Thành phố Móng Cái: Nhiều thành tựu sau 10 năm xây dựng, phát triển

Kinh tế | 08:58:00 14/09/2018

DNHN - Ngày 7/9 vừa qua, đề án đề nghị công nhận thành phố Móng Cái là đô thị loại II của tỉnh Quảng Ninh đã được đưa ra thẩm định. Đề án nhận được nhiều lời động viên cũng như những ý kiến đóng góp khắc phục những điểm chưa hoàn thiện để thành phố Móng Cái đã phát triển.

Con đường bắt đầu từ một mục tiêu

Có người nói “nếu như hình dung Quảng Ninh là một Việt Nam thu nhỏ thì Móng Cái là tâm điểm đặc biệt của bức tranh ấy.” Qủa vậy, Móng Cái ngày nay đóng vai trò là Khu kinh tế cửa khẩu quan trọng bậc nhất trong các khu kinh tế cửa khẩu của Việt Nam. Móng Cái nằm ở vị trí đắc địa về giao lưu thương mại và du lịch giữa Việt Nam – Trung Quốc, Việt Nam – các nước Asean. Do đó, sứ mệnh của Móng Cái nói riêng, Quảng Ninh nói chung không đơn giản như một số địa phương khác trong cùng khu Đông Bắc Việt Nam. Móng Cái phải trở thành một khu trung tâm kinh tế, văn hóa, khoa học – kỹ thuật, du lịch, dịch vụ, đầu mối giao thông, giao lưu trong vùng tỉnh, vùng liên tỉnh, nắm vai trò thúc đấy kinh tế xã hội của tỉnh Quảng Ninh nói riêng và các tỉnh phụ cận.

Nắm rõ sứ mệnh của mình, kể từ ngày 24/9/2008, thị xã Móng Cái – Quảng Ninh được Chính phủ ban hành Nghị định 03 NĐ – CP trở thành thành phố Móng Cái trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên là 518,27 km2, dân số trên 105 nghìn người và 17 đơn vị hành chính, gồm 8 phường, 9 xã trực thuộc tỉnh Quảng Ninh. Thành phố Móng Cái đã biết mục tiêu phấn đấu trong tương lai gần là trở thành đô thị loại II. Tự mình ghi danh trên bản đồ kinh tế là một trong những địa phương phát triển năng động của Việt Nam.

Thực chất, khi Móng Cái lên thành phố đã được xếp hạng là đô thị loại III. Tuy nhiên, ý thức được sứ mệnh của mình, thành phố Móng Cái cùng Tỉnh ủy Quảng Ninh, sự quan tâm Đảng Nhà nước đã đặt mục tiêu đạt xếp hạng đô thị loại II vào năm 2015. Nhưng đến nay năm 2018, tức 10 năm sau, thành phố Móng Cái mới đạt được mục tiêu của mình. Điều này cho thấy, con đường thành phố Móng Cái đi không hề trải thảm đỏ. Thành phố đã gặp không ít khó khăn trong quản lý quy hoạch, xây dựng chiến lược sao cho nền kinh tế luôn được giữ vững, phát triển nhịp nhàng, đời sống dân sinh được nâng cao.

Chặng đường 10 năm phát triển

 10 năm vừa cố gắng khắc phục những khó khăn vừa hoàn thành mục tiêu phát triển, cùng điểm qua kết quả thực tế xem Móng Cái đã thay đổi thế nào?

Thành phố Móng Cái đã được biến đổi qua một chặng đường 10 năm

Về kinh tế,  trong hơn 1 thập kỷ qua, thành phố Móng Cái luôn trong cuộc chạy đua nước rút, đi tắt đón đầu sự phát triển. Tốc độ tăng trưởng bình quân 2 con số, năm sau luôn cao hơn năm trước: năm 2017 cao hơn 14.64% năm 2016. Thu ngân sách nhà nước trong 10 năm cách xa rõ rệt: năm 2008 là 1.678 tỷ đồng, năm 2017 là 1.886,1 tỷ đồng. Thu nhập bình quân đầu người năm 2008 là 1.443 USD, năm 2017 là 3.680 USD tăng gấp 1.5 lần. Cơ cầu kinh tế được định hướng theo đuổi suốt 10 năm là Thương mại – Du lịch – Dịch vụ - Công nghiệp – Tiểu thủ công nghiệp - Xây dựng – Nông nghiệp.  Kết quả, tỷ trọng nông nghiệp năm 2008 là 16.8%, giảm dần đến 2017 là 9.4%, tỷ trọng công nghiệp và xây dựng năm 2008 là 15,6% tăng cao tới năm 2017 là 38.4%, dịch vụ  năm 2008 là 52.3% năm 2017 là 67.6%.

