Thứ bảy 12/07/2025 17:12
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Chủ tịch VCCI: "Xanh hóa" chuỗi cung ứng là chiến lược phát triển bền vững

Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công nhấn mạnh logistics xanh và phát triển bền vững giúp doanh nghiệp Việt nâng cao năng lực cạnh tranh trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
Ông Phạm Tấn Công - Chủ tịch VCCI: Đất nước phát triển là phải có văn hóa kinh doanh quốc gia Chủ tịch VCCI lạc quan về các nguồn lực cho năm 2025

Tại diễn đàn Logistics xanh - Sức bật trong biến động và kết nối cùng FIATA World Congress 2025 diễn ra chiều ngày 11/7/2025, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Phạm Tấn Công nhấn mạnh, các doanh nghiệp chỉ thực sự cạnh tranh bền vững khi toàn bộ chuỗi cung ứng được "xanh hóa". Từ nguồn nguyên liệu, vận chuyển, sản xuất, đóng gói đến phân phối và xử lý phế thải, mỗi khâu đều cần được đồng bộ hóa về tiêu chuẩn bền vững. Khi các mắt xích đều "xanh", doanh nghiệp không chỉ tăng hiệu suất vận hành, mà còn xây dựng được hệ sinh thái kinh doanh bền vững, thích ứng linh hoạt với những cú sốc của thị trường.

Chủ tịch VCCI:
Chủ tịch VCCI "Xanh hóa" chuỗi cung ứng là chiến lược phát triển bền vững.

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu và yêu cầu phát triển bền vững ngày càng trở nên cấp thiết, xu hướng "xanh hóa" chuỗi cung ứng không còn đơn thuần là sự lựa chọn, mà đã trở thành chuẩn mực toàn cầu. Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhấn mạnh, doanh nghiệp nào không theo kịp tốc độ chuyển dịch này sẽ sớm bị loại khỏi sân chơi quốc tế. Việc tích hợp các tiêu chuẩn môi trường vào mọi mắt xích trong chuỗi giá trị đang là yêu cầu bắt buộc để duy trì lợi thế cạnh tranh và khẳng định vị thế trên thị trường toàn cầu.

Để hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp nắm bắt và thích ứng với yêu cầu phát triển bền vững, VCCI đã phát triển Bộ chỉ số doanh nghiệp bền vững (Corporate Sustainability Index – CSI). Đây là công cụ thiết thực giúp doanh nghiệp tự đánh giá mức độ bền vững trong hoạt động của mình, nhận diện điểm mạnh – điểm yếu và xây dựng lộ trình cải thiện rõ ràng. Quan trọng hơn, CSI còn hỗ trợ doanh nghiệp minh bạch thông tin – yếu tố then chốt để xây dựng niềm tin với nhà đầu tư, đối tác quốc tế và người tiêu dùng.

Trong kỷ nguyên hậu COVID-19, giới đầu tư ngày càng ưu tiên rót vốn vào các doanh nghiệp có chiến lược phát triển bền vững rõ ràng. Việc công khai, minh bạch các chỉ tiêu môi trường, xã hội và quản trị doanh nghiệp (ESG) không chỉ giúp doanh nghiệp đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế, mà còn mở ra cánh cửa tiếp cận những nguồn vốn ưu đãi, quỹ đầu tư xanh và cơ hội hợp tác quốc tế dài hạn.

Một yếu tố cốt lõi khác đang định hình chuẩn mực mới trong chuỗi cung ứng là “logistics xanh”. Không dừng lại ở việc tiết giảm khí thải trong vận chuyển, logistics xanh phải được tích hợp xuyên suốt từ khâu lựa chọn nguyên vật liệu, quy trình sản xuất, đóng gói, giao nhận đến xử lý chất thải và tái chế sản phẩm. Theo ông Phạm Tấn Công, đây là đòi hỏi bắt buộc nếu doanh nghiệp Việt muốn duy trì khả năng cạnh tranh và hội nhập hiệu quả vào các chuỗi giá trị toàn cầu.

