Chủ nhật 09/08/2026 14:00
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Chủ tịch Fed Jerome Powell: Không cần vội vàng cắt giảm lãi suất

Chủ tịch Fed Jerome Powell điều trần trước Quốc hội Mỹ trong bối cảnh nền kinh tế tăng trưởng ổn định, lạm phát giảm và thị trường lao động vững mạnh. Fed có thể trì hoãn cắt giảm lãi suất.
Chủ tịch Fed Jerome Powell: Không cần vội vàng cắt giảm lãi suất
Chủ tịch Fed Jerome Powell: Không cần vội vàng cắt giảm lãi suất.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell đã bắt đầu hai ngày điều trần tại Quốc hội vào thứ Ba (11/2), trong bối cảnh nền kinh tế Hoa Kỳ đạt được mức việc làm gần như toàn dụng, lạm phát được kỳ vọng sẽ giảm, và sự bất ổn gia tăng về việc những yếu tố này sẽ chịu tác động từ các chính sách thương mại và chính sách khác mà chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang triển khai.

Chủ tịch Jerome Powell và các quan chức Fed luôn thận trọng, tránh đưa ra nhận định về tính đúng đắn của các hành động từ hành pháp hay lập pháp, thay vào đó là tập trung vào cách nền kinh tế thay đổi do những chính sách này. Nhưng với tình hình hiện tại của nền kinh tế Mỹ và quy mô những gì Tổng thống Donald Trump dường như đang nhắm đến, ưu tiên của Fed hiện nay là hành động chậm rãi và hy vọng không có gì đổ vỡ.

Ông Powell phát biểu tại một cuộc họp báo sau cuộc họp của Fed vào tháng 1: "Chúng ta hiện có một thị trường lao động tốt. Nền kinh tế đang tăng trưởng ở mức 2 đến 2,5%. Lạm phát đã giảm".

Tuy nhiên, "có lẽ có một số bất ổn gia tăng" do những thay đổi về chính sách thương mại, nhập cư, tài khóa và quy định, chủ tịch Powell cho biết, và các quan chức Fed sẵn sàng trì hoãn việc cắt giảm lãi suất thêm cho đến khi rõ ràng về cách nền kinh tế thích ứng trong những tháng tới. Ông Jerome Powell nhấn mạnh: "Chúng ta không cần vội vàng điều chỉnh lập trường chính sách".

Theo đó, chủ tịch Fed sẽ mang thông điệp này đến Ủy ban Ngân hàng Thượng viện trong phiên điều trần bắt đầu lúc 10 giờ sáng theo giờ miền đông Hoa Kỳ (22h00 giờ Hà Nội) và ngày hôm sau đến Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện vào lúc 10 giờ sáng (22h00 giờ Hà Nội) thứ Tư (12/2).

Cả hai ủy ban hiện đều nằm dưới sự kiểm soát của đảng Cộng hòa với các chủ tịch mới. Mặc dù ông Powell đã ưu tiên xây dựng mối quan hệ chặt chẽ với Quốc hội trong gần bảy năm làm Chủ tịch Fed, các Thượng nghị sĩ và Dân biểu từ cả hai đảng sẽ có nhiều câu hỏi dành cho ông.

Lạm phát tại Mỹ đã giảm và được kỳ vọng sẽ tiếp tục giảm; nhưng một số khảo sát gần đây cho thấy công chúng có thể đang trở nên hoài nghi, một vấn đề đặc biệt đối với Fed nếu điều này tiếp diễn. Khả năng áp thuế cao đối với các đối tác thương mại gần gũi như Mexico và Canada, cũng như các sản phẩm công nghiệp cốt lõi như thép và nhôm, đã kích hoạt cuộc tranh luận về việc liệu các loại thuế nhập khẩu này có gây ra lạm phát tổng thể hay không.

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump hiện chưa công bố một kế hoạch chi tiết về thuế, chi tiêu và bãi bỏ quy định, nhưng các cuộc đàm phán sắp tới về những vấn đề này có thể có ảnh hưởng lớn đến hiệu suất của nền kinh tế Mỹ.

Trong khi đó, Fed đang đối mặt với sự thay đổi nhân sự ở một trong những vị trí chủ chốt khi Phó Chủ tịch phụ trách giám sát và quy định ngân hàng Michael Barr từ chức, và việc Tổng thống Trump sẽ bổ nhiệm người thay thế, với khả năng xảy ra những thay đổi lớn trong giám sát lĩnh vực tài chính.

