Thứ tư 19/08/2026 15:56
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Người châu Âu tăng tiết kiệm, đà phục hồi kinh tế thêm chậm lại

Tỷ lệ tiết kiệm của hộ gia đình tại phần lớn châu Âu vẫn cao hơn giai đoạn trước đại dịch Covid-19, phản ánh tâm lý thận trọng kéo dài trước các cú sốc lạm phát, năng lượng và bất ổn kinh tế, qua đó tiếp tục kìm hãm tiêu dùng và triển vọng tăng trưởng của khu vực.

Theo Financial Times, xu hướng gia tăng tiết kiệm của hộ gia đình đang hiện diện tại phần lớn châu Âu. Dữ liệu cho thấy người dân ở khoảng 4/5 số quốc gia trong khu vực đang dành dụm nhiều hơn so với giai đoạn trước đại dịch Covid-19, trong bối cảnh các cú sốc liên tiếp khiến nhu cầu tích lũy dự phòng tài chính trở nên rõ nét hơn.

Người châu Âu tăng tiết kiệm, đà phục hồi kinh tế thêm chậm lại
Người châu Âu tăng tiết kiệm, đà phục hồi kinh tế thêm chậm lại.

Diễn biến này đang đặt ra thách thức đáng kể đối với triển vọng tăng trưởng của lục địa già. Nhiều nhà kinh tế cho rằng khủng hoảng năng lượng kéo dài, cùng áp lực lạm phát gia tăng, có thể tiếp tục khiến người tiêu dùng châu Âu ưu tiên tiết kiệm, trái ngược với xu hướng chi tiêu mạnh hơn tại Mỹ.

Các khảo sát người tiêu dùng của Ủy ban châu Âu cũng cho thấy ý định tiết kiệm vẫn duy trì ở mức cao hơn trước đại dịch, trong khi niềm tin tiêu dùng chưa phục hồi đáng kể.

Trong thời kỳ đại dịch, tỷ lệ tiết kiệm từng tăng mạnh do các nền kinh tế bị phong tỏa, hoạt động dịch vụ hạn chế và chi tiêu hộ gia đình sụt giảm. Vì vậy, các nhà kinh tế hiện theo dõi sát mô hình tiết kiệm so với thời điểm ngay trước khi Covid-19 bùng phát.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo GDP Mỹ tăng 2,3% trong năm nay, phần nào nhờ sức chi tiêu hộ gia đình vẫn vững, trong khi khu vực đồng euro chỉ được dự báo tăng 0,9% và Anh tăng 1%. Việc giá năng lượng tăng trở lại trong tháng này, xuất phát từ căng thẳng leo thang tại Trung Đông, có nguy cơ làm gia tăng lo ngại lạm phát trong các hộ gia đình và tiếp tục cản trở đà phục hồi tại châu Âu.

Ông Sebastian Dullien, Giám đốc nghiên cứu của IMK, viện nghiên cứu có trụ sở tại Berlin, nhận định nếu các hộ gia đình chỉ chi tiêu một phần nhỏ trong khối tiền tiết kiệm này, tiêu dùng sẽ được thúc đẩy đáng kể. Tuy nhiên, theo ông, việc giá năng lượng tăng trở lại trong năm nay đã một lần nữa phủ bóng lên triển vọng kinh tế.

Tại khu vực đồng euro, tỷ lệ tiết kiệm gộp — thước đo phần thu nhập khả dụng không được dùng để chi tiêu cho hàng hóa và dịch vụ — đạt 14,3% trong quý 1/2026, cao hơn đáng kể so với mức trung bình 12,5% trong 5 năm trước đại dịch.

Phân tích dữ liệu từ Eurostat và Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh cho thấy, trong 18 quốc gia châu Âu có dữ liệu quý 1/2026, có 14 nước ghi nhận tỷ lệ tiết kiệm cao hơn so với trước đại dịch. Ngược lại, tỷ lệ tiết kiệm của Mỹ đã giảm xuống dưới mức trước đại dịch. Sự thận trọng trong chi tiêu được cho là bắt nguồn từ nhiều yếu tố, trong đó có các cú sốc nối tiếp làm suy giảm niềm tin, cùng lo ngại lạm phát quay trở lại sẽ bào mòn tiền tiết kiệm và ảnh hưởng đến mức sống. Lạm phát khu vực đồng euro trong tháng 7 đạt 2,9%, tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước.

Tỷ lệ tiết kiệm cao về lý thuyết có thể trở thành nguồn lực cho một chu kỳ phục hồi do tiêu dùng dẫn dắt, nếu các hộ gia đình quyết định rút bớt tiền tích lũy để chi tiêu. Dù vậy, đến nay vẫn chưa có nhiều dấu hiệu cho thấy sự chuyển biến rõ rệt tại các nền kinh tế lớn của khu vực đồng euro, chẳng hạn Đức.

