Thứ hai 25/05/2026 22:51
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Bộ GTVT lên phương án để giải ngân gần 23.000 tỷ đồng vốn đầu tư công

12/12/2024 16:28
Bộ Giao thông vận tải (GTVT) lên phương án giải ngân gần 23.000 tỷ đồng vốn đầu tư công còn lại trong năm 2024, quyết tâm hoàn thành mục tiêu được giao.
Yêu cầu giải quyết dứt điểm tồn tại dự án BOT Quốc lộ 51 Đề xuất quy hoạch đầu tư xây dựng đường Quốc lộ 5 đi trên cao Bộ Giao thông vận tải tăng vốn nhà nước tại dự án cao tốc Cam Lộ - Lao Bảo (Quảng Trị) Quảng Trị: Bộ GTVT thống nhất xây mới cầu Đakrông Bộ GTVT giải ngân hơn 51.000 tỷ đồng trong 11 tháng đầu năm 2024 Giải ngân 100.000 tỷ đồng trái phiếu đầu tư hạ tầng giao thông gặp khó? Thứ trưởng Bộ GTVT: Đường sắt tốc độ cao - Giấc mơ của bao thế hệ

Bộ GTVT vừa thông báo mục tiêu để hoàn thành kế hoạch giải ngân 75.481 tỷ đồng vốn đầu tư công cho năm 2024.

Tính đến hết tháng 11, Bộ GTVT đã giải ngân khoảng 52.750 tỷ đồng, đạt 70% kế hoạch đã giao. Mặc dù đạt kết quả tích cực so với bình quân chung của cả nước (60,4%), để hoàn thành mục tiêu giải ngân tối thiểu 95%, Bộ GTVT cần giải ngân gần 23.000 tỷ đồng trong tháng cuối năm. Đây là một nhiệm vụ không nhỏ và đòi hỏi các chủ đầu tư và ban quản lý dự án phải triển khai các giải pháp quyết liệt.

Để đạt được mục tiêu này, Bộ GTVT đã xác định 4 giải pháp lớn cần tập trung triển khai trong thời gian còn lại của năm 2024. Các giải pháp này nhằm thúc đẩy tiến độ giải ngân, đồng thời xử lý các vướng mắc còn tồn tại trong các dự án lớn, đặc biệt là các tuyến cao tốc trọng điểm quốc gia.

Bộ GTVT lên phương án để giải ngân gần 23.000 tỷ đồng vốn đầu tư công
Bộ GTVT vừa thông báo mục tiêu để hoàn thành kế hoạch giải ngân 75.481 tỷ đồng vốn đầu tư công cho năm 2024 (Ảnh: Minh họa)

Dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020 (giai đoạn 1) là một trong những dự án trọng điểm của Bộ GTVT. Tuy nhiên, tiến độ giải ngân trong giai đoạn này chưa đạt yêu cầu. Để khắc phục tình trạng này, các chủ đầu tư sẽ tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện các hạng mục bổ sung, như hệ thống ITS (hệ thống giao thông thông minh), trạm thu phí, và các hạng mục phụ trợ khác. Mục tiêu là hoàn thành các công việc này trong tháng 12/2024 để tạo điều kiện thuận lợi cho việc giải ngân các khoản vốn còn lại.

Bước sang giai đoạn 2 của cao tốc Bắc - Nam, tiến độ giải ngân lại tiếp tục gặp phải các vướng mắc về công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), di dời công trình hạ tầng kỹ thuật và cấp mỏ vật liệu. Để khắc phục tình trạng này, Bộ GTVT yêu cầu các chủ đầu tư phối hợp chặt chẽ với các địa phương để xử lý dứt điểm các vấn đề trên. Bên cạnh đó, việc thực hiện tạm ứng, nghiệm thu và thanh toán ngay khi có khối lượng công việc hoàn thành cũng cần được đẩy mạnh, nhằm giải ngân nhanh chóng các khoản vốn đã được phân bổ.

Một vấn đề quan trọng mà Bộ GTVT phải đối mặt là các dự án có nguồn vốn được kéo dài từ năm 2023 sang năm 2024, với tổng giá trị lên tới 3.370 tỷ đồng. Hiện tại, các chủ đầu tư và ban quản lý dự án chỉ mới giải ngân được 40% số vốn này. Bộ GTVT yêu cầu các chủ đầu tư cần ưu tiên triển khai các dự án này để giải ngân hết kế hoạch vốn trong năm nay, tránh tình trạng chậm trễ, ảnh hưởng đến tiến độ chung của các dự án.

Đối với các dự án chuẩn bị đầu tư, Bộ GTVT yêu cầu các chủ đầu tư cần quyết liệt đẩy nhanh thủ tục, khởi công đúng kế hoạch để giải ngân số vốn đã bố trí. Trong đó, những dự án có vốn lớn và yêu cầu tiến độ gấp như cầu Cẩm Lý, cầu hầm trên quốc lộ 1, cao tốc Chợ Mới - Bắc Kạn và tuyến nối cao tốc Nội Bài - Lào Cai với Tuyên Quang, Phú Thọ sẽ được ưu tiên hàng đầu. Việc hoàn thiện thủ tục và tiến hành khởi công các dự án này đúng kế hoạch sẽ góp phần quan trọng vào việc giải ngân hết số vốn còn lại.

