Thứ ba 18/08/2026 11:54
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Ngành du lịch Việt Nam cần đột phá chiến lược để trở thành trụ cột nền kinh tế

Du lịch Việt Nam cần có chiến lược đột phá để phát huy tối đa tiềm năng, trở thành trụ cột kinh tế, đóng góp mạnh mẽ vào mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2045.
Ngành du lịch Việt Nam cần đột phá chiến lược để trở thành trụ cột kinh tế
Ngành du lịch Việt Nam cần đột phá chiến lược để trở thành trụ cột nền kinh tế

Trong bối cảnh Việt Nam hướng tới mục tiêu trở thành quốc gia phát triển vào năm 2045, du lịch sẽ không chỉ là ngành kinh tế quan trọng mà còn là động lực then chốt thúc đẩy tăng trưởng bền vững giai đoạn 2025-2035. Đây cũng là thông điệp mạnh mẽ được ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch HĐQT Vietravel Holdings, nhấn mạnh tại Diễn đàn Tăng trưởng Kinh tế Việt Nam 2025 (VEGF) diễn ra mới đây.

Hệ sinh thái du lịch Việt Nam còn bộc lộ nhiều điểm nghẽn

Du lịch Việt Nam là ngành kinh tế tổng hợp, có tính liên ngành cao, kết nối hơn 50 lĩnh vực từ vận tải, lưu trú, ẩm thực đến công nghệ và văn hóa. Năm 2024, Việt Nam đón 17,6 triệu lượt khách quốc tế và 110 triệu lượt khách nội địa, đóng góp khoảng 8% GDP và tạo ra gần 6 triệu việc làm trên cả nước. Đó là những kết quả ấn tượng sau giai đoạn phục hồi mạnh mẽ hậu COVID-19.

Nhận thức được vai trò chiến lược đó, Đảng và Nhà nước ta đã xác định du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn từ sớm. Nghị quyết 08-NQ/TW ngày 16/1/2017 của Bộ Chính trị đã đặt nền móng cho phát triển bứt phá của ngành du lịch, khẳng định vị thế then chốt của ngành du lịch trong cơ cấu kinh tế. Kể từ đó, hàng loạt văn bản pháp lý quan trọng được ban hành nhằm cụ thể hóa định hướng này. Luật Du lịch 2017 (số 09/2017/QH14) ra đời, thay thế luật 2005, đã tạo hành lang pháp lý thông thoáng hơn cho hoạt động du lịch và khuyến khích đầu tư vào lĩnh vực này. Đến nay, đã có hơn 20 văn bản pháp quy (luật, nghị định, quyết định, thông tư) được ban hành để triển khai Nghị quyết 08, tập trung cải cách thủ tục hành chính, huy động nguồn lực tư nhân và thúc đẩy du lịch phát triển bền vững.

Ông Nguyễn Quốc Kỳ cho rằng, dù ngành du lịch đã có nhiều bước tiến nhưng tiềm năng thực sự còn lớn hơn rất nhiều. Chính phủ mới đây đã phê duyệt Quy hoạch hệ thống du lịch thời kỳ 2021- 2030, tầm nhìn đến 2045 (Quyết định 509/QĐ-TTg ngày 13/6/2024), trong đó đặt ra những mục tiêu rất cao cho ngành du lịch trong hai thập niên tới. Theo đó, dự báo đến năm 2030, du lịch có thể đóng góp gần 16% GDP, mang về 115 tỷ USD tổng thu. Xa hơn, đến 2045, mục tiêu là đưa Việt Nam trở thành điểm đến hàng đầu khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, thu hút 70 triệu lượt khách quốc tế, tổng thu đạt 120 tỷ USD, đóng góp 17-18% GDP và tạo từ 10-12 triệu việc làm.

"Tuy nhiên, để hiện thực hóa các mục tiêu trên, ngành du lịch vẫn đối mặt với không ít thách thức. Chúng ta cần những giải pháp đột phá về cơ chế, chính sách và nguồn lực để tạo bước phát triển nhảy vọt cho du lịch trong giai đoạn tới", ông Kỳ chia sẻ.

ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch HĐQT Vietravel Holdings
Ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch HĐQT Vietravel Holdings

Mặc dù đóng vai trò quan trọng, hệ sinh thái du lịch Việt Nam vẫn bộc lộ nhiều điểm nghẽn. Theo ông Kỳ, liên kết giữa các thành tố trong ngành, từ lữ hành, lưu trú, vận tải, ăn uống còn lỏng lẻo, chủ yếu mang tính tự phát, thiếu chiến lược dài hạn. Sự mất cân đối cũng rõ ràng, trong khi bất động sản du lịch thu hút vốn đầu tư mạnh mẽ thì các doanh nghiệp tổ chức tour, đặc biệt là outbound/inbound chuyên nghiệp lại thiếu vốn, thiếu công nghệ, thậm chí không có chiến lược thương hiệu.

Cuối năm 2023, cả nước có trên 14.000 doanh nghiệp lữ hành nhưng hơn 90% là doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, quy mô dưới 50 nhân sự. Rất ít đơn vị đủ sức tổ chức tour chuyên sâu, xây dựng hệ thống phân phối bài bản trên toàn quốc hoặc cạnh tranh ở thị trường quốc tế.

Ông Kỳ thông tin thêm, một trong những điểm yếu lớn nhất là mạng lưới xúc tiến du lịch quốc tế. Trong khi Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản hay Malaysia có hàng chục văn phòng xúc tiến ở nước ngoài, Việt Nam vẫn còn thiếu một mạng lưới xúc tiến bài bản và chuyên nghiệp ở thị trường nước ngoài. Điều này khiến chúng ta bị động trong quảng bá hình ảnh, thu hút khách và phát triển thị trường chiến lược.

Cần cơ chế hợp tác công tư PPP trong công tác quảng bá, xúc tiến du lịch

Từ thực tế nêu trên, ông Nguyễn Quốc Kỳ đề xuất bốn nhóm giải pháp then chốt để ngành du lịch Việt Nam bứt phá trong giai đoạn tới:

Thứ nhất, với 1 ngành kinh tế dự báo đóng góp trên 15% GDP quốc gia thì phải xác định vị thế đúng là 1 ngành kinh tế mũi nhọn. Rất cần sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa của Chính phủ trong việc hoàn thiện cơ chế, ban hành chính sách mới và đầu tư nguồn lực thỏa đáng cho ngành du lịch phù hợp với vị thế và vai trò của 1 ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam

Thứ hai, về chiến lược cần ban hành Luật Du lịch mới dưới ánh sáng của bộ tứ Nghị quyết mà Trung ương mới ban hành. Đồng thời cũng nhằm cập nhật những nội dung đã lỗi thời và đang gây rủi ro cho các doanh nghiệp du lịch làm ăn chân chính, bổ sung thêm định hướng du lịch số, kinh tế đêm, ESG (bộ tiêu chuẩn sử dụng để đo lường các yếu tố liên quan đến phát triển bền vững của doanh nghiệp), các mục tiêu lớn cụ thể… theo kịp với tình hình phát triển du lịch thế giới và thực tế tại Việt Nam. Lập Chiến lược Du lịch quốc gia 2026–2035 và đưa phát triển du lịch vào chương trình mục tiêu quốc gia với các tiêu chí phải đạt cụ thể.

Thứ 3, thúc đẩy kinh tế tư nhân - theo tinh thần của Nghị quyết số 68: Ưu đãi thuế, đất, tín dụng cho doanh nghiệp tổ chức du lịch phát triển sản phẩm du lịch mới như mobile home, caravan, phát động thị trường mới trọng điểm đem lại nguồn khách và nguồn thu cho quốc gia.

Cuối cùng, cần có cơ chế hợp tác công tư PPP trong công tác quảng bá, xúc tiến… Ví dụ, Vietravel có thể tiên phong phối hợp với cơ quan quản lý thành lập các trung tâm xúc tiến du lịch ở nước ngoài theo mô hình công - tư, tổ chức các chương trình roadshow, giao lưu nhân dân tại các thị trường mới để giới thiệu trực tiếp sản phẩm du lịch. Việc này giúp chia sẻ gánh nặng ngân sách, đồng thời phát huy sự năng động và hiệu quả của khu vực tư nhân. Để PPP thành công, Chính phủ cần ban hành chính sách rõ ràng về phân chia lợi ích, cơ chế bảo lãnh rủi ro doanh thu để tạo niềm tin cho nhà đầu tư tư nhân.

