Thứ tư 29/04/2026 18:31
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam điều chỉnh chiều dài và vị trí nhà ga

Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam, nhằm giải quyết tình trạng quá tải hạ tầng giao thông Việt Nam, đã được Bộ Giao thông Vận tải công bố những cập nhật quan trọng. Dự án sẽ điều chỉnh vị trí ga và giảm chiều dài tuyến để nâng cao hiệu quả.
Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh hệ thống đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam. Nghiên cứu bổ sung các kịch bản, phương án làm đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam Đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam thực sự trở thành trục "xương sống" Bài IV: Đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam có vận tốc 350 km/h

Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam không chỉ có ý nghĩa về mặt giao thông mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế và xã hội. Tuyến đường này sẽ kết nối các trung tâm kinh tế lớn, giúp giảm thiểu thời gian di chuyển, tiết kiệm chi phí vận tải và giảm tải cho các tuyến đường bộ hiện tại. Theo Bộ GTVT, dự kiến chiều dài toàn tuyến sẽ giảm từ 1.545 km xuống còn 1.541 km sau khi rà soát.

Bộ GTVT đã phối hợp với 20 tỉnh, thành phố để thống nhất hướng tuyến ngắn nhất có thể, điều này không chỉ giúp tối ưu hóa quỹ đất mà còn giảm thiểu tác động đến môi trường. Việc xây dựng tuyến đường sắt này cũng đồng thời thúc đẩy quy hoạch đô thị theo mô hình phát triển bền vững, bao gồm phát triển giao thông công cộng (TOD) tại các khu vực gần các ga.

Theo kế hoạch, tuyến đường sắt tốc độ cao sẽ bố trí 23 ga hành khách, được đặt tại các vị trí chiến lược, nhằm phục vụ tối đa nhu cầu đi lại của người dân. Những ga này sẽ được xây dựng ở những khu vực trung tâm kinh tế và chính trị, gần các khu đô thị và có tiềm năng phát triển mới. Một trong những thay đổi quan trọng là việc điều chỉnh vị trí ga Mương Mán, di chuyển cách khoảng 4 km về phía Bắc, để tối ưu hóa kết nối với ga Phan Thiết.

Đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam điều chỉnh chiều dài và vị trí nhà ga
Bộ GTVT đề xuất thay đổi vị trí một số ga hàng, ga khách trong báo cáo nghiên cứu tiền khả thi mới nhất.(Ảnh: IA minh họa).

Mỗi ga hành khách dự kiến sẽ được quy hoạch với diện tích từ 250 đến 300 ha, tương tự như các nhà ga lớn tại các quốc gia phát triển. Các khu chức năng bao gồm khu vực đón tiễn, bãi đỗ xe, khu dịch vụ và thương mại sẽ được phát triển đồng bộ, nhằm tạo ra trải nghiệm tốt nhất cho hành khách.

Bên cạnh ga hành khách, dự án cũng chú trọng đến việc phát triển hệ thống ga hàng hóa. Bộ GTVT đã chỉ đạo xây dựng 5 ga hàng tại các đầu mối hàng hóa lớn, kết nối trực tiếp với TP.Hà Nội, TP.HCM, và các cảng biển lớn. Điều này không chỉ tạo thuận lợi cho việc vận tải hàng hóa mà còn phục vụ nhu cầu quốc phòng, an ninh. Việc chuyển ga hàng hóa từ khu vực Ngọc Hồi về Thường Tín cũng là một điều chỉnh quan trọng, đáp ứng kiến nghị của UBND TP. Hà Nội.

Về mặt kỹ thuật, dự án được kỳ vọng sẽ khai thác tốc độ tối đa 320 km/h cho tàu khách và 120 km/h cho tàu hàng trong giai đoạn đầu. Các tiêu chuẩn xây dựng sẽ được tham khảo từ kinh nghiệm của các quốc gia có hệ thống đường sắt phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc, nhằm đảm bảo an toàn và hiệu quả trong khai thác.

Bộ GTVT cho biết, tốc độ khai thác sẽ được điều chỉnh linh hoạt dựa trên kết quả thử nghiệm và đánh giá. Điều này cho thấy sự cam kết của Bộ GTVT trong việc áp dụng công nghệ hiện đại và quy trình quản lý tiên tiến vào dự án này.

Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam đang bước vào giai đoạn quyết định với kỳ họp thứ 8 của Quốc hội sắp diễn ra, nơi Chính phủ sẽ trình chủ trương đầu tư. Tuy nhiên, việc thẩm định báo cáo nghiên cứu tiền khả thi phải hoàn thành trước ngày 19/10 để đảm bảo tiến độ dự án.

