Thứ hai 08/06/2026 12:31
Hotline: 024.355.63.010
Góc nhìn Chuyên gia

TS. Cấn Văn Lực: Gỡ 20% dự án tồn đọng, kinh tế có thêm 670.000 tỷ đồng

Theo TS. Cấn Văn Lực - chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng BIDV, hàng nghìn dự án bị ách tắc đang “giam” nguồn lực khổng lồ, nếu tháo gỡ hiệu quả, nền kinh tế có thể được bổ sung hàng trăm nghìn tỷ đồng mỗi năm.
Vì sao TS. Cấn Văn Lực gọi IFC tại TP. Hồ Chí Minh là “cơ hội kim cương”? TS. Cấn Văn Lực: Chuyển đổi số và tài chính xanh định hình tương lai thị trường Việt

TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng BIDV cho biết, một nguồn lực khổng lồ đang “nằm im” trong nền kinh tế Việt Nam không phải ở đâu xa, mà chính là hàng nghìn dự án đang bị ách tắc vì các vướng mắc pháp lý kéo dài nhiều năm.

Theo ông, hiện cả nước có khoảng 3.338 dự án gặp khó khăn, với tổng vốn đầu tư lên tới 3,35 triệu tỷ đồng cùng gần 200.000 ha đất chưa thể đưa vào khai thác. Đây không chỉ là con số thống kê đơn thuần, mà còn phản ánh một lượng tài sản rất lớn đang bị “đóng băng”, chưa phát huy được hiệu quả.

Điểm đáng chú ý là nếu mỗi năm tháo gỡ được khoảng 20% số dự án này, nền kinh tế có thể được bổ sung khoảng 670.000 tỷ đồng nguồn lực đầu tư. Không chỉ vậy, theo tính toán, việc khơi thông dòng vốn này còn có thể đóng góp thêm khoảng 0,5 – 0,6 điểm phần trăm vào tăng trưởng GDP mỗi năm.

TS. Cấn Văn Lực: Gỡ 20% dự án tồn đọng, kinh tế có thêm 670.000 tỷ đồng
TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng BIDV.

Trong nhiều năm qua, tăng trưởng kinh tế thường gắn chặt với tín dụng ngân hàng. Tuy nhiên, TS. Cấn Văn Lực cho rằng cách tiếp cận này chưa đầy đủ. Ông nhấn mạnh, nguồn lực lớn nhất hiện nay không nằm ở việc mở rộng tín dụng, mà nằm ngay trong các dự án đang bị ách tắc.

“Chúng ta đang có một ‘mỏ vàng’ nhưng chưa khai thác hiệu quả. Nếu xử lý được các dự án tồn đọng, dòng vốn sẽ quay trở lại nền kinh tế với quy mô rất lớn”, ông nhận định.

Thực tế, phần lớn các dự án bị đình trệ đều liên quan đến các vướng mắc pháp lý, thủ tục hành chính hoặc kết luận thanh tra kéo dài. Điều này khiến nhiều doanh nghiệp rơi vào tình trạng khó khăn, chi phí tăng cao, trong khi nguồn lực đất đai và tài sản không thể đưa vào sử dụng.

Trước thực trạng đó, thời gian gần đây, Chính phủ và Quốc hội đã có nhiều động thái quyết liệt nhằm tháo gỡ các điểm nghẽn. Đáng chú ý, Nghị quyết 170 đã mở rộng phạm vi xử lý các dự án vướng mắc, trong khi Nghị quyết 29 cho phép triển khai cơ chế tháo gỡ trên phạm vi toàn quốc.

Theo TS. Cấn Văn Lực, đây là những bước đi rất quan trọng, tạo hành lang pháp lý để xử lý dứt điểm các dự án “đắp chiếu” kéo dài nhiều năm. Nếu được triển khai hiệu quả, những chính sách này sẽ giúp giải phóng một lượng lớn nguồn lực cho nền kinh tế.

Không chỉ dừng lại ở các dự án tồn đọng, nền kinh tế Việt Nam còn có một nguồn lực khác chưa được khai thác hết, đó là tiền nhàn rỗi trong dân cư. Theo ước tính, tỷ lệ tiết kiệm của Việt Nam hiện vào khoảng 37% GDP, trong khi tổng đầu tư toàn xã hội chỉ ở mức 33,3% GDP.

