Chủ nhật 30/08/2026 10:25
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Góc nhìn Chuyên gia

GS.TS Trần Ngọc Đường: Cần gỡ chồng chéo để Luật Nhà ở (sửa đổi) khả thi hơn

Những góp ý thẳng thắn của GS-TS Trần Ngọc Đường chỉ ra các điểm nghẽn trong dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi), từ kỹ thuật lập pháp đến nguy cơ chồng chéo, thiếu khả thi khi triển khai.
GS. TS Hoàng Văn Cường: Gỡ điểm nghẽn tín dụng giúp SMEs bứt phá phát triển bền vững PGS-TS Nguyễn Chỉ Sáng: Cần doanh nghiệp nòng cốt để làm chủ công nghiệp vật liệu quốc gia

Những “lỗ hổng” kỹ thuật lập pháp và phạm vi điều chỉnh thiếu rõ ràng

Tại hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi), GS.TS Trần Ngọc Đường – nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn về Dân chủ và Pháp luật, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đã có những phân tích thẳng thắn, chạm đúng vào các “điểm nghẽn” cốt lõi của dự thảo.

Theo ông, vấn đề đầu tiên và quan trọng nhất nằm ở Điều 1 – quy định về phạm vi điều chỉnh của luật. Đây là “cánh cửa” định hình toàn bộ cấu trúc và logic của văn bản pháp luật, nhưng cách tiếp cận hiện nay lại bộc lộ nhiều hạn chế. Dự thảo lựa chọn phương pháp liệt kê các nội dung như sở hữu, phát triển, quản lý vận hành nhà ở… tưởng chừng đầy đủ nhưng thực chất lại thiếu tính bao quát.

GS.TS Trần Ngọc Đường: Cần gỡ chồng chéo để Luật Nhà ở (sửa đổi) khả thi hơn
GS.TS Trần Ngọc Đường – nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn về Dân chủ và Pháp luật, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (Ảnh: Phan Chính)

GS.TS Trần Ngọc Đường cho rằng, cách làm này mang tính cơ học, dễ dẫn đến bỏ sót những nội dung quan trọng. Thực tế, hàng loạt vấn đề thiết yếu như cải tạo, xây dựng lại nhà ở, phá dỡ, tái định cư hay chiến lược phát triển nhà ở quốc gia vẫn chưa được phản ánh đầy đủ ngay trong phạm vi điều chỉnh. Việc các nội dung này chỉ xuất hiện rải rác ở các chương sau khiến tổng thể đạo luật thiếu sự chặt chẽ về logic.

Điều đáng nói, một đạo luật nếu không xác định rõ phạm vi ngay từ đầu sẽ gây khó khăn trong quá trình áp dụng. Các cơ quan thực thi có thể lúng túng trong việc xác định nội dung nào thuộc phạm vi điều chỉnh, nội dung nào không, từ đó phát sinh cách hiểu khác nhau, thậm chí dẫn đến tranh chấp pháp lý.

Ở góc độ kỹ thuật lập pháp, vị chuyên gia nhấn mạnh, quy định phạm vi điều chỉnh không chỉ đơn thuần là liệt kê mà phải mang tính khái quát, phản ánh đầy đủ bản chất của các quan hệ xã hội mà luật điều chỉnh. Điều này đòi hỏi tư duy hệ thống và cách tiếp cận khoa học, thay vì “lắp ghép” các nội dung rời rạc.

Một điểm đáng lưu ý khác được GS.TS Trần Ngọc Đường đề cập là sự thiếu nhất quán ngay trong nội tại Điều 1. Dự thảo ghi nhận luật điều chỉnh “giao dịch về nhà ở”, nhưng lại loại trừ các giao dịch quan trọng nhất như mua bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở thương mại để chuyển sang điều chỉnh bởi Luật Kinh doanh bất động sản.

Theo ông, cách quy định này dễ tạo cảm giác mâu thuẫn, thậm chí gây hiểu nhầm về phạm vi thực sự của Luật Nhà ở. Khi một đạo luật vừa “nhận” vừa “đẩy” nội dung điều chỉnh, ranh giới giữa các luật trở nên mờ nhạt, kéo theo nguy cơ chồng chéo.

Không dừng lại ở đó, việc liệt kê các giao dịch thuộc Luật Kinh doanh bất động sản cũng chưa đầy đủ. Thực tế còn nhiều hình thức giao dịch phổ biến như tặng cho, góp vốn, thế chấp, cho mượn nhà ở… liên quan đến nhiều luật khác nhau như Bộ luật Dân sự. Nếu không có quy định rõ ràng, hệ thống pháp luật sẽ trở nên phân mảnh, thiếu tính thống nhất.