Mặc dù dự án đang nhận được sự ủng hộ lớn từ chính quyền địa phương và các chuyên gia, nhưng vẫn còn nhiều thách thức cần vượt qua. Tình trạng thiếu hụt nguồn vốn, cũng như những rào cản pháp lý trong việc phê duyệt các dự án hạ tầng lớn, có thể ảnh hưởng đến tiến độ thi công. Bên cạnh đó, cần phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan nhà nước và các địa phương trong việc kêu gọi đầu tư và phát triển các khu ga.

Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam hứa hẹn sẽ là bước ngoặt lớn trong hệ thống giao thông của Việt Nam. Việc xây dựng một tuyến đường sắt hiện đại, đồng bộ không chỉ phục vụ nhu cầu di chuyển của người dân mà còn đóng góp vào sự phát triển bền vững của nền kinh tế. Sự hợp tác giữa các bộ ngành, địa phương và sự đầu tư hợp lý sẽ là chìa khóa để hiện thực hóa dự án này, đưa Việt Nam tiệm cận với các quốc gia phát triển trong lĩnh vực giao thông công cộng.

Tin bài khác
TP.HCM đang định hình một siêu đô thị tầm vóc

TP.HCM đang định hình một siêu đô thị tầm vóc

TP.HCM đồng loạt khởi công 4 dự án lớn, trao quyết định đầu tư dự án cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ. Tổng số vốn đầu tư 4 dự án lên đến 280.000 tỷ đồng. Các dự án quan trọng này sẽ xác lập vị thế mới cho một siêu đô thị TP HCM trong tương lai rất gần. TP. HCM đang sẵn sàng chuyển sang mô hình tăng trưởng mới dựa trên năng suất, khoa học công nghệ, chuyển đổi số.
Kịch bản tăng trưởng GDP quý II: Áp lực tiến tới con số 11%

Kịch bản tăng trưởng GDP quý II: Áp lực tiến tới con số 11%

Dù đã khởi đầu năm 2026 với những con số lạc quan, nền kinh tế Việt Nam đang bước vào giai đoạn "nước rút" đầy thách thức. Để đạt được mục tiêu tăng trưởng cả năm trên 10% như kỳ vọng của Chính phủ, "cỗ máy" kinh tế cần phải vận hành với công suất tối đa để bứt phá lên mức gần 11% ngay trong quý II này. Đây không chỉ là áp lực về con số, mà còn là cuộc đua với thời gian và các rào cản nội tại.
Gỡ “nút thắt” giá FIT: Thủ tướng yêu cầu xử lý dứt điểm dự án điện tái tạo trước 30/4

Gỡ “nút thắt” giá FIT: Thủ tướng yêu cầu xử lý dứt điểm dự án điện tái tạo trước 30/4

Thủ tướng Lê Minh Hưng chỉ đạo Bộ Công Thương khẩn trương hoàn thiện phương án tháo gỡ toàn diện các vướng mắc đối với dự án điện tái tạo hưởng giá FIT, đồng thời triển khai đồng bộ các giải pháp bảo đảm an ninh năng lượng trong bối cảnh nhu cầu điện tăng cao.
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Anh Tuấn: Hàng không ASEAN trước thách thức mới, tăng tốc thích ứng để bứt phá bền vững

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Anh Tuấn: Hàng không ASEAN trước thách thức mới, tăng tốc thích ứng để bứt phá bền vững

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Anh Tuấn, ngành hàng không ASEAN đang đối mặt nhiều biến động toàn cầu, nhưng với tinh thần hợp tác và thích ứng linh hoạt, khu vực được kỳ vọng sẽ duy trì đà tăng trưởng.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm, khảo sát khu nhà ở xã hội Becamex Định Hòa

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm, khảo sát khu nhà ở xã hội Becamex Định Hòa

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng đoàn công tác Trung ương và lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh đã đến thăm, khảo sát thực tế khu nhà ở xã hội Becamex Định Hòa, trực tiếp tìm hiểu tình hình triển khai dự án và đời sống của công nhân, người lao động đang sinh sống tại đây.
Cao tốc Quảng Ngãi–Hoài Nhơn: Doanh nghiệp vận tải hưởng lợi kép từ tốc độ và chi phí

Cao tốc Quảng Ngãi–Hoài Nhơn: Doanh nghiệp vận tải hưởng lợi kép từ tốc độ và chi phí

Việc đưa vào khai thác đoạn cao tốc Quảng Ngãi – Hoài Nhơn thuộc dự án cao tốc Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025 tạo thêm một trục giao thông chiến lược qua miền Trung, đồng thời mở ra lợi thế đáng kể cho doanh nghiệp vận tải hàng hóa, hành khách và logistics nhờ khả năng tăng tốc lưu thông, giảm hao phí vận hành và cải thiện kết nối khu công nghiệp, cảng biển.
Thủ tướng chấm dứt hiệu lực Quy hoạch năng lượng quốc gia ban hành năm 2023

