Các biện pháp trừng phạt đang khiến Nga phụ thuộc nhiều hơn vào Trung Quốc và các quốc gia "bất hảo"

16:25 10/04/2024

Theo một tổ chức tư vấn, các biện pháp trừng phạt đang đẩy Nga ngày càng phụ thuộc vào Trung Quốc. Theo một bài báo của CEPA, hoạt động sản xuất quân sự của Moscow bị cản trở nghiêm trọng bởi khả năng bị trừng phạt đối với người cho vay nước ngoài.

Tổng thống Nga Vladimir Putin
Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Getty Images)

Một chuyên gia think tank cho rằng các biện pháp trừng phạt của phương Tây đang khiến Nga gặp khó khăn hơn trong cuộc chiến ở Ukraine, dù nền kinh tế thời chiến của nước này có vẻ mạnh và sản lượng của nước này dường như không bị ảnh hưởng nhiều.

Stephen Blank đã viết cho Trung tâm Phân tích Chính sách Châu Âu rằng các vấn đề của Điện Kremlin đang trở nên tồi tệ hơn, đặc biệt khi bạn nhìn vào các liên minh mà nó đã tạo ra để duy trì quyền lực.

Một thành viên cấp cao tại Viện nghiên cứu chính sách đối ngoại cho biết.

Blank cho rằng đó là điều sẽ xảy ra khi nỗ lực trừng phạt mọi người trở nên tốt hơn. Một điều quan trọng cần lưu ý là lệnh hành pháp của Hoa Kỳ từ tháng 12 cho phép Bộ Tài chính hạn chế các ngân hàng nước ngoài giúp đỡ ngành công nghiệp quốc phòng của Nga.

"Đây có thể là điềm báo về một thế hệ trừng phạt hoàn toàn mới nhắm vào hoạt động sản xuất quân sự của Nga, không chỉ nhằm vào những người hỗ trợ tài chính cho cỗ máy chiến tranh của Nga mà còn cả những người vận chuyển, các công ty trung gian, thậm chí có thể là những nhân viên bán hàng và nhà sản xuất giúp đỡ cỗ máy chiến tranh của Nga. hãy tiếp tục ngân nga", anh viết vào tháng 1 cho CEPA.

Tại thời điểm này, lệnh này đã ngăn các nhà cho vay ở Ấn Độ, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và UAE hợp tác kinh doanh với Nga, Blank nói. Mỹ thậm chí còn để mắt tới một ngân hàng Áo có văn phòng tại Nga.

Điều này không chỉ làm chậm hoạt động sản xuất quốc phòng của Moscow mà còn ảnh hưởng đến thu nhập từ dầu mỏ của nước này, vì các công ty năng lượng trong nước phải đợi hàng tháng mới được thanh toán. Các hình phạt cá nhân cũng nhằm vào các tàu chở dầu thô của Nga có giá hơn 60 USD/thùng ở phương Tây. Điều này khiến Điện Kremlin khó giao dịch hơn.

Vì có ít tàu chở dầu hơn nên giá cước vận chuyển tăng lên và Nga đã mất đi khoản chiết khấu dầu. Ấn Độ ngày càng tìm kiếm dầu thô ở những nơi khác vì điều này, mặc dù nước này là khách hàng mua dầu lớn nhất của Nga bằng đường biển vào năm 2023.

Thay vào đó, Trung Quốc hiện nắm giữ danh hiệu đó, khiến mối quan hệ của họ với Moscow trở nên mạnh mẽ hơn theo cách có lợi cho Bắc Kinh.

“Nó cũng báo hiệu sự phụ thuộc ngày càng tăng của Điện Kremlin vào Trung Quốc, điều này mâu thuẫn với toàn bộ chính sách an ninh của Nga, cụ thể là khẳng định chủ quyền và các quyền được cho là của nước này với tư cách là một cường quốc”, Blank nói.

Một số người thậm chí còn cho rằng Nga đang trở thành quốc gia bù nhìn kinh tế của Bắc Kinh vì nước này cung cấp cho Trung Quốc dầu giá rẻ và thị trường lớn cho hàng hóa của nước này. Năm ngoái, thương mại giữa hai nước đạt 240 tỷ USD. Trong 2 tháng đầu năm 2024, hàng Trung Quốc xuất khẩu sang Nga tăng 12,5%.

Blank không đồng ý với ý kiến cho rằng các biện pháp trừng phạt không có tác dụng, nhưng ông nói rằng phương Tây cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn hoàn toàn các nỗ lực chiến tranh của Nga và khiến việc giao thương với Nga trở nên kém hấp dẫn hơn.

Ông cho rằng cùng với những hạn chế này, Mỹ và các đối tác cần đưa ra kế hoạch mạnh mẽ hơn. Ví dụ, họ có thể gửi vũ khí đến Ukraine đúng thời hạn và thực hiện các bước chống lại tuyên truyền của Nga.

PV tổng hợp