Điều này đồng nghĩa với việc vẫn còn khoảng 4% GDP là nguồn vốn chưa được đưa vào sản xuất, kinh doanh. Đây là một dư địa lớn nếu có chính sách phù hợp để khơi thông.

“Tiền không thiếu, vấn đề là làm sao để dòng tiền này chảy vào đúng chỗ, phục vụ sản xuất thay vì nằm yên hoặc chảy vào các kênh đầu cơ”, vị chuyên gia nhấn mạnh.

Ngoài ra, thị trường còn nhiều kênh huy động vốn khác như trái phiếu doanh nghiệp, cổ phiếu, các quỹ đầu tư hay dòng vốn FDI. Việc phát triển đồng bộ các kênh này sẽ giúp giảm phụ thuộc vào tín dụng ngân hàng và tăng tính bền vững cho nền kinh tế.

Ở góc độ ngành, bất động sản và xây dựng vẫn đóng vai trò quan trọng. Hiện ngành xây dựng đóng góp khoảng 6,13% GDP, trong khi lĩnh vực kinh doanh bất động sản chiếm khoảng 3,5%. Nếu tính cả các ngành liên quan như vật liệu xây dựng, tài chính, thương mại hay logistics, tác động lan tỏa còn lớn hơn nhiều.

TS. Cấn Văn Lực cho rằng Việt Nam vẫn còn nhiều dư địa phát triển nhờ tốc độ đô thị hóa cao, nhu cầu nhà ở lớn và nền tảng kinh tế vĩ mô ổn định. Dự báo tăng trưởng kinh tế có thể đạt khoảng 9% trong năm nay và hướng tới 10 – 11% trong năm tới, tạo nền tảng tích cực cho thị trường.

Tuy nhiên, ông cũng chỉ ra những thách thức không nhỏ. Giá nhà đất vẫn ở mức cao so với thu nhập của người dân, nguồn cung nhà ở vừa túi tiền còn thiếu, chi phí vốn gia tăng và áp lực lãi suất vẫn hiện hữu. Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp bất động sản vẫn còn tình trạng đầu tư dàn trải, thiếu hiệu quả.

Để thị trường phát triển bền vững, theo ông, cần đồng thời thực hiện nhiều giải pháp như đẩy mạnh phát triển nhà ở phù hợp với khả năng chi trả, xây dựng cơ sở dữ liệu bất động sản minh bạch và hoàn thiện chính sách thuế liên quan.

Tin bài khác
TS. Samuel Feldberg cảnh báo những rủi ro có thể thay đổi trật tự kinh tế toàn cầu và chiến lược cho doanh nghiệp Việt

TS. Samuel Feldberg cảnh báo những rủi ro có thể thay đổi trật tự kinh tế toàn cầu và chiến lược cho doanh nghiệp Việt

Trong bối cảnh kinh tế thế giới đang đối mặt với những biến động chưa từng có về địa chính trị, công nghệ, thương mại và tài chính, Trường Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải (UTT) đã phối hợp cùng Đại sứ quán Israel tại Việt Nam tổ chức Tọa đàm quốc tế với chủ đề: "Những thách thức của nền kinh tế thế giới trong bối cảnh hiện nay".
Sai lầm phổ biến khi chọn trường, chọn ngành và lời khuyên dành cho học sinh trước ngưỡng cửa đại học

Sai lầm phổ biến khi chọn trường, chọn ngành và lời khuyên dành cho học sinh trước ngưỡng cửa đại học

TS. Hoàng Thị Thu Phương – Giảng viên Khoa Kinh doanh, Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) nhận định, những điều chỉnh trong quy chế tuyển sinh đại học năm nay không đơn thuần là thay đổi về mặt kỹ thuật, mà mang tính định hướng sâu sắc, buộc học sinh lớp 12 phải tư duy kỹ càng về chiến lược nguyện vọng, chuyển dịch từ chiến lược "rải thảm" sang "nhắm trúng đích".
TS. Nguyễn Đức Kiên: Quy hoạch Thủ đô cần tầm nhìn dài hạn và đột phá

