Chủ nhật 07/12/2025 04:42
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Doanh nghiệp Việt đứng trước cơ hội định vị lại mình trong chuỗi giá trị xanh

Diễn đàn Kinh tế Xanh 2025 (GEF 2025) sẽ khơi gợi hành động từ doanh nghiệp, nhà nước và quốc tế – từ năng lượng sạch, kỹ năng xanh đến mô hình sản xuất thông minh – nhằm hiện thực hóa mục tiêu Net Zero và tăng trưởng bền vững tại Việt Nam.

Biến đổi khí hậu, suy giảm tài nguyên và căng thẳng thương mại quốc tế đang tiếp tục tạo ra những áp lực chưa từng có đối với khả năng chống chịu của nền kinh tế toàn cầu. Tần suất các cú sốc khí hậu – từ lũ lụt nghiêm trọng tại các vùng ven biển đến hạn hán kéo dài – buộc các chính phủ phải xem xét lại mô hình tăng trưởng truyền thống.

Dù vậy, một chân lý vẫn luôn giữ nguyên giá trị: tăng trưởng bền vững phải được xây dựng từ bên trong, dựa trên việc củng cố năng lực nội tại của doanh nghiệp và nền kinh tế, mở rộng quan hệ đối tác chiến lược và duy trì những mục tiêu phát triển dài hạn.

Trong bối cảnh đó, chuyển đổi xanh không còn là một lựa chọn – mà đã trở thành động lực phát triển và khung tiêu chuẩn cạnh tranh cho các quốc gia lẫn doanh nghiệp.

Doanh nghiệp Việt đứng trước cơ hội định vị lại mình trong chuỗi giá trị xanh
Họp báo công bố Diễn đàn Kinh tế Xanh (GEF) 2025. Ảnh: EuroCham

GEF 2025: Nền tảng chiến lược của hợp tác EU – Việt Nam

Để thúc đẩy tiến trình này, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) sẽ tổ chức Diễn đàn Kinh tế Xanh (GEF) 2025 tại Hà Nội vào ngày 27/11/2025, với chủ đề “Tiên phong đổi mới, Kiến tạo Tương lai”.

GEF 2025 tiếp nối chuỗi sáng kiến xanh chủ đạo của EuroCham, quy tụ: các nhà hoạch định chính sách, lãnh đạo các tập đoàn đa quốc gia, doanh nghiệp vừa và nhỏ, chuyên gia về năng lượng – môi trường – đổi mới sáng tạo, nhằm định hình cách thức hiện thực hóa mục tiêu khí hậu bằng những giải pháp khả thi, phù hợp với điều kiện kinh tế Việt Nam.

Việt Nam nằm trong nhóm quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu. Các đợt lũ lụt gây thiệt hại ở Hà Nội, miền Trung hay Đồng bằng sông Cửu Long cho thấy sự mong manh của hạ tầng đô thị và tác động trực tiếp đến đời sống, hoạt động sản xuất.

Tuy nhiên, Việt Nam cũng đang nổi lên như một trong những nền kinh tế mới nổi năng động nhất châu Á, và là quốc gia đưa ra cam kết rõ ràng về Net Zero vào năm 2050.

Để đạt mục tiêu này, Việt Nam đang đẩy mạnh: hiện đại hóa hệ thống năng lượng, cải cách thị trường điện, mở rộng công suất điện tái tạo, ứng dụng công nghệ xanh trong sản xuất, nâng cấp hạ tầng chống chịu biến đổi khí hậu.

Những nỗ lực này được cộng đồng doanh nghiệp châu Âu đánh giá cao và xem là động lực quan trọng cho các quyết định đầu tư dài hạn.

Tại châu Âu, quá trình chuyển đổi xanh đang được dẫn dắt bởi những chính sách mang tính “xương sống” như: Thỏa thuận Xanh Châu Âu (Green Deal); Sáng kiến Cửa ngõ Toàn cầu (Global Gateway); Đạo luật Công nghiệp Không Phát thải (NZIA); Đạo luật Kinh tế Tuần hoàn (CEAP),... Các chương trình này giúp châu Âu duy trì vị thế dẫn đầu trong cuộc đua cân bằng giữa an ninh năng lượng, công nghiệp sạch và bảo vệ môi trường.

