Thứ bảy 09/05/2026 13:14
Hotline: 024.355.63.010
Góc nhìn Chuyên gia

TS. Trần Xuân Lượng: Khoảng trống dữ liệu cản trở điều tiết thị trường bất động sản

Theo TS. Trần Xuân Lượng, thiếu dữ liệu chuẩn, minh bạch và liên thông đang trở thành điểm nghẽn lớn, làm suy yếu năng lực điều tiết của Nhà nước, gia tăng đầu cơ và cản trở phát triển bề thị trường bất động sản.
TS. Trần Xuân Lượng: Sửa đổi Luật Đất đai phải hướng tới sự công bằng, khách quan và minh bạch TS. Trần Xuân Lượng: Đô thị xanh mở đường phát triển bền vững và nâng cao chất lượng sống

Khoảng trống dữ liệu làm suy yếu năng lực điều tiết thị trường

Thị trường bất động sản Việt Nam trong hơn hai thập kỷ qua đã phát triển nhanh về quy mô, giá trị giao dịch và mức độ lan tỏa tới nhiều ngành kinh tế. Tuy nhiên, theo TS. Trần Xuân Lượng – giảng viên Khoa Quản lý đô thị, Trường Đại học Thủ đô Hà Nội – sự tăng trưởng này lại diễn ra trên một nền tảng dữ liệu thiếu hụt nghiêm trọng. Khoảng trống dữ liệu không chỉ là vấn đề kỹ thuật số hóa, mà đã trở thành điểm nghẽn mang tính hệ thống, tác động trực tiếp đến hiệu quả quản lý, điều tiết và sự lành mạnh của toàn bộ thị trường.

Trong khi tại nhiều quốc gia phát triển, dữ liệu bất động sản được coi là “hạ tầng mềm” thiết yếu cho quản trị quốc gia, thì tại Việt Nam, thông tin về giá giao dịch thực, quy hoạch, pháp lý dự án, thuế, tín dụng, dân cư và hạ tầng vẫn đang bị phân tán ở nhiều cơ quan, thiếu chuẩn hóa và thiếu liên thông. Hệ quả là thị trường vận hành trong tình trạng thiếu minh bạch, thông tin bất đối xứng cao và dễ bị chi phối bởi đầu cơ, lợi ích nhóm.

TS. Trần Xuân Lượng: Khoảng trống dữ liệu cản trở điều tiết thị trường bất động sản
TS. Trần Xuân Lượng – giảng viên Khoa Quản lý đô thị, Trường Đại học Thủ đô Hà Nội (Ảnh: Phan Chính)

TS. Trần Xuân Lượng cho rằng, khi Nhà nước chưa có dữ liệu đầy đủ, việc định giá đất khó phản ánh đúng giá trị thị trường. Bảng giá đất thấp xa so với giá giao dịch thực tế không chỉ gây thất thu ngân sách mà còn làm méo mó phân bổ nguồn lực, gia tăng tranh chấp trong bồi thường, giải phóng mặt bằng và tạo rủi ro lớn cho hệ thống tài chính – ngân hàng. Đáng lo ngại hơn, chính sách điều tiết trong điều kiện thiếu dữ liệu chuẩn thường mang tính phản ứng, thiếu khả năng dự báo, dễ gây “sốc” cho thị trường.

Theo phân tích của TS. Trần Xuân Lượng, khoảng trống dữ liệu đang khiến Nhà nước gặp khó trong việc giám sát thị trường theo thời gian thực, phát hiện sớm rủi ro và điều chỉnh chính sách kịp thời. Khi không có cơ sở dữ liệu thống nhất về cung – cầu, tồn kho, dòng vốn, giá thuê hay giá giao dịch, các công cụ điều tiết như tín dụng, thuế, quy hoạch hoặc phát triển nhà ở xã hội đều thiếu căn cứ thực tiễn.

Thực tế cho thấy, thiếu minh bạch thông tin là mảnh đất màu mỡ cho đầu cơ và thổi giá. Những nhóm có lợi thế tiếp cận thông tin dễ dàng chi phối thị trường, trong khi người dân và nhà đầu tư nhỏ lẻ phải đối mặt với rủi ro cao. Giá nhà đất bị đẩy lên nhanh hơn nhiều so với thu nhập thực, làm gia tăng bất bình đẳng xã hội và gây áp lực lớn lên mục tiêu an sinh nhà ở.

Không chỉ vậy, khoảng trống dữ liệu còn làm gia tăng rủi ro pháp lý. Việc thiếu thông tin chuẩn về lịch sử thửa đất, quy hoạch, pháp lý và giá thị trường khiến tranh chấp, khiếu kiện trong đền bù – giải phóng mặt bằng kéo dài, làm chậm tiến độ các dự án hạ tầng và phát triển đô thị, đội chi phí xã hội và làm giảm niềm tin của người dân đối với cơ quan quản lý.

