Thứ ba 11/08/2026 03:25
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Thị trường carbon ASEAN có thể đạt doanh thu 3.000 tỷ USD vào năm 2050

Thị trường carbon ASEAN có tiềm năng đạt doanh thu 3.000 tỷ USD vào năm 2050. Báo cáo đã nêu bật cơ hội từ các dự án xanh, giảm phá rừng và biochar, hỗ trợ phát triển kinh tế, môi trường khu vực.
Thị trường carbon ASEAN có thể đạt doanh thu 3.000 tỷ USD vào năm 2050
Thị trường carbon ASEAN có thể đạt doanh thu 3.000 tỷ USD vào năm 2050 (Ảnh: BT).

Theo báo cáo do nền tảng thị trường carbon Abatable, Liên minh ASEAN về Thị trường Carbon và công ty tư vấn Equatorise tập trung vào Indonesia thực hiện, thị trường carbon ở Đông Nam Á có tiềm năng tạo ra doanh thu cộng dồn từ 946 tỷ USD đến 3.000 tỷ USD trong vòng 25 năm tới, nếu khu vực này áp dụng các chính sách phù hợp để khai thác những cơ hội.

Doanh thu này sẽ đến từ nhiều dự án carbon, với giá trị tiềm năng lên tới 267,7 tỷ USD vào năm 2050.

Theo đó, các dự án nhằm giảm nạn phá rừng theo khung giảm phát thải từ phá rừng và suy thoái rừng (Redd+) của Liên Hợp Quốc có thể đạt giá trị tiềm năng 27,8 tỷ USD, trong khi các dự án carbon xanh – liên quan đến việc lưu trữ carbon trong các hệ sinh thái ven biển – có thể đạt giá trị tới 95,9 tỷ USD.

Phần còn lại, 144 tỷ USD, có thể đến từ các dự án biochar – lưu trữ carbon trong đất – một loại dự án mới mà ASEAN có thể xem xét phát triển, báo cáo cho biết.

Ước tính, các dự án carbon này có thể giảm hơn 1,1 tỷ tấn khí CO2 tương đương mỗi năm vào năm 2050, đồng thời tạo ra 13,7 triệu việc làm trong các ngành công nghiệp xanh mới này.

Các loại dự án carbon

ASEAN có nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú với trữ lượng carbon dồi dào (chỉ lượng carbon được lưu trữ trong một môi trường sống), do đó khu vực này có tiềm năng lớn để cung cấp tín chỉ carbon thông qua các dự án thiên nhiên.

Khoảng 47% diện tích đất của khu vực được bao phủ bởi các hệ sinh thái rừng, mặc dù nghiên cứu cho thấy khoảng 610.000 km² rừng – hơn một nửa diện tích rừng ban đầu – đã bị phá hủy từ năm 2001 đến 2019. Ngoài ra, ASEAN sở hữu khoảng 35% diện tích rừng ngập mặn toàn cầu.

“Vì vậy, ASEAN có cơ hội lớn để mở rộng các dự án Redd+, trồng rừng, tái trồng rừng và tái phủ xanh (ARR), cũng như các dự án carbon xanh nhằm bảo vệ và mở rộng các hệ sinh thái rừng và biển”, báo cáo nhấn mạnh.

Với việc ASEAN là một trong những nhà sản xuất lúa gạo lớn nhất thế giới – đạt sản lượng khoảng 195,5 triệu tấn gạo vào năm 2022 – khu vực này có tiềm năng phát triển các dự án carbon trong đất và nông lâm kết hợp để giảm phát thải trong lĩnh vực này.

Điều này cũng mở ra cơ hội phát triển các phương pháp tính tín chỉ carbon tập trung vào giảm phát thải từ sản xuất lúa gạo, một xu hướng đang ngày càng được quan tâm trên thị trường.

Báo cáo bổ sung rằng các dự án thiên nhiên thường mang lại những lợi ích bổ sung đáng kể, như tạo việc làm cho cộng đồng địa phương trong khu vực dự án, bảo vệ nhà cửa thông qua các dịch vụ hệ sinh thái, và hưởng lợi từ các sáng kiến xã hội liên quan đến dự án.