Bà Marieke Blom, kinh tế trưởng tại ING, cho rằng tiêu dùng hộ gia đình tiếp tục là điểm tựa tương đối vững cho kinh tế Mỹ nhờ nhu cầu hàng hóa và dịch vụ ổn định. Trong khi đó, các hộ gia đình châu Âu vẫn duy trì tâm lý thận trọng hơn, với mức tiết kiệm cao đang kìm hãm tiêu dùng.

Theo ông Holger Schmieding, chuyên gia tại Ngân hàng Berenberg, điểm đáng chú ý là thị trường lao động tại các quốc gia như Đức vẫn tương đối vững, cho thấy niềm tin và tiêu dùng yếu không thể chỉ được lý giải bằng nỗi lo mất việc làm. Ông cho rằng kể từ khi đại dịch bùng phát, các cuộc khủng hoảng liên tiếp đã khiến người dân trở nên nhạy cảm hơn với tin xấu và làm suy giảm lâu dài mức độ lạc quan về tương lai. Vì vậy, tiêu dùng cá nhân có thể là bộ phận phục hồi muộn nhất của nền kinh tế.

Một khác biệt quan trọng khác so với Mỹ là tại các nền kinh tế lớn của châu Âu, người dân ít tiếp xúc trực tiếp với thị trường chứng khoán hơn. Điều này đồng nghĩa các hộ gia đình không cảm nhận rõ tác động tích cực về tài sản từ đà tăng của giá cổ phiếu.

Theo nghiên cứu của một số viện nghiên cứu, trong đó có Trung tâm Nghiên cứu Chính sách châu Âu, các hộ gia đình châu Âu nắm giữ chưa đến một phần ba tài sản tài chính dưới dạng tiền mặt và tiền gửi. Tỷ lệ này tại Mỹ là 12%, khi các hộ gia đình Mỹ có xu hướng đầu tư nhiều hơn vào cổ phiếu và quỹ đầu tư.

Ông Rolf Bürkl, người đứng đầu bộ phận khí hậu tiêu dùng tại Viện Quyết định Thị trường Nuremberg, cho biết trong nhóm người cho rằng hiện là thời điểm phù hợp để tiết kiệm, lý do được nhắc đến nhiều nhất là xây dựng quỹ dự phòng khẩn cấp. Lạm phát đứng ở vị trí thứ hai, tiếp theo là bất ổn nói chung. Theo ông, nhiều hộ gia đình đang nỗ lực tái lập các khoản dự trữ tài chính, trong khi lạm phát không chỉ làm suy giảm sức mua mà còn bào mòn giá trị thực của tiền tiết kiệm.

Tin bài khác
Ông Trump hoãn áp thuế 50% với hàng Canada

Ông Trump hoãn áp thuế 50% với hàng Canada

Tổng thống Mỹ Donald Trump tạm hoãn kế hoạch áp thuế 50% với hàng hóa Canada trong ba ngày, sau khi hai bên tiến gần tới một thỏa thuận nhằm hạ nhiệt căng thẳng thương mại.
Bế tắc Mỹ-Iran làm gia tăng bất ổn tại eo biển Hormuz

Bế tắc Mỹ-Iran làm gia tăng bất ổn tại eo biển Hormuz

Trong bối cảnh triển vọng nối lại đàm phán giữa Washington và Tehran còn mờ mịt, các tuyên bố cứng rắn liên quan eo biển Hormuz tiếp tục làm gia tăng lo ngại về an ninh hàng hải và ổn định nguồn cung năng lượng toàn cầu.
Malaysia cân nhắc cải cách thuế tiêu dùng

Malaysia cân nhắc cải cách thuế tiêu dùng

Thủ tướng Anwar Ibrahim cho biết Malaysia đang nghiên cứu hệ thống thuế tiêu dùng mới, có thể kết hợp ưu điểm của GST và SST, nhằm tăng nguồn thu nhưng hạn chế tác động tới nhóm thu nhập thấp.
Libya cần 40 tỷ USD để khôi phục vị thế dầu mỏ

Libya cần 40 tỷ USD để khôi phục vị thế dầu mỏ

Libya đang cần tới 40 tỷ USD vốn đầu tư để khai thác các nguồn tài nguyên dầu khí còn bỏ ngỏ và nâng sản lượng lên 2 triệu thùng/ngày vào năm 2030. Tuy nhiên, tham vọng khôi phục vị thế dầu mỏ của quốc gia Bắc Phi này tiếp tục đối mặt với hàng loạt thách thức từ thiếu vốn, bất ổn chính trị, rủi ro an ninh đến nạn buôn lậu nhiên liệu.
Từ giải giáp đến tái thiết: Phép thử mới cho tiến trình hòa bình Gaza

Từ giải giáp đến tái thiết: Phép thử mới cho tiến trình hòa bình Gaza

Dải Gaza đang đứng trước cơ hội hòa bình mong manh khi nỗ lực ngoại giao do Mỹ thúc đẩy vẫn vấp phải nhiều khác biệt. Giải giáp các lực lượng vũ trang, bảo đảm an ninh và mở đường tái thiết hậu xung đột được xem là điều kiện then chốt để vùng lãnh thổ này thoát khỏi vòng xoáy bạo lực, phục hồi đời sống dân sinh và hướng tới ổn định lâu dài.
Tỷ lệ ủng hộ ông Trump chạm mức thấp nhất nhiệm kỳ