Doanh nghiệp Việt đứng trước cơ hội định vị lại mình trong chuỗi giá trị xanh
Ông Bruno Jaspaert, Chủ tịch EuroCham

Ông Bruno Jaspaert, Chủ tịch EuroCham, chia sẻ: “Có thể chúng tôi chưa phải là khối nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam, nhưng là khối đầu tư có mục tiêu rõ ràng. Châu Âu hướng nguồn vốn vào những lĩnh vực bền vững – không chỉ cho tăng trưởng hôm nay mà còn vì thế hệ mai sau.”

Ông nhấn mạnh, không chỉ các tập đoàn lớn mà nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ châu Âu đang đổi mới từ gốc rễ xanh, tạo ra làn sóng hợp tác mới với Việt Nam.

Bên cạnh dòng vốn tư nhân, các cơ chế song phương như Đối tác Chuyển đổi Năng lượng Công bằng (JETP) và Cơ chế Điều chỉnh Biên giới Carbon (CBAM) đang định hình lại cấu trúc hợp tác giữa hai bên.

Tại Diễn đàn Sáng kiến Cửa ngõ Toàn cầu 2025 vừa diễn ra ở Brussels, EU và Việt Nam đã cụ thể hóa nhiều cam kết đáng chú ý, tiêu biểu là gói tài chính 430 triệu euro ký kết giữa Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn và Cao ủy EU Jozef Síkela để triển khai các dự án chuyển đổi năng lượng trong giai đoạn mới.

Doanh nghiệp Việt đứng trước cơ hội định vị lại mình trong chuỗi giá trị xanh
Đại sứ EU tại Việt Nam - ngài Julien Guerrier

Đại sứ EU tại Việt Nam, Ngài Julien Guerrier, đánh giá: “Trong một thế giới ngày càng biến động, những mối quan hệ đối tác như giữa EU và Việt Nam mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Tôi tin rằng sự hợp tác của chúng ta sẽ tiếp tục được củng cố, mang lại giá trị thiết thực cho doanh nghiệp, người dân và cả hành tinh.”

Từ GEFE đến GEF: Hệ sinh thái đối thoại xanh đang lớn mạnh

GEF 2025 kế thừa di sản của Diễn đàn & Triển lãm Kinh tế Xanh (GEFE) ra mắt từ năm 2022 – nơi đặt nền tảng đối thoại công – tư về khí hậu, năng lượng và đầu tư bền vững.

Qua các kỳ: GEFE 2022, GEF 2023, GEFE 2024, diễn đàn đã thu hút sự tham gia của nhiều lãnh đạo cấp cao Việt Nam và châu Âu như Thủ tướng Phạm Minh Chính, Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte cùng các Cao ủy EU Valdis Dombrovskis, Margaritis Schinas và Virginijus Sinkevičius.

Năm 2025, GEF chuyển sang định dạng tinh gọn, chất lượng và mang tính cấp cao hơn, tập trung vào chín phiên thảo luận chuyên sâu, bao gồm: năng lượng sạch và hệ thống điện bền vững, kỹ năng xanh cho lực lượng lao động, sản xuất thông minh và hiệu quả năng lượng, chuỗi cung ứng bền vững, ứng dụng đổi mới sáng tạo trong đô thị.

Doanh nghiệp Việt đứng trước cơ hội định vị lại mình trong chuỗi giá trị xanh
Ông Nguyễn Phan Đính, Đồng Chủ tịch Tiểu ban Tăng trưởng Xanh EuroCham Việt Nam

Ông Nguyễn Phan Đính, Đồng Chủ tịch Ủy ban Ngành Tăng trưởng Xanh EuroCham, nhận định: “GEF 2025 không chỉ là các khuôn khổ chính sách. Đây là nơi chúng ta biến bền vững thành hành động hàng ngày – trong giao thông, trong nhà ở, trong sản xuất và trong quản trị doanh nghiệp.”

Một điểm nhấn mới của GEF 2025 là ba hội thảo thực hành (workshop) do các hiệp hội doanh nghiệp châu Âu phối hợp tổ chức, cung cấp lộ trình hành động cụ thể thay vì chỉ đưa ra ý tưởng mang tính lý thuyết.

Theo bà Pauline Duterte, Quản lý Dự án GEF và Trưởng phòng Truyền thông EuroCham: “Chúng tôi muốn mỗi doanh nghiệp tham dự đều có thể mang về giải pháp sẵn sàng triển khai – từ công nghệ, mô hình đến chiến lược quản trị xanh.”

