Thứ sáu 03/07/2026 10:40
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Lỗ hổng 64 tỷ USD trong kế hoạch áp thuế của ông Trump với Trung Quốc

Chính sách thuế với Trung Quốc của Tổng thống đắc cử Donald Trump có thể gặp thách thức lớn với các lỗ hổng pháp lý, và chênh lệch dữ liệu thương mại đã đạt 64 tỷ USD trong 10 tháng đầu năm nay.
Lỗ hổng 64 tỷ USD trong kế hoạch áp thuế của ông Trump với Trung Quốc
Lỗ hổng 64 tỷ USD trong kế hoạch áp thuế của ông Trump với Trung Quốc (Ảnh: Bloomberg).

Mới đây, Tổng thống đắc cử Donald Trump đã cam kết áp mức thuế 10% đối với tất cả hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc ngay khi nhậm chức vào tháng tới.

Tuy nhiên, việc này khó có thể được thực hiện triệt để vì lượng hàng hóa trị giá hàng chục tỷ USD vẫn có thể tránh được thuế nhập khẩu do lỗ hổng pháp lý và việc báo cáo thiếu số lượng hàng thực sự nhập khẩu từ Trung Quốc.

Trong những năm gần đây, một số chuyên gia đã chỉ ra sự chênh lệch ngày càng lớn giữa dữ liệu thương mại của Mỹ và Trung Quốc. Nguyên nhân được cho là từ ba yếu tố: lỗ hổng thuế quan “de minimis”, việc báo cáo thiếu giá trị nhập khẩu từ các nhà nhập khẩu Mỹ nhằm giảm chi phí thuế và việc báo cáo quá mức từ các nhà xuất khẩu Trung Quốc để tối đa hóa các khoản hoàn thuế.

Hiện tượng bất thường này bắt đầu xuất hiện trong dữ liệu thương mại toàn cầu từ đầu năm 2020, khi Trung Quốc báo cáo rằng họ bán được nhiều hàng hóa hơn cho Mỹ so với số liệu Mỹ báo cáo đã mua. Khoảng cách này tiếp tục tăng lên và đạt 64 tỷ USD trong 10 tháng đầu năm nay và dự kiến sẽ vượt qua kỷ lục của năm ngoái.

Kết quả là: không chỉ hàng chục tỷ USD hàng hóa có thể tránh được thuế của ông Trump, mà dữ liệu của Hoa Kỳ cũng đã đánh giá thấp mức độ phụ thuộc của doanh nghiệp và người tiêu dùng nước này vào thương mại với Trung Quốc.

“Dữ liệu thương mại bị bóp méo có thể khiến các nhà hoạch định chính sách Mỹ gặp khó để thiết kế các chính sách thương mại và chuỗi cung ứng hiệu quả”, theo báo cáo mới nhất gửi Quốc hội của Ủy ban Đánh giá Kinh tế và An ninh Mỹ - Trung.

Theo ông Adam Wolfe thuộc Absolute Strategy Research, Mỹ đã báo cáo thiếu khoảng 20-25% hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trong năm ngoái. Ông ước tính rằng khoảng 160 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc đã không được tính vào năm ngoái, chủ yếu do các nhà nhập khẩu Mỹ né thuế bằng cách báo cáo sai hoặc thấp hơn giá trị hàng hóa.

Lỗ hổng "de-minimis"

Một yếu tố khác gây ra sự chênh lệch dữ liệu là quy định “de minimis”, theo đó các gói hàng nhỏ có giá trị dưới 800 USD sẽ không bị đánh thuế hoặc ghi nhận bởi Mỹ. Theo ước tính của Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ, người tiêu dùng và các công ty Mỹ đã nhập khẩu khoảng 48 tỷ USD hàng hóa thông qua lỗ hổng này trong chín tháng đầu năm nay. Phần lớn con số này có thể đến từ Trung Quốc, khi các ứng dụng mua sắm giá rẻ như Shein và Temu phát triển mạnh tại Mỹ trong hai năm qua.

