Thứ bảy 11/07/2026 19:45
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Thị trường carbon ASEAN có thể đạt doanh thu 3.000 tỷ USD vào năm 2050

Thị trường carbon ASEAN có tiềm năng đạt doanh thu 3.000 tỷ USD vào năm 2050. Báo cáo đã nêu bật cơ hội từ các dự án xanh, giảm phá rừng và biochar, hỗ trợ phát triển kinh tế, môi trường khu vực.
Thị trường carbon ASEAN có thể đạt doanh thu 3.000 tỷ USD vào năm 2050
Thị trường carbon ASEAN có thể đạt doanh thu 3.000 tỷ USD vào năm 2050 (Ảnh: BT).

Theo báo cáo do nền tảng thị trường carbon Abatable, Liên minh ASEAN về Thị trường Carbon và công ty tư vấn Equatorise tập trung vào Indonesia thực hiện, thị trường carbon ở Đông Nam Á có tiềm năng tạo ra doanh thu cộng dồn từ 946 tỷ USD đến 3.000 tỷ USD trong vòng 25 năm tới, nếu khu vực này áp dụng các chính sách phù hợp để khai thác những cơ hội.

Doanh thu này sẽ đến từ nhiều dự án carbon, với giá trị tiềm năng lên tới 267,7 tỷ USD vào năm 2050.

Theo đó, các dự án nhằm giảm nạn phá rừng theo khung giảm phát thải từ phá rừng và suy thoái rừng (Redd+) của Liên Hợp Quốc có thể đạt giá trị tiềm năng 27,8 tỷ USD, trong khi các dự án carbon xanh – liên quan đến việc lưu trữ carbon trong các hệ sinh thái ven biển – có thể đạt giá trị tới 95,9 tỷ USD.

Phần còn lại, 144 tỷ USD, có thể đến từ các dự án biochar – lưu trữ carbon trong đất – một loại dự án mới mà ASEAN có thể xem xét phát triển, báo cáo cho biết.

Ước tính, các dự án carbon này có thể giảm hơn 1,1 tỷ tấn khí CO2 tương đương mỗi năm vào năm 2050, đồng thời tạo ra 13,7 triệu việc làm trong các ngành công nghiệp xanh mới này.

Các loại dự án carbon

ASEAN có nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú với trữ lượng carbon dồi dào (chỉ lượng carbon được lưu trữ trong một môi trường sống), do đó khu vực này có tiềm năng lớn để cung cấp tín chỉ carbon thông qua các dự án thiên nhiên.

Khoảng 47% diện tích đất của khu vực được bao phủ bởi các hệ sinh thái rừng, mặc dù nghiên cứu cho thấy khoảng 610.000 km² rừng – hơn một nửa diện tích rừng ban đầu – đã bị phá hủy từ năm 2001 đến 2019. Ngoài ra, ASEAN sở hữu khoảng 35% diện tích rừng ngập mặn toàn cầu.

“Vì vậy, ASEAN có cơ hội lớn để mở rộng các dự án Redd+, trồng rừng, tái trồng rừng và tái phủ xanh (ARR), cũng như các dự án carbon xanh nhằm bảo vệ và mở rộng các hệ sinh thái rừng và biển”, báo cáo nhấn mạnh.

Với việc ASEAN là một trong những nhà sản xuất lúa gạo lớn nhất thế giới – đạt sản lượng khoảng 195,5 triệu tấn gạo vào năm 2022 – khu vực này có tiềm năng phát triển các dự án carbon trong đất và nông lâm kết hợp để giảm phát thải trong lĩnh vực này.

Điều này cũng mở ra cơ hội phát triển các phương pháp tính tín chỉ carbon tập trung vào giảm phát thải từ sản xuất lúa gạo, một xu hướng đang ngày càng được quan tâm trên thị trường.

Báo cáo bổ sung rằng các dự án thiên nhiên thường mang lại những lợi ích bổ sung đáng kể, như tạo việc làm cho cộng đồng địa phương trong khu vực dự án, bảo vệ nhà cửa thông qua các dịch vụ hệ sinh thái, và hưởng lợi từ các sáng kiến xã hội liên quan đến dự án.