Tổng số vốn cần giải ngân trong hai tháng còn lại của năm 2024 là gần 23.000 tỷ đồng, đây là một thách thức lớn đối với Bộ GTVT và các đơn vị liên quan. Tính đến hết tháng 11, Bộ GTVT đã giải ngân 70% kế hoạch vốn được giao, vượt mức trung bình của cả nước, nhưng vẫn còn khoảng cách lớn cần phải hoàn thành. Chính vì vậy, việc đẩy mạnh tiến độ giải ngân và xử lý các vướng mắc trong các dự án là điều kiện tiên quyết để hoàn thành mục tiêu đề ra.

Tin bài khác
Việt Nam - Nhật Bản thúc đẩy hợp tác ODA theo 4 trụ cột chiến lược

Việt Nam - Nhật Bản thúc đẩy hợp tác ODA theo 4 trụ cột chiến lược

Bộ Tài chính và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản thống nhất tăng cường phối hợp triển khai hiệu quả các dự án ODA, đồng thời định hướng hợp tác giai đoạn mới tập trung vào phát triển nguồn nhân lực, hạ tầng, chuyển đổi số và công nghiệp hỗ trợ.
Hãng thông tấn CNN cùng Việt Nam mở rộng hợp tác truyền thông, lan tỏa giá trị văn hóa ra toàn cầu

Hãng thông tấn CNN cùng Việt Nam mở rộng hợp tác truyền thông, lan tỏa giá trị văn hóa ra toàn cầu

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phan Tâm đề xuất tăng cường hợp tác truyền thông với CNN International trong quảng bá hình ảnh quốc gia, đẩy mạnh đào tạo nhân lực truyền thông và xây dựng các chiến dịch kể chuyện văn hóa Việt Nam theo chuẩn quốc tế.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đổi mới tư duy nghiên cứu khoa học cơ bản để tạo nền tảng phát triển quốc gia

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đổi mới tư duy nghiên cứu khoa học cơ bản để tạo nền tảng phát triển quốc gia

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh nghiên cứu khoa học cơ bản phải được đổi mới mạnh mẽ về tư duy, thể chế, cơ chế đầu tư và quản trị nhằm tạo nền tảng tri thức cho phát triển nhanh, bền vững, nâng cao năng lực tự chủ chiến lược và sức cạnh tranh quốc gia trong thế kỷ XXI.
Bộ Xây dựng tháo gỡ “điểm nghẽn” quy hoạch, giảm thủ tục cho doanh nghiệp Tuyên Quang

Bộ Xây dựng tháo gỡ “điểm nghẽn” quy hoạch, giảm thủ tục cho doanh nghiệp Tuyên Quang

Bộ Xây dựng vừa có văn bản phản hồi kiến nghị của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Tuyên Quang liên quan đến những vướng mắc trong quy trình lập, thẩm định và phê duyệt quy hoạch đô thị và nông thôn. Đây là nội dung được cộng đồng doanh nghiệp đặc biệt quan tâm, bởi tác động trực tiếp đến tiến độ chuẩn bị và triển khai các dự án đầu tư trên địa bàn.
Đề xuất đầu tư cao tốc Pleiku  - Gia Nghĩa mở rộng không gian phát triển vùng

Đề xuất đầu tư cao tốc Pleiku - Gia Nghĩa mở rộng không gian phát triển vùng

Dự án cao tốc Pleiku - Gia Nghĩa được đề xuất triển khai trước 2030 nhằm tăng kết nối vùng, thúc đẩy phát triển kinh tế, khai thác tiềm năng Tây Nguyên và bảo đảm quốc phòng an ninh.
Chủ tịch Quốc hội yêu cầu nghiên cứu chính sách phát triển công nghệ lượng tử

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu nghiên cứu chính sách phát triển công nghệ lượng tử

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị rà soát toàn bộ hệ thống luật, nghị quyết liên quan đến khoa học - công nghệ để nghiên cứu, bổ sung cơ chế, chính sách phát triển công nghệ lượng tử, nhấn mạnh yêu cầu “đi tắt, đón đầu”, không để chính sách đi sau thực tiễn.
Đầu tư công chậm giải ngân, nhiều bộ ngành chưa tiêu nổi 1% vốn

Đầu tư công chậm giải ngân, nhiều bộ ngành chưa tiêu nổi 1% vốn

Tiến độ giải ngân đầu tư công năm 2026 tiếp tục chậm, nhiều bộ ngành gần như “đứng bánh”. Thực trạng này không chỉ ảnh hưởng tăng trưởng kinh tế mà còn làm giảm hiệu quả sử dụng nguồn lực, kéo dài tình trạng vốn chờ dự án, dự án chờ thủ tục.
Bộ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hoàn thiện khung pháp lý cho hạ tầng văn hóa số

Bộ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hoàn thiện khung pháp lý cho hạ tầng văn hóa số

