Hàn Quốc nỗ lực để giành lại vị trí dẫn đầu ngành công nghiệp màn hình

10:14 20/05/2023

Năm ngoái, Trung Quốc chiếm 42,5% thị phần toàn cầu trong lĩnh vực màn hình, trong khi Hàn Quốc chỉ có 36,9%, theo Hiệp hội Công nghiệp màn hình Hàn Quốc.

Ảnh minh họa.

Ngành công nghiệp màn hình của Hàn Quốc, do Samsung Display và LG Display dẫn đầu, vừa công bố một kế hoạch tham vọng với việc đầu tư hơn 65 nghìn tỷ won (49 tỷ đô la Mỹ) vào năm 2027 nhằm giành lại vị trí dẫn đầu trên thị trường màn hình toàn cầu từ Trung Quốc. Chiến lược này đã được công bố tại Hội thảo Chiến lược Đổi mới Ngành công nghiệp màn hình, do Bộ Công thương, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc (MOTIE) tổ chức, với mục tiêu nâng tỷ lệ thị phần toàn cầu của Hàn Quốc lên 50% và mở rộng khoảng cách công nghệ với các đối thủ vào năm 2027

Theo báo Business Korea, MOTIE đã trình bày kế hoạch này tại cuộc họp, có sự tham gia của các quan chức ngành công nghiệp và đại diện chính phủ, bao gồm Bộ trưởng MOTIE Lee Chang-yang, Giám đốc Công nghệ Samsung Display Kim Sung-chul, Giám đốc Công nghệ LG Display Yoon Soo-young và Phó Chủ tịch Samsung Electronics Kim Yong-jae.

Hàn Quốc đã giữ vị trí dẫn đầu trong ngành công nghiệp màn hình trên toàn cầu trong suốt 17 năm cho đến khi bị Trung Quốc vượt qua vào năm 2021 do sự phát triển nhanh chóng của Trung Quốc trong lĩnh vực màn hình LCD. Năm ngoái, Trung Quốc chiếm 42,5% thị phần toàn cầu trên thị trường màn hình, trong khi Hàn Quốc chỉ có 36,9%, theo Hiệp hội Công nghiệp màn hình Hàn Quốc.

Để lấy lại sự ưu thế, ngành công nghiệp màn hình Hàn Quốc dự định đầu tư mở rộng các dây chuyền sản xuất tấm màn hình đi ốt phát quang hữu cơ (OLED), với sự tập trung đặc biệt vào ứng dụng công nghệ thông tin (IT). Ngoài ra, nỗ lực nghiên cứu và phát triển cho các màn hình thế hệ tiếp theo cũng sẽ được tăng cường. Mục tiêu không chỉ là giành lại vị trí hàng đầu mà còn là tăng khoảng cách công nghệ với các đối thủ lớn hơn.

Vào tháng 4, đơn vị Samsung Display của Samsung Electronics cho biết, họ sẽ đầu tư 4,1 nghìn tỷ won cho đến năm 2026 tại Hàn Quốc để sản xuất tấm nền màn hình OLED được sử dụng trong máy tính bảng và máy tính.

Chính phủ Hàn Quốc hướng đến việc tạo một môi trường thuận lợi cho các khoản đầu tư này bằng cách cung cấp hỗ trợ thông qua các biện pháp khuyến khích thuế, tài chính chính sách và cải thiện cơ sở hạ tầng. Luật K-Chips được ban hành gần đây đã nâng nâng tỷ lệ miễn thuế cho các khoản đầu tư vào màn hình, và nguồn tài chính chính sách 900 tỷ won đã được cung cấp cho các khoản đầu tư mới thông qua các cơ quan tài chính.

Các cải cách quy định và việc chỉ định các khu công nghiệp màn hình là một phần trong chiến lược của chính phủ nhằm tạo ra một môi trường kinh doanh thuận lợi. Việc tinh gọn hóa kiểm tra an toàn cho các hóa chất nguy hiểm và thúc đẩy quá trình cục bộ hóa các thành phần quan trọng là những biện pháp quan trọng sẽ được triển khai.

Ngành công nghiệp màn hình của Hàn Quốc cũng dự định tuyển dụng 9.000 kỹ sư trong thập kỷ tới. Việc củng cố chuỗi cung ứng cũng là một khía cạnh quan trọng của chiến lược này. Hàn Quốc đặt mục tiêu nâng tỷ lệ tự cung ứng vật liệu, linh kiện và thiết bị từ hiện tại là 65% lên thành 80%.

Nhận thức về tầm quan trọng của nguồn nhân lực có kỹ năng, các lĩnh vực công và tư sẽ hợp tác để đào tạo 9.000 kỹ sư tài năng trong thập kỷ tới. Các công ty sản xuất màn hình sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc nuôi dưỡng những chuyên gia này thông qua việc đào tạo và tuyển dụng. Chính phủ sẽ thành lập các trường sau đại học chuyên ngành và giới thiệu các ngành đại học mới để đào tạo lực lượng lao động có bằng thạc sĩ và tiến sĩ.

Với chiến lược toàn diện của mình, ngành công nghiệp màn hình Hàn Quốc quyết tâm tái giành lại vị trí dẫn đầu toàn cầu. Thông qua các đầu tư đáng kể, tiến bộ công nghệ, củng cố chuỗi cung ứng và đa dạng hóa thị trường, Hàn Quốc nhằm đạt lại vị trí số 1 trong ngành công nghiệp màn hình toàn cầu vào năm 2027.

Thu Hằng (t/h)