Doanh nghiệp Việt chi 5 tỷ đô trong 5 tháng đầu năm nhập sản phẩm điện tử Trung Quốc

Doanh nghiệp | 17:11:00 24/06/2019 |  0

Trong 5 tháng qua, tổng kim ngạch nhập khẩu sản phẩm điện tử và linh kiện, máy vi tính từ Trung Quốc đạt tốc độ tăng đến 80,8%. Đây cũng là mức tăng trưởng cao nhất trong số các thị trường mà Việt Nam nhập khẩu mặt hàng này.

Chỉ tính riêng tháng 5/2019, nhập khẩu nhóm hàng này đã tăng 341 triệu USD so với tháng trước đó, tương ứng tăng 8,6%.

Tính đến hết tháng 5/2019, nhập khẩu sản phẩm điện tử và linh kiện, máy vi tính đạt hơn 20 tỷ USD, tăng 1,3% so với cùng kỳ năm 2018.

Trong đó, Hàn Quốc là thị trường cung cấp sản phẩm điện tử, linh kiện, máy vi tính cho Việt Nam nhiều nhất, còn Trung Quốc đứng ở vị trí thứ hai.

Song, điều đáng nói là nhập khẩu mặt hàng này từ Trung Quốc lại đạt tốc độ tăng trưởng ấn tượng, lên đến 80,8% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt kim ngạch 5,05 tỷ USD trong 5 tháng qua. 

Trong một diễn biến khác, thời gian gần đây xuất hiện loạt thông tin về việc Công ty Cổ phần Tập đoàn điện tử Asanzo do ông Phạm Văn Tam đứng đầu đã nhập linh kiện rồi xé nhãn Trung Quốc, lột tem và dán tem nhãn "made in Vietnam" vào để bán, gây bức xúc dư luận. 

Trước đó, các sản phẩm điện máy của Tập đoàn Asanzo (địa chỉ quận Bình Tân, Tp.HCM) được chứng nhận là "hàng Việt Nam chất lượng cao do người tiêu dùng bình chọn", công nghệ Nhật Bản nhưng bị truyền thông đưa tin là hàng Trung Quốc "đội lốt" xuất xứ Việt Nam.

Bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao cho biết, bên cạnh thông tin điều tra của báo chí, Hội có cơ sở đối chiếu khác là hồ sơ doanh nghiệp do Asanzo nộp thể hiện sự cố tình khai báo sai về xuất xứ hàng của Asanzo. Trên cơ sở đó, Hội này đã "tước" danh hiệu Hàng Việt Nam chất lượng cao của Asanzo.

Ngay sau khi xuất hiện thông tin điện máy Asanzo là hàng Trung Quốc "đội lốt" xuất xứ Việt Nam, dù không có một thông báo chính thức nào đến người tiêu dùng, song một số siêu thị điện máy như đã ngừng bán ra thị trường toàn bộ sản phẩm điện máy của Asanzo.

Duyên Duyên

Theo: VnEconomy.vn