Thứ ba 31/03/2026 15:36
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Xây dựng quy định riêng với hàng hóa giao dịch qua thương mại điện tử

Tổng cục Hải quan đã được giao nhiệm vụ xây dựng dự thảo Nghị định về quản lý hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu giao dịch qua thương mại điện tử.
Bài liên quan
Ra mắt sàn Thương mại điện tử Dropshop: Phát triển chương trình hỗ trợ doanh nghiệp
Các sàn thương mại điện tử phải nộp thuế thay cho người bán hàng
Temu gia nhập cuộc đua thương mại điện tử tại Việt Nam

Việt Nam đang trở thành một trong mười quốc gia có tốc độ tăng trưởng thương mại điện tử nhanh nhất thế giới và dẫn đầu khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, sự phát triển này không chỉ mang lại cơ hội mà còn đặt ra nhiều thách thức, đặc biệt trong việc quản lý hàng hóa xuất nhập khẩu qua biên giới.

Theo thông báo của Tổng cục Hải quan vào ngày 8/10, hiện tại, Việt Nam vẫn chưa có quy định riêng cho hàng hóa giao dịch qua thương mại điện tử. Tùy thuộc vào từng trường hợp, hàng hóa giao dịch qua thương mại điện tử khi gửi về Việt Nam sẽ phải thực hiện thủ tục hải quan theo các loại hình khác nhau. Cụ thể, hàng hóa gửi qua dịch vụ bưu chính hoặc chuyển phát nhanh sẽ tuân theo quy định về hàng hóa gửi qua các dịch vụ này, trong khi hàng hóa gửi qua đường biển, đường bộ hoặc đường không sẽ thực hiện thủ tục hải quan như hàng hóa thông thường.

Xây dựng quy định riêng với hàng hóa giao dịch qua thương mại điện tử
Xây dựng quy định riêng với hàng hóa giao dịch qua thương mại điện tử.

Trong bối cảnh phát triển thương mại điện tử, một số đối tượng đã lợi dụng chính sách thông thoáng để buôn lậu và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới. Để đối phó với vấn đề này và tạo cơ sở pháp lý, Tổng cục Hải quan đã được giao nhiệm vụ xây dựng dự thảo Nghị định về quản lý hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu giao dịch qua thương mại điện tử.

Dự thảo Nghị định này bao gồm một số nội dung quan trọng, như cơ chế phối hợp giữa các đơn vị quản lý nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại điện tử phát triển. Nghị định sẽ đảm bảo việc vận hành thông suốt giữa người mua, sàn giao dịch thương mại điện tử, nhà sản xuất và đơn vị vận chuyển, đồng thời vẫn bảo đảm quản lý của các cơ quan nhà nước.

Ngoài ra, dự thảo còn đề cập đến việc xây dựng hệ thống kiểm soát giao dịch thương mại điện tử đối với hàng hóa xuất nhập khẩu trên nền tảng cơ chế một cửa quốc gia và cơ chế một cửa ASEAN. Việc ứng dụng công nghệ thông tin để quản lý rủi ro đối với các đối tượng tham gia giao dịch thương mại điện tử cũng là một trong những điểm đáng chú ý của dự thảo này.

Phó Cục trưởng Cục Giám sát quản lý về hải quan, Đào Duy Tám, cho biết rằng, sau khi hệ thống công nghệ thông tin quản lý mua bán, giao dịch trên sàn thương mại điện tử được thiết lập, Nghị định sẽ được ban hành. Cơ quan Hải quan cam kết sẽ tạo thuận lợi cho các hoạt động giao dịch, tuân thủ các thông lệ quốc tế và các quy định hiện hành về hàng hóa vận chuyển.

Năm 2023, tổng doanh thu từ giao dịch giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng trên các nền tảng thương mại điện tử tại Việt Nam ước đạt khoảng 498,9 nghìn tỷ đồng. Trong đó, năm nền tảng thương mại điện tử lớn nhất như Shopee, Lazada, Tiki, Sendo và Tiktok Shop đã đóng góp khoảng 233,2 nghìn tỷ đồng, tăng 53,4% so với năm 2022. Theo công bố của Amazon, doanh thu bán lẻ hàng hóa xuyên biên giới của Việt Nam đang tăng trưởng trên 20% mỗi năm và dự kiến sẽ đạt 256,1 nghìn tỷ đồng (tương đương 11,1 tỷ USD) vào năm 2026.

Sự tăng trưởng này không chỉ mở ra nhiều cơ hội cho nền kinh tế mà còn đặt ra yêu cầu cấp thiết về việc hoàn thiện hệ thống pháp lý và quản lý, nhằm đảm bảo sự phát triển bền vững cho thương mại điện tử tại Việt Nam.