GS-TS Trần Ngọc Đường đề xuất cần bổ sung nguyên tắc áp dụng pháp luật ngay trong Điều 1. Đây sẽ là “chìa khóa” để xử lý xung đột giữa các luật khi có sự khác biệt, đảm bảo tính nhất quán và minh bạch trong hệ thống pháp luật.

Nguy cơ chồng chéo pháp luật và những khái niệm thiếu tính khả thi

Bên cạnh vấn đề kỹ thuật lập pháp, GS.TS Trần Ngọc Đường cũng dành nhiều thời gian phân tích các khái niệm trong dự thảo, đặc biệt là tại Điều 2 về giải thích từ ngữ. Theo ông, nhiều khái niệm hiện nay vẫn mang tính định tính, thiếu tiêu chí cụ thể, dẫn đến khó áp dụng trong thực tế.

Một ví dụ điển hình là khái niệm “nhà ở thương mại giá phù hợp”. Nghe qua có vẻ hợp lý, nhưng lại đặt ra hàng loạt câu hỏi: phù hợp với ai, theo tiêu chí nào, ở địa phương nào và trong bối cảnh nào? Nếu không có các tiêu chí định lượng rõ ràng như mức giá trần, diện tích, đối tượng thụ hưởng, quy định này sẽ trở nên mơ hồ.

Trong thực tế quản lý, những khái niệm thiếu rõ ràng rất dễ dẫn đến cơ chế xin – cho. Khi không có chuẩn mực cụ thể, việc xác định thế nào là “phù hợp” có thể phụ thuộc vào ý chí chủ quan của cơ quan quản lý, làm giảm tính minh bạch và công bằng của chính sách.

Một vấn đề khác được ông đặc biệt lưu ý là khái niệm “nhà có mục đích lưu trú”, bao gồm các loại hình như căn hộ du lịch hay biệt thự nghỉ dưỡng. Theo GS.TS Trần Ngọc Đường, không nên “đánh đồng” các loại hình này với nhà ở thông thường.

Nếu đưa các sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng vào phạm vi điều chỉnh của Luật Nhà ở, sẽ phát sinh xung đột với Luật Du lịch và Luật Kinh doanh bất động sản, đặc biệt liên quan đến quyền sở hữu, thời hạn sử dụng đất và mục đích sử dụng. Đây là một trong những nguyên nhân tiềm ẩn gây rối loạn thị trường nếu không được xử lý dứt điểm.

Liên quan đến khái niệm “nhà ở cũ”, dự thảo hiện lấy mốc năm 1994 làm tiêu chí xác định. Tuy nhiên, theo GS.TS Trần Ngọc Đường, cách tiếp cận này thiếu cơ sở khoa học và không phản ánh đúng thực tiễn.

Ông lập luận rằng, chất lượng nhà ở không phụ thuộc hoàn toàn vào thời điểm xây dựng. Có những căn nhà được xây dựng trước năm 1994 nhưng vẫn đảm bảo chất lượng, trong khi nhiều công trình xây dựng sau đó đã xuống cấp nghiêm trọng. Vì vậy, việc lấy mốc thời gian làm tiêu chí là thiếu chính xác.

Thay vào đó, ông đề xuất sử dụng các tiêu chí kỹ thuật để đánh giá tình trạng nhà ở, như mức độ xuống cấp, độ an toàn kết cấu, khả năng sử dụng… Đây mới là cách tiếp cận phù hợp với thực tế và đảm bảo tính công bằng.

Ngoài ra, đối với các chính sách mới như Quỹ nhà ở quốc gia, GS-TS Trần Ngọc Đường bày tỏ sự ủng hộ nhưng đồng thời cũng đặt ra nhiều yêu cầu cụ thể. Theo ông, nếu chỉ dừng lại ở quy định mang tính định hướng mà không làm rõ cơ chế vận hành, nguồn vốn, đơn vị quản lý và giám sát, quỹ sẽ khó phát huy hiệu quả.

Trong bối cảnh nhu cầu nhà ở, đặc biệt là nhà ở xã hội ngày càng tăng, việc xây dựng một cơ chế tài chính đủ mạnh và minh bạch là yếu tố then chốt. Quỹ nhà ở quốc gia nếu được thiết kế đúng sẽ trở thành công cụ quan trọng để Nhà nước chủ động điều tiết thị trường, đảm bảo an sinh xã hội.

Những phân tích của GS.TS Trần Ngọc Đường cho thấy, vấn đề của dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) không chỉ nằm ở từng điều khoản cụ thể, mà còn ở tư duy xây dựng luật. Một đạo luật hiệu quả phải đảm bảo ba yếu tố: rõ ràng, thống nhất và khả thi.

Trong bối cảnh thị trường bất động sản đang đối mặt với nhiều biến động, một khung pháp lý minh bạch và ổn định không chỉ giúp tháo gỡ khó khăn trước mắt mà còn tạo nền tảng cho sự phát triển bền vững trong dài hạn.

