Thứ năm 23/07/2026 13:06
Hotline: 024.355.63.010
Góc nhìn Chuyên gia

TS. Vũ Đình Ánh: Vướng mắc về pháp lý chiếm tới 70% những khó khăn của ngành bất động sản

06/01/2024 09:37
Trao đổi với Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập, TS. Vũ Đình Ánh, chuyên gia kinh tế cho rằng, những vướng mắc về pháp lý chiếm tới 70% những khó khăn của ngành bất động sản.
Ảnh minh họa
TS. Vũ Đình Ánh, chuyên gia kinh tế

Cơ cấu nguồn vốn và sản phẩm bất động sản để thị trường phát triển

- Thị trường bất động sản muốn phục hồi cần phải giải quyết các vấn đề nào thưa ông?

TS. Vũ Đình Ánh: Tôi cho rằng thị trường bất động sản muốn phục hồi và phát triển tốt trong năm 2024, việc lớn nhất chúng ta phải tập trung là giải quyết những vướng mắc liên quan tới pháp lý. Theo nhận định chung, những vướng mắc về pháp lý chiếm tới 70% những khó khăn của lĩnh vực bất động sản.

Để giải quyết vấn đề pháp lý, tôi cho rằng chúng ta phải xử lý đồng bộ được các vấn đề. Nhất là những quy định pháp luật chung, điển hình nhất là Luật đất đai, Luật nhà ở, Luật bất động sản.

Đặc biệt, do Luật đất đai chưa được thông qua trong kỳ họp năm 2023 nên để hoàn thiện dự thảo của Luật đất đai, chúng ta nên cân nhắc, xem xét kỹ. Dự kiến, luật đất đai sẽ được thông qua vào kỳ họp của cuối năm 2024 để đảm bảo chất lượng. Sau đó, khi ban hành Luật đất đai mới cùng với Luật nhà ở, Luật bất động sản thì các văn bản pháp luật, dưới luật cần phải được ban hành ngay. Có như vậy, chúng ta mới có được khung pháp lý để xử lý vấn đề trên thị trường bất động sản, giúp cho thị trường bất động sản có thể phục hồi tốt hơn kể từ năm 2025.

- Vậy cần phải xử lý như thế nào để giải quyết được các vướng mắc này, thưa ông?

Vũ Đình Ánh: Trong các vướng mắc pháp lý liên quan tới vấn đề cụ thể của từng dự án, từng chủ đầu tư. Tôi cho rằng chúng ta phải xử lý mang tính điển hình để từ đó có thể áp dụng chung khi gặp các tình huống tương tự. Chúng ta nên tránh dành quá nhiều thời gian xử lý từng vụ việc - có thể khiến làm giảm hiệu quả của các điều chỉnh pháp lý liên quan tới các chủ đầu tư và dự án bất động sản.

- Vậy việc huy động vốn của lĩnh vực bất động sản hiện nay như thế nào, thưa ông ?

TS. Vũ Đình Ánh: Chúng ta phải giải quyết sớm ngay trong năm 2024 là cơ cấu nguồn vốn cho lĩnh vực bất động sản. Rõ ràng, chúng ta vẫn đang dựa quá nhiều vào nguồn vốn tín dụng ngân hàng.

Theo báo cáo của ngân hàng nhà nước, hiện nay, vốn huy động 80% là vốn ngắn hạn, chỉ 20% là cho trung và dài hạn.

Ở phía bên kia, về tín dụng, 50% là ngắn hạn và 50% là trung và dài hạn. Như vậy, rủi ro kỳ hạn với cả hệ thống cấu trúc tín dụng để tài trợ cho nguồn vốn trung và dài hạn là rất cao và với đặc điểm của bất động sản, chủ yếu là cần vốn trung và dài hạn nên việc cơ cấu lại nguồn vốn cho bất động sản là rất quan trọng và cần phải giải quyết sớm.