Hiện tại, các nhà đầu tư đã đọc các dữ liệu gần đây, đặc biệt là báo cáo việc làm tháng 1 cho thấy tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ đã giảm xuống 4% và tốc độ gia tăng tiền lương mạnh mẽ, như một lập luận ủng hộ cho việc Fed sẽ cắt giảm lãi suất ít hơn trong năm nay. Thị trường vẫn kỳ vọng một mức cắt giảm 0,25 điểm phần trăm trong lãi suất chính sách của ngân hàng trung ương vào tháng 6, nhưng đã bắt đầu loại bỏ khả năng về các động thái khác trong năm 2025.

Ngoài ra, tại cuộc họp tháng 1, Fed đã giữ nguyên chính sách lãi suất trong khoảng 4,25% đến 4,5% sau khi cắt giảm tổng cộng một điểm phần trăm trong ba cuộc họp cuối năm 2024.

Các nhà kinh tế của Deutsche Bank cho biết: "Chúng tôi kỳ vọng Chủ tịch Jerome Powell sẽ phần lớn lặp lại thông điệp từ cuộc họp FOMC tháng 1 rằng với một nền kinh tế mạnh, thị trường lao động vững chắc và tiến triển không đồng đều về lạm phát, Fed không cần vội vàng. Các thông báo về thuế quan gần đây cũng củng cố lập luận cho sự kiên nhẫn, khi bất ổn và rủi ro đối với lạm phát dường như đang gia tăng".

Tin bài khác
Iran đặt điều kiện cho việc mở lại eo biển Hormuz

Iran đặt điều kiện cho việc mở lại eo biển Hormuz

Trong bối cảnh căng thẳng tại Vùng Vịnh tiếp tục leo thang, Iran đưa ra loạt điều kiện để mở lại eo biển Hormuz, tuyến hàng hải chiến lược của thế giới, trong khi các nước khu vực và các bên trung gian nỗ lực thúc đẩy đàm phán nhằm bảo đảm an ninh hàng hải và ổn định khu vực.
Trung Quốc đào thải hơn 7.600 doanh nghiệp trong ngành xe năng lượng mới

Trung Quốc đào thải hơn 7.600 doanh nghiệp trong ngành xe năng lượng mới

Trong nửa đầu năm 2026, Trung Quốc có 7.632 doanh nghiệp liên quan đến xe năng lượng mới (NEV) hoàn tất thủ tục giải thể hoặc xóa đăng ký, tăng 4,6% so với cùng kỳ năm trước, trong bối cảnh cuộc cạnh tranh trong các ngành được đánh giá là dư thừa công suất ngày càng khốc liệt.
Điện mặt trời sụt mạnh vì nhật thực, châu Âu đối mặt áp lực thiếu điện

Điện mặt trời sụt mạnh vì nhật thực, châu Âu đối mặt áp lực thiếu điện

Châu Âu đang đối mặt nguy cơ thiếu hụt điện trong tuần tới khi nhật thực toàn phần làm giảm mạnh sản lượng điện mặt trời, còn nắng nóng và mực nước thấp tiếp tục gây sức ép lên các nhà máy điện.
Thượng viện Mỹ thúc đẩy dự luật lớn về tiền điện tử

Thượng viện Mỹ thúc đẩy dự luật lớn về tiền điện tử

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ John Thune đã mở đường cho cuộc bỏ phiếu về Đạo luật Minh bạch, dự luật được kỳ vọng tạo khuôn khổ pháp lý toàn diện đầu tiên cho thị trường tiền điện tử Mỹ và mang lại thêm một thắng lợi chính sách cho Tổng thống Donald Trump.
Tòa phúc thẩm Mỹ yêu cầu tạm dừng dự án tại Cánh Đông Nhà Trắng

Tòa phúc thẩm Mỹ yêu cầu tạm dừng dự án tại Cánh Đông Nhà Trắng

Phán quyết của tòa phúc thẩm liên bang Mỹ làm gia tăng tranh luận về thẩm quyền của tổng thống trong việc thay đổi cấu trúc Nhà Trắng, giữa lúc chính quyền Tổng thống Donald Trump thúc đẩy dự án xây dựng quy mô lớn tại khu vực Cánh Đông.
Tín hiệu tiến triển trong nỗ lực mở lại eo biển Hormuz

Tín hiệu tiến triển trong nỗ lực mở lại eo biển Hormuz

Các cuộc trao đổi về eo biển Hormuz có dấu hiệu tiến triển, làm dấy lên hy vọng nối lại hoạt động vận chuyển dầu mỏ qua tuyến hàng hải chiến lược, trong bối cảnh các nỗ lực ngoại giao nhằm hạ nhiệt căng thẳng khu vực tiếp tục được thúc đẩy.
Mỹ áp giá sàn nhập khẩu polysilicon, siết thêm chuỗi cung ứng năng lượng mặt trời

Mỹ áp giá sàn nhập khẩu polysilicon, siết thêm chuỗi cung ứng năng lượng mặt trời