Ở góc độ hội nhập, TS. Trần Xuân Lượng nhấn mạnh rằng minh bạch dữ liệu là tiêu chí quan trọng trong đánh giá môi trường đầu tư. Thị trường bất động sản thiếu dữ liệu đáng tin cậy đồng nghĩa với rủi ro cao, chi phí tuân thủ lớn và khả năng dự báo thấp, khiến Việt Nam kém hấp dẫn hơn trong mắt nhà đầu tư quốc tế so với các quốc gia đã xây dựng hệ thống dữ liệu mở và chuẩn hóa.

Xây dựng hạ tầng dữ liệu để kiến tạo thị trường bất động sản bền vững

Để khắc phục điểm nghẽn mang tính cấu trúc này, TS. Trần Xuân Lượng đề xuất một cách tiếp cận tổng thể, trong đó xây dựng Trung tâm Dữ liệu Quốc gia về đất đai – công trình – tài sản gắn liền với đất được coi là giải pháp nền tảng. Trung tâm này cần tích hợp dữ liệu từ các bộ, ngành và địa phương, bảo đảm chuẩn hóa, liên thông và cập nhật thường xuyên, phục vụ trực tiếp cho công tác quản lý và điều tiết thị trường.

Cùng với đó, việc chuẩn hóa dữ liệu và quy định bắt buộc chia sẻ thông tin giữa các cơ quan quản lý, sàn giao dịch, chủ đầu tư và tổ chức tín dụng là điều kiện tiên quyết để dữ liệu trở thành tài sản quốc gia, thay vì chỉ là hồ sơ hành chính cục bộ. Minh bạch hóa các thông tin cốt lõi như quy hoạch, pháp lý dự án, giá giao dịch thực tế, bảng giá đất và kết quả đấu giá sẽ giúp giảm bất đối xứng thông tin, hạn chế đầu cơ và bảo vệ người tiêu dùng.

TS. Trần Xuân Lượng cũng nhấn mạnh vai trò của công nghệ trong quản trị dữ liệu bất động sản hiện đại. Ứng dụng Big Data, GIS, trí tuệ nhân tạo và mô hình định giá tự động không chỉ giúp nâng cao độ chính xác trong định giá đất, mà còn hỗ trợ dự báo rủi ro, cảnh báo bong bóng giá và nâng cao chất lượng hoạch định chính sách. Bên cạnh đó, việc hoàn thiện khung pháp lý về dữ liệu bất động sản và thiết lập cơ chế giám sát độc lập sẽ là “hàng rào” quan trọng nhằm ngăn chặn thao túng dữ liệu và lợi ích nhóm.

Theo TS. Trần Xuân Lượng, đầu tư cho hạ tầng dữ liệu bất động sản không đơn thuần là đầu tư cho công nghệ, mà là đầu tư cho năng lực quản trị quốc gia. Khi dữ liệu được chuẩn hóa, minh bạch và vận hành theo thời gian thực, Nhà nước sẽ có đủ cơ sở để định giá đúng, đánh thuế trúng, điều tiết hiệu quả và định hướng thị trường phát triển ổn định, bền vững.

"Trong bối cảnh chuyển đổi số và hội nhập sâu rộng, dữ liệu không còn là lựa chọn mà đã trở thành yêu cầu tất yếu. Hoàn thiện hệ thống dữ liệu bất động sản chính là chìa khóa để Việt Nam xây dựng một thị trường minh bạch, giảm đầu cơ, bảo đảm an sinh nhà ở và nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế trong dài hạn", TS. Trần Xuân Lượng chia sẻ.

Tin bài khác
GS. TS Lê Hồng Hạnh: Tái cấu trúc thương mại toàn cầu và thách thức doanh nghiệp Việt Nam

GS. TS Lê Hồng Hạnh: Tái cấu trúc thương mại toàn cầu và thách thức doanh nghiệp Việt Nam

Theo GS. TS Lê Hồng Hạnh, nền kinh tế toàn cầu đang bước vào giai đoạn tái cấu trúc sâu sắc, buộc doanh nghiệp Việt Nam phải thích ứng nhanh trước áp lực địa chính trị, tiêu chuẩn xanh và chuyển đổi số để tồn tại, phát triển bền vững.
TS. Phạm Xuân Hoè: Vàng là “hoa hậu” của các loại tài sản và là tài sản chiến lược của quốc gia

TS. Phạm Xuân Hoè: Vàng là “hoa hậu” của các loại tài sản và là tài sản chiến lược của quốc gia