Cùng với đó, về vấn đề trái phiếu doanh nghiệp, chúng ta đã có một số văn bản để xử lý bớt. Riêng trong năm 2024, trên 100.000 tỷ trái phiếu doanh nghiệp sẽ đáo hạn. Chưa kể, số lượng trái phiếu doanh nghiệp, có 1/5 là các doanh nghiệp bất động sản phát hành sẽ phải thanh toán trước hạn, có thể gây ra tình trạng thiếu vốn trầm trọng cho các doanh nghiệp và dự án bất động sản. Vì thế, việc tái cơ cấu vốn doanh nghiệp lĩnh vực bất động sản là rất quan trọng.

Một vấn đề nữa, là xuất phát từ những vướng mắc về pháp lý, cũng như vấn đề về cơ cấu vốn, chúng ta cũng cần phải xem lại và lành mạnh hóa, cơ cấu các sản phẩm bất động sản gắn với chiến lược phát triển xã hội - nhà ở xã hội. Thay đổi này có liên quan tới chủ đầu tư, thi công, đặc biệt liên quan tới đối tượng được thụ hưởng nhà ở xã hội. Chúng ta cần xem xét lại để thị trường bất động sản có thể cơ cấu lại các sản phẩm. Có như vậy, thị trường mới có thể phục hồi, phát triển ổn định và lành mạnh.

Phân khúc bất động sản nào sẽ có triển vọng năm 2024?

- Với phân tích như vừa rồi, ông cho rằng phân khúc nào sẽ có triển vọng và có tính thanh khoản, kết nối cung - cầu tốt nhất?

TS. Vũ Đình Ánh: Nếu nhìn thị trường bất động sản trong năm 2023 vừa qua và triển vọng năm 2024, tôi cho rằng phân khúc bất động sản công nghiệp vẫn là điểm sáng trong thị trường khó khăn chung của bất động sản. Phân khúc này chứng khiến sự gia tăng của các nhà đầu tư trong nước và thu hút vốn nước ngoài, thể hiện sức hấp dẫn rất cao cả về cầu và về giá thuê.

Đối với bất động sản công nghiệp là hàng loạt các tỉnh thành vừa được thông qua nhiều quy hoạch, trong đó đại đa số đều tập trung phát triển công nghiệp. Do đó, bất động sản công nghiệp sẽ được củng cố cả về mặt diện tích, quy mô cũng như về tính pháp lý, củng cố về tính cân đối cung - cầu.

- Vậy phân khúc bất động sản nhà ở sẽ có diễn biến như thế nào trong năm 2024?

TS. Vũ Đình Ánh: Tôi cho rằng điều quan trọng nhất đối với thị trường bất động sản là chúng ta để nó vận hành theo đúng quy luật, nguyên tắc của thị trường như: cạnh tranh, cung - cầu, nguồn lực. Việc chúng ta chuyển dịch cơ cấu sản phẩm bất động sản sẽ do các chủ đầu tư, doanh nghiệp bất động sản, nhà phát triển bất động sản lựa chọn chiến lược kinh doanh của mình. Để họ có điều kiện thuận lợi, các cơ quan quản lý nhà nước, từ Trung ước tới địa phương cần tạo các điểm tựa thuận lợi và có các chính sách để hỗ trợ, khuyến khích và thúc đẩy họ.

Bên cạnh đó, chúng ta cần phối hợp với các chính sách nhà ở đặc biệt (nhà ở xã hội, nhà ở cho đối tượng có thu nhập thấp), tạo ra thị trường cân đối, sử dụng các nguồn lực của Đảng và nhà nước, doanh nghiệp và dân.

Trân trọng cảm ơn ông!

Nghệ Nhân (thực hiện)

Tin bài khác
TS. Cấn Văn Lực: Thị trường vốn phải tăng tốc để giảm phụ thuộc ngân hàng

TS. Cấn Văn Lực: Thị trường vốn phải tăng tốc để giảm phụ thuộc ngân hàng

TS.Cấn Văn Lực cảnh báo tín dụng ngân hàng đã tiệm cận giới hạn, yêu cầu cấp thiết là phát triển mạnh thị trường vốn nhằm đáp ứng nhu cầu tăng trưởng dài hạn của nền kinh tế.
Đại biểu Quốc hội Phan Đức Hiếu: Làm rõ quyền tự chủ, nâng hiệu quả doanh nghiệp nhà nước