“Các dự án dựa trên thiên nhiên cũng đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ và khôi phục đa dạng sinh học, điều rất quan trọng đối với ASEAN khi có ba trong số 17 quốc gia đa dạng sinh học hàng đầu thế giới nằm trong khu vực – Indonesia, Malaysia và Philippines”, báo cáo cho biết.

Một lĩnh vực tiềm năng khác để khu vực tạo ra tín chỉ carbon là thông qua việc đóng cửa sớm các nhà máy nhiệt điện than trước thời hạn ban đầu. Được gọi là tín chỉ chuyển đổi, đây là cách để tài trợ cho việc đóng cửa sớm các nhà máy nhiệt điện than và thay thế bằng năng lượng tái tạo, giúp các chủ nhà máy bù đắp được khoản doanh thu bị mất.

Cơ quan Tiền tệ Singapore (MAS) và một số đối tác đang nghiên cứu tính khả thi của việc sử dụng tín chỉ chuyển đổi để đóng cửa các nhà máy này.

Ngoài ra, báo cáo cũng lưu ý rằng ASEAN có tiềm năng phát triển các dự án biochar nhờ sự phong phú về rừng, trấu lúa và cây cọ trong khu vực. Biochar được tạo ra từ các phế phẩm nông nghiệp hoặc lâm nghiệp, sau đó được đưa trở lại đất để hỗ trợ loại bỏ carbon khỏi khí quyển.

Biochar còn mang lại lợi ích bổ sung như cải thiện sức khỏe đất và giảm sử dụng phân bón, từ đó cung cấp một giải pháp tuần hoàn giúp nhiều quốc gia ASEAN giảm thiểu chất thải nông nghiệp và khí thải, đồng thời nâng cao năng suất nông nghiệp.

Theo dự báo, nhu cầu toàn cầu về tín chỉ carbon tự nguyện sẽ đạt 1,2 tỷ tấn CO2 tương đương hàng năm vào năm 2030 và 5,4 tỷ tấn mỗi năm vào năm 2050. Báo cáo nhận định rằng các quốc gia ASEAN "đang ở vị trí thuận lợi để tận dụng nguồn tài nguyên thiên nhiên của mình nhằm đáp ứng nhu cầu tăng trưởng dự kiến và được bù đắp cho điều này".

Ngoài ra, báo cáo ước tính rằng các dự án tại Đông Nam Á đã tạo ra tín chỉ carbon tương ứng với việc giảm hoặc loại bỏ 233 triệu tấn CO2 tương đương trong giai đoạn 2009–2024, chiếm 7% tổng lượng tín chỉ được phát hành trên toàn cầu. Lượng tín chỉ này đã mang lại doanh thu từ 466 triệu USD đến 1,2 tỷ USD cho khu vực.

Khi hãng hàng không lên núi trồng rừng, bước xuống ruộng lúa
28/07/2026 11:14

Thị trường carbon ASEAN có thể đạt doanh thu 3.000 tỷ USD vào năm 2050
10/12/2024 13:32

Bà Rịa- Vũng Tàu: Sản phẩm OCOP góp phần nâng cao cuộc sống người dân nông thôn
17/10/2024 09:09

Ứng dụng thực tiễn của tín chỉ carbon đối với nền kinh tế. Bài XXIV: Carboncor Asphalt - Giải pháp hiệu quả để Việt Nam đạt mục tiêu phát thải ròng bằng 0
26/08/2024 16:08

Ứng dụng thực tiễn của tín chỉ carbon đối với nền kinh tế. Bài XXIII: Tạo cầu nối chính sách và chiến lược cho thị trường tín chỉ carbon
21/08/2024 16:15

Ứng dụng thực tiễn của tín chỉ carbon đối với nền kinh tế. Bài XXII: Đào tạo nguồn nhân lực nhiệm vụ chiến lược cấp bách cho thị trường tín chỉ carbon
19/08/2024 09:04

Ứng dụng thực tiễn của tín chỉ carbon đối với nền kinh tế. Bài XXI: Vai trò quan trọng của các Khu Dự trữ Sinh quyển trong việc tích tụ carbon và hấp thụ CO2
11/08/2024 08:40

Ứng dụng thực tiễn của tín chỉ carbon đối với nền kinh tế. Bài XX: Thị trường tín chỉ carbon mang lại cho doanh nghiệp nhiều lợi ích đáng kể
08/08/2024 16:25

