Ứng dụng thực tiễn của tín chỉ carbon đối với nền kinh tế. Bài XIV: Bảo hiểm cho thị trường carbon- Cơ chế giảm thiểu rùi ro và gia tăng niềm tin vào thị trường

09:49 02/07/2024

Theo một báo cáo ngành, thị trường bảo hiểm tín chỉ carbon có thể đạt khoảng 1 tỷ USD tổng phí bảo hiểm viết tay (GWP) hàng năm vào năm 2030, có khả năng tăng lên 10-30 tỷ USD vào năm 2050.

Bằng cách sử dụng bảo hiểm làm công cụ quản trị, chính sách W&I sẽ nâng cao độ tin cậy và giá trị của tín chỉ carbon.
Bằng cách sử dụng bảo hiểm làm công cụ quản trị, chính sách W&I sẽ nâng cao độ tin cậy và giá trị của tín chỉ carbon.. (Ảnh: Carbon Credits)

Howden, một tập đoàn trung gian bảo hiểm có trụ sở tại London, đã đưa ra hợp đồng bảo hiểm cam kết và bồi thường (W&I) đầu tiên cho tín chỉ carbon. Hợp đồng này liên quan đến việc bán tín chỉ carbon từ dự án tái trồng rừng của Mere Plantations ở Ghana nhằm phục hồi đất rừng bị suy thoái. Hợp đồng này được bảo lãnh bởi một tổng đại lý hàng đầu.

Cột mốc quan trọng này có ý nghĩa then chốt đối với thị trường carbon tự nguyện (VCM), vì nó thúc đẩy đáng kể niềm tin vào chất lượng của tín chỉ carbon. Điều này dẫn đến khả năng thu hút nhiều nhà đầu tư hơn nữa vào thị trường.

Vai trò của bảo hiểm trong tài chính khí hậu

Lĩnh vực bảo hiểm, một trong những nguồn vốn phi chính phủ lớn nhất trên toàn cầu, có vai trò quan trọng trong việc tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng. Năm 2017, các công ty bảo hiểm phải đối mặt với tổn thất cơ sở hạ tầng liên quan đến khí hậu lên tới 140 tỷ USD.

Một chuyên gia về chính sách khí hậu, Tiến sĩ Leah Stokes dự đoán rằng, chỉ riêng Hoa Kỳ sẽ phải gánh chịu chi phí thảm họa khí hậu 500 tỷ USD vào năm 2021. Công ty bảo hiểm Lloyd’s báo cáo rằng, mực nước biển dâng cao đã làm tăng tổn thất bảo hiểm do Siêu bão Sandy ở New York lên 30%.

Ngoài ra, hơn 500 tỷ USD tài sản ven biển của Hoa Kỳ có thể chìm dưới nước vào năm 2100. Những rủi ro này đòi hỏi phải cải cách ngành, chuyển hướng hàng nghìn tỷ USD sang giảm thiểu tác động của khí hậu. Nếu không có kế hoạch giảm lượng carbon, một số tài sản có thể sẽ không đủ điều kiện để được bảo hiểm.

Ngoài ra, những thiệt hại kinh tế toàn cầu do thời tiết và biến đổi khí hậu đang bùng nổ, con số này đạt gần 1,5 tỷ USD trong khoảng thời gian từ năm 2010 đến năm 2019.

Giới tài chính hiện đang nhận ra giá trị của việc bảo hiểm cho các dự án liên quan đến khí hậu. Năm 2022, Howden đã ra mắt bảo hiểm tín chỉ carbon đầu tiên để nâng cao niềm tin vào thị trường.

Nhà môi giới lớn nhất châu Âu tin rằng, VCM có vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế ít carbon trên toàn cầu. Công ty này vừa công bố hợp đồng bảo hiểm cam kết và bồi thường (W&I) tín chỉ carbon đầu tiên cho dự án lâm nghiệp của Mere Plantations, một doanh nghiệp có trụ sở tại Vương quốc Anh, quản lý một đồn điền gỗ tếch với hơn 3 triệu cây ở Ghana, Tây Phi.

Bằng cách sử dụng bảo hiểm làm công cụ quản trị, chính sách W&I sẽ nâng cao độ tin cậy và giá trị của tín chỉ carbon. Mere Plantations hiện có thể đảm bảo với người mua rằng, tín chỉ của họ đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về môi trường, xã hội và tài chính, được hỗ trợ bởi hợp đồng bảo hiểm đảm bảo tính xác thực của chúng.

Ông Charlie Pool, Giám đốc Bảo hiểm Carbon tại Howden, nhấn mạnh rằng, bảo hiểm đảm bảo độ tin cậy của tín chỉ carbon, thu hút các giá trị cao hơn và khuyến khích phát triển dự án hơn nữa. Ông còn nhận xét thêm rằng: “Thị trường carbon là công cụ tốt nhất mà chúng ta có để định giá lượng khí thải. Vốn bị cản trở bởi sự yếu kém trong quản trị, thị trường tự nguyện giờ đây có thể được cải thiện bằng cách sử dụng các cơ chế dựa trên thị trường”.

