Phú Thọ: Đồng hành với doanh nghiệp, doanh nhân

16:09 17/10/2023

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp trong quá trình sản xuất, kinh doanh và triển khai dự án đầu tư, tỉnh Phú Thọ luôn đồng hành với doanh nghiệp, giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Phú Thọ lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025 đã xác định khâu đột phá là cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư và kinh doanh. Tỉnh đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách, thể hiện quyết tâm chính trị cao trong cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư và kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư, phát triển sản xuất, kinh doanh trên địa bàn.

Các ngành, các địa phương đã đẩy mạnh hoạt động chuyển đổi số, xây dựng chính quyền số, tạo tiền đề cho việc nâng cao chất lượng cải cách hành chính, tạo môi trường minh bạch, thông thoáng cho các doanh nghiệp trong thực hiện các thủ tục đầu tư.

Bên cạnh đó, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp như: Tháo gỡ khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, tháo gỡ các “điểm nghẽn” trong công tác giải phóng mặt bằng, hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực; xúc tiến thương mại, khuyến công, trợ giúp pháp lý, hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ...

Hiện niềm tin của các nhà đầu tư, doanh nghiệp tiếp tục được củng cố và có xu hướng tích cực. Năm 2022, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI của tỉnh Phú Thọ nằm trong tốp 30 tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành tốt nhất.

Theo thống kê của Sở Kế hoạch và Đầu tư, trên địa bàn tỉnh hiện có hơn 7.000 doanh nghiệp đang hoạt động, hàng năm các doanh nghiệp đã đóng góp trên 50% tổng vốn đầu tư toàn xã hội, thu hút, tạo việc làm cho hơn 170.000 lao động. Đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân trên địa bàn tỉnh có sự phát triển về số lượng và chất lượng. Đồng thời, nhiều chỉ số thành phần có thứ hạng cao như: Đào tạo lao động đứng thứ 8/63 tỉnh, thành; tính năng động của chính quyền tỉnh đứng thứ 10/63 tỉnh, thành...

Ông Nguyễn Mạnh Thản - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh cho biết: Môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh tích cực được cải thiện, tạo tiền đề cho doanh nghiệp phát triển. Các dự án đầu tư của doanh nghiệp trên địa bàn luôn được tỉnh quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để triển khai thực hiện.Trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt như hiện nay, các doanh nghiệp tiếp tục nâng cao trình độ quản trị doanh nghiệp, chuyển đổi số, đáp ứng yêu cầu của kinh tế tri thức và hội nhập.

P.V