Động thái mới của Nhà Trắng nhằm bảo vệ năng lực sản xuất polysilicon trong nước, trong bối cảnh Washington gia tăng sức ép với chuỗi cung ứng năng lượng mặt trời và bán dẫn do Trung Quốc chi phối.
Giới trẻ Ấn Độ và lời hứa thịnh vượng chưa tới

Giới trẻ Ấn Độ và lời hứa thịnh vượng chưa tới

Ấn Độ tăng trưởng nhanh, nhưng không tạo đủ việc làm cho lớp trẻ có học vấn. Nghịch lý này đang biến lợi thế dân số vàng của quốc gia tỷ dân Nam Á thành một áp lực xã hội khó kiểm soát.
Phố Wall thành mục tiêu mới của các nhóm tin tặc tống tiền

Phố Wall thành mục tiêu mới của các nhóm tin tặc tống tiền

Bằng những cuộc gọi giả danh bộ phận hỗ trợ kỹ thuật, các nhóm tin tặc tống tiền đang đẩy mạnh tấn công vào các định chế tài chính lớn tại Mỹ, cho thấy những thủ đoạn kỹ thuật xã hội tưởng như cũ kỹ vẫn có thể trở thành mối đe dọa nghiêm trọng đối với Phố Wall.
Mỹ bất ngờ bán euro để hỗ trợ đồng yên, ECB không được báo trước

Mỹ bất ngờ bán euro để hỗ trợ đồng yên, ECB không được báo trước

Động thái Washington bán euro để hỗ trợ đồng yên đã khiến ECB bất ngờ vì không được tham vấn trước, làm dấy lên những câu hỏi về mức độ phối hợp giữa các cơ quan tiền tệ phương Tây trong bối cảnh thị trường ngoại hối biến động mạnh.
Tham vọng xây “siêu trung tâm dữ liệu” tại Ấn Độ đối mặt làn sóng phản đối từ người dân và giới môi trường

Tham vọng xây “siêu trung tâm dữ liệu” tại Ấn Độ đối mặt làn sóng phản đối từ người dân và giới môi trường

Dự án trung tâm dữ liệu quy mô lớn tại bang Andhra Pradesh được kỳ vọng trở thành cú hích mới cho tham vọng thu hút vốn công nghệ của Ấn Độ. Tuy nhiên, kế hoạch này đang vấp phải phản ứng từ người dân và các tổ chức môi trường do lo ngại tác động tới nguồn nước và khu bảo tồn thiên nhiên gần đó.
Iran có thể được trao quyền kiểm soát tuyến hàng hải chiến lược qua eo biển Hormuz

Iran có thể được trao quyền kiểm soát tuyến hàng hải chiến lược qua eo biển Hormuz

Một đề xuất thỏa thuận giữa Iran và Oman được cho là có thể trao cho Tehran quyền kiểm soát các tàu đi vào Vùng Vịnh qua eo biển Hormuz, trong bối cảnh Mỹ tìm kiếm lối thoát cho cuộc xung đột kéo dài nhiều tháng và nguy cơ an ninh năng lượng khu vực tiếp tục gia tăng.
Australia siết chuẩn năng lượng, dự án trung tâm dữ liệu 28 tỷ USD đối mặt thách thức

Australia siết chuẩn năng lượng, dự án trung tâm dữ liệu 28 tỷ USD đối mặt thách thức

Kế hoạch dùng khí đá phiến để cấp điện cho trung tâm dữ liệu quy mô lớn tại Lãnh thổ Bắc Australia có thể không đáp ứng các tiêu chuẩn mới của Canberra, trong bối cảnh nước này yêu cầu các dự án tiêu thụ nhiều điện phải bổ sung nguồn năng lượng tái tạo mới.
Fed đối mặt áp lực tăng lãi suất khi lạm phát Mỹ chưa hạ nhiệt

Fed đối mặt áp lực tăng lãi suất khi lạm phát Mỹ chưa hạ nhiệt

Chủ tịch Fed Kansas City Jeff Schmid cho rằng sức cầu của nền kinh tế Mỹ vẫn quá mạnh, khiến mức lãi suất hiện hành chưa phát huy đầy đủ tác dụng kiềm chế lạm phát. Quan điểm này làm nổi bật những khác biệt trong nội bộ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về hướng điều hành chính sách tiền tệ thời gian tới.
Italia dự kiến tận dụng linh hoạt ngân sách của EU để giảm chi phí năng lượng

Italia dự kiến tận dụng linh hoạt ngân sách của EU để giảm chi phí năng lượng

Bộ trưởng Kinh tế Italia Giancarlo Giorgetti cho biết Rome dự kiến sử dụng tối đa phần linh hoạt ngân sách được Liên minh châu Âu cho phép để hỗ trợ các biện pháp giảm chi phí năng lượng, trong khi không dùng hết hạn mức dành cho chi tiêu quốc phòng.