Thứ năm 20/08/2026 11:12
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

VASEP dự báo xuất khẩu thủy sản đạt 12,5 tỷ USD năm nay

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) dự báo xuất khẩu thủy sản năm nay có thể đạt 12,3-12,5 tỷ USD, tăng 10-11% so với năm 2025, nếu những điểm nghẽn về nguyên liệu, tín dụng, logistics và thị trường được tháo gỡ.

Theo Công văn số 124/CV-VASEP ngày 28/7/2026 gửi Bộ Tài chính và Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), VASEP cho biết xuất khẩu thủy sản trong 7 tháng đầu năm 2026 ước đạt 6,7 tỷ USD, tăng khoảng 10,5% so với cùng kỳ năm trước.

Nếu các khó khăn lớn được tháo gỡ kịp thời trong 6 tháng cuối năm thì ngành có thể giữ nhịp tăng trưởng 10-11%, đưa kim ngạch cả năm đạt khoảng 12,3-12,5 tỷ USD
Nếu các khó khăn lớn được tháo gỡ kịp thời trong 6 tháng cuối năm thì ngành có thể giữ nhịp tăng trưởng 10-11%, đưa kim ngạch cả năm đạt khoảng 12,3-12,5 tỷ USD.

VASEP đánh giá kết quả này cho thấy năng lực thích ứng và sức cạnh tranh của doanh nghiệp thủy sản Việt Nam trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều biến động. Nếu các khó khăn lớn được tháo gỡ hoặc giảm tác động trong những tháng cuối năm, kim ngạch xuất khẩu có thể tăng thêm 1,1-1,2 tỷ USD, đạt 12,3-12,5 tỷ USD cả năm.

Để duy trì tốc độ tăng trưởng hai con số, VASEP cho rằng ngành thủy sản cần thay đổi mô hình tăng trưởng theo hướng giảm giá thành nuôi, nâng cao giá trị sản phẩm, mở rộng các đối tượng nuôi có lợi thế và tận dụng thêm cơ hội từ những thị trường, sản phẩm mới.

Trong 2-3 năm tới, mở rộng thị trường được VASEP xác định là một trong những ưu tiên của ngành. Cùng với đó là yêu cầu bảo đảm chuỗi cung ứng không bị đứt gãy, từ vùng nguyên liệu, sản xuất, chế biến đến logistics và xuất khẩu.

Một trong những điểm nghẽn được VASEP nhấn mạnh là nguồn nguyên liệu. Hiệp hội kiến nghị tiếp tục mở rộng quy hoạch vùng nuôi, xem xét thời hạn đất cho sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản ở mức 50 năm để doanh nghiệp có thể đầu tư các mô hình sản xuất quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao và chuyển đổi xanh.

Đối với nguồn nguyên liệu khai thác, VASEP đề nghị tháo gỡ thủ tục cấp giấy chứng nhận cho cảng cá, nâng cấp hạ tầng cảng, đẩy nhanh số hóa hồ sơ và thống nhất cách cấp các giấy tờ liên quan đến truy xuất nguồn gốc. Theo hiệp hội, đây vừa là giải pháp phục vụ chống khai thác IUU, vừa giúp tăng nguồn nguyên liệu hợp pháp cho chế biến xuất khẩu.

Vốn cũng là một nút thắt của ngành. Khi đơn hàng xuất khẩu tăng, nhu cầu vốn cho con giống, thức ăn, vùng nuôi, thu mua nguyên liệu, chế biến và dự trữ hàng hóa cũng tăng theo. Tuy nhiên, doanh nghiệp phản ánh việc tiếp cận tín dụng vẫn phụ thuộc nhiều vào tài sản bảo đảm, chưa phản ánh đầy đủ dòng tiền và đặc thù chu kỳ sản xuất của ngành thủy sản.

VASEP đề nghị đổi mới phương thức đánh giá tín dụng theo dòng tiền, hợp đồng xuất khẩu, chuỗi liên kết và lịch sử tuân thủ của doanh nghiệp.

Chi phí logistics cũng đang tạo sức ép lớn lên khả năng cạnh tranh của hàng thủy sản Việt Nam. Theo phản ánh của các doanh nghiệp hội viên VASEP, từ giữa tháng 6/2026, nhiều tuyến vận tải biển tăng giá 20-30%. Cước vận chuyển đi Bờ Đông Hoa Kỳ tăng khoảng 2.000-3.000 USD/container, Bờ Tây tăng trên 1.000 USD/container, trong khi tuyến châu Âu tăng khoảng 800-1.200 USD/container.

Xuất khẩu thủy sản Việt Nam năm 2026 có thể đạt khoảng 12,1-12,4 tỷ USD. Ảnh: Hồng Thắm.
Xuất khẩu thủy sản Việt Nam năm 2026 có thể đạt khoảng 12,1-12,4 tỷ USD. Ảnh: Hồng Thắm.