Những góp ý mang tính học thuật nhưng gắn chặt với thực tiễn của GS.TS Trần Ngọc Đường vì thế không chỉ là phản biện đơn thuần, mà còn là lời cảnh báo cần thiết đối với cơ quan soạn thảo. Nếu không xử lý triệt để các điểm chồng chéo và mâu thuẫn ngay từ đầu, luật khi ban hành sẽ khó tránh khỏi những vướng mắc trong quá trình thực thi.

Ở góc nhìn rộng hơn, câu chuyện của Luật Nhà ở cũng phản ánh một yêu cầu cấp thiết: nâng cao chất lượng kỹ thuật lập pháp. Khi mỗi đạo luật được xây dựng với tư duy hệ thống, có sự liên thông và thống nhất với các luật khác, hệ thống pháp luật mới thực sự trở thành nền tảng vững chắc cho phát triển kinh tế – xã hội.

Tin bài khác
PGS.TS Nguyễn Hữu Huân: Trung tâm tài chính Quốc Tế Việt Nam có thể hút 10-30 tỷ USD /năm

PGS.TS Nguyễn Hữu Huân: Trung tâm tài chính Quốc Tế Việt Nam có thể hút 10-30 tỷ USD /năm

Theo PGS.TS Nguyễn Hữu Huân, VIFC không thay thế ngân hàng hay chứng khoán mà mở ra kênh dẫn vốn mới, giúp Việt Nam tiếp cận dòng vốn quốc tế mà thị trường hiện tại chưa khai thác hết.
Đại tá, PGS. TS Nguyễn Huy Hoàng: Kinh tế tầm thấp mở động lực mới

Đại tá, PGS. TS Nguyễn Huy Hoàng: Kinh tế tầm thấp mở động lực mới

Đại tá, PGS. TS Nguyễn Huy Hoàng cho rằng kinh tế tầm thấp đang mở ra không gian tăng trưởng mới, nhưng Việt Nam cần xây dựng khung pháp lý đồng bộ, bảo đảm cân bằng giữa phát triển kinh tế với yêu cầu quốc phòng, an ninh.
Sân bay Long Thành và bài toán giữ khách ở lại Đồng Nai

Sân bay Long Thành và bài toán giữ khách ở lại Đồng Nai

Sân bay Long Thành sẽ mở rộng khả năng kết nối của Đồng Nai với du khách, nhà đầu tư và các dòng hàng hóa quốc tế. Nhưng để biến lợi thế giao thông thành doanh thu, địa phương cần kết nối du lịch, logistics, dịch vụ và doanh nghiệp thành một chuỗi trải nghiệm.
CEO DK Bike Bùi Thị Bích Đào: “Hòn đá tảng” về đất đai và nhân lực

CEO DK Bike Bùi Thị Bích Đào: “Hòn đá tảng” về đất đai và nhân lực

Theo Giám đốc DK Bike Bùi Thị Bích Đào, quỹ đất sản xuất và chất lượng nhân lực đang là hai điểm nghẽn lớn với doanh nghiệp tại Lạng Sơn. Bà kỳ vọng Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam sẽ đồng hành sâu sát hơn trong tháo gỡ chính sách và hỗ trợ doanh nghiệp.
145.000 tỷ đồng tín dụng nhà ở xã hội vì sao mới giải ngân 12.440 tỷ?

145.000 tỷ đồng tín dụng nhà ở xã hội vì sao mới giải ngân 12.440 tỷ?

Khoảng cách giữa 145.000 tỷ đồng tín dụng nhà ở xã hội được bố trí và 12.440 tỷ đồng đã giải ngân cho thấy bài toán của thị trường bất động sản không đơn giản là thiếu vốn. Dòng tiền chỉ thực sự phát huy tác dụng khi gặp đúng dự án, đúng nhu cầu và một cấu trúc tài chính đủ an toàn.
TS. Nguyễn Văn Đính: Bất động sản nghỉ dưỡng trước cơ hội mở chu kỳ tăng trưởng mới

TS. Nguyễn Văn Đính: Bất động sản nghỉ dưỡng trước cơ hội mở chu kỳ tăng trưởng mới

TS. Nguyễn Văn Đính cho rằng du lịch phục hồi, hạ tầng được đầu tư và chính sách dần tháo gỡ đang tạo nền tảng để bất động sản nghỉ dưỡng lấy lại niềm tin giai đoạn 2026-2027.
Bài 13: Sửa Luật Hỗ trợ DNNVV: Chính sách phải đến doanh nghiệp