Tin bài khác
Tái định vị du lịch Việt, hướng tới mốc 14% GDP

Tái định vị du lịch Việt, hướng tới mốc 14% GDP

Ngành du lịch Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển đổi mang tính bản lề, từ tăng trưởng theo số lượng sang phát triển theo chiều sâu, chất lượng và bền vững. Với mức đóng góp trực tiếp khoảng 8,8% GDP năm 2025, ngành được kỳ vọng sẽ vươn tới mốc 14% vào năm 2030 theo định hướng quy hoạch mới.
Hà Nội phải giữ bằng được “vận tốc mới”, tạo nền cho phát triển bền vững

Hà Nội phải giữ bằng được “vận tốc mới”, tạo nền cho phát triển bền vững

Qua kiểm tra, giám sát đợt 1, Hà Nội được đánh giá đã hình thành khí thế mới, nhịp độ mới trong lãnh đạo, điều hành. Tuy nhiên, yêu cầu đặt ra với Thủ đô không chỉ là duy trì chuyển biến ban đầu, mà phải biến kết quả bước đầu thành xu thế phát triển bền vững, gắn với tăng trưởng, kỷ luật công vụ và hiệu quả thực thi trong toàn hệ thống chính trị.
Thủ tướng Chính phủ: Giảm tiền điện, thúc đẩy điện mặt trời mái nhà đến từng hộ gia đình

Thủ tướng Chính phủ: Giảm tiền điện, thúc đẩy điện mặt trời mái nhà đến từng hộ gia đình

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 10/CT-TTg, yêu cầu tăng cường thực thi tiết kiệm điện và phát triển điện mặt trời mái nhà, với trọng tâm vừa bảo đảm an ninh năng lượng, vừa mang lại lợi ích thiết thực cho người dân và doanh nghiệp.
Việt Nam giữ đà tăng trưởng cao trong nhóm Đông Nam Á-6

Việt Nam giữ đà tăng trưởng cao trong nhóm Đông Nam Á-6

Sau mức tăng trưởng GDP thực 8% trong năm 2025, cao nhất nhóm Đông Nam Á-6, Việt Nam tiếp tục được dự báo duy trì đà phát triển tích cực trong năm 2026. Bên cạnh các động lực từ xuất khẩu, sản xuất và dịch vụ, bất động sản công nghiệp, bán lẻ và trung tâm dữ liệu đang mở thêm dư địa tăng trưởng mới cho nền kinh tế.
Hải Phòng đề xuất thu phí 0 đồng hạ tầng cảng biển với xăng dầu: Chia sẻ khó khăn, giữ vững nguồn cung

Hải Phòng đề xuất thu phí 0 đồng hạ tầng cảng biển với xăng dầu: Chia sẻ khó khăn, giữ vững nguồn cung

Trước những biến động khó lường của thị trường năng lượng toàn cầu, đặc biệt từ xung đột tại Trung Đông, TP Hải Phòng đang chủ động triển khai nhiều giải pháp đồng hành cùng doanh nghiệp xăng dầu. Đáng chú ý, thành phố đề xuất áp dụng mức thu phí hạ tầng cảng biển 0 đồng đối với hàng lỏng trong 9 tháng cuối năm 2026, góp phần giảm chi phí và bảo đảm nguồn cung nhiên liệu cho thị trường.
Nghi Sơn và bài toán dự trữ năng lượng chiến lược của Việt Nam

Nghi Sơn và bài toán dự trữ năng lượng chiến lược của Việt Nam

Chuyến làm việc của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn và địa điểm dự kiến xây dựng kho dự trữ xăng dầu chiến lược không chỉ nhằm tháo gỡ khó khăn trước mắt cho hoạt động cung ứng nhiên liệu, mà còn đặt ra một bước đi dài hạn cho an ninh năng lượng quốc gia.
Tháo gỡ điểm nghẽn, tăng tốc hoàn thành sân bay Long Thành trong năm 2026

Tháo gỡ điểm nghẽn, tăng tốc hoàn thành sân bay Long Thành trong năm 2026

Trong chuyến kiểm tra thực địa chiều 29/3 tại dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành và các công trình kết nối, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, chủ đầu tư và nhà thầu khẩn trương tháo gỡ mọi khó khăn, vướng mắc, tăng tốc thi công, bảo đảm tiến độ, chất lượng, an toàn lao động và mục tiêu đưa sân bay vào khai thác trong quý IV/2026.
Phê duyệt đề án thành lập Tập đoàn Đường sắt Quốc gia Việt Nam: Kỳ vọng tạo cú hích tăng trưởng

Phê duyệt đề án thành lập Tập đoàn Đường sắt Quốc gia Việt Nam: Kỳ vọng tạo cú hích tăng trưởng

Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc vừa ký Quyết định số 498 phê duyệt Đề án cơ cấu lại Tổng công ty Đường sắt Việt Nam giai đoạn 2026–2030, tầm nhìn đến năm 2035, với định hướng phát triển thành Tập đoàn Đường sắt Quốc gia Việt Nam. Đây được xem là bước đi quan trọng trong tiến trình tái cơ cấu toàn diện ngành đường sắt, hướng tới nâng cao năng lực cạnh tranh và hiệu quả khai thác.
42 dự án trị giá gần 4 tỉ USD sẽ được đầu tư vào Thanh Hoá

42 dự án trị giá gần 4 tỉ USD sẽ được đầu tư vào Thanh Hoá

Tại hội nghị xúc tiến đầu tư diễn ra vào sáng ngày 29-3, tại khu FLC SamSon Golf&Resort (phường Sầm Sơn), tỉnh Thanh Hóa đã trao quyết định chủ trương đầu tư cho 28 và biên bản ghi nhớ cho 14 dự án, có tổng vốn gần 4 tỉ USD
Lọc hóa dầu Bình Sơn giữ nhịp sản xuất đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia

Lọc hóa dầu Bình Sơn giữ nhịp sản xuất đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia

Theo thông tin từ doanh nghiệp, BSR đang tận dụng linh hoạt các nguồn cấu tử trung gian và nguyên liệu có giá trị octan cao nhằm tối ưu hóa sản lượng xăng.
Gia Lai thu hút gần 21 tỷ USD tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư 2026, mở ra cực tăng trưởng mới

Gia Lai thu hút gần 21 tỷ USD tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư 2026, mở ra cực tăng trưởng mới

Sáng 28/3, tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư Gia Lai 2026, địa phương thu hút gần 21 tỷ USD vốn cam kết, mở ra cơ hội trở thành trung tâm chế biến, logistics và cực tăng trưởng mới khu vực.
Hai nút thắt cần gỡ để đề án sân bay Ninh Bình đủ điều kiện tiến thêm bước nữa

Hai nút thắt cần gỡ để đề án sân bay Ninh Bình đủ điều kiện tiến thêm bước nữa

Đề án nghiên cứu khả năng hình thành Cảng hàng không quốc tế Ninh Bình đã cơ bản được hoàn thiện, nhưng để có thể trình cấp có thẩm quyền xem xét, hai bài toán lớn vẫn cần sớm có lời giải phù hợp: đánh giá vùng trời và xác lập phương thức bay tổng thể trong mối liên hệ với hàng loạt sân bay lân cận ở miền Bắc.
Nhu cầu điện Việt Nam tăng cao, pin lưu trữ và xe điện đặt ra bài toán mới cho hệ thống điện

Nhu cầu điện Việt Nam tăng cao, pin lưu trữ và xe điện đặt ra bài toán mới cho hệ thống điện

Nhu cầu điện năng của Việt Nam được dự báo tiếp tục tăng mạnh trong những năm tới, trong khi nguy cơ thiếu công suất vào giờ cao điểm mùa khô vẫn hiện hữu. Trong bối cảnh đó, điện mặt trời mái nhà, hệ thống pin lưu trữ năng lượng (BESS) và làn sóng xe điện được xem là những biến số lớn buộc ngành điện phải tăng tốc thích ứng để bảo đảm an ninh cung ứng.
Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Hòa Bình: Mỹ có thể trở thành nhà đầu tư tiên phong tại Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam

Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Hòa Bình: Mỹ có thể trở thành nhà đầu tư tiên phong tại Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình kỳ vọng các nhà đầu tư Mỹ không chỉ rót vốn mà còn trở thành “đại sứ” kết nối dòng tiền quốc tế vào Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam. Thông điệp được đưa ra trong bối cảnh Việt Nam thúc đẩy mô hình “một trung tâm, hai điểm đến” tại TP HCM và Đà Nẵng, với tmục tiêu tạo đột phá thể chế, hút vốn lớn và nâng tầm vị thế tài chính quốc gia.
Tiếng nói doanh nghiệp tư nhân: Khát vọng tăng trưởng hai con số và những kiến nghị đầy trăn trở

Tiếng nói doanh nghiệp tư nhân: Khát vọng tăng trưởng hai con số và những kiến nghị đầy trăn trở

Trong một thế giới đầy biến động, khi những “cơn gió ngược” ngày càng mạnh, cộng đồng doanh nghiệp tư nhân Việt Nam không chỉ thể hiện khát vọng tăng trưởng mà còn thẳng thắn chỉ ra những điểm nghẽn và đề xuất các giải pháp mang tính hệ thống. Sáng ngày 27/3, Hội nghị "Doanh nghiệp góp phần vào tăng trưởng hai con số và Thủ tướng Chính phủ tri ân doanh nghiệp" được tổ chức tại trụ sở Chính phủ. Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị.