Thứ tư 14/01/2026 05:51
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Tòa phúc thẩm Mỹ giữ nguyên luật buộc TikTok phải bán lại quyền sở hữu

Tòa phúc thẩm liên bang Mỹ ngày 6 tháng 12 đã giữ nguyên luật buộc ByteDance, chủ sở hữu TikTok, phải thoái vốn tại Hoa Kỳ trước đầu năm sau, làm gia tăng khả năng về lệnh cấm ứng dụng này.
Tòa phúc thẩm Mỹ giữ nguyên luật buộc TikTok phải bán lại quyền sở hữu
Tòa phúc thẩm Mỹ giữ nguyên luật buộc TikTok phải bán lại quyền sở hữu (Ảnh: Reuters).

Một tòa phúc thẩm liên bang Mỹ vào ngày 6/12 đã giữ nguyên luật yêu cầu công ty ByteDance có trụ sở tại Trung Quốc phải thoái vốn khỏi ứng dụng video ngắn TikTok tại Mỹ trước đầu năm sau, nếu không sẽ đối mặt với lệnh cấm.

Quyết định này là một chiến thắng hoàn toàn cho Bộ Tư pháp Mỹ và các bên phản đối ứng dụng thuộc sở hữu của Trung Quốc, đồng thời là một đòn giáng mạnh vào ByteDance. Phán quyết này đã làm tăng khả năng về một lệnh cấm chưa từng có tiền lệ đối với một ứng dụng mạng xã hội được 170 triệu người Mỹ sử dụng, chỉ trong vòng 6 tuần tới.

Phía ByteDance và TikTok dự kiến sẽ kháng cáo lên Tòa án Tối cao hoặc yêu cầu toàn bộ hội đồng thẩm phán của tòa phúc thẩm xem xét lại.

Tòa phúc thẩm cho biết luật này “là kết quả của các hành động sâu rộng và lưỡng đảng của Quốc hội và các đời tổng thống liên tiếp. Luật được xây dựng cẩn thận để chỉ xử lý vấn đề liên quan đến sự kiểm soát của một đối thủ nước ngoài và nằm trong nỗ lực rộng lớn hơn nhằm đối phó với mối đe dọa an ninh quốc gia .”

Các thẩm phán Sri Srinivasan, Neomi Rao và Douglas Ginsburg đã xem xét các thách thức pháp lý do TikTok và người dùng đưa ra đối với luật yêu cầu ByteDance phải bán hoặc thoái vốn khỏi các tài sản của TikTok tại Mỹ trước ngày 19/1 hoặc đối mặt với lệnh cấm.

Trừ khi Tòa án Tối cao lật ngược phán quyết, quyết định này sẽ đẩy số phận của TikTok vào tay Tổng thống Joe Biden, người có quyền gia hạn thời hạn ngày 19/1 thêm 90 ngày để thúc đẩy việc bán lại ứng dụng này. Sau đó, quyền quyết định sẽ thuộc về Tổng thống đắc cử Donald Trump, người nhậm chức ngày 20/1. Tuy nhiên, không rõ liệu ByteDance có thể đáp ứng được yêu cầu chứng minh đã đạt được tiến bộ đáng kể trong việc thoái vốn để được gia hạn hay không.

Ông Donald Trump, người từng thất bại trong việc cấm TikTok trong nhiệm kỳ đầu vào năm 2020, đã tuyên bố trước cuộc bầu cử tổng thống tháng 11 rằng ông sẽ không cho phép lệnh cấm TikTok xảy ra.

Bộ Tư pháp Mỹ và TikTok hiện chưa đưa ra bình luận về phán quyết.

Tòa án thừa nhận quyết định của họ sẽ dẫn đến việc TikTok bị cấm vào ngày 19/1 nếu không được ông Biden gia hạn. “Hệ quả là, hàng triệu người dùng TikTok sẽ phải tìm các phương tiện giao tiếp khác”, tòa án tuyên bố, đồng thời nhấn mạnh nguyên nhân là mối đe dọa thương mại hỗn hợp của Trung Quốc đối với an ninh quốc gia Mỹ, chứ không phải với chính phủ Mỹ.

Ý kiến của tòa án được thẩm phán Ginsburg, người được bổ nhiệm bởi Tổng thống Ronald Reagan, viết ra và được đồng tình bởi các thẩm phán Rao, được bổ nhiệm bởi ông Donald Trump, và Srinivasan, được bổ nhiệm bởi ông Barack Obama.