"Xanh hóa không chỉ là nhiệm vụ của các tập đoàn lớn, mà còn là bài toán sống còn với cả khối doanh nghiệp vừa và nhỏ – lực lượng chiếm hơn 90% doanh nghiệp Việt Nam. Nếu không thay đổi tư duy và hành động sớm, họ sẽ ngày càng khó chen chân vào các thị trường có tiêu chuẩn cao như EU, Mỹ, Nhật Bản. Hành trình này tuy đầy thách thức nhưng cũng mở ra những cơ hội lớn – từ việc nâng cao giá trị thương hiệu, cải thiện hiệu quả vận hành đến mở rộng không gian phát triển bền vững", ông Phạm Tấn Công chia sẻ.

Nghiệp quyết 163/NQ-CP của Chính phủ đã nhấn mạnh việc phát triển logistics Việt Nam phải gắn với chuỗi cung ứng bền vững, với mục tiêu nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia trong bối cảnh thị trường quốc tế đổi hói ngày càng cao về chỉnh sách xanh.

Chủ tịch VCCI đặt nhiều kỳ vọng vào sự kiện FIATA World Congress 2025 – Diễn đàn logistics thế giới sẽ được tổ chức tại Việt Nam. Đây là cơ hội "ngàn vàng" để doanh nghiệp logistics Việt giao lưu, hợp tác với hàng nghìn đối tác quốc tế, khẳng định vị thế và nâng tầm logistics Việt Nam.

Sự kiện cũng được xem là dấu mốc quảng bá quốc gia, tăng cường thu hút đầu tư, xuất nhập khẩu và tham gia vào các chuỗi giá trị toàn cầu mới. Ông Công khẳng định, logistics xanh, minh bạch thông tin và khả năng chống chịu sẽ là yếu tố cốt lõi giúc Việt Nam bứt phá trên bản đồ kinh tế xanh toàn cầu hơn 20 năm tới.

Tin bài khác
Sẽ có sàn giao dịch việc làm quốc gia, dữ liệu lao động cập nhật từng giờ

Sẽ có sàn giao dịch việc làm quốc gia, dữ liệu lao động cập nhật từng giờ

Luật Việc làm sửa đổi được đánh giá là một bước ngoặt lớn để thống nhất quản lý thị trường lao động, trọng tâm là vận hành sàn giao dịch việc làm quốc gia từ tháng 9/2025.
Đến ngày 30/9: An Giang nỗ lực giải ngân tối thiểu 70% vốn đầu tư công

Đến ngày 30/9: An Giang nỗ lực giải ngân tối thiểu 70% vốn đầu tư công

Ông Hồ Văn Mừng yêu cầu đến ngày 30/9/2025 tất cả các dự án phải giải ngân vốn đầu tư công tối thiểu 70% tại tỉnh An Giang; khẩn trương thực hiện quy hoạch phân khu, quy hoạch vùng.
Ngành du lịch Việt Nam cần đột phá chiến lược để trở thành trụ cột nền kinh tế

Ngành du lịch Việt Nam cần đột phá chiến lược để trở thành trụ cột nền kinh tế

Du lịch Việt Nam cần có chiến lược đột phá để phát huy tối đa tiềm năng, trở thành trụ cột kinh tế, đóng góp mạnh mẽ vào mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2045.
Hà Nội ban hành chính sách đặc thù hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa giai đoạn 2026–2030

Hà Nội ban hành chính sách đặc thù hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa giai đoạn 2026–2030

Chiều 9/7, tại Kỳ họp thứ 25, HĐND TP. Hà Nội khóa XVI đã thông qua Nghị quyết quy định một số nội dung chi và mức chi đặc thù nhằm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn giai đoạn 2026–2030.
Công nghiệp xanh không còn là lựa chọn mà là yêu cầu bắt buộc

Công nghiệp xanh không còn là lựa chọn mà là yêu cầu bắt buộc

Theo các chuyên gia, công nghiệp xanh không còn là lựa chọn mà là yêu cầu bắt buộc trong bối cảnh toàn cầu chuyển dịch sang kinh tế phát thải thấp, sạch và tuần hoàn.
Chủ tịch Vinasme: Cần phải hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua thách thức

Chủ tịch Vinasme: Cần phải hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua thách thức

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam Nguyễn Văn Thân đề xuất cần trao quyền chính thức cho hiệp hội để đại diện, phản biện chính sách và đối thoại để giúp doanh nghiệp vượt thách thức.
Đầu tư công của Việt Nam tăng 40% trong nửa đầu năm 2025