TS. Phạm Xuân Hoè nhận định vàng không chỉ là nơi trú ẩn mà đã trở thành tài sản chiến lược, dự báo có thể đạt mốc 7.000 USD/ounce vào năm 2026.
Chuyên gia Nguyễn Hoàng Hải: Doanh nhân đồng hành phát triển văn hóa Việt Nam mới bứt phá được khi hội nhập

Chuyên gia Nguyễn Hoàng Hải: Doanh nhân đồng hành phát triển văn hóa Việt Nam mới bứt phá được khi hội nhập

Trong dòng chảy hội nhập toàn cầu, nơi công nghệ, vốn và tư duy quản trị quốc tế đang tái định hình nền kinh tế Việt Nam, một câu hỏi ngày càng trở nên cấp thiết, doanh nhân Việt sẽ đi xa đến đâu nếu lãng quên việc cùng phát triển văn hóa dân tộc?
GS. Đặng Hùng Võ: “Sống tại siêu đô thị bên vịnh kỳ quan là sự thăng hoa về vị thế của người Hà Nội”

GS. Đặng Hùng Võ: “Sống tại siêu đô thị bên vịnh kỳ quan là sự thăng hoa về vị thế của người Hà Nội”

Giới thượng lưu và tri thức Hà Nội đang đứng trước một cuộc đại dịch chuyển về tư duy sống: từ quyết tâm bám trụ vùng lõi ngột ngạt sang chủ động tìm kiếm những hệ sinh thái dưỡng lành. Theo GS. Đặng Hùng Võ - Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, những siêu đô thị như Vinhomes Global Gate Hạ Long - với môi trường sống trong lành, không ô nhiễm, tiện ích hiện đại đáp ứng mọi nhu cầu và kết nối Thủ đô chỉ trong 23 phút - chính là lời giải cho bài toán “giải nén đô thị” và kiến tạo chuẩn sống mới cho người Hà Thành.
Trung tâm tài chính quốc tế được kỳ vọng mở lối dòng tiền mới cho doanh nghiệp

Trung tâm tài chính quốc tế được kỳ vọng mở lối dòng tiền mới cho doanh nghiệp

Bài toán thiếu vốn nhiều năm qua vẫn là một trong những điểm nghẽn lớn nhất cản trở khu vực doanh nghiệp tư nhân Việt Nam tăng tốc. Trong khi tín dụng ngân hàng chưa dễ chạm tới với số đông doanh nghiệp nhỏ và vừa, kỳ vọng đang được đặt vào các giải pháp tài chính mới, đặc biệt là sự hình thành Trung tâm tài chính quốc tế tại TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng như một kênh dẫn vốn chiến lược cho giai đoạn phát triển mới.
Đằng sau lãi suất 8%/năm: Những chi phí khiến người vay “vỡ kế hoạch”

Đằng sau lãi suất 8%/năm: Những chi phí khiến người vay “vỡ kế hoạch”

Nhiều ngân hàng quảng bá lãi suất vay thấp kỷ lục nhưng thực tế lại tiềm ẩn nhiều chi phí và rủi ro. Chuyên gia cảnh báo người mua nhà cần hiểu rõ bản chất trước khi quyết định vay.
TS. Nguyễn Đức Hiển: Kinh tế số mở lối tăng trưởng mới cho Việt Nam

TS. Nguyễn Đức Hiển: Kinh tế số mở lối tăng trưởng mới cho Việt Nam

TS. Nguyễn Đức Hiển cho rằng, phát triển kinh tế số đang trở thành động lực quan trọng giúp Việt Nam thích ứng biến động toàn cầu, thúc đẩy tăng trưởng nhanh.
CEO Mai Xuân Hoàng: Bài toán tăng trưởng và làm sao để doanh nghiệp Việt không loay hoay chuyển đổi số

CEO Mai Xuân Hoàng: Bài toán tăng trưởng và làm sao để doanh nghiệp Việt không loay hoay chuyển đổi số

Chuyển đổi số đã được nhắc đến suốt nhiều năm, nhưng với không ít doanh nghiệp, đó vẫn là một hành trình dang dở, đó là đầu tư rồi bỏ dở, triển khai nhưng không dùng được, dữ liệu có mà không kết nối, hệ thống có mà không tạo ra giá trị như kỳ vọng. Không có người điều hành đáng tin cậy, người đến rồi đi. Khi còn loay hoay ở điểm xuất phát như vậy, câu hỏi đặt ra không chỉ là “vì sao chưa chuyển đổi số thành công”, mà lớn hơn là: làm thế nào để đạt được mục tiêu tăng trưởng hai con số như Chính phủ kỳ vọng?
Chuyên gia Lại Thiên Phong: Địa phương hóa chuyển đổi số – chìa khóa tăng trưởng mới cho Việt Nam