Bộ Tư pháp Mỹ cho rằng, dưới quyền sở hữu của Trung Quốc, TikTok là một mối đe dọa nghiêm trọng đến an ninh quốc gia vì quyền truy cập vào khối dữ liệu cá nhân khổng lồ của người Mỹ, cho rằng Trung Quốc có thể bí mật thao túng thông tin mà người Mỹ tiếp cận thông qua TikTok.

TikTok và ByteDance lập luận rằng luật này vi hiến và vi phạm quyền tự do ngôn luận của người dân Mỹ. Họ gọi đây là “một bước đi cực đoan, xa rời truyền thống thúc đẩy một Internet mở của quốc gia này.”

Theo đài Reuters, ByteDance, với sự hậu thuẫn từ các quỹ Sequoia Capital, Susquehanna International Group, KKR và General Atlantic, đã được định giá 268 tỷ USD vào tháng 12/2023 khi công ty đề nghị mua lại khoảng 5 tỷ USD cổ phần từ các nhà đầu tư.

Ngoài ra, các quan chức Mỹ cảnh báo rằng ban lãnh đạo TikTok chịu sự chi phối từ chính phủ Trung Quốc, có thể buộc công ty chia sẻ dữ liệu người dùng Mỹ. Tuy nhiên, TikTok phủ nhận đã hoặc sẽ chia sẻ dữ liệu người dùng Mỹ, đồng thời cáo buộc các nhà lập pháp Mỹ trong vụ kiện này thúc đẩy “những lo ngại mang tính suy đoán.”

Trong ý kiến bổ sung, thẩm phán Srinivasan nhận định quyết định này sẽ có tác động lớn, lưu ý rằng “170 triệu người Mỹ sử dụng TikTok để sáng tạo và tiếp cận mọi loại hình tự do ngôn luận, kết nối với nhau và với thế giới. Tuy nhiên, một phần chính vì tầm ảnh hưởng rộng lớn của nền tảng này, Quốc hội và nhiều đời Tổng thống đã quyết định rằng việc thoái vốn khỏi sự kiểm soát của Trung Quốc là cần thiết để bảo vệ an ninh quốc gia”.

Ông cũng cho biết: “Do các tài liệu cho thấy quyết định của Quốc hội đã được cân nhắc kỹ lưỡng, phù hợp với thực tiễn điều chỉnh lâu đời, và không nhằm mục tiêu đàn áp các thông điệp hoặc ý tưởng cụ thể, chúng tôi không đồng ý bác bỏ quyết định này.”

Chiến thắng của ông Trump có thể mở ra lối thoát cho TikTok tại Mỹ Chiến thắng của ông Trump có thể mở ra lối thoát cho TikTok tại Mỹ

Sự trở lại của ông Trump có thể mang lại hy vọng cho TikTok khi bị đe dọa cấm tại Mỹ. Dù từng phản đối lệnh cấm này, các động thái của Trump có thể là yếu tố quyết định số phận TikTok.

Ông Trump bổ nhiệm nhà đầu tư mạo hiểm làm cố vấn AI và tiền mã hóa cho Nhà Trắng Ông Trump bổ nhiệm nhà đầu tư mạo hiểm làm cố vấn AI và tiền mã hóa cho Nhà Trắng

Tổng thống đắc cử Donald Trump đã chọn David Sacks, nhà đầu tư mạo hiểm kiêm người dẫn chương trình podcast, làm cố vấn AI và tiền mã hóa cho Nhà Trắng, khẳng định chiến lược thúc đẩy công nghệ và tiền mã hóa.

Lỗ hổng 64 tỷ USD trong kế hoạch áp thuế của ông Trump với Trung Quốc Lỗ hổng 64 tỷ USD trong kế hoạch áp thuế của ông Trump với Trung Quốc

Chính sách thuế với Trung Quốc của Tổng thống đắc cử Donald Trump có thể gặp thách thức lớn với các lỗ hổng pháp lý, và chênh lệch dữ liệu thương mại đã đạt 64 tỷ USD trong 10 tháng đầu năm nay.

