Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cu Ba Đồng Hới: Tạo đột phá từ việc ứng dụng kỹ thuật mới, kỹ thuật cao

Tin tức | 00:27:05 24/04/2016

  Tăng cường đầu tư trang thiết bị hiện đại, ứng dụng các kỹ thuật cao, kỹ thuật chuyên sâu là khâu đột phá để Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cu Ba Đồng Hới nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân. Những năm gần đây, bệnh viện đã cấp cứu, điều trị thành công nhiều ca bệnh khó, giúp giảm đáng kể chi phí và thời gian của người bệnh.

Cán bộ y tế đang thực hiện việc ứng dụng kỹ thuật cao trong điều trị cho người bệnh.

 Cán bộ y tế đang thực hiện việc ứng dụng kỹ thuật cao trong điều trị cho người bệnh

Từ việc đầu tư trang thiết bị hiện đại...

Nhằm xây dựng thương hiệu bệnh viện, đưa bệnh viện phát triển đúng tầm của một bệnh viện hạng 1, những năm qua, đặc biệt là năm 2015, Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới đã tạo được bước đột phá trong đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, nguồn lực con người và xem việc tiếp cận các thành tựu y học hiện đại là một trong những hoạt động chính để nâng cao chất lượng công tác. Đến nay, bệnh viện đã có được một hệ thống trang thiết bị hiện đại, đồng bộ.

Nhiều thiết bị được lắp đặt như hệ thống MRI, DSA, chụp X-quang kỹ thuật số, chụp cắt lớp vi tính, hệ thống siêu âm Doppler màu chuyên tim, hệ thống máy gây mê giúp thở kèm monitor theo dõi cho mổ tim, hệ thống C-arm đầu thu phẳng, Monitor theo dõi bệnh nhân 5 thông số, bàn mổ đa năng, máy chụp CT-Scanner 64 lát cắt, CT scan 16 dãy... đang phát huy hiệu quả cao trong công tác chẩn đoán, điều trị tại bệnh viện.

Đến Khoa Chẩn đoán hình ảnh, một trong những đơn vị được Ban giám đốc bệnh viện quan tâm đầu tư nhiều trang thiết bị ngang tầm với các bệnh viện lớn trên toàn quốc, chúng tôi cảm nhận được niềm vui, sự hạnh phúc của mỗi cán bộ y tế đang làm việc nơi đây. Mới đây nhất, khoa được trang bị hệ thống máy chụp cộng hưởng từ có độ phân giải cao 1.5T của hãng Hitachi - Nhật Bản giúp cho cán bộ y tế thực hiện kỹ thuật chẩn đoán bằng hình ảnh, không dùng tia bức xạ.

Với kỹ thuật này, các bác sỹ có thể dựng hình ảnh 3D và đánh giá tốt tình trạng của các cơ quan rất nhỏ như mạch máu, thần kinh, đặc biệt đánh giá tốt tình trạng tưới máu não và các chấn thương, các tổn thương u ở sọ não, thần kinh... Hệ thống máy chụp cắt lớp vi tính CT-Scanner 64 dãy được đưa vào sử dụng từ năm 2013 giúp bác sỹ phát hiện, chẩn đoán sớm và chính xác được các bệnh lý về ung thư, tim mạch và các bộ phận trong cơ thể, từ đó có phương pháp điều trị sớm.

Trong các thiết bị hiện đại đang được sử dụng tại bệnh viện còn có hệ thống định vị C-arm trong phẫu thuật. Hệ thống đặc biệt hiện đại này đã giúp các bác sỹ thực hiện thao tác phẫu thuật thông qua màn hình hỗ trợ với độ chính xác cao, bảo đảm hiệu quả cho ca phẫu thuật và an toàn cho người bệnh, nhất là các bệnh nhân bị chấn thương cột sống, thoát vị đĩa đệm, trượt, cong vẹo cột sống...