Doanh nghiệp Việt đứng trước cơ hội định vị lại mình trong chuỗi giá trị xanh
Bà Pauline Duterte, Quản lý Dự án GEF và Trưởng phòng Truyền thông EuroCham

Doanh nghiệp Việt đứng trước cơ hội định vị lại mình trong chuỗi giá trị xanh

GEF 2025 diễn ra vào thời điểm quan trọng khi Việt Nam đang bước vào giai đoạn tăng tốc chuyển đổi xanh. Những yêu cầu mới từ thị trường EU, những cam kết quốc tế và áp lực cạnh tranh toàn cầu đòi hỏi doanh nghiệp phải chủ động hơn bao giờ hết.

Đối với doanh nghiệp Việt Nam, diễn đàn không chỉ là nơi cập nhật xu hướng mà còn là: cơ hội tiếp cận chính sách sớm, kênh đối thoại trực tiếp với các nhà đầu tư châu Âu, không gian học hỏi mô hình thực hành bền vững, nền tảng kết nối cho các dự án xanh. Trong bối cảnh mới, chuyển đổi xanh không chỉ là nhiệm vụ, mà đã trở thành lợi thế cạnh tranh dài hạn.

GEF 2025 chính là điểm hội tụ để doanh nghiệp Việt Nam bắt đầu hoặc tăng tốc hành trình đó, bằng các giải pháp có thể triển khai ngay hôm nay.

Tin bài khác
Thủ tướng Chính phủ họp bàn về đề án khu thương mại tự do

Thủ tướng Chính phủ họp bàn về đề án khu thương mại tự do

Ngày 5/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ nhằm cho ý kiến về Đề án khu thương mại tự do và đề xuất cơ chế phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia tại khu kinh tế Dung Quất (Quảng Ngãi).
Mở rộng cơ chế mua bán điện trực tiếp để tăng cạnh tranh trên thị trường năng lượng

Mở rộng cơ chế mua bán điện trực tiếp để tăng cạnh tranh trên thị trường năng lượng

Dự thảo Nghị quyết về chính sách phát triển năng lượng giai đoạn 2026 – 2030 trình Quốc hội chiều 3/12 đưa ra nhiều cơ chế mới, trong đó việc mở rộng mô hình mua bán điện trực tiếp (DPPA) tại các khu công nghiệp được kỳ vọng tạo bước chuyển quan trọng cho thị trường điện và bảo đảm nguồn cung ổn định hơn.
Ngành Nông nghiệp vượt thiên tai, tăng tốc cuối năm để cán mốc xuất khẩu 70 tỷ USD

Ngành Nông nghiệp vượt thiên tai, tăng tốc cuối năm để cán mốc xuất khẩu 70 tỷ USD

Bất chấp thiên tai dồn dập và biến động khó lường của thị trường thế giới, nhiều chỉ tiêu lớn của ngành nông nghiệp trong 11 tháng năm 2025 vẫn duy trì tăng trưởng tích cực. Với kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 64 tỷ USD, ngành kỳ vọng chinh phục mốc 70 tỷ USD ngay trong năm nay.
Diễn đàn Chuyển đổi số 2025: Tăng tốc chuyển đổi kép, thúc đẩy tăng trưởng xanh

Diễn đàn Chuyển đổi số 2025: Tăng tốc chuyển đổi kép, thúc đẩy tăng trưởng xanh

Chuyển đổi số 2025 thúc đẩy chuyển đổi kép, giúp ngành Công Thương nâng cao năng lực cạnh tranh, xanh hóa tăng trưởng và tối ưu chuỗi cung ứng bền vững.
Đề xuất chi hơn 1,23 triệu tỷ đồng thúc đẩy nông thôn mới

Đề xuất chi hơn 1,23 triệu tỷ đồng thúc đẩy nông thôn mới

Chính phủ trình Quốc hội chủ trương đầu tư chương trình mục tiêu quốc gia hợp nhất cho giai đoạn 2026-2035, với tổng nguồn lực dự kiến tối thiểu 1,23 triệu tỷ đồng nhằm xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi.
Hà Nội thu ngân sách vượt 600 nghìn tỷ đồng sau 11 tháng

Hà Nội thu ngân sách vượt 600 nghìn tỷ đồng sau 11 tháng

Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn Hà Nội trong 11 tháng năm 2025 ước đạt 625,2 nghìn tỷ đồng, vượt 21,6% dự toán pháp lệnh và tăng 39,6% so với cùng kỳ năm 2024.
Đại biểu Quốc hội đề nghị sớm lập sàn giao dịch vàng, cảnh báo nguy cơ thiếu điện

Đại biểu Quốc hội đề nghị sớm lập sàn giao dịch vàng, cảnh báo nguy cơ thiếu điện