Tin bài khác
Từ kỷ lục lợi nhuận năm 2025, Viglacera khẳng định vai trò dẫn dắt ngành vật liệu và khu công nghiệp

Từ kỷ lục lợi nhuận năm 2025, Viglacera khẳng định vai trò dẫn dắt ngành vật liệu và khu công nghiệp

Viglacera lập kỷ lục lợi nhuận 2.140 tỷ đồng năm 2025, cao nhất từ trước tới nay, nhờ hai trụ cột vật liệu xây dựng và bất động sản khu công nghiệp, tiếp tục mở rộng quỹ đất hơn 5.500 ha và thu hút gần 20 tỷ USD FDI.
Niềm tin doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam đạt đỉnh 7 năm, BCI chạm mốc 80 điểm

Niềm tin doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam đạt đỉnh 7 năm, BCI chạm mốc 80 điểm

Chỉ số Niềm tin Kinh doanh (BCI) do Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) công bố trong quý IV/2025 đạt 80,0 điểm – mức cao nhất trong vòng 7 năm qua, phản ánh sự phục hồi rõ nét và bền vững của cộng đồng doanh nghiệp châu Âu, bất chấp bối cảnh kinh tế toàn cầu vẫn tiềm ẩn nhiều bất ổn.
Đồng Nai tạm hoãn xuất cảnh hai lãnh đạo doanh nghiệp nợ thuế

Đồng Nai tạm hoãn xuất cảnh hai lãnh đạo doanh nghiệp nợ thuế

Thuế tỉnh Đồng Nai vừa ban hành các thông báo tạm hoãn xuất cảnh đối với hai lãnh đạo doanh nghiệp trên địa bàn do chưa hoàn thành nghĩa vụ thuế, nhằm tăng cường hiệu lực thi hành pháp luật về quản lý thuế và thu hồi nợ ngân sách nhà nước.
Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn - Miền Trung vững vàng vượt khó,  kinh doanh hiệu quả, nộp ngân sách Nhà nước 1.100 tỷ đồng

Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn - Miền Trung vững vàng vượt khó, kinh doanh hiệu quả, nộp ngân sách Nhà nước 1.100 tỷ đồng

Chiều 10/1, Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn - Miền Trung đã tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2025. Tham dự hội nghị có ông Y Giang Gry Niê Knơng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đắk Lắk; ông Lâm Du An - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Sabeco, cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành; lãnh đạo các hội, hiệp hội doanh nghiệp, doanh nhân và đối tác, khách hàng.
Thaco, Thiso và Đại Quang Minh "hút" 5.700 tỷ đồng cuối năm 2025

Thaco, Thiso và Đại Quang Minh "hút" 5.700 tỷ đồng cuối năm 2025

Những ngày cuối năm 2025, hệ sinh thái Thaco đồng loạt đẩy mạnh huy động vốn qua kênh trái phiếu, thu về khoảng 5.700 tỷ đồng. Động thái diễn ra trong bối cảnh tập đoàn và các công ty thành viên chuẩn bị triển khai hàng loạt dự án hạ tầng, bất động sản và công nghiệp quy mô rất lớn.
Highlands Coffee giữa “tâm bão” thịt lợn bệnh của Đồ hộp Hạ Long: Đối tác lớn trong báo cáo tài chính

Highlands Coffee giữa “tâm bão” thịt lợn bệnh của Đồ hộp Hạ Long: Đối tác lớn trong báo cáo tài chính

Giữa bê bối hơn 120 tấn thịt lợn nhiễm bệnh dịch tả châu Phi bị cơ quan chức năng phát hiện tại Công ty Cổ phần Đồ hộp Hạ Long, thông tin Highlands Coffee được xác định là đối tác tiêu thụ lớn trong báo cáo tài chính giữa niên độ đã thu hút sự quan tâm của cả giới đầu tư lẫn người tiêu dùng.
Betrimex cùng người nông dân Bến Tre tái sinh vườn dừa

Betrimex cùng người nông dân Bến Tre tái sinh vườn dừa

Chạm mốc 50 năm, Betrimex đã ghi dấu hành trình gắn bó với người nông dân Bến Tre, cùng họ tái sinh vườn dừa. Khởi nguồn từ những cây dừa chứng kiến bao thăng trầm của người nông dân chân chất trên mảnh đất Bến Tre kiên trung.
Tập đoàn Dabaco đặt mục tiêu lãi trên 1.100 tỷ đồng năm 2026, bình quân hơn 3 tỷ đồng mỗi ngày

Tập đoàn Dabaco đặt mục tiêu lãi trên 1.100 tỷ đồng năm 2026, bình quân hơn 3 tỷ đồng mỗi ngày