Bài 13: Sửa Luật Hỗ trợ DNNVV: Chính sách phải đến doanh nghiệp

Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chỉ có ý nghĩa khi doanh nghiệp thực sự tiếp cận được, luật sửa đổi cần chuyển từ tư duy “có chính sách” sang bảo đảm doanh nghiệp biết được hỗ trợ gì, hỏi ai, hồ sơ ra sao và bao lâu có câu trả lời. Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập đã trao đổi cùng ông Nguyễn Trung Ngọc, Chánh Văn phòng Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố Hải Phòng xung quanh vấn đề này.
TS. Nguyễn Văn Đính: Chung cư có thời hạn không làm mất quyền sở hữu nhà ở

TS. Nguyễn Văn Đính: Chung cư có thời hạn không làm mất quyền sở hữu nhà ở

Theo TS. Nguyễn Văn Đính, quy định thời hạn chung cư cần được hiểu là công cụ quản lý vòng đời công trình, không phải giới hạn quyền sở hữu, nhằm đảm bảo an toàn và minh bạch thị trường.
Luật sư Phạm Thanh Tuấn: Gỡ chồng chéo pháp lý để cứu thị trường bất động sản

Luật sư Phạm Thanh Tuấn: Gỡ chồng chéo pháp lý để cứu thị trường bất động sản

Luật sư Phạm Thanh Tuấn cảnh báo những xung đột pháp lý trong dự thảo luật mới đang làm tắc nghẽn giao dịch, đồng thời đề xuất giải pháp thực tiễn nhằm khơi thông thị trường bất động sản.
PGS.TS Trần Kim Chung: Số hóa, tài chính hóa định hình Luật Bất động sản mới

PGS.TS Trần Kim Chung: Số hóa, tài chính hóa định hình Luật Bất động sản mới

PGS.TS Trần Kim Chung nhấn mạnh Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi phải lấy số hóa, tài chính hóa làm trụ cột, đồng thời xử lý triệt để xung đột với Luật Đất đai.
TS. Nguyễn Văn Khôi: Sửa luật để kiến tạo thị trường bất động sản minh bạch

TS. Nguyễn Văn Khôi: Sửa luật để kiến tạo thị trường bất động sản minh bạch

TS. Nguyễn Văn Khôi nhấn mạnh sửa Luật Kinh doanh bất động sản phải hướng tới kiến tạo thị trường minh bạch, khơi thông nguồn lực, nâng cao hiệu quả phân bổ và thúc đẩy tăng trưởng bền vững.
TS. Sử Ngọc Khương: Dữ liệu số mở khóa minh bạch thị trường bất động sản

TS. Sử Ngọc Khương: Dữ liệu số mở khóa minh bạch thị trường bất động sản

TS. Sử Ngọc Khương cho rằng dữ liệu số là nền tảng cốt lõi giúp thị trường bất động sản minh bạch, giảm rủi ro, nâng cao hiệu quả đầu tư và tăng sức hút vốn dài hạn.
Nghịch lý rừng nhiều nhưng ngành gỗ vẫn thiếu nguyên liệu chế biến sâu

Nghịch lý rừng nhiều nhưng ngành gỗ vẫn thiếu nguyên liệu chế biến sâu

Kim ngạch xuất khẩu gỗ liên tục tăng, đưa Việt Nam trở thành một trong những trung tâm chế biến gỗ lớn của thế giới. Tuy nhiên, phía sau kết quả đó là nghịch lý khi phần lớn nguyên liệu vẫn được bán dưới dạng dăm gỗ và viên nén, trong khi các doanh nghiệp sản xuất đồ gỗ, ván nhân tạo lại thiếu gỗ nguyên liệu hợp pháp và có khả năng truy xuất để tạo ra sản phẩm có giá trị cao hơn.
PGS. TS. Nguyễn Hữu Huân: Trung tâm tài chính quốc tế là chìa khóa bứt phá kinh tế

PGS. TS. Nguyễn Hữu Huân: Trung tâm tài chính quốc tế là chìa khóa bứt phá kinh tế

Theo PGS. TS Nguyễn Hữu Huân,việc xây dựng Trung tâm Tài chính Quốc tế tại TP.HCM được kỳ vọng mở ra kênh huy động vốn dài hạn, giúp Việt Nam nâng cấp mô hình tăng trưởng và tiến gần hơn tới mục tiêu bứt phá kinh tế.
AI chỉ tạo ra tăng trưởng khi doanh nghiệp thiết kế lại cách làm việc

AI chỉ tạo ra tăng trưởng khi doanh nghiệp thiết kế lại cách làm việc

Từ kinh nghiệm điều hành một doanh nghiệp Việt Nam, bà Phạm Thị Thu Hằng - Nhà sáng lập kiêm Tổng Giám đốc 5S Media đề xuất mô hình ba vai trò và lộ trình năm bước giúp DNNVV biến AI từ công cụ tạo hiệu suất ngắn hạn thành năng lực vận hành có thể duy trì, nhân rộng và tạo giá trị lâu dài.