Chuyên gia Lại Thiên Phong: Địa phương hóa chuyển đổi số – chìa khóa tăng trưởng mới cho Việt Nam

Sáng 21/4, tại Bộ Khoa học và Công nghệ, Cục Khởi nghiệp và Doanh nghiệp công nghệ công bố các hoạt động đổi mới sáng tạo năm 2026 gắn với Chiến lược quốc gia về khởi nghiệp sáng tạo. Sự kiện nhấn mạnh việc huy động cộng đồng doanh nghiệp công nghệ đồng hành cùng Chính phủ, tham gia giải các bài toán khó nhằm thúc đẩy chuyển đổi số theo hướng thực chất, hiệu quả và tạo tăng trưởng.
TS. Võ Trí Thành: Tăng trưởng 10% và nút thắt kinh tế Việt Nam cần tháo gỡ

TS. Võ Trí Thành: Tăng trưởng 10% và nút thắt kinh tế Việt Nam cần tháo gỡ

Theo TS. Võ Trí Thành - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược thương hiệu và Cạnh tranh, mục tiêu tăng trưởng 10% là cần thiết nhưng đầy thách thức, đòi hỏi tháo gỡ điểm nghẽn thể chế, kiểm soát rủi ro và tận dụng hiệu quả dư địa phát triển hiện nay.
CEO Nguyễn Tất Tùng: Chỉ có gắn với văn hóa và giữ gìn bản sắc dân tộc, doanh nhân Việt mới vươn tầm thế giới

CEO Nguyễn Tất Tùng: Chỉ có gắn với văn hóa và giữ gìn bản sắc dân tộc, doanh nhân Việt mới vươn tầm thế giới

Trong không gian đậm sắc màu văn hóa Kinh Bắc, lễ kỷ niệm 15 năm Dragon Travel không đơn thuần là một sự kiện doanh nghiệp. Từ nghi lễ dâng hương tại Đền Mẫu Bạch Kê, những làn điệu quan họ Bắc Ninh đến phiên đấu giá các vật phẩm văn hóa tiêu biểu, thu về gần 400 triệu đồng để trùng tu di tích lịch sử, chương trình trở thành điểm hội tụ của các doanh nhân cùng chung tay gìn giữ và lan tỏa giá trị văn hóa, bản sắc dân tộc.
PGS. TS Trần Đình Thiên: Kinh tế Việt Nam 2026 đứng trước cơ hội lớn và thách thức kép

PGS. TS Trần Đình Thiên: Kinh tế Việt Nam 2026 đứng trước cơ hội lớn và thách thức kép

PGS. TS Trần Đình Thiên nhận định kinh tế Việt Nam 2026 duy trì đà tăng trưởng tích cực nhưng đối mặt nhiều rủi ro nội tại, đặc biệt là áp lực lãi suất, vốn và sức chống chịu yếu của doanh nghiệp nội địa.
PGS. TS Nguyễn Quang Tuyến: Cải cách thể chế mở đường bất động sản bứt phá

PGS. TS Nguyễn Quang Tuyến: Cải cách thể chế mở đường bất động sản bứt phá

Theo PGS. TS Nguyễn Quang Tuyến, cải cách thể chế, đặc biệt trong lĩnh vực đất đai và bất động sản, đang trở thành động lực cốt lõi giúp Việt Nam khơi thông nguồn lực, định hình không gian phát triển mới.
Ông Nguyễn Quang Thuân - Chủ tịch FiinGroup: Nâng hạng tín nhiệm mở đường vốn lớn

Ông Nguyễn Quang Thuân - Chủ tịch FiinGroup: Nâng hạng tín nhiệm mở đường vốn lớn

Theo ông Nguyễn Quang Thuân, Chủ tịch FiinGroup, nâng hạng tín nhiệm quốc gia và phát triển thị trường vốn đang trở thành chìa khóa giúp doanh nghiệp tiếp cận dòng vốn dài hạn, giảm phụ thuộc ngân hàng và bứt phá trong giai đoạn tăng trưởng mới.
TS. Trần Xuân Lượng: Hạ lãi suất là "đòn bẩy" khơi thông thị trường bất động sản 2026

TS. Trần Xuân Lượng: Hạ lãi suất là "đòn bẩy" khơi thông thị trường bất động sản 2026

Theo TS. Trần Xuân Lượng, việc hạ lãi suất đang được xem là cú hích quan trọng giúp phục hồi tổng cầu, khơi thông dòng vốn và mở ra chu kỳ tăng trưởng mới cho thị trường bất động sản.