Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cu Ba Đồng Hới: Tạo đột phá từ việc ứng dụng kỹ thuật mới, kỹ thuật cao

Tin tức | 00:27:05 24/04/2016

  Tăng cường đầu tư trang thiết bị hiện đại, ứng dụng các kỹ thuật cao, kỹ thuật chuyên sâu là khâu đột phá để Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cu Ba Đồng Hới nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân. Những năm gần đây, bệnh viện đã cấp cứu, điều trị thành công nhiều ca bệnh khó, giúp giảm đáng kể chi phí và thời gian của người bệnh.

Cán bộ y tế đang thực hiện việc ứng dụng kỹ thuật cao trong điều trị cho người bệnh.

 Cán bộ y tế đang thực hiện việc ứng dụng kỹ thuật cao trong điều trị cho người bệnh

Từ việc đầu tư trang thiết bị hiện đại...

Nhằm xây dựng thương hiệu bệnh viện, đưa bệnh viện phát triển đúng tầm của một bệnh viện hạng 1, những năm qua, đặc biệt là năm 2015, Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới đã tạo được bước đột phá trong đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, nguồn lực con người và xem việc tiếp cận các thành tựu y học hiện đại là một trong những hoạt động chính để nâng cao chất lượng công tác. Đến nay, bệnh viện đã có được một hệ thống trang thiết bị hiện đại, đồng bộ.

Nhiều thiết bị được lắp đặt như hệ thống MRI, DSA, chụp X-quang kỹ thuật số, chụp cắt lớp vi tính, hệ thống siêu âm Doppler màu chuyên tim, hệ thống máy gây mê giúp thở kèm monitor theo dõi cho mổ tim, hệ thống C-arm đầu thu phẳng, Monitor theo dõi bệnh nhân 5 thông số, bàn mổ đa năng, máy chụp CT-Scanner 64 lát cắt, CT scan 16 dãy... đang phát huy hiệu quả cao trong công tác chẩn đoán, điều trị tại bệnh viện.

Đến Khoa Chẩn đoán hình ảnh, một trong những đơn vị được Ban giám đốc bệnh viện quan tâm đầu tư nhiều trang thiết bị ngang tầm với các bệnh viện lớn trên toàn quốc, chúng tôi cảm nhận được niềm vui, sự hạnh phúc của mỗi cán bộ y tế đang làm việc nơi đây. Mới đây nhất, khoa được trang bị hệ thống máy chụp cộng hưởng từ có độ phân giải cao 1.5T của hãng Hitachi - Nhật Bản giúp cho cán bộ y tế thực hiện kỹ thuật chẩn đoán bằng hình ảnh, không dùng tia bức xạ.

Với kỹ thuật này, các bác sỹ có thể dựng hình ảnh 3D và đánh giá tốt tình trạng của các cơ quan rất nhỏ như mạch máu, thần kinh, đặc biệt đánh giá tốt tình trạng tưới máu não và các chấn thương, các tổn thương u ở sọ não, thần kinh... Hệ thống máy chụp cắt lớp vi tính CT-Scanner 64 dãy được đưa vào sử dụng từ năm 2013 giúp bác sỹ phát hiện, chẩn đoán sớm và chính xác được các bệnh lý về ung thư, tim mạch và các bộ phận trong cơ thể, từ đó có phương pháp điều trị sớm.

Trong các thiết bị hiện đại đang được sử dụng tại bệnh viện còn có hệ thống định vị C-arm trong phẫu thuật. Hệ thống đặc biệt hiện đại này đã giúp các bác sỹ thực hiện thao tác phẫu thuật thông qua màn hình hỗ trợ với độ chính xác cao, bảo đảm hiệu quả cho ca phẫu thuật và an toàn cho người bệnh, nhất là các bệnh nhân bị chấn thương cột sống, thoát vị đĩa đệm, trượt, cong vẹo cột sống...

Máy chụp mạch và can thiệp tim DSA được lắp đặt tại bệnh viện là thiết bị kỹ thuật mới nhất được sử dụng trong chẩn đoán bệnh tim mạch và các bệnh liên quan đến mạch máu. Hệ thống chụp mạch kỹ thuật số đặc biệt hiệu quả trong việc xác định các triệu chứng bất thường của mạch máu, bao gồm các chứng nghẽn mạch, chít hẹp, mảng xơ vữa và phình động mạch.

Kỹ thuật chụp mạch thường được dùng trong những trường hợp: tái tạo mạch tim, đặt Stent động mạch, chụp X-quang động mạch vành và động mạch đùi, mở thông động mạch thận, đặt máy tạo nhịp tim hoặc tiếp cận hệ thống mạch máu não để chụp và can thiệp mạch não bị tổn thương. Kỹ thuật này được coi là tiêu chuẩn vàng trong chẩn đoán hình ảnh động mạch ở một số quốc gia, sẽ giúp cải thiện việc điều trị số bệnh nhân tim mạch đang ngày càng tăng ở Việt Nam.

...Đến thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao

Bác sĩ chuyên khoa II Dương Thanh Bình, Giám đốc bệnh viện cho biết: Thu hút, đào tạo nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn cao ở các chuyên khoa mũi nhọn là một trong những nhiệm vụ được bệnh viện hết sức chú trọng.

Từ các hình thức như cử bác sĩ đi đào tạo, thu hút đãi ngộ sinh viên ngành y sau khi tốt nghiệp..., hiện tại, bệnh viện cơ bản