Ứng dụng thực tiễn của tín chỉ carbon đối với nền kinh tế. Bài XIX: Tảo Spirulina giúp xanh hóa chuỗi giá trị ngành chăn nuôi
05/08/2024 11:07

Ứng dụng thực tiễn của tín chỉ carbon đối với nền kinh tế. Bài XVIII: Doanh nghiệp đang quan tâm thế nào đến tín chỉ Carbon?
03/08/2024 09:34

Tin bài khác
Tập đoàn đại học tư thục châu Âu nhắm tới thị trường Anh

Tập đoàn đại học tư thục châu Âu nhắm tới thị trường Anh

Trước áp lực tài chính ngày càng lớn của các trường đại học Anh, Galileo Global Education cho biết đang xem xét các cơ hội mua lại, đồng thời khẳng định nguồn vốn tư nhân có thể góp phần tạo chuyển biến cho giáo dục đại học.
Bắc Cực thành tuyến vận tải mới giữa biến động địa chính trị

Bắc Cực thành tuyến vận tải mới giữa biến động địa chính trị

Băng tan đang mở ra cơ hội rút ngắn hành trình vận tải biển giữa châu Á và châu Âu qua Bắc Cực, trong khi các điểm nghẽn địa chính trị trên những tuyến hàng hải truyền thống khiến doanh nghiệp vận tải ngày càng quan tâm hơn tới hành lang mới này, bất chấp không ít rủi ro về môi trường và an toàn hàng hải.
Thỏa thuận về eo biển Hormuz bước vào giai đoạn cuối

Thỏa thuận về eo biển Hormuz bước vào giai đoạn cuối

Thỏa thuận giữa Iran và Oman về các tuyến hàng hải mới qua eo biển Hormuz đang ở giai đoạn cuối, song Tehran khẳng định chỉ mở lại tuyến vận tải chiến lược này khi Mỹ đáp ứng các điều kiện liên quan.
Iran đặt điều kiện cho việc mở lại eo biển Hormuz

Iran đặt điều kiện cho việc mở lại eo biển Hormuz

Trong bối cảnh căng thẳng tại Vùng Vịnh tiếp tục leo thang, Iran đưa ra loạt điều kiện để mở lại eo biển Hormuz, tuyến hàng hải chiến lược của thế giới, trong khi các nước khu vực và các bên trung gian nỗ lực thúc đẩy đàm phán nhằm bảo đảm an ninh hàng hải và ổn định khu vực.
Trung Quốc đào thải hơn 7.600 doanh nghiệp trong ngành xe năng lượng mới

Trung Quốc đào thải hơn 7.600 doanh nghiệp trong ngành xe năng lượng mới

Trong nửa đầu năm 2026, Trung Quốc có 7.632 doanh nghiệp liên quan đến xe năng lượng mới (NEV) hoàn tất thủ tục giải thể hoặc xóa đăng ký, tăng 4,6% so với cùng kỳ năm trước, trong bối cảnh cuộc cạnh tranh trong các ngành được đánh giá là dư thừa công suất ngày càng khốc liệt.
Điện mặt trời sụt mạnh vì nhật thực, châu Âu đối mặt áp lực thiếu điện

Điện mặt trời sụt mạnh vì nhật thực, châu Âu đối mặt áp lực thiếu điện

Châu Âu đang đối mặt nguy cơ thiếu hụt điện trong tuần tới khi nhật thực toàn phần làm giảm mạnh sản lượng điện mặt trời, còn nắng nóng và mực nước thấp tiếp tục gây sức ép lên các nhà máy điện.
Thượng viện Mỹ thúc đẩy dự luật lớn về tiền điện tử

Thượng viện Mỹ thúc đẩy dự luật lớn về tiền điện tử

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ John Thune đã mở đường cho cuộc bỏ phiếu về Đạo luật Minh bạch, dự luật được kỳ vọng tạo khuôn khổ pháp lý toàn diện đầu tiên cho thị trường tiền điện tử Mỹ và mang lại thêm một thắng lợi chính sách cho Tổng thống Donald Trump.
Tòa phúc thẩm Mỹ yêu cầu tạm dừng dự án tại Cánh Đông Nhà Trắng