Về thu hút đầu tư, thành phố hết sức quan tâm đến việc điều chỉnh các chính sách về thủ tục hành chính liên quan đến đất đai, giải phóng mặt bằng, thuế….cộng thêm các biện pháp “ Đồng hành cùng doanh nghiệp”, giúp đỡ tháo gỡ các khó khăn cho doanh nghiệp. Hiện nay trên địa bàn thành phố thu hút được 19 dự án đầu tư nước ngoài với tổng số vốn đăng kí là 590 triệu USD. Các doanh nghiệp như Lợi Lai,Texhong, Hồng Vận ….đang hoạt động hiệu quả, góp phần giải quyết các vấn đề về công ăn việc làm, tăng ngân sách địa phương.

Trong quá trình tiến tới đạt tiêu chuẩn đô thị loại II, thành phố Móng Cái bắt buộc phải tiến hành quy hoạch thành phố thành khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái ( bao gồm 2 quy hoạch chiến lược là quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế- xã hội và quy hoạch chung xây dựng khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái), theo Quyết định số 1531/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Kết quả thực tế, thành phố bước đầu đã hoàn thành xây dựng và đưa vào hoạt động một số dự án như: Cảng IDC Thành Đạt, công trình cầu phao tạm Km3+4 phường Hải Yên, lối mở cặp chợ biên giới Pò Hèn – Thán Sản, cầu Bắc Luân 2 và đường dẫn….

Về văn hóa xã hội, thành phố Móng Cái nỗ lực tuyên truyền các hoạt động phong trào như “ Xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “ Toàn dân xây dựng đời sống mới”, “ quy tắc ứng xử người Móng Cái thân thiện”…sâu sắc đến quần chúng nhân dân. Kết quả, năm 2017, thành phố có 6/17 xã đạt danh hiệu “ Xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới, phường đạt chuẩn văn minh đô thị”, 71/101 thôn khu đạt danh hiệu “ Thôn, khu phố văn hóa”. Các công trình di tích lịch sử được trùng tu tôn tạo được công nhận di tích cấp quốc gia.

Giáo dục và đào tạo được chú trọng toàn diện. Hệ thống trường học từ bậc mầm non đến trung học phổ thông được nâng cao mở rộng. Hết năm 2017, có 49/51 trường được kiên cố hóa, 41/51 trường đạt chuẩn quốc gia, 100% đạt trình độ chuẩn.

Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân được quan tâm. Hệ thống y tế các tuyến được củng cố về cơ sở vật chất, trình độ y bác sĩ nâng cao, ứng dụng nhiều kỹ thuật hiện đại mới trong chuẩn đoán và điều trị bệnh. 100% xã phường đạt bộ tiêu chí quốc gia về y tế, tỷ lệ nhân dân tham gia bảo hiểm xã hội vượt chỉ tiêu đề ra….

Về an ninh quốc phòng được chú trọng, nâng cao. Do đặc thù Móng Cái là thành phố cửa ngõ giao lưu với các nước khác, vừa là điểm thuận lợi, vừa là điểm cần thận trọng cảnh giác cao nên an ninh luôn được tăng cường. Thành phố chú trọng dựng hệ thống phòng thủ vững mạnh, tinh thần chủ động nắm tình hình diễn biến trong khu vực và bên kia biên giới; diễn tập khu vực phòng thủ, phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn; nỗ lực tuyên truyền, phổ biến pháp luật vào sâu đời sống nhân dân, tổ chức các công tác tiếp dân , giải quyết các khiếu nại, tranh chấp….

Nhờ sự nỗ lực cố gắng  của Đảng ủy, chính quyền và nhân dân thành phố cùng sự chỉ đạo quan tâm sát sao của Tỉnh ủy Quảng Ninh, đã giúp Móng Cái chuyển mình, bước thật dài trên chặng đường 10 năm qua. Với sự quyết tâm đoàn kết, hội nhập quốc tế, Móng Cái đang cán đích thành phố đô thị loại II.

Quyết Giang

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập

Nên đọc