Công ty Cổ phần Tập đoàn Dabaco Việt Nam (HoSE: DBC) vừa công bố kế hoạch sản xuất – kinh doanh năm 2026 với các chỉ tiêu tăng trưởng tích cực, tiếp nối đà bứt phá mạnh mẽ trong năm 2025. Theo đó, doanh nghiệp chăn nuôi – chế biến thực phẩm hàng đầu miền Bắc này đặt mục tiêu lợi nhuận sau thuế vượt 1.100 tỷ đồng, tương đương bình quân hơn 3 tỷ đồng mỗi ngày.
Đạm Phú Mỹ đặt kế hoạch cổ tức 12% năm 2026

Đạm Phú Mỹ đặt kế hoạch cổ tức 12% năm 2026

Đạm Phú Mỹ (DPM) dự kiến chia cổ tức 12% năm 2026, đồng thời lên kế hoạch doanh thu hợp nhất 17.600 tỷ đồng và đầu tư hơn 1.160 tỷ đồng hoàn toàn từ vốn chủ sở hữu. Trong bối cảnh giá urê thế giới được dự báo ổn định, doanh nghiệp hướng tới tăng trưởng bền vững và kiểm soát tài chính thận trọng.
VinFast tăng vốn vượt Vingroup, tiếp sức tham vọng 200.000 xe điện năm 2025

VinFast tăng vốn vượt Vingroup, tiếp sức tham vọng 200.000 xe điện năm 2025

VinFast nâng vốn điều lệ lên hơn 80.790 tỷ đồng, tổng vốn rót ít nhất 14 tỷ USD. Doanh số 2025 được kỳ vọng vượt 200.000 xe, hướng tới hòa vốn tại thị trường Việt Nam.
Hơn 7 năm dự án nông nghiệp công nghệ cao tại Phú Quốc chưa thể triển khai

Hơn 7 năm dự án nông nghiệp công nghệ cao tại Phú Quốc chưa thể triển khai

Trong quá trình thu hút đầu tư và quản lý đất đai, không ít dự án đã gặp vướng mắc phát sinh từ sự chồng lấn về quy hoạch, ranh giới sử dụng đất giữa các giai đoạn khác nhau. Trường hợp Dự án Đầu tư khu trang trại nông nghiệp công nghệ cao kết hợp du lịch sinh thái của Công ty TNHH Vạn Lộc Phú Quốc tại xã Cửa Dương, Phú Quốc là một ví dụ.
Trước thềm niêm yết HoSE, Tôn Đông Á bị xử phạt và truy thu thuế hơn 7 tỷ đồng

Trước thềm niêm yết HoSE, Tôn Đông Á bị xử phạt và truy thu thuế hơn 7 tỷ đồng

CTCP Tôn Đông Á (GDA) vừa bị xử phạt hành chính và truy thu thuế với tổng số tiền hơn 7 tỷ đồng do khai sai dẫn đến thiếu số thuế phải nộp. Đáng chú ý, sự việc diễn ra không lâu sau khi doanh nghiệp nộp hồ sơ đăng ký niêm yết cổ phiếu lên Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HoSE).
Gần 300.000 doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động trong năm 2025

Gần 300.000 doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động trong năm 2025

Năm 2025 ghi nhận sự phục hồi rõ nét của khu vực doanh nghiệp khi cả nước có gần 297.500 doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động, tăng hơn 27% so với năm trước. Dù vậy, số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường vẫn ở mức cao, phản ánh những thách thức song hành trong bức tranh kinh tế.
Năm 2025, vốn doanh nghiệp bổ sung vào nền kinh tế tăng gần 78%

Năm 2025, vốn doanh nghiệp bổ sung vào nền kinh tế tăng gần 78%

Theo Cục Thống kê (Bộ Tài chính), tổng số vốn doanh nghiệp đăng ký bổ sung vào nền kinh tế năm 2025 đạt gần 6,4 triệu tỷ đồng, tăng 77,8% so với năm trước, phản ánh xu hướng mở rộng quy mô và sự phục hồi rõ nét của khu vực doanh nghiệp.
VNX bổ nhiệm Tổng Giám đốc Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội

VNX bổ nhiệm Tổng Giám đốc Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội

Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam vừa công bố các quyết định bổ nhiệm nhân sự lãnh đạo Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, trong đó bà Vũ Thị Thúy Ngà được bổ nhiệm giữ chức Tổng Giám đốc HNX từ đầu năm 2026.