“Các dự án dựa trên thiên nhiên cũng đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ và khôi phục đa dạng sinh học, điều rất quan trọng đối với ASEAN khi có ba trong số 17 quốc gia đa dạng sinh học hàng đầu thế giới nằm trong khu vực – Indonesia, Malaysia và Philippines”, báo cáo cho biết.

Một lĩnh vực tiềm năng khác để khu vực tạo ra tín chỉ carbon là thông qua việc đóng cửa sớm các nhà máy nhiệt điện than trước thời hạn ban đầu. Được gọi là tín chỉ chuyển đổi, đây là cách để tài trợ cho việc đóng cửa sớm các nhà máy nhiệt điện than và thay thế bằng năng lượng tái tạo, giúp các chủ nhà máy bù đắp được khoản doanh thu bị mất.

Cơ quan Tiền tệ Singapore (MAS) và một số đối tác đang nghiên cứu tính khả thi của việc sử dụng tín chỉ chuyển đổi để đóng cửa các nhà máy này.

Ngoài ra, báo cáo cũng lưu ý rằng ASEAN có tiềm năng phát triển các dự án biochar nhờ sự phong phú về rừng, trấu lúa và cây cọ trong khu vực. Biochar được tạo ra từ các phế phẩm nông nghiệp hoặc lâm nghiệp, sau đó được đưa trở lại đất để hỗ trợ loại bỏ carbon khỏi khí quyển.

Biochar còn mang lại lợi ích bổ sung như cải thiện sức khỏe đất và giảm sử dụng phân bón, từ đó cung cấp một giải pháp tuần hoàn giúp nhiều quốc gia ASEAN giảm thiểu chất thải nông nghiệp và khí thải, đồng thời nâng cao năng suất nông nghiệp.

Theo dự báo, nhu cầu toàn cầu về tín chỉ carbon tự nguyện sẽ đạt 1,2 tỷ tấn CO2 tương đương hàng năm vào năm 2030 và 5,4 tỷ tấn mỗi năm vào năm 2050. Báo cáo nhận định rằng các quốc gia ASEAN "đang ở vị trí thuận lợi để tận dụng nguồn tài nguyên thiên nhiên của mình nhằm đáp ứng nhu cầu tăng trưởng dự kiến và được bù đắp cho điều này".

Ngoài ra, báo cáo ước tính rằng các dự án tại Đông Nam Á đã tạo ra tín chỉ carbon tương ứng với việc giảm hoặc loại bỏ 233 triệu tấn CO2 tương đương trong giai đoạn 2009–2024, chiếm 7% tổng lượng tín chỉ được phát hành trên toàn cầu. Lượng tín chỉ này đã mang lại doanh thu từ 466 triệu USD đến 1,2 tỷ USD cho khu vực.

Thị trường carbon ASEAN có thể đạt doanh thu 3.000 tỷ USD vào năm 2050
10/12/2024 13:32

Bà Rịa- Vũng Tàu: Sản phẩm OCOP góp phần nâng cao cuộc sống người dân nông thôn
17/10/2024 09:09

Ứng dụng thực tiễn của tín chỉ carbon đối với nền kinh tế. Bài XXIV: Carboncor Asphalt - Giải pháp hiệu quả để Việt Nam đạt mục tiêu phát thải ròng bằng 0
26/08/2024 16:08

Ứng dụng thực tiễn của tín chỉ carbon đối với nền kinh tế. Bài XXIII: Tạo cầu nối chính sách và chiến lược cho thị trường tín chỉ carbon
21/08/2024 16:15

Ứng dụng thực tiễn của tín chỉ carbon đối với nền kinh tế. Bài XXII: Đào tạo nguồn nhân lực nhiệm vụ chiến lược cấp bách cho thị trường tín chỉ carbon
19/08/2024 09:04

Ứng dụng thực tiễn của tín chỉ carbon đối với nền kinh tế. Bài XXI: Vai trò quan trọng của các Khu Dự trữ Sinh quyển trong việc tích tụ carbon và hấp thụ CO2
11/08/2024 08:40

Ứng dụng thực tiễn của tín chỉ carbon đối với nền kinh tế. Bài XX: Thị trường tín chỉ carbon mang lại cho doanh nghiệp nhiều lợi ích đáng kể
08/08/2024 16:25

Ứng dụng thực tiễn của tín chỉ carbon đối với nền kinh tế. Bài XIX: Tảo Spirulina giúp xanh hóa chuỗi giá trị ngành chăn nuôi
05/08/2024 11:07