Dữ liệu từ phía Trung Quốc cho thấy hơn 17 tỷ USD giá trị hàng hóa đã được vận chuyển đến Mỹ thông qua quy trình hải quan đơn giản trong 10 tháng đầu năm nay, vượt tổng số của cả năm 2023. Con số này dự kiến sẽ tăng lên, với việc doanh số và lượng khách hàng của Shein và Temu tại Mỹ đạt mức cao kỷ lục vào tháng 11 nhờ vào mùa mua sắm Black Friday.

Theo dữ liệu từ Bloomberg Second Measure, doanh số trên nền tảng Temu tại Mỹ trong tháng 11 đã tăng 31% so với năm trước, trong khi Shein ghi nhận mức tăng trưởng 20%.

Chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã tuyên bố vào tháng 9 rằng họ sẽ thu hẹp lỗ hổng này, nhưng chưa công bố chi tiết về cách thực hiện và thời gian áp dụng, và không rõ liệu điều này có tiếp tục dưới thời ông Trump hay không.

Các lô hàng thuộc diện de-minimis chiếm khoảng 11% xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ, theo nghiên cứu từ các nhà kinh tế tại Nomura Holdings. Nhóm này ước tính rằng nếu lỗ hổng này bị loại bỏ hoàn toàn, tốc độ tăng trưởng xuất khẩu của Trung Quốc sẽ giảm 1,3 điểm phần trăm, kéo theo sự sụt giảm trong tăng trưởng GDP.

Một phần nguyên nhân khác dẫn đến sự chênh lệch dữ liệu thương mại đến từ quốc gia bên kia Thái Bình Dương. Các nhà kinh tế của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã lưu ý trong một báo cáo năm 2021 rằng, các công ty Trung Quốc đã báo cáo quá mức giá trị xuất khẩu để nhận được các khoản hoàn thuế lớn hơn.

Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc, từ tháng 3 năm 2020 đến cuối năm 2021, hơn 90.000 công ty tại nuóc này đã nhận được gần 38 tỷ nhân dân tệ (khoảng 5,23 tỷ USD) tiền hoàn thuế xuất khẩu. Tháng trước, Bắc Kinh đã áp dụng các biện pháp hạn chế và hủy bỏ hoàn thuế đối với các sản phẩm như đồng và nhôm, đồng thời giảm mức hoàn thuế cho một số sản phẩm như dầu tinh chế, pin mặt trời, pin lưu trữ và các sản phẩm khoáng phi kim loại.

Sự chuyển hướng thương mại

Chính quyền của ông Donald Trump cũng sẽ phải đối mặt với sự gia tăng hàng hóa Trung Quốc thâm nhập gián tiếp vào Mỹ thông qua các trung tâm sản xuất khác như Việt Nam hoặc Mexico.

Nghiên cứu mới từ Bloomberg Economics cho thấy rằng, mặc dù cả Mỹ và Trung Quốc đều tuyên bố đã giảm sự phụ thuộc thương mại lẫn nhau, Mỹ vẫn là điểm đến lớn nhất của giá trị gia tăng sản xuất từ Trung Quốc.

“Giá trị gia tăng từ Trung Quốc vẫn thâm nhập vào Mỹ – chỉ là thông qua các quốc gia khác”, các chuyên gia từ Bloomberg Economics nhận định.

Tổng thể, dữ liệu cho thấy tuyên bố rằng Mỹ đã giảm sự phụ thuộc thương mại vào Trung Quốc là quá sớm.

“Mỹ chưa tách rời khỏi Trung Quốc một cách đáng kể”, theo ông Wolfe của Absolute Strategy Research. “Thuế quan cao hơn có thể dẫn đến việc tránh thuế nhiều hơn, chứ không phải tách rời.”

Tin bài khác
Hàn Quốc cảnh báo đồng won mất giá

Hàn Quốc cảnh báo đồng won mất giá

Trong bối cảnh đồng won suy yếu gần mức thấp nhất trong 17 năm so với đồng USD, Hàn Quốc khẳng định duy trì liên lạc chặt chẽ với Nhật Bản và các đối tác liên quan, đồng thời để ngỏ khả năng áp dụng biện pháp ổn định thị trường ngoại hối khi cần thiết.
Chiến lược "giảm rủi ro" của EU lung lay trước thực tế thương mại

Chiến lược "giảm rủi ro" của EU lung lay trước thực tế thương mại

Bất chấp các chiến lược giảm rủi ro kinh tế từ Brussels, Phòng Thương mại EU tại Trung Quốc cảnh báo các doanh nghiệp châu Âu đang ngày càng phụ thuộc sâu sắc vào quốc gia này. Phát biểu tại hội nghị kinh tế do Viện Kiel tổ chức, ông Jens Eskelund - Chủ tịch Phòng Thương mại EU tại Trung Quốc nhấn mạnh, xu hướng hiện nay của các tập đoàn châu Âu không phải là tháo chạy, mà là tăng cường đưa thêm hoạt động vào chuỗi cung ứng nội địa Trung Quốc nhằm tối ưu hóa chi phí sản xuất và giữ vững năng lực cạnh tranh toàn cầu.
Google thua kiện EU, án phạt 4,13 tỷ euro được giữ nguyên

Google thua kiện EU, án phạt 4,13 tỷ euro được giữ nguyên

Phán quyết mới nhất của Tòa án Công lý châu Âu không chỉ khép lại nỗ lực kháng cáo của Google, mà còn phát đi tín hiệu cứng rắn từ EU trong việc kiểm soát quyền lực thị trường của các tập đoàn công nghệ lớn.
BoE muốn siết đòn bẩy quỹ đầu cơ trên thị trường trái phiếu chính phủ Anh

BoE muốn siết đòn bẩy quỹ đầu cơ trên thị trường trái phiếu chính phủ Anh

Ngân hàng Trung ương Anh đang thúc đẩy kế hoạch yêu cầu các giao dịch repo trái phiếu chính phủ phải có mức tài sản bảo đảm cao hơn, nhằm hạn chế việc quỹ đầu cơ sử dụng vốn vay quá lớn để đặt cược trên thị trường. Tuy nhiên, giới đầu tư cảnh báo quy định này có thể làm tăng chi phí tài trợ và khiến thanh khoản trên thị trường trái phiếu chính phủ Anh suy giảm.
Trung Quốc siết quản lý đầu tư ra nước ngoài

Trung Quốc siết quản lý đầu tư ra nước ngoài

Các quy định mới về an ninh quốc gia của Trung Quốc đang mở rộng phạm vi giám sát đối với hoạt động đầu tư, chuyển giao công nghệ và nguồn nhân lực xuyên biên giới, trong bối cảnh cạnh tranh công nghệ với Mỹ ngày càng gay gắt.
ECB cân nhắc hút bớt thanh khoản dư thừa, giảm áp lực lỗ cho các ngân hàng trung ương thành viên

ECB cân nhắc hút bớt thanh khoản dư thừa, giảm áp lực lỗ cho các ngân hàng trung ương thành viên

Sau nhiều năm bơm tiền quy mô lớn để hỗ trợ kinh tế, ECB đang đối mặt với bài toán ngược: làm thế nào giảm chi phí trả lãi cho lượng thanh khoản dư thừa lên tới hàng nghìn tỷ euro trong hệ thống ngân hàng.
USMCA trước ngã rẽ mới khi Mỹ để ngỏ khả năng gia hạn

USMCA trước ngã rẽ mới khi Mỹ để ngỏ khả năng gia hạn

Việc Washington chưa xác nhận gia hạn Hiệp định Mỹ - Mexico - Canada có thể khiến thỏa thuận thương mại tự do Bắc Mỹ bước vào chu kỳ rà soát nhiều năm, trong khi các bên vẫn bất đồng về ô tô, thuế quan và quy tắc xuất xứ.
ASEAN tăng cường hợp tác hàng hải, thúc đẩy phát triển kinh tế biển bền vững