TS. Nguyễn Đức Kiên: Quy hoạch Thủ đô cần tầm nhìn dài hạn và đột phá

TS. Nguyễn Đức Kiên cho rằng quy hoạch Hà Nội phải tiếp cận dài hạn, lấy hạ tầng giao thông làm nền tảng, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, hiện thực hóa khát vọng quốc gia đến năm 2045.
Kiến trúc sư - TS. Ngô Viết Nam Sơn: TP. Hồ Chí Minh và bài toán 100 năm

Kiến trúc sư - TS. Ngô Viết Nam Sơn: TP. Hồ Chí Minh và bài toán 100 năm

"Tầm nhìn 100 năm không phải là chúng ta ngồi hôm nay thiết kế hết mọi thứ cho 100 năm sau. Điều quan trọng là phải để dành tài nguyên cho thế hệ tương lai, để trăm năm sau con cháu chúng ta vẫn còn dư địa phát triển", Tiến sĩ khoa học, Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn - Chủ tịch NgoViet Architects & Planners nhấn mạnh.
Thị trường bất động sản bước vào chu kỳ phát triển dựa trên giá trị thực

Thị trường bất động sản bước vào chu kỳ phát triển dựa trên giá trị thực

Theo bà Phạm Thị Miền - Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu đánh giá thị trường BĐS Việt Nam, thị trường bất động sản Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển mình rõ nét, khi các yếu tố đầu cơ dần nhường chỗ cho nhu cầu thực và giá trị khai thác bền vững. Sự thay đổi này phản ánh một chu kỳ phát triển mới, nơi dòng tiền trở nên thận trọng và có chọn lọc hơn.
Chấm dứt thời kỳ "ôm" tài sản đầu cơ và tối hậu thư phát triển nhà ở cho thuê

Chấm dứt thời kỳ "ôm" tài sản đầu cơ và tối hậu thư phát triển nhà ở cho thuê

Thị trường bất động sản không thể mãi là nơi chôn vốn của các dòng tiền đầu cơ kém thanh khoản. Cơ chế tăng trưởng mới đặt nhà ở cho thuê thành một trụ cột chiến lược, ép cả cơ quan quản lý lẫn doanh nghiệp phải sòng phẳng cấu trúc lại nguồn cung từ nay đến năm 2030.
TS.KTS Trương Văn Quảng: Bắc Hà Nội là động lực phát triển đô thị đa cực tương lai

TS.KTS Trương Văn Quảng: Bắc Hà Nội là động lực phát triển đô thị đa cực tương lai

TS.KTS Trương Văn Quảng, Phó Tổng Thư ký Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam nhấn mạnh Bắc Hà Nội sẽ là cực tăng trưởng chiến lược trong cấu trúc đô thị mới của Thủ đô.
TS. Trần Du Lịch: TP. Hồ Chí Minh cần chuyển từ tư duy quy hoạch đất đai sang kiến tạo hệ sinh thái kinh tế toàn cầu

TS. Trần Du Lịch: TP. Hồ Chí Minh cần chuyển từ tư duy quy hoạch đất đai sang kiến tạo hệ sinh thái kinh tế toàn cầu

“Quy hoạch hiện đại không chỉ trả lời câu hỏi Thành phố sẽ xây thêm những gì, mà quan trọng hơn là phải trả lời được câu hỏi: Trong 25 năm, 50 năm hay 100 năm tới, TP. H Chí Minh sẽ giữ vai trò gì trong mạng lưới các thành phố của khu vực châu Á và toàn cầu?” - TS. Trần Du Lịch - nguyên Phó Trưởng đoàn chuyên trách, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Hồ Chí Minh.
“Vàng đổi nhà” là bước đột phá hay phép thử mới của thị trường bất động sản

“Vàng đổi nhà” là bước đột phá hay phép thử mới của thị trường bất động sản

Chương trình “vàng đổi nhà” của Vinhomes gây tranh luận, song dưới góc nhìn pháp lý, luật sư Trương Thanh Đức cho rằng đây là mô hình sáng tạo, phù hợp định hướng hạn chế vàng hóa nền kinh tế.
Góc nhìn pháp lý với sáng kiến "đổi vàng mua nhà" của Vinhomes