Ứng dụng thực tiễn của tín chỉ carbon đối với nền kinh tế. Bài XVIII: Doanh nghiệp đang quan tâm thế nào đến tín chỉ Carbon?
03/08/2024 09:34

Ứng dụng thực tiễn của tín chỉ carbon đối với nền kinh tế. Bài XVII: Cải thiện phương pháp tưới tiêu để giảm lượng carbon phát thải ra môi trường
30/07/2024 18:05

Tin bài khác
Căng thẳng Mỹ-Iran leo thang trước nỗ lực nối lại đàm phán

Căng thẳng Mỹ-Iran leo thang trước nỗ lực nối lại đàm phán

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington đồng ý nối lại đàm phán với Tehran, song nhấn mạnh Iran phải công khai cam kết chấm dứt các cuộc tấn công nhằm vào tàu thuyền tại eo biển Hormuz, trong bối cảnh căng thẳng quân sự giữa hai bên tiếp tục leo thang.
Nhật Bản cân nhắc hồi hương dòng vốn hưu trí nghìn tỷ USD

Nhật Bản cân nhắc hồi hương dòng vốn hưu trí nghìn tỷ USD

Nếu được triển khai, chủ trương hồi hương dòng vốn hưu trí của Chính phủ Nhật Bản có thể đánh dấu bước ngoặt lớn trong chính sách đầu tư của xứ sở mặt trời mọc, tác động tới đồng yên, thị trường trái phiếu toàn cầu và tham vọng phát triển các lĩnh vực chiến lược như AI, bán dẫn, quốc phòng.
IEA cảnh báo nguồn cung xăng dầu toàn cầu tiếp tục thắt chặt

IEA cảnh báo nguồn cung xăng dầu toàn cầu tiếp tục thắt chặt

Nguồn cung xăng và dầu diesel toàn cầu đang đối mặt nguy cơ thắt chặt hơn khi căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông và xung đột Nga - Ukraine tiếp tục tác động đến hoạt động lọc dầu, trong khi nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu vẫn ở mức cao.
UNESCO đề xuất cơ chế tài chính mới cho giáo dục toàn cầu

UNESCO đề xuất cơ chế tài chính mới cho giáo dục toàn cầu

UNESCO cảnh báo gánh nặng nợ đang làm thu hẹp nguồn lực dành cho giáo dục tại nhiều quốc gia, đồng thời đề xuất mở rộng cơ chế hoán đổi nợ lấy giáo dục nhằm bảo đảm cơ hội học tập công bằng cho mọi người.
Tân Chủ tịch Fed lập nhóm đặc nhiệm nới lỏng tiền tệ và hạ lãi suất

Tân Chủ tịch Fed lập nhóm đặc nhiệm nới lỏng tiền tệ và hạ lãi suất

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vừa công bố hệ thống nhân sự đặc biệt nhằm hiện đại hóa định chế tài chính này dưới kỷ nguyên của tân Chủ tịch Kevin Warsh. Động thái trên diễn ra trong bối cảnh các bất đồng quan điểm về việc cắt giảm chi phí vay vốn dựa vào làn sóng AI đang gây tranh cãi lớn ngay trong nội bộ cơ quan điều hành chính sách tiền tệ quyền lực nhất thế giới.
HSBC tính bán nợ rủi ro của Hang Seng, thị trường bất động sản Hồng Kông thêm áp lực

HSBC tính bán nợ rủi ro của Hang Seng, thị trường bất động sản Hồng Kông thêm áp lực

Động thái chào bán một số khoản vay rủi ro của Hang Seng Bank cho nhà đầu tư cho thấy HSBC đang từng bước xử lý áp lực tín dụng trong danh mục bất động sản thương mại tại Hồng Kông, sau nhiều năm thị trường này suy yếu.
Mỹ đối mặt lỗ hổng kiểm soát AI với các tập đoàn công nghệ Trung Quốc

Mỹ đối mặt lỗ hổng kiểm soát AI với các tập đoàn công nghệ Trung Quốc

Việc một số công ty công nghệ Mỹ cung cấp mô hình trí tuệ nhân tạo tiên tiến cho các thực thể liên quan tới những tập đoàn Trung Quốc bị Lầu Năm Góc đưa vào danh sách đen đang làm dấy lên lo ngại về khoảng trống trong chính sách kiểm soát công nghệ của Washington.
Fed thúc đẩy chương trình hiện đại hóa