Thủ tướng chấm dứt hiệu lực Quy hoạch năng lượng quốc gia ban hành năm 2023

Việc chấm dứt hiệu lực Quy hoạch tổng thể năng lượng quốc gia ban hành năm 2023, đánh dấu bước điều chỉnh lớn trong chiến lược năng lượng Việt Nam, mở đường cho phiên bản quy hoạch mới sát hơn với biến động kinh tế, địa giới hành chính, công nghệ và mục tiêu phát thải ròng bằng 0.
Sun Group khởi công cảng hàng không dân dụng Phan Thiết hơn 3.900 tỷ đồng

Sun Group khởi công cảng hàng không dân dụng Phan Thiết hơn 3.900 tỷ đồng

Sáng 27/4/2026, UBND tỉnh Lâm Đồng và Tập đoàn Sun Group đã tổ chức lễ khởi công dự án Cảng hàng không Phan Thiết - hạng mục hàng không dân dụng. Sự kiện đánh dấu một kỷ nguyên kết nối hàng không mới cho vùng đất Mũi Né - Phan Thiết và khu vực Nam Trung Bộ.
Gỡ “nút thắt” gần 4.500 dự án tồn đọng: Hoàn thiện cơ chế đặc thù giải phóng nguồn lực đất đai

Gỡ “nút thắt” gần 4.500 dự án tồn đọng: Hoàn thiện cơ chế đặc thù giải phóng nguồn lực đất đai

Dự thảo nghị định hướng dẫn Nghị quyết 29/2026 của Quốc hội được kỳ vọng tạo hành lang pháp lý thống nhất, xử lý dứt điểm các dự án đất đai vướng mắc kéo dài, qua đó khơi thông nguồn lực cho tăng trưởng kinh tế.
Làm sạch pháp lý đất đai, mở đường cho dự án bất động sản hồi sinh

Làm sạch pháp lý đất đai, mở đường cho dự án bất động sản hồi sinh

Việc đẩy mạnh làm sạch các vướng mắc đất đai và dự án bất động sản kéo dài nhiều năm đang tạo kỳ vọng mới cho thị trường. Khi pháp lý được tháo gỡ, doanh nghiệp có cơ hội tái khởi động dự án, phục hồi dòng tiền, trong khi nguồn cung hợp pháp cũng có thể được cải thiện rõ rệt.
Dòng vốn ngoại “chọn lọc” quay lại bất động sản, chiếm 7,2% tổng vốn giải ngân

Dòng vốn ngoại “chọn lọc” quay lại bất động sản, chiếm 7,2% tổng vốn giải ngân

Sau giai đoạn chững lại đầu năm do yếu tố mùa vụ, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào lĩnh vực bất động sản đã ghi nhận tín hiệu cải thiện trong quý I/2026. Dù tỷ trọng chưa lớn, xu hướng giải ngân cho thấy nhà đầu tư ngoại đang quay lại thị trường với chiến lược thận trọng và chọn lọc hơn.
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Tạo đột phá để du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Tạo đột phá để du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

Yêu cầu đổi mới tư duy, tái cấu trúc toàn diện ngành văn hóa, thể thao và du lịch, Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh cần những giải pháp đột phá nhằm nâng cao sức cạnh tranh, thu hút mạnh khách quốc tế, đưa du lịch thực sự trở thành động lực tăng trưởng quan trọng của nền kinh tế.
Giải ngân vốn đầu tư công 4 tháng đầu năm đạt 12,6%: Nhiều bộ, địa phương “chậm chân”

Giải ngân vốn đầu tư công 4 tháng đầu năm đạt 12,6%: Nhiều bộ, địa phương “chậm chân”

Đến giữa tháng 4/2026, tiến độ giải ngân vốn đầu tư công vẫn ở mức thấp so với yêu cầu, khi mới đạt 12,6% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. Đáng chú ý, còn tới 28 bộ, cơ quan trung ương và 18 địa phương có tỷ lệ giải ngân dưới mức bình quân cả nước, phản ánh những điểm nghẽn trong tổ chức thực hiện và hoàn thiện thủ tục đầu tư.
Doanh nghiệp trước cơ hội bứt phá từ “động lực kép” năng lượng sạch và tài chính xanh

Doanh nghiệp trước cơ hội bứt phá từ “động lực kép” năng lượng sạch và tài chính xanh

Sự kết hợp giữa năng lượng sạch và tài chính xanh đang mở ra cơ hội tái cấu trúc, nâng cao năng lực cạnh tranh và thúc đẩy doanh nghiệp Việt thực thi ESG hiệu quả, hướng tới phát triển bền vững.
Quốc hội thông qua kế hoạch đầu tư công 8,22 triệu tỷ đồng, nhấn mạnh vai trò dẫn dắt vốn ngoài Nhà nước

Quốc hội thông qua kế hoạch đầu tư công 8,22 triệu tỷ đồng, nhấn mạnh vai trò dẫn dắt vốn ngoài Nhà nước

Sáng 24/4, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2026–2030 với tỷ lệ tán thành rất cao (482/484 đại biểu, đạt 99,58%).