Dự thảo Nghị định về Hạ tầng văn hóa số đang được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch lấy ý kiến hoàn thiện, hướng tới xây dựng hệ sinh thái dữ liệu văn hóa đồng bộ, thúc đẩy công nghiệp văn hóa, đổi mới sáng tạo và phát triển kinh tế số.
Gỡ nghẽn vốn nông nghiệp xanh không chỉ dựa vào tài sản thế chấp

Gỡ nghẽn vốn nông nghiệp xanh không chỉ dựa vào tài sản thế chấp

Thiếu tài sản thế chấp, quy mô nhỏ lẻ và rủi ro thiên tai cao đang là những "bức tường" ngăn dòng vốn tín dụng chảy vào nông nghiệp sinh thái, tuần hoàn. Tại Diễn đàn “Khơi thông dòng vốn cho nông nghiệp: Giải pháp tín dụng an toàn và bền vững cho doanh nghiệp và nông dân” diễn ra sáng 22/5 tại Hà Nội, các chuyên gia khẳng định đã đến lúc phải thay đổi tư duy cấp vốn: chuyển từ dựa vào tài sản bảo đảm sang đánh giá năng lực và độ tín nhiệm thực tế của doanh nghiệp.
Đột phá đất hiếm, bán dẫn và chấm dứt xuất thô tài nguyên

Đột phá đất hiếm, bán dẫn và chấm dứt xuất thô tài nguyên

Tại cuộc làm việc cấp cao ngày 21/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã đưa ra thông điệp không để nguồn lực nằm im và tuyệt đối không khai thác bằng mọi giá để đổi lấy tăng trưởng thô, nhằm tái định vị trục giá trị khoáng sản quốc gia, đưa đất hiếm và bán dẫn thành mũi nhọn đột phá.
Xăng E10 kích hoạt làn sóng tái cấu trúc ngành: “Ông lớn” tăng tốc, doanh nghiệp nhỏ hụt hơi

Xăng E10 kích hoạt làn sóng tái cấu trúc ngành: “Ông lớn” tăng tốc, doanh nghiệp nhỏ hụt hơi

Việc chuyển đổi toàn bộ xăng RON95 và RON92 sang tiêu chuẩn E10 không chỉ là một sự thay đổi về chính sách tiêu dùng nhiên liệu, mà còn được giới chuyên môn đánh giá là một "cú hích" vĩ mô, hứa hẹn định hình lại toàn bộ chuỗi giá trị nhiên liệu sinh học tại Việt Nam.
Khơi thông tín dụng nông nghiệp xanh để tạo động lực phát triển bền vững dài hạn

Khơi thông tín dụng nông nghiệp xanh để tạo động lực phát triển bền vững dài hạn

Trong bối cảnh chuyển đổi nông nghiệp xanh, nhu cầu vốn ngày càng cấp thiết, song doanh nghiệp và nông dân vẫn đối mặt nhiều rào cản tiếp cận tín dụng, đòi hỏi chính sách linh hoạt và hệ thống tài chính đồng hành hiệu quả.
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Điều chỉnh quy hoạch đất đai phải có tầm nhìn dài hạn, tránh manh mún

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Điều chỉnh quy hoạch đất đai phải có tầm nhìn dài hạn, tránh manh mún

Chủ trì cuộc họp về điều chỉnh Quy hoạch sử dụng đất quốc gia giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng nhấn mạnh yêu cầu không điều chỉnh quy hoạch tùy tiện, thiếu tầm nhìn chiến lược; đồng thời phải bảo đảm tính đồng bộ, liên thông giữa các cấp quy hoạch nhằm tạo nền tảng cho phát triển nhanh và bền vững.
Thủ tướng yêu cầu hoàn tất giao chỉ tiêu tăng trưởng để đạt mục tiêu hai con số

Thủ tướng yêu cầu hoàn tất giao chỉ tiêu tăng trưởng để đạt mục tiêu hai con số

Chính phủ yêu cầu hoàn tất giao chỉ tiêu tăng trưởng trong thời gian ngắn nhất nhằm tạo nền tảng triển khai mục tiêu tăng trưởng hai con số giai đoạn 2026-2030, bảo đảm đồng bộ và hiệu quả điều hành.
Dự thảo Luật Đô Thị đặc biệt: TP. Hồ Chí Minh đề xuất gần 300 thẩm quyền, tìm lời giải cho “điểm nghẽn thể chế”

Dự thảo Luật Đô Thị đặc biệt: TP. Hồ Chí Minh đề xuất gần 300 thẩm quyền, tìm lời giải cho “điểm nghẽn thể chế”

Ngày 22/5, tại hội thảo tham vấn ý kiến chuyên gia, nhà khoa học và trí thức về dự thảo Luật Đô thị đặc biệt, lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh cho rằng các cơ chế thí điểm trước đây đã tạo ra một số dư địa phát triển nhưng chưa đủ để hình thành nền tảng pháp lý ổn định và lâu dài cho quá trình vận hành của một đô thị quy mô đặc biệt. Thành phố đang hướng tới việc chuyển đổi từ mô hình “cơ chế đặc thù có thời hạn” sang “khung thể chế đặc biệt mang tính lâu dài”.