Phú Thọ: Phát triển bền vững các sản phẩm nông nghiệp chủ lực tại huyện Đoan Hùng
Những năm qua, huyện Đoan Hùng đã tập trung cơ cấu nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững các sản phẩm nông nghiệp chủ lực.
Nhắm phát huy tiềm năng, thế mạnh địa phương, Đoan Hùng chỉ đạo thực hiện có hiệu quả Nghị quyết của Huyện ủy về “phát triển sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại dịch vụ thành vùng, khu vực tập trung theo hướng bền vững giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030”.
Nhận thức rõ giá trị của bưởi đặc sản trong phát triển kinh tế - xã hội của huyện Đoan Hùng, thời gian qua, cây bưởi đã được đầu tư tập trung khá bài bản nhằm tạo ra giá trị sản phẩm hàng hóa có thương hiệu quốc gia, vươn ra thị trường thế giới.
Đặc biệt, Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) được huyện triển khai có hiệu quả, từng bước xây dựng thương hiệu các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng. Đến nay, Đoan Hùng có tám sản phẩm OCOP được cấp tỉnh công nhận, trong đó có sáu sản phẩm đạt hạng ba sao và hai sản phẩm đạt hạng bốn sao.
Toàn huyện hiện có trên 2.700ha trồng bưởi, tập trung nhiều tại các xã Chí Đám, Bằng Luân, Hùng Xuyên, Hợp Nhất, Vân Đồn, Tây Cốc... Sản lượng bưởi quả có sự tăng trưởng rõ rệt từ 11.000 tấn (năm 2016) lên 29.000 tấn (năm 2022), giá trị sản phẩm đạt trên 300 tỉ đồng.
Bên cạnh đó, huyện hình thành một số vùng sản xuất có hiệu quả cao như vùng thanh long ruột đỏ xã Yên Kiện, vải chín sớm Hùng Long, vùng trồng cây diễn, cây mai xanh lấy lá tại Chân Mộng, Minh Phú. Chăn nuôi phát triển ổn định theo định hướng chuyển sang quy mô lớn, áp dụng chăn nuôi an toàn sinh học, phù hợp với nhu cầu thị trường.
Ông Hà Hải Long - Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Đoan Hùng cho biết: Để nông nghiệp phát triển bền vững, thời gian tới, huyện tiếp tục thực hiện Nghị quyết của huyện về phát triển sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại dịch vụ thành vùng, khu vực tập trung theo hướng bền vững.
Đồng thời, tập trung chỉ đạo xây dựng các chuỗi liên kết tạo thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung, sản phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm, đáp ứng yêu cầu thị trường; phấn đấu đến hết năm 2025, 100% các xã trên địa bàn có sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn từ ba sao trở lên. Ông Long cho biết thêm.
Thời gian tới, huyện Đoan Hùng tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân thực hiện các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất theo hướng hàng hóa, liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị, mang lại hiệu quả kinh tế cao; khuyến khích thành lập các hợp tác xã, tổ hợp tác, trang trại, gia trại sản xuất tập trung.
P.V
Cùng chuyên mục
Điên Biên: 7 ngày đầu tháng 5 đạt doanh thu từ hoạt động du lịch hơn 390 tỷ đồng
“Festival Biển đảo Việt Nam - Thành phố Vũng Tàu 2024”: Tôn vinh, giữ gìn các giá trị di sản văn hóa miền biển
Đồng Tháp tiếp tục triển khai các hoạt động đối ngoại, hội nhập quốc tế
Công ty TNHH Phú Hưng Khang và Quỹ hỗ trợ cộng đồng Đinh Thiện Lý trao tặng xe lăn cho người khuyết tật
Phú Thọ xếp thứ 10 cả nước về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI)
-
Kiểm soát lạm phát trong bối cảnh khó khăn mới
-
Tổng Giám Đốc FPT Smart Cloud Lê Hồng Việt: AI là một cơ hội lớn cho doanh nghiệp và xã hội
-
Vay ngân hàng mua bất động sản trong giai đoạn lãi suất thấp: Nên hay không?
-
Chuyên gia ‘hiến kế’ để phiên đấu thầu vàng thành công
-
TS. Trần Xuân Lượng: Hành vi người mua nhà đã thay đổi theo phân khúc căn hộ chung cư