Thứ năm 26/02/2026 23:18
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Bất động sản

Yêu cầu giải quyết dứt điểm tồn tại dự án BOT Quốc lộ 51

Dự án BOT Quốc lộ 51 đã tạm dừng thu phí hơn 1 năm 8 tháng, nhưng Cục Đường bộ Việt Nam (CĐBVN) vẫn chưa khắc phục được các tồn tại. Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) yêu cầu giải quyết dứt điểm tình trạng này để đảm bảo an toàn giao thông.
Đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam điều chỉnh chiều dài và vị trí nhà ga Trình Quốc hội chủ trương đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam TP.HCM mở rộng cao tốc, nâng cấp hạ tầng giao thông kết nối vùng Đảm bảo an toàn hàng không: Thống nhất và toàn diện trong mọi hoạt động Cao tốc Nha Trang - Đà Lạt: Dự án PPP mở lối cho phát triển kinh tế

Dự án BOT Quốc lộ 51 được khởi động nhằm nâng cấp và mở rộng tuyến đường huyết mạch nối liền Biên Hòa và Vũng Tàu. Tuy nhiên, sau khi dừng thu phí vào tháng 1/2023, dự án đã xuất hiện nhiều bất cập, đặc biệt là tình trạng hư hỏng của mặt đường, ổ gà, rạn nứt và sự xuống cấp nghiêm trọng của các vạch sơn phân làn. Các phản ánh từ UBND tỉnh Đồng Nai và UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho thấy, tình trạng này không chỉ gây khó khăn cho các phương tiện lưu thông mà còn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Bộ GTVT đã có nhiều văn bản yêu cầu CĐBVN khẩn trương giải quyết các tồn tại của dự án. Đặc biệt, Bộ GTVT nhấn mạnh vai trò và trách nhiệm của CĐBVN trong việc thực hiện dự án, đồng thời yêu cầu cơ quan này phải làm việc trực tiếp với Công ty cổ phần phát triển đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu (BVEC) và các ngân hàng tài trợ để tìm ra giải pháp xử lý các vấn đề còn tồn tại.

Yêu cầu giải quyết dứt điểm tồn tại dự án BOT Quốc lộ 51
Bộ GTVT yêu cầu giải quyết dứt điểm tồn tại dự án BOT Quốc lộ 51 (Ảnh: Internet).

Theo thông tin từ Bộ GTVT, CĐBVN cần phải thực hiện đầy đủ chức năng, nhiệm vụ đã được giao và xác định ngày kết thúc thu phí một cách chính thức. Tuy nhiên, thực tế cho thấy CĐBVN vẫn chưa thực hiện được các yêu cầu này một cách hiệu quả.

Công ty BVEC cũng đang gặp nhiều khó khăn trong việc thực hiện nghĩa vụ hợp đồng. Trong bối cảnh nhiều vấn đề chưa được giải quyết, BVEC đã liên tục gửi văn bản kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ và Bộ GTVT. Họ yêu cầu giải quyết các tồn tại của dự án và tìm cách khôi phục tình trạng ban đầu của tuyến đường.

Đặc biệt, các vướng mắc liên quan đến phí bảo toàn vốn chủ sở hữu và thời gian thu phí tạo lợi nhuận vẫn chưa đạt được sự đồng thuận giữa các bên. BVEC lo ngại việc thu phí sẽ không đủ để bù đắp cho các khoản chi phí đã đầu tư, dẫn đến tình trạng không thể hoàn vốn.

Để nhanh chóng khắc phục các vấn đề còn tồn tại của dự án, Bộ GTVT yêu cầu CĐBVN phải thực hiện các bước đi cụ thể. Trước hết, CĐBVN cần khẩn trương rà soát lại các hợp đồng liên quan, đồng thời đàm phán với BVEC để tìm ra phương án giải quyết hợp lý nhất.

Bên cạnh đó, việc phối hợp chặt chẽ giữa CĐBVN, Cục Đường cao tốc Việt Nam và Ban Quản lý dự án 7 là vô cùng cần thiết. Các cơ quan này cần làm việc một cách hiệu quả hơn để có thể đưa ra những giải pháp cụ thể nhằm cải thiện tình hình hiện tại.

Đồng thời, CĐBVN cũng cần chú trọng đến công tác bảo trì trong giai đoạn tạm dừng thu phí. Việc kiểm tra, rà soát tình hình hư hỏng của tuyến đường và phối hợp với BVEC trong công tác bảo trì là rất quan trọng để đảm bảo an toàn giao thông cho người dân.

UBND tỉnh Đồng Nai và UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã gửi nhiều văn bản hối thúc Bộ GTVT và CĐBVN giải quyết dứt điểm các vấn đề tồn tại của dự án. Các cơ quan này không chỉ mong muốn cải thiện tình hình giao thông mà còn kỳ vọng vào sự phát triển kinh tế bền vững cho địa phương.

Chính quyền địa phương cũng đang chờ đợi sự phối hợp chặt chẽ giữa các bên liên quan để có thể nhanh chóng đưa ra những giải pháp kịp thời, nhằm bảo đảm an toàn cho người dân cũng như duy trì sự phát triển của khu vực.

Dự án BOT mở rộng Quốc lộ 51 đang phải đối mặt với nhiều thách thức lớn trong việc giải quyết các vấn đề tồn đọng. Sự chậm trễ trong việc xử lý các tồn tại không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng của tuyến đường mà còn tác động đến an toàn giao thông và sự phát triển kinh tế của khu vực.

Bộ GTVT, CĐBVN, BVEC cùng các bên liên quan cần khẩn trương làm việc với nhau, đưa ra các giải pháp cụ thể để nhanh chóng khắc phục tình hình. Chỉ có như vậy, Dự án BOT Quốc lộ 51 mới có thể hoàn thành đúng tiến độ và đảm bảo an toàn cho người dân trong khu vực.

Tin bài khác
Đà Nẵng chấp thuận chủ trương đầu tư dự án khu dân cư tại xã Chiên Đàn gần 200 tỷ đồng

Đà Nẵng chấp thuận chủ trương đầu tư dự án khu dân cư tại xã Chiên Đàn gần 200 tỷ đồng

UBND thành phố Đà Nẵng vừa chấp thuận chủ trương đầu tư dự án khu dân cư Vạn Long, xã Chiên Đàn, với diện tích sử dụng đất khoảng 9,79ha, tổng vốn dự kiến gần 200 tỷ đồng.
Hai khách sạn lớn Việt Nam được bán thành công thông qua JLL

Hai khách sạn lớn Việt Nam được bán thành công thông qua JLL

PARKROYAL Saigon và Hotel Perle D’Orient Cát Bà được bán cho các đối tác Việt Nam và quốc tế. Hai thương vụ thành công đều do JLL Hotels & Hospitality Group tư vấn.
Phú Thọ quyết tâm xây cầu Sông Lô mới hơn 1.000 tỷ đồng

Phú Thọ quyết tâm xây cầu Sông Lô mới hơn 1.000 tỷ đồng

Sáng 24/2, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Trần Duy Đông chủ trì hội nghị giao ban, cho ý kiến về phương án xây dựng cầu Sông Lô mới với tầm nhìn dài hạn, tổng mức đầu tư dự kiến hơn 1.000 tỷ đồng.
Người bị thu hồi đất được mua nhà ở xã hội không cần bốc thăm, chứng minh thu nhập

Người bị thu hồi đất được mua nhà ở xã hội không cần bốc thăm, chứng minh thu nhập

Một số hộ gia đình, cá nhân thuộc diện Nhà nước thu hồi đất, nhà ở nhưng chưa được bồi thường bằng nhà ở hoặc đất ở sẽ được mua, thuê mua nhà ở xã hội mà không cần bốc thăm hay chứng minh thu nhập. Quy định này nằm trong nghị quyết của Chính phủ về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong phát triển nhà ở xã hội, có hiệu lực từ ngày 13/2/2026.
Thị trường nhà cũ “ấm” trở lại tại 4 thành phố lớn Trung Quốc

Thị trường nhà cũ “ấm” trở lại tại 4 thành phố lớn Trung Quốc

Thị trường bất động sản Trung Quốc đang xuất hiện những tín hiệu hồi phục bước đầu, khi phân khúc nhà ở đã qua sử dụng tại bốn đô thị lớn ghi nhận đà tăng giao dịch ngay trong tháng vốn được xem là thấp điểm của năm. Dù vậy, giới phân tích vẫn duy trì quan điểm thận trọng, cho rằng quá trình hồi phục toàn diện của thị trường cần thêm thời gian và các chính sách hỗ trợ đồng bộ.
Công trường APEC 2027 sáng đèn xuyên Tết

Công trường APEC 2027 sáng đèn xuyên Tết

Hơn 6.200 kỹ sư, công nhân thi công xuyên Tết tại các siêu dự án ở Phú Quốc để kịp tiến độ APEC 2027. Cùng với hạ tầng, địa phương và doanh nghiệp du lịch đang tăng tốc chuẩn bị sản phẩm và nhân lực phục vụ du khách quốc tế.
TP. Hồ Chí Minh gánh chỉ tiêu lớn nhất cả nước về nhà ở xã hội, hướng tới 199.400 căn đến năm 2030