ASEAN tăng cường hợp tác hàng hải, thúc đẩy phát triển kinh tế biển bền vững

ASEAN đang đẩy mạnh hợp tác hàng hải nhằm bảo vệ tài nguyên biển, bảo đảm an ninh lương thực và phát triển kinh tế biển theo hướng bền vững. Định hướng này được tái khẳng định trong Tuyên bố Kazan 2026, với trọng tâm là tăng cường nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ và mở rộng phối hợp khu vực trong quản lý, khai thác tài nguyên biển.
Ngân hàng Thế giới dự kiến dừng cho Trung Quốc vay vốn từ năm 2031

Ngân hàng Thế giới dự kiến dừng cho Trung Quốc vay vốn từ năm 2031

Việc chấm dứt cho vay phản ánh vị thế kinh tế ngày càng lớn của Trung Quốc, trong bối cảnh các khoản vay từ Ngân hàng Thế giới dành cho nước này đã giảm mạnh trong nhiều năm qua.
Tân Chủ tịch Fed Kevin Warsh dập tắt kỳ vọng về lộ trình lãi suất mới

Tân Chủ tịch Fed Kevin Warsh dập tắt kỳ vọng về lộ trình lãi suất mới

Tham gia phiên thảo luận chính sách tại Bồ Đào Nha, tân lãnh đạo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) được dự báo sẽ tiếp tục giữ lập trường cứng rắn về lạm phát, đồng thời kiên quyết né tránh việc đưa ra các cam kết cụ thể về lộ trình lãi suất tương lai.
Mercosur mở rộng “bản đồ” thương mại, khởi động đàm phán với Nhật Bản

Mercosur mở rộng “bản đồ” thương mại, khởi động đàm phán với Nhật Bản

Sau thỏa thuận thương mại với EU, Mercosur tiếp tục thúc đẩy đàm phán với Nhật Bản, hướng tới mở rộng mạng lưới đối tác kinh tế trong bối cảnh nhiều nền kinh tế tìm cách đa dạng hóa quan hệ thương mại.
EU áp phí 3 euro với hàng thương mại điện tử giá rẻ từ Trung Quốc

EU áp phí 3 euro với hàng thương mại điện tử giá rẻ từ Trung Quốc

Liên minh châu Âu (EU) bắt đầu áp khoản phí 3 euro đối với hàng nhập khẩu thương mại điện tử giá trị thấp từ Trung Quốc, động thái nhằm siết lại lợi thế chi phí của các nền tảng như Shein, Temu và AliExpress.
Australia cân nhắc siết quản lý “Big Four” kế toán sau loạt bê bối

Australia cân nhắc siết quản lý “Big Four” kế toán sau loạt bê bối

Chính phủ Australia đang tính đến các biện pháp cải cách mạnh tay đối với nhóm “Big Four”, sau một loạt bê bối làm suy giảm niềm tin vào ngành kế toán, kiểm toán và tư vấn tại nước này.
Mỹ trừng phạt mạng lưới buôn lậu nhiên liệu liên quan băng đảng Mexico

Mỹ trừng phạt mạng lưới buôn lậu nhiên liệu liên quan băng đảng Mexico

Bộ Tài chính Mỹ siết chặt biện pháp trừng phạt nhằm vào mạng lưới buôn lậu nhiên liệu xuyên biên giới, được cho là nguồn thu quan trọng giúp băng đảng CJNG mở rộng hoạt động ngoài lĩnh vực ma túy.
Bản án Nadiem Makarim và phép thử niềm tin đầu tư Indonesia

Bản án Nadiem Makarim và phép thử niềm tin đầu tư Indonesia

Từng góp phần đưa Gojek trở thành kỳ lân công nghệ tiêu biểu của Đông Nam Á, Nadiem Makarim nay đối mặt bản án 10 năm tù trong vụ án mua sắm Chromebook tại Indonesia. Diễn biến này không chỉ là cú rẽ lớn trong sự nghiệp của một doanh nhân công nghệ bước vào chính trường, mà còn đặt ra câu hỏi về rủi ro pháp lý, quản trị công và sức hấp dẫn của thị trường công nghệ lớn nhất khu vực.