Máy chụp mạch và can thiệp tim DSA được lắp đặt tại bệnh viện là thiết bị kỹ thuật mới nhất được sử dụng trong chẩn đoán bệnh tim mạch và các bệnh liên quan đến mạch máu. Hệ thống chụp mạch kỹ thuật số đặc biệt hiệu quả trong việc xác định các triệu chứng bất thường của mạch máu, bao gồm các chứng nghẽn mạch, chít hẹp, mảng xơ vữa và phình động mạch.

Kỹ thuật chụp mạch thường được dùng trong những trường hợp: tái tạo mạch tim, đặt Stent động mạch, chụp X-quang động mạch vành và động mạch đùi, mở thông động mạch thận, đặt máy tạo nhịp tim hoặc tiếp cận hệ thống mạch máu não để chụp và can thiệp mạch não bị tổn thương. Kỹ thuật này được coi là tiêu chuẩn vàng trong chẩn đoán hình ảnh động mạch ở một số quốc gia, sẽ giúp cải thiện việc điều trị số bệnh nhân tim mạch đang ngày càng tăng ở Việt Nam.

...Đến thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao

Bác sĩ chuyên khoa II Dương Thanh Bình, Giám đốc bệnh viện cho biết: Thu hút, đào tạo nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn cao ở các chuyên khoa mũi nhọn là một trong những nhiệm vụ được bệnh viện hết sức chú trọng.

Từ các hình thức như cử bác sĩ đi đào tạo, thu hút đãi ngộ sinh viên ngành y sau khi tốt nghiệp..., hiện tại, bệnh viện cơ bản có được một đội ngũ cán bộ y tế chuyên môn vững vàng với 160 bác sĩ, trong đó có 20 bác sĩ chuyên khoa II, 40 thạc sĩ-bác sĩ nội trú, 37 bác sĩ chuyên khoa I và hiện đang đào tạo 2 tiến sĩ, số lượng bác sĩ có trình độ sau đại học chiếm trên 60%. Có trang thiết bị hiện đại, đội ngũ bác sĩ tay nghề cao nên những năm gần đây, bệnh viện được biết đến là đơn vị áp dụng thành công nhiều kỹ thuật cao trên các lĩnh vực.

Hàng loạt kỹ thuật khó được triển khai tại đơn vị mang lại hiệu cao trong điều trị bệnh cho người dân như: kỹ thuật thay toàn bộ khớp háng, phẫu thuật điều trị chấn thương cột sống, phẫu thuật thoát vị đĩa đệm, phẫu thuật kết hợp xương dưới hướng dẫn C-arm; cắt khối tá tụy, cắt bàng quang toàn bộ trong điều trị ung thư, cắt thận và niệu quản lạc chỗ, khâu vết thương tim, siêu lọc máu, chụp cắt lớp vi tính bụng-tiểu khung thường quy, chụp cắt lớp vi tính động mạch chủ ngực... Bệnh viện đã hoàn thành việc tiếp nhận đào tạo và đưa vào áp dụng 29 gói kỹ thuật thuộc 3 lĩnh vực: tim mạch, ung bướu, chấn thương thuộc chương trình đào tạo của dự án xây dựng bệnh viện vệ tinh.

Cùng với việc đầu tư trang thiết bị hiện đại, xây dựng nguồn nhân lực có chất lượng cao, bệnh viện còn được đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng, đặc biệt là đưa vào sử dụng khu nhà kỹ thuật nghiệp vụ 7 tầng. Việc hoàn thành nhà kỹ thuật nghiệp vụ là một bước ngoặt quan trọng của toàn thể cán bộ, công nhân viêc chức trong bệnh viện, là động lực thúc đẩy đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Công trình này ra đời mang lại cho Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới một diện mạo mới với cơ sở hạ tầng khang trang, thiết bị hiện đại, đồng bộ, khép kín với hệ thống trang thiết bị y tế cao cấp...

Kết quả này đã mở ra trang mới cho bệnh viện trên hành trình phát triển, tạo điều kiện cho người dân được hưởng thụ các dịch vụ y tế có chất lượng cao, trở thành điểm đến đáng tin cậy của người dân trên địa bàn tỉnh và các vùng lân cận.

Nhật Văn/theo báo Quảng Bình

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập