Thứ sáu 24/01/2025 06:45
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Chủ tịch VCCI lạc quan về các nguồn lực cho năm 2025

10/12/2024 20:40
Với việc thông qua một loạt các luật quan trọng, với tư duy bứt phá, tháo gỡ khó khăn và khơi thông điểm nghẽn của nền kinh tế, Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công tin tưởng các nguồn lực thúc đẩy tăng trưởng năm 2025.
Bài liên quan
Chủ tịch VCCI đề xuất nới trần nợ công để tăng quy mô các gói hỗ trợ
Ông Phạm Tấn Công - Chủ tịch VCCI: Đất nước phát triển là phải có văn hóa kinh doanh quốc gia

Tại Hội nghị đối thoại về chính sách, thủ tục hành chính thuế và hải quan năm 2024 diễn ra ngày 12/10, ông Cao Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Tài chính và ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã cùng chia sẻ những quan điểm và giải pháp quan trọng để thúc đẩy sự phục hồi kinh tế và hỗ trợ doanh nghiệp.

Thứ trưởng Cao Anh Tuấn nhấn mạnh rằng năm 2024, kinh tế trong nước sẽ phải đối mặt với áp lực lớn từ những yếu tố bất lợi của thị trường quốc tế, gây ảnh hưởng tiêu cực đến nhiều ngành, lĩnh vực và đời sống người dân. Trước bối cảnh này, Bộ Tài chính đã chủ động đề xuất và triển khai các giải pháp tài chính mạnh mẽ. Nổi bật là việc miễn, giảm, gia hạn các khoản thuế, phí, lệ phí và tiền thuê đất nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân, và kích thích sản xuất kinh doanh.

Các chính sách cụ thể bao gồm: Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn; giảm 2% thuế suất thuế giá trị gia tăng cho một số nhóm hàng hóa, dịch vụ; gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp và tiền thuê đất. Quy mô hỗ trợ tài chính ước tính lên tới 191 nghìn tỷ đồng, trong đó, 95 nghìn tỷ đồng là tiền thuế và tiền thuê đất được gia hạn, còn lại 96 nghìn tỷ đồng từ các biện pháp miễn, giảm thuế, phí, lệ phí.

Thứ trưởng cũng nhấn mạnh nỗ lực cải cách hành chính và số hóa lĩnh vực thuế, với hệ thống khai thuế điện tử triển khai đồng bộ tại 63 tỉnh, thành phố. Đến giữa tháng 11/2024, tỷ lệ doanh nghiệp nộp thuế qua mạng đạt 99,93%, trong khi 97% hồ sơ hoàn thuế giá trị gia tăng cũng được thực hiện bằng phương thức điện tử. Những cải tiến này đã góp phần nâng cao tính minh bạch, giảm tối đa thủ tục hành chính và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp.

Chủ tịch VCCI lạc quan về các nguồn lực cho năm 2025
Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công lạc quan về các nguồn lực cho năm 2025

Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công nhận định rằng, dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, nền kinh tế Việt Nam vẫn đạt được những bước tiến vượt bậc. Ông dự báo tăng trưởng GDP cả năm 2024 có thể đạt từ 6,8% đến 7%, vượt mục tiêu Quốc hội giao và thuộc nhóm các nước tăng trưởng nhanh nhất khu vực. Ông nhấn mạnh sự ổn định của thị trường ngoại hối, mặt bằng lãi suất giảm và các chính sách hỗ trợ tài chính hiệu quả là những yếu tố quan trọng giúp cải thiện môi trường kinh doanh. Đặc biệt, kim ngạch xuất nhập khẩu tăng mạnh, đạt 610,5 tỷ USD tính đến giữa tháng 10/2024, với xuất siêu 21,24 tỷ USD, tiếp tục khẳng định vị thế kinh tế đối ngoại của Việt Nam.

Với nhiều yếu tố hỗ trợ trên, cùng với việc thông qua một loạt các luật quan trọng, với tư duy bứt phá, tháo gỡ khó khăn và khơi thông điểm nghẽn của nền kinh tế, theo ông Phạm Tấn Công, các nguồn lực ách tắc sẽ được giải tỏa và tạo đà tăng trưởng cho năm 2025.

Ông Công cũng nhấn mạnh rằng, bên cạnh nỗ lực từ phía nhà nước, cộng đồng doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng trong sự phục hồi và phát triển kinh tế. Ông kỳ vọng Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 8% vào năm 2025 như mục tiêu Quốc hội đặt ra. Thậm chí, ông lạc quan về khả năng tăng trưởng ở mức hai con số trong tương lai gần, mở ra kỷ nguyên mới cho sự phát triển vượt bậc của đất nước.

Tin bài khác
Phú Quốc chính thức trở thành đô thị loại I - Bước chuyển mình quan trọng trong phát triển kinh tế biển

Phú Quốc chính thức trở thành đô thị loại I - Bước chuyển mình quan trọng trong phát triển kinh tế biển

Ngày 21/1, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã ký quyết định công nhận TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, là đô thị loại I. Đây là dấu mốc quan trọng đánh dấu sự phát triển vượt bậc của Phú Quốc, hòn đảo lớn nhất Việt Nam với những tiềm năng đặc biệt về kinh tế, du lịch và an ninh quốc phòng.
Đột phá nào cho chiến lược 10 năm phát triển kinh tế - xã hội 2021-2030 ?

Đột phá nào cho chiến lược 10 năm phát triển kinh tế - xã hội 2021-2030 ?