Tận dụng chuyên môn bảo hiểm cho các dự án xanh

Hợp đồng này cũng cho phép các nhà phát triển dự án tận dụng chuyên môn bảo hiểm của thị trường bảo hiểm M&A (sáp nhập và mua lại), đảm bảo sự tin cậy vào phương pháp luận và việc triển khai của các dự án tín chỉ carbon. Nhận thức được sự bảo vệ bổ sung này và chất lượng tín chỉ cao, người mua sẵn sàng trả giá cao hơn so với các dự án tái trồng rừng khác.

Uniserve, một công ty logistics có trụ sở tại Anh, là công ty đầu tiên mua các khoản tín chỉ này.

Bước phát triển này là sự tiếp nối của các sáng kiến ​​khác dẫn đầu bởi Howden, bao gồm bảo hiểm tín chỉ carbon tự nguyện đầu tiên vào năm 2022. Công ty cũng đã có một sản phẩm bảo hiểm về vấn đề rò rỉ carbon dioxide từ các cơ sở thu giữ và lưu trữ carbon quy mô thương mại vào tháng 1 năm 2024.

Ông Mark Hogg, Giám đốc điều hành của Mere Plantations, nhấn mạnh sứ mệnh của họ là biến việc phục hồi đất rừng bị suy thoái trở thành một hoạt động thương mại khả thi mà không cần viện trợ hay can thiệp của chính phủ. Ông cũng lưu ý rằng, ưu đãi bảo hiểm này sẽ mở ra tiềm năng của thị trường carbon và hỗ trợ sứ mệnh của họ.

Ông Gary Cobbing, Giám đốc Thương mại và Điều hành Tập đoàn Uniserve, bày tỏ sự tin tưởng vào mối quan hệ hợp tác với Mere Plantations: “Mere Plantations chia sẻ cam kết của Uniserve về tính bền vững và tính toàn vẹn, biến chúng thành nguồn lý tưởng để chúng tôi đầu tư vào tín chỉ carbon như một phần trong kế hoạch giảm thiểu carbon đang được thực hiện của chúng tôi”.

Thị trường bảo hiểm tín chỉ carbon đang phát triển

Howden không phải là công ty lớn duy nhất trong lĩnh vực bảo hiểm tín chỉ carbon đang phát triển.

Công ty khởi nghiệp bảo hiểm tín chỉ carbon có trụ sở tại Vương quốc Anh, Kita Earth đã đưa ra các hợp đồng bảo hiểm về tín chỉ loại bỏ carbon. Và các chuyên gia thị trường cho rằng, những công ty khác sẽ sớm tham gia, bởi dự đoán nó sẽ trở thành một thị trường tỷ đô.

Theo một báo cáo ngành, thị trường bảo hiểm tín chỉ carbon có thể đạt khoảng 1 tỷ USD tổng phí bảo hiểm viết tay (GWP) hàng năm vào năm 2030, có khả năng tăng lên 10-30 tỷ USD vào năm 2050.

Tuy nhiên, ước tính trên có thể đã đánh giá thấp tiềm năng của thị trường, vì nó chỉ tập trung vào VCM và chưa tính đến thị trường bắt buộc. Vào năm 2023, thị trường carbon bắt buộc toàn cầu được định giá hơn 900 tỷ USD, chịu ảnh hưởng lớn bởi những thay đổi chính sách và các yếu tố địa chính trị.

VCM được định giá ở mức 2 tỷ USD vào năm 2022, nhưng Abatable ước tính các giao dịch thực hiện trị giá lên tới 10 tỷ USD trong năm đó, cho thấy khoản đầu tư gấp 5 lần giá trị tín chỉ carbon được phát hành. Báo cáo đặc biệt của Barclays dự đoán VCM có thể tăng lên 250 tỷ USD vào năm 2030.

Báo cáo cho thấy bảo hiểm có thể mang lại bốn lợi ích chính cho thị trường carbon:

- Cân bằng rủi ro và đổi mới;

- Tăng cường sự tự tin;

- Đánh giá rủi ro dự án;

- Khuyến khích chấp nhận rủi ro.

Thị trường carbon đang phát triển nhanh chóng tạo ra một bối cảnh phức tạp, với những rủi ro đặc biệt và những thách thức đáng kể. Việc giới thiệu các cơ chế bảo hiểm giống như chính sách W&I của Howden có thể giải quyết những rủi ro này một cách hiệu quả, nâng cao niềm tin của nhà đầu tư, và kích thích tăng cường đầu tư. Điều này sẽ cho phép thị trường mở rộng quy mô ở mức cần thiết để phù hợp với các mục tiêu giảm phát thải carbon toàn cầu.

Lân Nguyễn (t/h)