VASEP kiến nghị xây dựng chương trình giảm chi phí logistics cho nông, lâm, thủy sản; kiểm soát các khoản phí, phụ phí trong vận tải biển; đồng thời phát triển đội tàu container, container lạnh và hệ thống kho lạnh, trung tâm logistics để giảm phụ thuộc vào các hãng tàu nước ngoài.

Ở thị trường xuất khẩu, doanh nghiệp thủy sản đang phải đồng thời ứng phó với thuế chống bán phá giá, thuế chống trợ cấp, yêu cầu về truy xuất nguồn gốc, chống khai thác IUU và nhiều tiêu chuẩn phát triển bền vững mới.

VASEP đề nghị tăng cường ngoại giao kinh tế theo hướng hỗ trợ cụ thể cho từng ngành hàng và thị trường; xây dựng định hướng riêng cho thị trường Trung Quốc; có kế hoạch duy trì và phát triển xuất khẩu sang Hoa Kỳ; đồng thời tăng cường cảnh báo sớm và hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp trước các vụ việc phòng vệ thương mại.

Hiệp hội cũng đề nghị tiếp tục trao đổi với Hàn Quốc về việc xem xét dỡ bỏ hạn ngạch 15.000 tấn/năm đối với tôm Việt Nam theo Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc, qua đó mở thêm dư địa cho xuất khẩu.

Với kết quả 7 tháng đạt 6,7 tỷ USD, mục tiêu 12,3-12,5 tỷ USD cả năm đồng nghĩa ngành thủy sản cần tạo thêm khoảng 5,6-5,8 tỷ USD trong 5 tháng cuối năm. Vì vậy, theo kiến nghị của VASEP, khả năng duy trì tăng trưởng hai con số sẽ phụ thuộc đáng kể vào việc các điểm nghẽn về nguyên liệu, vốn, logistics và thị trường được xử lý như thế nào trong thời gian còn lại của năm.

Tin bài khác
Châu Á tăng tốc đưa tàu hydro vào đường sắt

Châu Á tăng tốc đưa tàu hydro vào đường sắt

Ấn Độ, Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc đồng loạt thử nghiệm tàu chạy bằng hydro, mở thêm hướng giảm phát thải cho giao thông vận tải dù bài toán thương mại hóa còn nhiều thách thức.
Quốc hội khóa XVI bàn phương án tích hợp 4 Chương trình mục tiêu quốc gia

Quốc hội khóa XVI bàn phương án tích hợp 4 Chương trình mục tiêu quốc gia

Quốc hội khóa XVI hôm nay (20/8) thảo luận tại Hội trường về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển văn hóa - xã hội, nông thôn, dân tộc và miền núi giai đoạn 2026 - 2035, theo hướng tích hợp 4 chương trình hiện hành thành một chương trình thống nhất.
Vietjet nối lại 5 đường bay đến Đà Lạt, khôi phục kết nối hàng không với Lâm Đồng

Vietjet nối lại 5 đường bay đến Đà Lạt, khôi phục kết nối hàng không với Lâm Đồng

Cảng hàng không quốc tế Liên Khương mở cửa trở lại giúp Vietjet khôi phục 5 đường bay từ Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Vinh và Đà Nẵng đến Đà Lạt.
Đừng lấy triệu lượt xem làm thước đo sự thật

Đừng lấy triệu lượt xem làm thước đo sự thật

Triệu lượt xem, KOL có thể đưa thông điệp đến hàng triệu người chỉ trong vài giờ, nhưng lượt xem và lượng người theo dõi không phải giấy chứng nhận cho sự thật. Khi sức ảnh hưởng bị đặt ngang với năng lực kiểm chứng, ranh giới giữa truyền thông cá nhân và báo chí chính thống dễ bị xóa nhòa, đe dọa quyền tiếp cận thông tin chính xác của công chúng.
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Hết niên hạn nhà ở không đồng nghĩa mất quyền tài sản

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Hết niên hạn nhà ở không đồng nghĩa mất quyền tài sản

Thảo luận về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi), Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh yêu cầu làm rõ mối quan hệ giữa niên hạn sử dụng công trình và quyền tài sản của người dân. Khi công trình không còn bảo đảm an toàn, việc cải tạo, xây dựng lại là cần thiết, nhưng các quyền tài sản hợp pháp phải được pháp luật bảo vệ.
Đề xuất mở rộng tiêu chí hàng dự trữ chiến lược

Đề xuất mở rộng tiêu chí hàng dự trữ chiến lược

Bộ Tài chính đang xây dựng dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Dự trữ quốc gia về quản lý, sử dụng hàng dự trữ chiến lược. Đáng chú ý, dự thảo đề xuất bổ sung các tiêu chí nhằm nhận diện những loại hàng hóa có ý nghĩa quan trọng đối với khả năng tự chủ và sức chống chịu của nền kinh tế.
Phí dịch vụ không sai, vấn đề là khách hàng có quyền chọn hay không