Báo cáo tổng hợp chiến lược 10 năm phát triển kinh tế - xã hội 2021-2030 mà Tổ biên tập kinh tế - xã hội đang chủ trì với tinh thần chủ đạo là đưa đất nước vững bước tiến vào kỷ nguyên mới. Chiến lược đặt trọng tâm vào 5 đột phá chiến lược.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo xử lý thông tin các nhà máy xi măng thua lỗ

Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo xử lý thông tin các nhà máy xi măng thua lỗ

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa có ý kiến chỉ đạo xử lý thông tin báo nêu về nội dung “các nhà máy xi măng thua lỗ, có nguy cơ dừng sản xuất”.
Trung tâm tài chính quốc tế Đà Nẵng:

Trung tâm tài chính quốc tế Đà Nẵng: ''Cú hích'' thúc đẩy kinh tế Việt Nam vươn mình

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình cho biết, Trung tâm tài chính là vấn đề mới, đóng vai trò quan trọng như một "cú hích" của nền kinh tế, thúc đẩy để Việt Nam vươn mình cất cánh.
Hải Phòng đầu tư dự án khu công nghiệp hơn 8.000 tỷ đồng

Hải Phòng đầu tư dự án khu công nghiệp hơn 8.000 tỷ đồng

Vừa qua, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã ký quyết định chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Tràng Duệ 3 thành phố Hải Phòng tổng mức đầu tư 8.094,4 tỷ đồng do nhà đầu tư là Công ty cổ phần Khu công nghiệp Sài Gòn - Hải Phòng làm chủ đầu tư.
Phải trình chính sách giảm thuế, phí, lệ phí trong tháng 2/2025

Phải trình chính sách giảm thuế, phí, lệ phí trong tháng 2/2025

Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo Bộ Tài chính sớm nghiên cứu và trình cấp có thẩm quyền các chính sách giảm thuế, phí, lệ phí hỗ trợ người dân và doanh nghiệp.
Duyệt kế hoạch cung cấp điện theo 3 kịch bản điện sản xuất và nhập khẩu

Duyệt kế hoạch cung cấp điện theo 3 kịch bản điện sản xuất và nhập khẩu

Bộ Công Thương đã phê duyệt kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện quốc gia theo 3 kịch bản về sản lượng điện sản xuất và nhập khẩu.
Phê duyệt nhiệm vụ, lâp Quy hoạch Cảng hàng không Gia Bình – Bắc Ninh

Phê duyệt nhiệm vụ, lâp Quy hoạch Cảng hàng không Gia Bình – Bắc Ninh

Quyết định phê duyệt nhiệm vụ lập Quy hoạch Cảng hàng không Gia Bình mở ra cơ hội lớn cho phát triển hạ tầng giao thông, đáp ứng nhu cầu vận chuyển hành khách, hàng hóa, góp phần thúc đẩy kinh tế Bắc Ninh.
Sắp có quy định về quản lý trao đổi tín chỉ carbon ra nước ngoài

Sắp có quy định về quản lý trao đổi tín chỉ carbon ra nước ngoài

Bộ Tài nguyên và Môi trường đang xây dựng Nghị định quản lý hoạt động trao đổi tín chỉ carbon ra nước ngoài, nhằm thúc đẩy hợp tác quốc tế trong giảm phát thải khí nhà kính và bảo vệ môi trường.
Báo cáo Thủ tướng Chính phủ việc tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước trong Quý II/2025

Báo cáo Thủ tướng Chính phủ việc tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước trong Quý II/2025

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Ban Chỉ đạo, cơ quan đại diện kiểm tra triển khai Đề án cơ cấu lại doanh nghiệp Nhà nước.
Chỉ tiêu công nghiệp, thương mại năm 2025 cho ngành Công Thương

Chỉ tiêu công nghiệp, thương mại năm 2025 cho ngành Công Thương

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 01/NQ-CP, đề xuất trọng tâm là thúc đẩy thị trường trong nước thông qua kết nối cung-cầu, xúc tiến thương mại.
Phó Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ dự án sân bay Long Thành

Phó Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ dự án sân bay Long Thành

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chỉ đạo rà soát và đẩy nhanh tiến độ sân bay Long Thành, yêu cầu hoàn thành đồng bộ các công trình và đánh giá hiệu quả kinh tế khi rút ngắn tiến độ.
Hợp tác giữa Green Power và Huawei: Bước tiến lớn trong phát triển điện năng lượng mặt trời 100MWp

Hợp tác giữa Green Power và Huawei: Bước tiến lớn trong phát triển điện năng lượng mặt trời 100MWp

Ngày 13/1/2025, một bước tiến quan trọng trong lĩnh vực năng lượng sạch đã được thực hiện khi Công ty Green Power (Việt Nam) và Tập đoàn Huawei (Trung Quốc) chính thức ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác phát triển dự án năng lượng mặt trời với tổng công suất 100MWp. Đây là một sự kiện đánh dấu bước khởi đầu cho mối quan hệ chiến lược giữa hai công ty lớn trong ngành công nghiệp năng lượng tái tạo.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Doanh nghiệp là "đầu tàu" trong hệ sinh thái KH-CN, ĐMST và chuyển đổi số

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Doanh nghiệp là "đầu tàu" trong hệ sinh thái KH-CN, ĐMST và chuyển đổi số

Tại Hội nghị toàn quốc về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo (ĐMST) và chuyển đổi số quốc gia diễn ra sáng 13/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh các nội dung và tinh thần của Chương trình hành động của Chính phủ nhằm thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22-12-2024 của Bộ Chính trị.
Quốc hội sẽ hoàn thiện 37 luật thúc đẩy khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

Quốc hội sẽ hoàn thiện 37 luật thúc đẩy khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

Sáng ngày 13/1, tại Hội nghị toàn quốc về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã trình bày chuyên đề quan trọng về chủ trương, giải pháp thể chế nhằm thúc đẩy các lĩnh vực này.