Fed thúc đẩy chương trình hiện đại hóa

Với việc thành lập năm nhóm công tác gồm nhiều chuyên gia tài chính, kinh tế và công nghệ hàng đầu, Chủ tịch Fed Kevin Warsh đang thúc đẩy chương trình hiện đại hóa hoạt động của ngân hàng trung ương Mỹ.
Mỹ chưa áp thêm thuế với máy bay và phụ tùng nhập khẩu

Mỹ chưa áp thêm thuế với máy bay và phụ tùng nhập khẩu

Bộ Thương mại Mỹ xác định máy bay thương mại, động cơ phản lực và phụ tùng nhập khẩu đặt ra một số lo ngại về an ninh quốc gia, song chính quyền Tổng thống Donald Trump hiện chưa áp thêm thuế mới đối với nhóm hàng này.
Nắng nóng cực đoan đè nặng kinh tế Anh

Nắng nóng cực đoan đè nặng kinh tế Anh

Đợt nắng nóng kỷ lục đang khiến người dân Anh ngại ra đường, kéo lượng khách mua sắm sụt giảm và làm lộ rõ rủi ro kinh tế ngày càng lớn từ thời tiết cực đoan tại châu Âu.
Maersk nối lại tuyến vận tải qua kênh đào Suez, rút ngắn hành trình tới 14 ngày

Maersk nối lại tuyến vận tải qua kênh đào Suez, rút ngắn hành trình tới 14 ngày

Maersk cho biết sẽ nối lại dịch vụ vận chuyển hàng hóa từ Trung Đông tới bờ Đông nước Mỹ qua kênh đào Suez, đánh dấu thêm một bước trong quá trình khôi phục các tuyến hàng hải qua Biển Đỏ.
Thủ tướng Ấn Độ và phép thử từ Melbourne

Thủ tướng Ấn Độ và phép thử từ Melbourne

Chuyến thăm Australia của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đang tạo ra hai gam màu đối lập: một bên là các thỏa thuận chiến lược về uranium, năng lượng sạch và đầu tư; bên kia là những tranh cãi xoay quanh buổi gặp mặt cộng đồng người Ấn Độ tại Melbourne, nơi ông được chào đón nồng nhiệt nhưng cũng đối mặt với các cuộc biểu tình phản đối.
Argentina thúc đẩy cải cách ngân sách nhằm siết chặt chi tiêu công

Argentina thúc đẩy cải cách ngân sách nhằm siết chặt chi tiêu công

Tổng thống Argentina Javier Milei đang thúc đẩy kế hoạch cải cách ngân sách theo hướng siết chặt kỷ luật tài khóa, trong bối cảnh chính phủ nước này tiếp tục theo đuổi chương trình cắt giảm chi tiêu công. Đề xuất mới được cho là có thể làm thay đổi căn bản cơ chế vận hành ngân sách khi Quốc hội không đạt được đồng thuận.
Nga cấm xuất khẩu dầu diesel, thị trường năng lượng thêm sức ép

Nga cấm xuất khẩu dầu diesel, thị trường năng lượng thêm sức ép

Nga ban hành lệnh cấm xuất khẩu dầu diesel trong bối cảnh nhiều nhà máy lọc dầu bị lực lượng Ukraine tấn công bằng máy bay không người lái, khiến nguồn cung nhiên liệu trong nước bất ổn và làm gia tăng lo ngại về nguy cơ căng thẳng trên thị trường năng lượng toàn cầu.
Nhiều bang Mỹ cân nhắc kiện thương vụ Paramount mua Warner Bros. Discovery

Nhiều bang Mỹ cân nhắc kiện thương vụ Paramount mua Warner Bros. Discovery

Thương vụ Paramount mua lại Warner Bros. Discovery trị giá 110 tỷ USD có nguy cơ đối mặt thách thức pháp lý từ nhiều bang của Mỹ, trong bối cảnh các cơ quan chức năng lo ngại giao dịch này có thể làm suy giảm cạnh tranh trong ngành giải trí và kéo dài tiến trình sáp nhập.