Với quyết tâm đổi mới và sự đồng hành giữa Nhà nước và doanh nghiệp, ngành du lịch Việt Nam được kỳ vọng hoàn toàn có thể bứt phá, vươn lên trở thành trụ cột kinh tế, đưa hình ảnh đất nước tỏa sáng trên bản đồ du lịch thế giới.

Tin bài khác
Bộ Xây dựng yêu cầu làm rõ sự cố máy bay Vietnam Airlines tại Đức

Bộ Xây dựng yêu cầu làm rõ sự cố máy bay Vietnam Airlines tại Đức

Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi Cục Hàng không Việt Nam; Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) về sự cố chuyến bay VN34 của Vietnam Airlines xảy ra ngày 15/8 tại Munich (Đức).
Chuẩn bị trình Quốc hội tích hợp thực chất 4 chương trình mục tiêu quốc gia

Chuẩn bị trình Quốc hội tích hợp thực chất 4 chương trình mục tiêu quốc gia

Thống nhất tích hợp 4 chương trình mục tiêu quốc gia thành 1 chương trình tổng thể, trình Quốc hội xem xét, thông qua ngay tại Kỳ họp không thường lệ lần thứ nhất, song Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhấn mạnh yêu cầu phải tích hợp một cách thực chất.
Quảng Ninh mở rộng dư địa hợp tác với Central Retail trong lĩnh vực bán lẻ, dịch vụ

Quảng Ninh mở rộng dư địa hợp tác với Central Retail trong lĩnh vực bán lẻ, dịch vụ

Với lợi thế về hạ tầng, du lịch và không gian phát triển mới, Quảng Ninh đang mở ra dư địa lớn cho các nhà đầu tư bán lẻ, thương mại, dịch vụ, trong đó có Tập đoàn Central Retail (Thái Lan).
Bài 14: Doanh nghiệp nhỏ, mắt xích lớn của chuỗi nông sản

Bài 14: Doanh nghiệp nhỏ, mắt xích lớn của chuỗi nông sản

Một hạt gạo đến tay người tiêu dùng không chỉ đi qua cánh đồng, mà còn đi qua đại lý vật tư, thương lái, cơ sở sấy, nhà máy xay xát, kho chứa, vận tải và nhiều doanh nghiệp nhỏ khác.
Không để ngân hàng “bảo chứng” cho rủi ro trái phiếu

Không để ngân hàng “bảo chứng” cho rủi ro trái phiếu

Rủi ro trái phiếu cần được kiểm soát từ gốc, không để vai trò của ngân hàng thương mại trong quản lý tài sản bảo đảm bị hiểu thành sự “bảo chứng” cho độ an toàn của trái phiếu doanh nghiệp, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.
Tài sản mã hóa và giao dịch mới sắp có khung pháp lý rõ hơn

Tài sản mã hóa và giao dịch mới sắp có khung pháp lý rõ hơn

Khung pháp lý về tài sản mã hóa, phòng chống rửa tiền và hoạt động ngân hàng đang được thiết kế lại để theo kịp các giao dịch mới, đồng thời tăng yêu cầu kiểm soát rủi ro. Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Luật Phòng, chống rửa tiền và Luật Các tổ chức tín dụng dự kiến được Quốc hội biểu quyết thông qua vào ngày 24/8 trong đợt 2 của Kỳ họp không thường lệ thứ nhất, Quốc hội khóa XVI.
Phát triển “kinh tế bạc”, mở thêm không gian đóng góp cho người cao tuổi

Phát triển “kinh tế bạc”, mở thêm không gian đóng góp cho người cao tuổi

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà yêu cầu thúc đẩy hệ sinh thái “kinh tế bạc”, hoàn thiện dữ liệu quốc gia về người cao tuổi và tạo điều kiện để lực lượng này tiếp tục tham gia kinh tế, chuyển đổi số, đồng thời được bảo vệ tốt hơn trên không gian mạng.
Phát triển đô thị: Mở rộng không gian, tạo thêm dư địa tăng trưởng