Góc nhìn pháp lý với sáng kiến "đổi vàng mua nhà" của Vinhomes

Ngay sau khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chính thức lên tiếng về chương trình hỗ trợ chuyển đổi vàng mua nhà của Vinhomes, thị trường tài chính và bất động sản lập tức đổ dồn sự chú ý vào tính pháp lý và hiệu quả thực tế của giải pháp này. Dưới góc nhìn của các chuyên gia kỳ cựu, động thái của nhà điều hành không chỉ là lời khuyến nghị tuân thủ pháp luật thông thường, mà chính là tín hiệu ủng hộ đối với một sáng kiến sáng tạo, mở đường cho việc khơi thông dòng vốn khổng lồ đang "ngủ đông" trong dân.
Ông Phan Đức Trung: “Muốn thu hút dòng vốn quốc tế, trước hết phải có cơ chế giải quyết tranh chấp hiệu quả”

Ông Phan Đức Trung: “Muốn thu hút dòng vốn quốc tế, trước hết phải có cơ chế giải quyết tranh chấp hiệu quả”

“Trong lĩnh vực tài sản số thì doanh nghiệp Việt Nam có một lợi thế đáng kể về công nghệ. Chúng ta có đội ngũ kỹ sư giỏi, khả năng phát triển sản phẩm nhanh và chi phí cạnh tranh. Tuy nhiên, điểm yếu lớn nhất hiện nay lại nằm ở năng lực pháp chế và tuân thủ pháp luật. Có thể nói doanh nghiệp Việt đang khá yếu ở khía cạnh này.”- Ông Phan Đức Trung, Chủ tịch Hiệp hội Blockchain và Tài sản số Việt Nam.
Chuyên gia CGTN: Việt Nam chính thức bước vào vị thế "định hình luật chơi" quốc tế

Chuyên gia CGTN: Việt Nam chính thức bước vào vị thế "định hình luật chơi" quốc tế

Việc người đứng đầu Đảng và Nhà nước Việt Nam đọc phát biểu dẫn đề định hướng tại Đối thoại Shangri-La đã tạo ra một tiếng vang lớn trên trường quốc tế. Dưới góc nhìn của Giáo sư Khúc Cường (Đại học Dân tộc Trung ương, chuyên gia bình luận hãng tin CGTN - Trung Quốc), đây là bước chuyển chiến lược: Việt Nam không còn là "người nghe" thụ động mà đã vươn lên thành "người đặt ra chương trình nghị sự".
8 vùng rủi ro trọng yếu mọi CEO Việt cần kiểm soát để bảo vệ doanh nghiệp trong bối cảnh nhiều biến động

8 vùng rủi ro trọng yếu mọi CEO Việt cần kiểm soát để bảo vệ doanh nghiệp trong bối cảnh nhiều biến động

Trong nhiều năm, khi nhắc đến nguyên nhân khiến doanh nghiệp thất bại, người ta thường nói đến thiếu vốn, thiếu nhân lực, thiếu thị trường hoặc sức ép cạnh tranh. Tuy nhiên, những biến động liên tiếp của kinh tế thế giới trong hơn một thập kỷ qua đang cho thấy một sự thật khác. Nhiều doanh nghiệp sở hữu nguồn lực lớn, thương hiệu mạnh và thị phần dẫn đầu vẫn có thể sụp đổ trong thời gian ngắn vì không nhận diện được những rủi ro đang âm thầm hình thành bên trong hệ thống của mình.
GS.TS. Lê Hồng Hạnh: “Muốn có Trung tâm tài chính quốc tế, Việt Nam phải đi trước về thể chế”

GS.TS. Lê Hồng Hạnh: “Muốn có Trung tâm tài chính quốc tế, Việt Nam phải đi trước về thể chế”

GS.TS. Lê Hồng Hạnh – Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam cho rằng để xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế tại TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng, Việt Nam cần đi trước về thể chế, chủ động hoàn thiện khung pháp lý cho blockchain, fintech và kinh tế số thay vì “vừa làm vừa dò dẫm”.
GS. TS Hoàng Văn Cường: Gỡ điểm nghẽn tín dụng giúp SMEs bứt phá phát triển bền vững

GS. TS Hoàng Văn Cường: Gỡ điểm nghẽn tín dụng giúp SMEs bứt phá phát triển bền vững

GS. TS Hoàng Văn Cường cho rằng doanh nghiệp nhỏ và vừa đang đối mặt nhiều rào cản tín dụng, đòi hỏi thay đổi cách tiếp cận vốn, chuyển sang quản lý dựa dữ liệu và dòng tiền hiệu quả hơn.