Tỷ lệ ủng hộ ông Trump chạm mức thấp nhất nhiệm kỳ

Khảo sát do Reuters/Ipsos thực hiện và công bố ngày 18.8 cho thấy tỷ lệ tín nhiệm của Tổng thống Donald Trump xuống thấp ở mức kỷ lục, từ đó càng tạo thêm áp lực cho ông Trump và đảng Cộng hoà trong cuộc bầu cử giữa kỳ dự kiến diễn ra vào tháng 11.
Mỹ cùng Hamas và các bên thúc đẩy giải giáp, khơi thông triển vọng phục hồi Gaza

Mỹ cùng Hamas và các bên thúc đẩy giải giáp, khơi thông triển vọng phục hồi Gaza

Trong bối cảnh các nỗ lực ngoại giao nhằm duy trì ngừng bắn và ổn định tình hình tại Dải Gaza tiếp tục được thúc đẩy, cam kết giải giáp của Hamas được xem là điều kiện then chốt để mở đường cho chuyển giao quản trị, mở rộng viện trợ nhân đạo và khởi động tiến trình tái thiết kinh tế - xã hội lâu dài tại vùng lãnh thổ này.
IMF sắp trở lại Uganda đàm phán gói hỗ trợ mới

IMF sắp trở lại Uganda đàm phán gói hỗ trợ mới

Nhóm chuyên viên Quỹ Tiền tệ Quốc tế dự kiến đến Uganda vào tháng 9 để tiếp tục thương lượng chương trình hỗ trợ mới, trong bối cảnh nước này tăng trưởng tốt nhưng chịu áp lực nợ và ngân sách.
Áp lực kinh tế gia tăng với ông Trump trước bầu cử giữa nhiệm kỳ

Áp lực kinh tế gia tăng với ông Trump trước bầu cử giữa nhiệm kỳ

Cử tri Mỹ ngày càng bi quan về tài chính cá nhân và chi phí sinh hoạt dưới thời Tổng thống Donald Trump, đặt đảng Cộng hòa trước sức ép lớn khi cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ đang đến gần.
KPMG Australia bị nghi rò rỉ dữ liệu khách hàng có hệ thống

KPMG Australia bị nghi rò rỉ dữ liệu khách hàng có hệ thống

Ủy ban Quốc hội Australia cho rằng các thông tin mới trong vụ KPMG bị cáo buộc lạm dụng dữ liệu mật của khách hàng để đấu thầu làm dấy lên lo ngại sai phạm có thể không phải cá biệt.
Mỹ và Canada còn cách xa thỏa thuận thương mại trước hạn áp thuế mới

Mỹ và Canada còn cách xa thỏa thuận thương mại trước hạn áp thuế mới

Mỹ và Canada được cho là vẫn chưa đạt tiến triển đáng kể trong đàm phán thương mại, dù thời hạn Washington áp mức thuế mới 50% đối với một số hàng hóa Canada đang đến gần.
Ông Trump áp thuế mạnh với UAV, gia tăng sức ép lên Trung Quốc

Ông Trump áp thuế mạnh với UAV, gia tăng sức ép lên Trung Quốc

Mỹ áp thuế lên tới 100% với một số dòng máy bay không người lái của Trung Quốc, trong động thái được cho là nhằm giảm phụ thuộc vào công nghệ UAV của nước này và củng cố an ninh quốc gia.
Ukraine đề xuất ngừng tấn công mục tiêu dân sự ở Biển Đen

Ukraine đề xuất ngừng tấn công mục tiêu dân sự ở Biển Đen

Trong bối cảnh các vụ tập kích nhằm vào tàu thuyền và cảng biển gia tăng, Ukraine được cho là đã chuyển tới Nga đề xuất tạm dừng các cuộc tấn công nhằm vào mục tiêu dân sự tại khu vực Biển Đen, nơi có vai trò quan trọng đối với xuất khẩu ngũ cốc và ổn định nguồn cung lương thực toàn cầu.
Iran sắp gia nhập Ngân hàng Phát triển Mới của BRICS

Iran sắp gia nhập Ngân hàng Phát triển Mới của BRICS

Trong bối cảnh chịu sức ép trừng phạt và xu hướng giảm phụ thuộc vào đồng USD gia tăng, Iran đang đẩy nhanh nỗ lực gia nhập Ngân hàng Phát triển Mới của BRICS nhằm mở rộng các kênh hợp tác tài chính quốc tế.
Đàm phán Mỹ-Iran tiếp tục bế tắc

Đàm phán Mỹ-Iran tiếp tục bế tắc

Các nỗ lực nhằm khôi phục thỏa thuận tạm thời giữa Mỹ và Iran tiếp tục gặp trở ngại do hai bên còn bất đồng sâu sắc về việc thực hiện cam kết, trong bối cảnh căng thẳng tại vùng Vịnh chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.