Đầu tư công của Việt Nam tăng 40% trong nửa đầu năm 2025

Giải ngân đầu tư công đã có mức tăng ấn tượng 40% trong nửa đầu năm nay, theo số liệu từ Bộ Tài chính, phản ánh sự cải thiện trong thủ tục hành chính – một rào cản từng gây đình trệ giải ngân trong những năm trước.
UOB nâng dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam thêm 0,9%

UOB nâng dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam thêm 0,9%

Trong báo cáo cập nhật mới nhất, Ngân hàng UOB nâng dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2025 lên 6,9%, tăng 0,9 điểm phần trăm so với mức trước đó, nhấn mạnh vào sự phục hồi xuất khẩu và kỳ vọng từ đàm phán thuế quan với Mỹ.
Thương mại Việt Nam – EU nửa đầu năm 2025 xấp xỉ 36 tỷ USD

Thương mại Việt Nam – EU nửa đầu năm 2025 xấp xỉ 36 tỷ USD

Trong sáu tháng đầu năm 2025, kim ngạch thương mại Việt Nam - EU đạt gần 36 tỷ USD, trong đó xuất khẩu từ Việt Nam sang EU đạt 27,3 tỷ USD, tăng 10% so với cùng kỳ năm trước; nhập khẩu từ EU đạt 8,4 tỷ USD, tăng 6,4%.
Ông chủ Sunhouse đề xuất giải pháp để doanh nghiệp Việt Nam vươn lên trong bối cảnh mới

Ông chủ Sunhouse đề xuất giải pháp để doanh nghiệp Việt Nam vươn lên trong bối cảnh mới

Tại Diễn đàn Tăng trưởng Kinh tế Việt Nam 2025 (VEGF) diễn ra chiều ngày 8/7, ông chủ Sunhouse đã đề xuất Việt Nam cần một chiến lược đồng hành toàn diện giữa Nhà nước và doanh nghiệp nếu muốn đạt được tăng trưởng hai con số.
"Muốn đạt mục tiêu tăng trưởng 2 con số, Việt Nam cần cán mốc trên 8% từ năm 2025"

"Muốn đạt mục tiêu tăng trưởng 2 con số, Việt Nam cần cán mốc trên 8% từ năm 2025"

Tại Diễn đàn Tăng trưởng Kinh tế Việt Nam 2025, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng đã đề xuất loạt giải pháp chiến lược nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cao và bền vững, hướng đến mục tiêu phát triển 2045.
Tập đoàn Vale - doanh nghiệp quặng sắt số 1 thế giới "nhắm" Việt Nam làm trung tâm chuỗi cung ứng châu Á

Tập đoàn Vale - doanh nghiệp quặng sắt số 1 thế giới "nhắm" Việt Nam làm trung tâm chuỗi cung ứng châu Á

Tại Hội nghị Thượng đỉnh BRICS mở rộng (Brazil), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Vale – “đại gia” toàn cầu trong lĩnh vực khai khoáng và luyện kim để thảo luận về định hướng hợp tác chiến lược giữa Vale và các doanh nghiệp Việt Nam trong thời gian tới.
Ngân hàng Nhà nước: Tín dụng toàn nền kinh tế vượt 17,2 triệu tỉ đồng trong 6 tháng đầu năm 2025

Ngân hàng Nhà nước: Tín dụng toàn nền kinh tế vượt 17,2 triệu tỉ đồng trong 6 tháng đầu năm 2025

Ngân hàng Nhà nước công bố tín dụng đạt 17,2 triệu tỉ đồng sau 6 tháng đầu 2025, tiếp tục điều hành linh hoạt để ổn định kinh tế vĩ mô và kiểm soát lạm phát.
Hà Nội mở phiên chất vấn về vấn đề an toàn thực phẩm

Hà Nội mở phiên chất vấn về vấn đề an toàn thực phẩm

Kỳ họp thứ 25 HĐND TP Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021–2026, khai mạc sáng 8/7/2025, dành thời lượng nửa ngày để thực hiện hoạt động chất vấn về an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố, một vấn đề đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của cử tri và dư luận.
Cho phép các địa phương cấp tỉnh bội chi có kiểm soát

Cho phép các địa phương cấp tỉnh bội chi có kiểm soát

Dự thảo Nghị định Luật Ngân sách Nhà nước 2025 cho phép địa phương cấp tỉnh bội chi có kiểm soát, để tạo điều kiện cho các dự án đầu tư phát triển quan trọng.