Đại biểu Quốc hội Phan Đức Hiếu: Làm rõ quyền tự chủ, nâng hiệu quả doanh nghiệp nhà nước

Ông Phan Đức Hiếu nhấn mạnh cần làm rõ cơ chế “xin ý kiến”, tăng quyền tự chủ và thúc đẩy tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước theo hướng nâng hiệu quả, cạnh tranh và vận hành theo thị trường.
AI chỉ phát huy hiệu quả khi doanh nghiệp bắt đầu từ tư duy lãnh đạo

AI chỉ phát huy hiệu quả khi doanh nghiệp bắt đầu từ tư duy lãnh đạo

Ứng dụng AI trong doanh nghiệp không chỉ phụ thuộc vào công nghệ mà bắt đầu từ tư duy lãnh đạo, năng lực quản trị và văn hóa doanh nghiệp nhằm nâng cao hiệu suất, thúc đẩy tăng trưởng bền vững trong kỷ nguyên số.
Tận dụng AI hiệu quả, doanh nghiệp địa phương cần đổi mới tư duy

Tận dụng AI hiệu quả, doanh nghiệp địa phương cần đổi mới tư duy

AI đang mở ra cơ hội giúp doanh nghiệp địa phương nâng cao năng lực cạnh tranh, tối ưu quản trị và mở rộng thị trường. Tuy nhiên, để ứng dụng AI hiệu quả, doanh nghiệp cần thay đổi tư duy, từng bước chuyển đổi số và phát triển nguồn nhân lực.
PGS.TS Nguyễn Quang Tuyến: Siết luật bất động sản, tránh kẽ hở và lợi ích nhóm

PGS.TS Nguyễn Quang Tuyến: Siết luật bất động sản, tránh kẽ hở và lợi ích nhóm

PGS.TS Nguyễn Quang Tuyến đề xuất hoàn thiện Luật Kinh doanh Bất động sản theo hướng khoa học, minh bạch, hạn chế rủi ro pháp lý và ngăn chặn lợi ích nhóm trong quản lý nhà nước.
Kỷ nguyên AI: Doanh nghiệp muốn tăng trưởng phải thay đổi cách làm marketing

Kỷ nguyên AI: Doanh nghiệp muốn tăng trưởng phải thay đổi cách làm marketing

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi mạnh mẽ cách doanh nghiệp tiếp cận khách hàng và triển khai hoạt động marketing. Theo TS. Đào Cẩm Thủy, điều AI tạo ra không phải là một định nghĩa mới về marketing, mà là một "luật chơi" mới trong cạnh tranh.
Hỗ trợ lãi suất mở lối cho doanh nghiệp đầu tư đổi mới công nghệ

Hỗ trợ lãi suất mở lối cho doanh nghiệp đầu tư đổi mới công nghệ

Lần đầu tiên, doanh nghiệp đổi mới công nghệ có cơ hội được Nhà nước hỗ trợ lãi suất vay thông qua Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia (NATIF). Chính sách được kỳ vọng tạo cú hích cho dòng vốn đầu tư vào khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, song hiệu quả sẽ phụ thuộc lớn vào khả năng triển khai minh bạch, thủ tục đơn giản và tiếp cận đúng đối tượng.
Chuyên gia Nguyễn Quang Huy: “Thời gian chờ” trong giao dịch thanh toán là lá chắn mới chống lừa đảo số

Chuyên gia Nguyễn Quang Huy: “Thời gian chờ” trong giao dịch thanh toán là lá chắn mới chống lừa đảo số

Chuyên gia Nguyễn Quang Huy – CEO Khoa Tài chính – Ngân hàng, Trường Đại học Nguyễn Trãi cho biết, cơ chế “thời gian chờ” trong giao dịch thanh toán không làm chậm hệ thống mà mở ra lớp bảo vệ quan trọng, giúp khách hàng tránh bẫy lừa đảo công nghệ ngày càng tinh vi hiện nay.
GS. TS. Mạc Quốc Anh: Cần chuyển từ quản lý thuế sang quản trị dữ liệu

