Nhộn nhịp thị trường bánh trung thu online, chất lượng liệu có đảm bảo?

00:00 12/10/2020

Dù còn khoảng 1 tháng nữa mới đến Tết Trung thu nhưng thời điểm này trên các trang thương mại điện tử, mạng xã hội đã quảng cáo tràn lan bánh trung thu với vô vàn chủng loại, kiểu dáng.

Khác với mọi năm, do diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, năm nay thị trường bánh trung thu online sôi động hơn bao giờ hết. Không chỉ có lợi thế nhanh, gọn, tiện lợi, thị trường online còn hạn chế được nguy cơ lây lan dịch bệnh. Bởi vậy, trên các trang thương mại điện tử tràn lan quảng cáo sản phẩm bánh trung thu với đủ hình dáng, chất liệu như: vị thập cẩm, vị việt quất rum nho, vị tramisu, nhân café, vị phúc bồn tử phô mai… với giá dao động từ 20.000 đồng – 50.000 đồng/ chiếc. Nhờ màu sắc hấp dẫn dòng sản phẩm này đang được rất nhiều khách lựa chọn.

Bánh trung thu được bày bán trên các trang thương mại điện tử. (Ảnh chụp màn hình)

Chị H.L - một người bán hàng online trên facebook có thâm niên cho biết: “Năm nay lượng khách mua hàng online gia tăng đáng kể, phần vì đại dịch Covid-19, phần do tiện lợi trong khâu mua sắm, khách chỉ cần ngồi đợi bánh sẽ được giao tận nhà”.

Ghi nhận thực tế, trên trang facebook của anh C.K tràn ngập những lời quảng cáo “có cánh” về các loại bánh trung thu như ưu tiên chất lượng hàng đầu, không chất bảo quản, phẩm màu phụ gia... Anh C.K cho biết, hàng tuy bán online nhưng mẫu mã khá đẹp, từng chiếc bánh được chăm chút tỉ mỉ, phù hợp với yêu cầu của khách. Bánh có sẵn các set với 6 vị khác nhau, giá dao động từ 110.000 đồng – 160.000 đồng/ 6 cái mini.

 Bánh trung thu đủ vị và màu sắc khá bắt mắt được rao bán trên mạng xã hội.

Quảng cáo là vậy nhưng những nguyên liệu, thành phần của chiếc bánh online, cùng lời nhắc nhở nên dùng bánh từ 5-7 ngày lại không hề đính kèm bất kỳ loại tem nhãn nào cho biết thông tin của bánh như nguồn gốc nguyên liệu, kiểm định an toàn vệ sinh thực phẩm. Do vậy, nếu chẳng may mua phải loại bánh kém chất lượng, người tiêu dùng cũng đành ngậm ngùi bỏ chiếc bánh đi.

Theo Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Hoàng Minh Thu, khó khăn lớn nhất là kiểm soát nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm. Việc chấp hành các quy định an toàn thực phẩm của người sản xuất, chế biến khi thực hành các công đoạn sản xuất, bảo quản bánh chưa nghiêm túc, dẫn đến nguy cơ ô nhiễm dụng cụ, bảo quản sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm...

Bên cạnh đó, các chuyên gia trong ngành vệ sinh an toàn thực phẩm cho rằng, việc mua bánh trung thu online tiềm ẩn những nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm, bởi việc bán các sản phẩm này qua mạng hiện nay rất tự phát, tràn lan, không có ai kiểm soát về quy chuẩn thực phẩm đối với các sản phẩm này.

Bởi vậy, người tiêu dùng cần tự bảo vệ mình, chỉ nên mua bánh từ những thương hiệu uy tín, có cửa hàng đàng hoàng, không nên mua sản phẩm không có bao bì, nhãn mác, tránh để “tiền mất bệnh mang” vì những chiếc bánh gắn mác xách tay hay nhà làm đang bán tràn lan khắp mọi nơi.

Hà My