Phí dịch vụ không sai, vấn đề là khách hàng có quyền chọn hay không

Thu phí để duy trì ví điện tử có thể là quyền chính đáng của doanh nghiệp chủ ví. Nhưng, khi khách hàng không muốn trả phí, điều quan trọng hơn là họ có thể lựa chọn phương án khác hay không?
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng: Việt Nam cùng đối tác nâng tầm chuỗi giá trị thủy sản

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng: Việt Nam cùng đối tác nâng tầm chuỗi giá trị thủy sản

Khai mạc VIETFISH 2026 tại TP. Hồ Chí Minh, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng nhấn mạnh yêu cầu chuyển từ cạnh tranh bằng sản lượng, chi phí sang chất lượng, công nghệ, giá trị gia tăng và phát triển bền vững; đồng thời khẳng định Việt Nam sẵn sàng mở rộng hợp tác quốc tế để nâng cấp chuỗi giá trị thủy sản.
Thủ tướng Chính phủ: Đã sử dụng ngân sách nhà nước phải kiểm tra, giám sát chặt chẽ

Thủ tướng Chính phủ: Đã sử dụng ngân sách nhà nước phải kiểm tra, giám sát chặt chẽ

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng nhấn mạnh, việc hợp nhất Luật Ngân sách nhà nước và Luật Đầu tư công nhằm khắc phục những điểm giao thoa, chồng lấn, đồng thời cắt giảm thủ tục. Tuy nhiên, mọi khoản chi từ ngân sách nhà nước phải được kiểm tra, giám sát và đánh giá hiệu quả trên cơ sở kết quả đầu ra.
Hà Nội rà soát “điểm nghẽn”, thúc giải ngân nguồn lực chuyển đổi số

Hà Nội rà soát “điểm nghẽn”, thúc giải ngân nguồn lực chuyển đổi số

Nhiều kết quả tích cực trong chuyển đổi số đã được ghi nhận tại các đơn vị của Hà Nội, song tình trạng hệ thống chưa liên thông đồng bộ, nhân lực công nghệ còn hạn chế và tiến độ giải ngân một số nguồn lực chưa đạt yêu cầu đang đặt ra yêu cầu sớm tháo gỡ.
Người châu Âu tăng tiết kiệm, đà phục hồi kinh tế thêm chậm lại

Người châu Âu tăng tiết kiệm, đà phục hồi kinh tế thêm chậm lại

Tỷ lệ tiết kiệm của hộ gia đình tại phần lớn châu Âu vẫn cao hơn giai đoạn trước đại dịch Covid-19, phản ánh tâm lý thận trọng kéo dài trước các cú sốc lạm phát, năng lượng và bất ổn kinh tế, qua đó tiếp tục kìm hãm tiêu dùng và triển vọng tăng trưởng của khu vực.
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Không để luật mới tạo thêm “điểm nghẽn” cho doanh nghiệp

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Không để luật mới tạo thêm “điểm nghẽn” cho doanh nghiệp

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng yêu cầu các bộ, ngành khẩn trương hoàn thiện 12 dự án luật, nghị quyết được Chính phủ xem xét tại phiên họp chuyên đề tháng 8/2026, bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất, khả thi và không phát sinh thêm rào cản đối với người dân, doanh nghiệp. Trọng tâm là tháo gỡ các vướng mắc về thuế, đầu tư, chứng khoán, điện lực, bảo hiểm xã hội và y tế, đồng thời đẩy mạnh phân cấp, đơn giản hóa thủ tục hành chính.
Bế tắc Mỹ-Iran làm gia tăng bất ổn tại eo biển Hormuz

Bế tắc Mỹ-Iran làm gia tăng bất ổn tại eo biển Hormuz

Trong bối cảnh triển vọng nối lại đàm phán giữa Washington và Tehran còn mờ mịt, các tuyên bố cứng rắn liên quan eo biển Hormuz tiếp tục làm gia tăng lo ngại về an ninh hàng hải và ổn định nguồn cung năng lượng toàn cầu.
Quốc hội khóa XVI bàn giải pháp khai thông nguồn lực đất đai cho phát triển

Quốc hội khóa XVI bàn giải pháp khai thông nguồn lực đất đai cho phát triển

Ngày 19/8, Quốc hội khóa XVI bắt đầu đợt 2 Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, tập trung xem xét nhiều nội dung quan trọng về hoàn thiện thể chế, trong đó có định hướng sửa đổi Luật Đất đai năm 2024, Luật Nhà ở năm 2023, Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Ngân sách nhà nước (hợp nhất).
Bộ Xây dựng yêu cầu siết quản lý, xử lý ngay tồn tại trong hoạt động xây dựng

Bộ Xây dựng yêu cầu siết quản lý, xử lý ngay tồn tại trong hoạt động xây dựng

Bộ Xây dựng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tăng cường kỷ luật, rà soát toàn bộ quá trình đầu tư xây dựng, kịp thời khắc phục tồn tại và xác định rõ trách nhiệm từng chủ thể.