GS. TS. Mạc Quốc Anh: Cần chuyển từ quản lý thuế sang quản trị dữ liệu

GS. TS. Mạc Quốc Anh đề xuất thay đổi tư duy quản lý thuế theo hướng số hóa, tập trung quản trị dữ liệu nhằm tháo gỡ vướng mắc, nâng hiệu quả cải cách và hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.
Chuyên gia Thuế Lê Thị Duyên Hải: Cải cách cần thực chất, hỗ trợ người nộp

Chuyên gia Thuế Lê Thị Duyên Hải: Cải cách cần thực chất, hỗ trợ người nộp

Chuyên gia Thuế Lê Thị Duyên Hải cho rằng, cần hoàn thiện chính sách thuế, chuyên gia nhấn mạnh cần cải cách thực chất, đồng bộ quy định và tăng hỗ trợ nhằm giảm vướng mắc, tạo thuận lợi cho người nộp thuế.
TP.Hồ Chí Minh cải cách thể chế tạo động lực phát triển đô thị bền vững

TP.Hồ Chí Minh cải cách thể chế tạo động lực phát triển đô thị bền vững

Những phân tích của TS. Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh (HoREA), cho thấy cải cách thể chế đang trở thành động lực phát triển mới của TP.HCM. Khi các rào cản pháp lý từng bước được tháo gỡ, thành phố có thêm cơ hội phục hồi thị trường bất động sản, thúc đẩy đầu tư, phát triển đô thị xanh và nâng cao năng lực cạnh tranh.
Doanh nghiệp bất động sản cần tái cấu trúc để thích ứng mặt bằng lãi suất mới

Doanh nghiệp bất động sản cần tái cấu trúc để thích ứng mặt bằng lãi suất mới

Mặt bằng lãi suất khó quay về mức thấp như giai đoạn trước khi nhu cầu vốn của nền kinh tế tăng và áp lực lạm phát vẫn hiện hữu. Theo TS. Cấn Văn Lực, đây là thời điểm doanh nghiệp bất động sản phải thay đổi chiến lược tài chính, giảm phụ thuộc vào tín dụng ngân hàng để tăng sức chống chịu trước biến động thị trường.
PGS.TS. Huỳnh Thành Đạt: An ninh năng lượng là nền tảng cho kỷ nguyên AI và đổi mới sáng tạo

PGS.TS. Huỳnh Thành Đạt: An ninh năng lượng là nền tảng cho kỷ nguyên AI và đổi mới sáng tạo

“Năng lượng đang trở thành “hạ tầng của hạ tầng”, nếu dữ liệu là tài nguyên mới, trí tuệ nhân tạo là động lực mới và đổi mới sáng tạo là phương thức phát triển mới thì năng lượng chính là nền tảng vật chất bảo đảm cho toàn bộ hệ sinh thái đó vận hành.”- PGS. TS Huỳnh Thành Đạt, Phó Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ.
TS. Vũ Đình Ánh: Cần lấp lỗ hổng pháp lý để minh bạch thị trường bất động sản

TS. Vũ Đình Ánh: Cần lấp lỗ hổng pháp lý để minh bạch thị trường bất động sản

Chuyên gia kinh tế TS. Vũ Đình Ánh cảnh báo nhiều bất cập trong dự thảo Luật Kinh doanh Bất động sản, từ định nghĩa pháp lý đến rủi ro tài chính, đồng thời đề xuất giải pháp bảo vệ người mua nhà.
PGS. TS Nguyễn Thị Nga: Gỡ xung đột pháp luật, hoàn thiện Luật Kinh doanh bất động sản

PGS. TS Nguyễn Thị Nga: Gỡ xung đột pháp luật, hoàn thiện Luật Kinh doanh bất động sản

Theo PGS. TS Nguyễn Thị Nga chỉ rõ các điểm chồng chéo trong Luật Kinh doanh bất động sản, đồng thời đề xuất giải pháp bảo đảm tính thống nhất và minh bạch thị trường.