TP. Hồ Chí Minh gánh chỉ tiêu lớn nhất cả nước về nhà ở xã hội, hướng tới 199.400 căn đến năm 2030

Sau sáp nhập địa giới hành chính, TP. Hồ Chí Minh được giao phát triển 199.400 căn nhà ở xã hội đến năm 2030 – mức cao nhất trong các địa phương, chiếm khoảng 20% tổng mục tiêu của Đề án xây dựng ít nhất một triệu căn hộ nhà ở xã hội trên toàn quốc. Áp lực lớn về nhu cầu an cư của người lao động đang đặt ra yêu cầu tăng tốc cả về quỹ đất, thủ tục và cơ chế triển khai.
Cảng Liên Chiểu dần lộ diện sau hơn 3 năm thi công

Cảng Liên Chiểu dần lộ diện sau hơn 3 năm thi công

Dự án cảng Liên Chiểu (Đà Nẵng) sau hơn 3 năm triển khai đã hình thành diện mạo mới, hạ tầng cơ bản đạt gần 97%, mở ra kỳ vọng trở thành trung tâm logistics và cảng biển chiến lược của miền Trung.
Phú Thọ chuyển giao 199 dự án đầu tư công từ cấp huyện về cấp xã

Phú Thọ chuyển giao 199 dự án đầu tư công từ cấp huyện về cấp xã

UBND tỉnh Phú Thọ vừa ban hành quyết định phân cấp thẩm quyền đầu tư công, giao Chủ tịch UBND cấp xã quyết định, quản lý 199 dự án sau sắp xếp đơn vị hành chính.
Gắn mã định danh điện tử cho bất động sản: Chuẩn hóa quy trình mua bán nhà đất

Gắn mã định danh điện tử cho bất động sản: Chuẩn hóa quy trình mua bán nhà đất

Từ ngày 1/3/2026, Nghị định số 357/2025/NĐ-CP chính thức có hiệu lực, đánh dấu bước thay đổi quan trọng trong hoạt động mua bán, chuyển nhượng bất động sản.
Bất động sản công nghiệp miền Bắc bứt phá cung cầu mạnh mẽ

Bất động sản công nghiệp miền Bắc bứt phá cung cầu mạnh mẽ

Theo báo cáo mới về thị trường bất động sản công nghiệp miền Bắc tăng tốc nhờ nguồn cung bùng nổ, nhu cầu công nghệ cao ổn định, giá thuê tiếp tục tăng trong kỳ.
Nhà liền thổ TP. Hồ chí Minh bước vào chu kỳ thanh khoản mới

Nhà liền thổ TP. Hồ chí Minh bước vào chu kỳ thanh khoản mới

Trong quý IV/2025, phân khúc nhà liền thổ tại TP. Hồ Chí Minh ghi nhận sự phục hồi mạnh mẽ cả về nguồn cung lẫn giao dịch, với mức tăng đột biến về thanh khoản sau thời gian dài trầm lắng do vướng mắc pháp lý và tâm lý thận trọng của thị trường.
Hue Legacy Residence: Lựa chọn hấp dẫn của giới thượng lưu tại thành phố di sản

Hue Legacy Residence: Lựa chọn hấp dẫn của giới thượng lưu tại thành phố di sản

Ngày 31/1 tại TP. Huế, lễ ra mắt Tổ hợp shophouse hạng sang Hue Legacy Residence thu hút hàng trăm nhà đầu tư, góp phần nâng tầm sức hút và vị thế bất động sản cố đô miền Trung.
Từ năm 2026: Chuyển đất nông nghiệp sang đất ở chỉ được ưu đãi một lần

Từ năm 2026: Chuyển đất nông nghiệp sang đất ở chỉ được ưu đãi một lần

Từ 2026, hộ gia đình chỉ được hưởng ưu đãi một lần khi chuyển đất nông nghiệp sang đất ở. Cách tính tiền sử dụng đất theo Nghị định 50/2026 và mức chênh lệch 30% – 50% – 100% được quy định cụ thể.
Hà Nội khởi công hai đại đô thị gần 1.400 ha phía Bắc

Hà Nội khởi công hai đại đô thị gần 1.400 ha phía Bắc

Hà Nội khởi công hai khu đô thị đa mục tiêu Bắc Thăng Long Urban City và Thư Lâm – Đông Anh với tổng quy mô gần 1.400 ha, đáp ứng chỗ ở cho hơn 440.000 người, định hình mô hình đô thị xanh, thông minh, bền vững.