Tòa phúc thẩm Mỹ yêu cầu tạm dừng dự án tại Cánh Đông Nhà Trắng

Phán quyết của tòa phúc thẩm liên bang Mỹ làm gia tăng tranh luận về thẩm quyền của tổng thống trong việc thay đổi cấu trúc Nhà Trắng, giữa lúc chính quyền Tổng thống Donald Trump thúc đẩy dự án xây dựng quy mô lớn tại khu vực Cánh Đông.
Tín hiệu tiến triển trong nỗ lực mở lại eo biển Hormuz

Tín hiệu tiến triển trong nỗ lực mở lại eo biển Hormuz

Các cuộc trao đổi về eo biển Hormuz có dấu hiệu tiến triển, làm dấy lên hy vọng nối lại hoạt động vận chuyển dầu mỏ qua tuyến hàng hải chiến lược, trong bối cảnh các nỗ lực ngoại giao nhằm hạ nhiệt căng thẳng khu vực tiếp tục được thúc đẩy.
Mỹ áp giá sàn nhập khẩu polysilicon, siết thêm chuỗi cung ứng năng lượng mặt trời

Mỹ áp giá sàn nhập khẩu polysilicon, siết thêm chuỗi cung ứng năng lượng mặt trời

Động thái mới của Nhà Trắng nhằm bảo vệ năng lực sản xuất polysilicon trong nước, trong bối cảnh Washington gia tăng sức ép với chuỗi cung ứng năng lượng mặt trời và bán dẫn do Trung Quốc chi phối.
Giới trẻ Ấn Độ và lời hứa thịnh vượng chưa tới

Giới trẻ Ấn Độ và lời hứa thịnh vượng chưa tới

Ấn Độ tăng trưởng nhanh, nhưng không tạo đủ việc làm cho lớp trẻ có học vấn. Nghịch lý này đang biến lợi thế dân số vàng của quốc gia tỷ dân Nam Á thành một áp lực xã hội khó kiểm soát.
Phố Wall thành mục tiêu mới của các nhóm tin tặc tống tiền

Phố Wall thành mục tiêu mới của các nhóm tin tặc tống tiền

Bằng những cuộc gọi giả danh bộ phận hỗ trợ kỹ thuật, các nhóm tin tặc tống tiền đang đẩy mạnh tấn công vào các định chế tài chính lớn tại Mỹ, cho thấy những thủ đoạn kỹ thuật xã hội tưởng như cũ kỹ vẫn có thể trở thành mối đe dọa nghiêm trọng đối với Phố Wall.
Mỹ bất ngờ bán euro để hỗ trợ đồng yên, ECB không được báo trước

Mỹ bất ngờ bán euro để hỗ trợ đồng yên, ECB không được báo trước

Động thái Washington bán euro để hỗ trợ đồng yên đã khiến ECB bất ngờ vì không được tham vấn trước, làm dấy lên những câu hỏi về mức độ phối hợp giữa các cơ quan tiền tệ phương Tây trong bối cảnh thị trường ngoại hối biến động mạnh.
Tham vọng xây “siêu trung tâm dữ liệu” tại Ấn Độ đối mặt làn sóng phản đối từ người dân và giới môi trường

Tham vọng xây “siêu trung tâm dữ liệu” tại Ấn Độ đối mặt làn sóng phản đối từ người dân và giới môi trường

Dự án trung tâm dữ liệu quy mô lớn tại bang Andhra Pradesh được kỳ vọng trở thành cú hích mới cho tham vọng thu hút vốn công nghệ của Ấn Độ. Tuy nhiên, kế hoạch này đang vấp phải phản ứng từ người dân và các tổ chức môi trường do lo ngại tác động tới nguồn nước và khu bảo tồn thiên nhiên gần đó.
Iran có thể được trao quyền kiểm soát tuyến hàng hải chiến lược qua eo biển Hormuz

Iran có thể được trao quyền kiểm soát tuyến hàng hải chiến lược qua eo biển Hormuz

Một đề xuất thỏa thuận giữa Iran và Oman được cho là có thể trao cho Tehran quyền kiểm soát các tàu đi vào Vùng Vịnh qua eo biển Hormuz, trong bối cảnh Mỹ tìm kiếm lối thoát cho cuộc xung đột kéo dài nhiều tháng và nguy cơ an ninh năng lượng khu vực tiếp tục gia tăng.