Phát triển đô thị: Mở rộng không gian, tạo thêm dư địa tăng trưởng

Dự thảo Luật Phát triển đô thị đang được tiếp tục chỉnh lý theo hướng mở rộng không gian phát triển, đồng thời phân định rõ thẩm quyền và phạm vi điều chỉnh giữa luật với các cơ chế đặc thù hiện hành. Tại phiên họp sáng 17/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đặc biệt lưu ý việc quy định về Trung tâm tài chính quốc tế phải bảo đảm thống nhất với Nghị quyết số 222/2025/QH15, tránh tạo ra hai cơ chế điều chỉnh.
WB: Xuất khẩu và sản xuất chế biến, chế tạo tiếp tục giữ “trụ đỡ” tăng trưởng

WB: Xuất khẩu và sản xuất chế biến, chế tạo tiếp tục giữ “trụ đỡ” tăng trưởng

Hoạt động kinh tế Việt Nam trong tháng 7 tiếp tục duy trì đà tăng, với xuất khẩu và sản xuất chế biến, chế tạo là những động lực nổi bật. Theo Ngân hàng Thế giới (WB), lạm phát có dấu hiệu hạ nhiệt, thu ngân sách tích cực và đầu tư công được kỳ vọng tăng tốc trong những tháng cuối năm, dù áp lực từ nhập khẩu, tỷ giá và chi phí năng lượng vẫn cần được theo dõi.
Cao tốc Bắc - Nam từ Quảng Ngãi - Nha Trang chính thức thu phí

Cao tốc Bắc - Nam từ Quảng Ngãi - Nha Trang chính thức thu phí

Năm đoạn cao tốc Quảng Ngãi - Nha Trang bắt đầu thu phí ETC, giúp phương tiện lưu thông liền mạch nhưng yêu cầu tài xế chủ động kiểm tra tài khoản trước hành trình.
Tháng cao điểm chống IUU: Tập trung gỡ “thẻ vàng” EC bằng kết quả thực chất

Tháng cao điểm chống IUU: Tập trung gỡ “thẻ vàng” EC bằng kết quả thực chất

Gỡ “thẻ vàng” EC là mục tiêu trọng tâm của tháng cao điểm chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), được triển khai trên toàn quốc từ ngày 15/8 đến 15/9/2026, nhằm xử lý dứt điểm các tồn tại, điểm nghẽn và thực hiện thực chất các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu.
Hà Nội xác định 9 nhóm công nghệ chiến lược giai đoạn 2026-2035

Hà Nội xác định 9 nhóm công nghệ chiến lược giai đoạn 2026-2035

Hà Nội vừa ban hành danh mục 9 nhóm công nghệ và 25 sản phẩm chiến lược ưu tiên phát triển giai đoạn 2026-2035, tập trung vào trí tuệ nhân tạo, bán dẫn, robot, công nghệ sinh học, năng lượng mới, đường sắt đô thị và không gian tầm thấp.
Đấu thầu cần “thoáng” thủ tục nhưng chặt cơ chế kiểm soát

Đấu thầu cần “thoáng” thủ tục nhưng chặt cơ chế kiểm soát

Dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi) đang được xây dựng theo hướng đơn giản hóa thủ tục, đẩy mạnh đấu thầu qua mạng và tăng phân cấp. Tuy nhiên, các ý kiến thẩm định cho rằng việc tinh gọn phải đi cùng cơ chế giám sát đủ chặt để phòng ngừa vi phạm, bảo đảm cạnh tranh, minh bạch và hiệu quả sử dụng nguồn vốn.
Đại biểu Quốc hội đề xuất cơ chế thu hồi phần đất còn lại khi đạt 75%

Đại biểu Quốc hội đề xuất cơ chế thu hồi phần đất còn lại khi đạt 75%

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Cao Sơn cho rằng sửa Luật Đất đai cần tạo cơ chế tiếp cận đất đai rõ ràng, có thể dự đoán cho nhà đầu tư; trong đó, khi dự án đạt thỏa thuận từ 75% diện tích và 75% số người sử dụng đất, cần có cơ chế xử lý phần diện tích còn lại để tránh kéo dài quá trình giải phóng mặt bằng.
Hoàn thiện khung pháp lý để công nghiệp văn hóa bứt phá

Hoàn thiện khung pháp lý để công nghiệp văn hóa bứt phá

Việc xây dựng Luật Phát triển công nghiệp văn hóa được kỳ vọng tạo hành lang pháp lý đồng bộ, khơi thông nguồn lực sáng tạo, thúc đẩy thị trường và nâng cao giá trị kinh tế của các sản phẩm văn hóa Việt Nam.