Tại phiên thảo luận sáng 3/12, nhiều đại biểu Quốc hội kiến nghị đẩy nhanh tái cơ cấu thị trường vàng, xem xét thiết lập sàn giao dịch vàng tập trung và xử lý dứt điểm cơ chế room tín dụng.
Tầm nhìn ngành nông nghiệp đến 2030: Việt Nam sẽ hình thành các “đại doanh nghiệp nông nghiệp” dẫn dắt khu vực

Tầm nhìn ngành nông nghiệp đến 2030: Việt Nam sẽ hình thành các “đại doanh nghiệp nông nghiệp” dẫn dắt khu vực

Việt Nam đặt mục tiêu đến 2030 hình thành doanh nghiệp nông nghiệp mạnh, phát triển nông nghiệp xanh, công nghệ cao, chuỗi đa giá trị và tăng đầu tư cho nông thôn, dẫn dắt khu vực
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Kiểm tra thực chất, xử lý đến cùng các vi phạm IUU

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Kiểm tra thực chất, xử lý đến cùng các vi phạm IUU

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu nếu xác định có vi phạm IUU phải xử lý đến cùng; trường hợp có dấu hiệu hình sự phải chuyển cơ quan tố tụng và công khai thông tin trên báo chí.
Kiến nghị dừng truy thu thuế thu nhập doanh nghiệp với bệnh viện công để bớt gánh nặng tài chính

Kiến nghị dừng truy thu thuế thu nhập doanh nghiệp với bệnh viện công để bớt gánh nặng tài chính

Tại phiên thảo luận sáng 2/12, nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị làm rõ và bổ sung quy định “không truy thu thuế thu nhập doanh nghiệp” đối với các cơ sở y tế công lập và cơ sở không vì lợi nhuận, cho rằng việc truy thu từ năm 2019 đến nay đang tạo áp lực tài chính lớn, ảnh hưởng chất lượng dịch vụ, tái đầu tư và đời sống nhân viên y tế.
Quốc hội bàn giải pháp xác định giá đất trong trường hợp thiếu dữ liệu

Quốc hội bàn giải pháp xác định giá đất trong trường hợp thiếu dữ liệu

Tại phiên thảo luận về dự thảo Nghị quyết “về một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai”, nhiều đại biểu Quốc hội đã nêu những bất cập trong xác định giá đất cụ thể khi thực hiện bồi thường, thu hồi đất.
Tổng Bí thư hai nước chứng kiến việc trao các văn kiện hợp tác, thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Lào phát triển mạnh mẽ

Tổng Bí thư hai nước chứng kiến việc trao các văn kiện hợp tác, thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Lào phát triển mạnh mẽ

Trưa 1/12, ngay sau cuộc hội đàm, Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith cùng Đoàn đại biểu cấp cao hai nước đã chứng kiến Lễ trao các văn kiện hợp tác quan trọng.
Kiểm soát chặt khai thác khoáng sản, không đánh đổi môi trường

Kiểm soát chặt khai thác khoáng sản, không đánh đổi môi trường

Tại phiên thảo luận sáng 1/12 về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Địa chất và khoáng sản, nhiều đại biểu Quốc hội nhấn mạnh yêu cầu siết chặt quản lý hoạt động khai thác, đặc biệt với đất hiếm – loại tài nguyên chiến lược nhưng tiềm ẩn “hệ số rủi ro môi trường” rất lớn.
Mưa bão làm gián đoạn chuỗi cung ứng, sản xuất tháng 11 vẫn tăng trưởng mạnh

Mưa bão làm gián đoạn chuỗi cung ứng, sản xuất tháng 11 vẫn tăng trưởng mạnh

Bất chấp thời tiết cực đoan ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng và tiến độ giao hàng, ngành sản xuất Việt Nam trong tháng 11/2025 vẫn duy trì đà tăng trưởng tích cực.
Chuỗi liên kết Việt - Trung mở rộng: Trái cây Việt thêm đường vào thị trường tỷ dân

Chuỗi liên kết Việt - Trung mở rộng: Trái cây Việt thêm đường vào thị trường tỷ dân

Trong 10 tháng năm 2025, Trung Quốc đã nhập khẩu 8,7 tỷ USD nông sản của Việt Nam, cùng với việc hai nước ký thêm 5 Nghị định thư trong năm nay, thương mại nông sản Việt - Trung đang nhận “cú huých” mạnh, mở rộng cơ hội xuất khẩu chính ngạch và nâng tầm nhiều mặt hàng chủ lực, từ trái cây tươi đến nông sản chế biến.